Phương thức quản lý của ban quản lý nhà chung cư

96 lượt xem
Chia sẻ:
ban quản lý nhà chung cư

Ban quản lý nhà chung cư là đơn vị không thể thiếu của mỗi tòa nhà chung cư. Vậy ban quản lý này vai trò gì? Phương thức quản lý mà họ sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

>> Cập nhật quy chế quản lý nhà chung cư chi tiết nhất

Vai trò của ban quản lý nhà chung cư

Mỗi tòa chung cư sẽ ký hợp đồng với một đơn vị quản lý và vận hành cụ thể. Đây là đơn vị có trách nhiệm và nhiệm vụ quản lý các hoạt động của tòa chung cư đó.

Ban quản lý này đóng vai trò quan trọng đối với quy trình vận hành của các tòa chung cư. Cụ thể như sau:

  • Thực hiện duy trì, điều khiển toàn bộ hệ thống trong tòa nhà. Bao gồm: điện, ánh sáng, nước, phòng cháy chữa cháy, thang máy, máy lạnh, hệ thống thông gió,…
  • Cung cấp các dịch vụ trong tòa nhà như vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, diệt côn trùng,…
  • Thu các loại phí trong tòa nhà.
  • Giải quyết các vấn đề xảy ra trong tòa chung cư.
  • Phối hợp với các đơn vị khác để giải quyết những vấn đề liên quan

Ban quản lý nhà chung cư phải có phương thức quản lý phù hợp để mang đến môi trường sống hoàn hảo nhất cho cư dân. Và mỗi đơn vị sẽ có những phương thức quản lý khác nhau.

Ban quản lý đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tòa nhà chung cư
Ban quản lý đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tòa nhà chung cư

Các phương thức quản lý nhà chung cư

Không phải tất cả các tòa nhà đều có phương thức quản lý giống nhau. Hiện nay, có hai phương thức mà ban quản lý đang sử dụng. Đó là phương thức quản lý truyền thống và phương thức quản lý hiện đại.

Phương thức truyền thống

Đối với cách quản lý này thì mọi hoạt động của tòa nhà đều phải thực hiện thủ công. Có nghĩa là đều dùng bằng sức người, giải quyết mọi thứ bằng cách trực tiếp. Cụ thể như sau:

Thông báo bằng văn bản

Khi có một thông báo gì muốn cho tất cả cư dân trong tòa nhà biết. Ví dụ như thông báo về cắt điện, sửa chữa đường ống, cảnh báo thiên tai,… Ban quản lý nhà chung cư đánh văn bản bằng giấy gửi từng nhà hoặc ghim ở bảng thông tin.

Thông báo bằng cách dán lên bảng thông tin của tòa nhà
Thông báo bằng cách dán lên bảng thông tin của tòa nhà

Giải quyết mọi vấn đề bằng cách gặp trực tiếp

Khi muốn gặp gỡ một hộ gia đình nào đó thì ban quản lý phải đến gặp trực tiếp. Đồng thời, ban quản lý cũng phải gặp từng cư dân để thu phí hàng tháng: điện, nước, vệ sinh,…

Quản lý thủ công

Để quản lý điện nước, thu chi ban quản lý phải cử người trực tiếp quản lý. Mỗi tháng đều phải tính toán từng khoản một.

Đây là phương thức phổ biến được sử dụng từ trước tới nay trong quản lý tòa nhà. Quản lý bằng phương thức truyền thống mang đến nhiều hạn chế trong quản lý như:

  • Không đạt hiệu quả tối đa trong vận hành và quản lý nhà chung cư.
  • Mất nhiều thời gian.
  • Tốn nhiều công sức và nhân lực để trong việc quản lý điện, nước; quản lý sổ quỹ thu chi,…
  • Dễ gặp sai sót, thất thoát trong quản lý.

Phương thức hiện đại

Quản lý bằng phương thức hiện đại có nghĩa là sử dụng phần mềm thông minh. Phần mềm này sẽ hỗ trợ tối đa cho ban quản lý nhà chung cư. Đây là phương thức mới nhưng đang được sử dụng ngày càng nhiều.

Phần mềm thông minh mang đến nhiều lợi ích trong quản lý. Đây thực sự là cách thức quản lý mà ban quản lý vận hành các chung cư nên sử dụng. Nếu ban quản lý còn đau đầu chưa tìm được phần mềm quản lý đô thị thông minh thì hãy tham khảo ngay: Luci Building – Phần mềm quản lý đô thị thông minh nhất hiện nay.

Quản lý tòa nhà bằng phần mềm thông minh sẽ giảm bớt số lượng công việc. Đồng thời, hiệu quả quản lý cũng sẽ được nâng cao. Phần mềm thông minh mang đến cho ban quản lý nhà chung cư những lợi ích tuyệt vời sau:

Tự động hóa

Việc quản lý điện nước, quản lý quỹ thu chi, quản lý các dịch vụ, báo cáo,… Tất cả sẽ có được phần mềm thông minh lưu trữ. Không xảy ra tình trạng sai sót, có thể so sánh các tháng với nhau.

Sử dụng trên nền tảng máy tính

Không còn phải lình kình bảng tính này, thống kê nọ. Chỉ cần một phần mềm thông minh cài đặt trên máy tính đã quản lý được toàn bộ. Điều này sẽ giúp quản lý tối đa cả thời gian, công sức, chi phí.

Sử dụng phần mềm quản lý thông minh trên máy tính mang lại hiệu quả cao
Sử dụng phần mềm quản lý thông minh trên máy tính mang lại hiệu quả cao

Quản lý khách hàng, giải quyết yêu cầu của cư dân nhanh chóng

Ban quản lý nhà chung cư sẽ quản lý được số lượng cư dân đang sống trong tòa nhà. Đồng thời, khi muốn liên hệ với hộ dân nào chỉ cần thông qua phần mềm. Không cần đến gõ cửa từng nhà. Dùng phần mềm để gửi thông báo đến cho mọi cư dân của tòa nhà.

Đơn giản, dễ sử dụng

Phần mềm thông minh là một phương pháp quản lý hiện đại. Tuy nhiên, nó không gây trở ngại cho người sử dụng. Ban quản lý có thể thao tác dễ dàng với những thao tác kỹ thuật đơn giản. Mang đến hiệu quả cao trong quản lý vận hành tòa nhà.

Bài viết vừa giúp bạn tìm hiểu về phương thức quản lý của ban quản lý nhà chung cư. Hy vọng những thông tin này sẽ làm phong phú thêm hiểu biết của bạn về vấn đề này.

>> Thông tin về dịch vụ quản lý chung cư bạn không thể bỏ qua

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục