Scada là gì? Ưu điểm của hệ thống kiểm soát, thu thập dữ liệu scada

149 lượt xem
Chia sẻ:
Scada là gì? Ưu điểm của hệ thống kiểm soát, thu thập dữ liệu scada

Nếu bạn chưa biết, SCADA là một hệ thống điều khiển ưu việt được ứng dụng trong hầu hết hệ thống sản xuất công nghiệp hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng Luci tìm hiểu khái niệm về SCADA cũng như ưu điểm của hệ thống kiểm soát, thu thập dữ liệu này nhé.

Scada là gì

Khái niệm về Scada

SCADA (viết tắt tiếng Anh: Supervisory Control And Data Acquisition) được hiểu là một hệ thống điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa. SCADA là một hệ thống bao gồm các yếu tố phần cứng và mềm cho phép các tổ chức công nghiệp:

 • Kiểm soát được các quy trình công nghiệp từ xa hoặc tại chỗ.
 • Thu thập, quản lý, xử lý dữ liệu thời gian thực.
 • Cho phép tương tác trực tiếp với các thiết bị như động cơ, van, máy bơm, cảm biến,… bằng cách thông qua giao diện phần mềm người-máy (HMI)
 • Ghi vào file nhật ký hoặc CSDL lại sau mỗi sự kiện.
SCADA hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa
SCADA hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình giám sát và điều khiển từ xa

Các hệ thống SCADA giúp các tổ chức công nghiệp duy trì, xử lý dữ liệu hiệu quả đồng thời truyền đạt các vấn đề của hệ thống để giúp giảm thiểu downtime.

Cấu trúc của một hệ thống Scada

Sơ đồ một hệ thống SCADA với các thành phần chính
Sơ đồ một hệ thống SCADA với các thành phần chính

Cấu trúc của một hệ thống SCADA bắt đầu bằng bộ điều khiển logic lập trình (PLC) hoặc thiết bị đầu cuối từ xa (RTU). Chúng là các máy vi tính giao tiếp với một loạt các đối tượng như máy nhà máy, cảm biến và thiết bị đầu cuối, HMI sau đó định tuyến thông tin từ các đối tượng đó đến máy tính bằng phần mềm SCADA. Hệ thống SCADA có nhiệm vụ phân phối, xử lý và hiển thị dữ liệu giúp người vận hành.

 • Hệ thống phần mềm và giao diện người máy HMI
 • Hệ thống truyền thông
 • Hệ thống thu thập dữ liệu trung gian RTU và PLC
 • Các thiết bị đo đạc quá trình hoạt động

Ưu điểm của hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu SCADA

Theo dõi quy trình vận hành

Theo dõi toàn bộ quy trình hoạt động vận hành của máy móc, thiết bị
Theo dõi toàn bộ quy trình hoạt động vận hành của máy móc, thiết bị

Cho phép doanh nghiệp có thể theo dõi được toàn bộ quy trình hoạt động vận hành của các loại máy móc, thiết bị một cách chân thực, rõ ràng.

Thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực

Hệ thống SCADA hiện đại sẽ cho phép truy cập dữ liệu thời gian thực từ các khu vực sản xuất trên thế giới. Việc truy cập thông tin thời gian thực cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định chính xác dựa trên dữ liệu để cải thiện các quy trình. Sẽ vô cùng khó khăn nếu không thể thu thập đủ dữ liệu cho các quyết định được đưa ra nếu không có phần mềm SCADA.

Kiểm soát, giám sát quy trình hoạt động thông minh

Hệ thống Scada cho phép kiểm soát, giám sát quy trình hoạt động thông minh
Hệ thống Scada cho phép kiểm soát, giám sát quy trình hoạt động thông minh

Kiểm soát và giám sát các quy trình công nghiệp từ xa hoặc tại chỗ, cho phép quản lý nhà máy có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng.

Nâng cao chất lượng tăng năng suất hoạt động cho sản phẩm

Các nhà quản lý có thể dùng các thông tin qua quá trình phân tích các quy trình sản xuất để gia tăng hiệu quả sản xuất và cải tiến kỹ thuật. Qua đó hạn chế, ngăn chặn các sai sót trong quá trình sản xuất.

Tiết kiệm chi phí bảo trì và vận hành

Giảm được nhân sự cho vị trí quản lý giám sát các thiết bị hiện trường đặt ở các nơi xa. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng không cần chi trả cho các chuyến đi bảo trì, kiểm tra ở xa nên, chi phí bảo trì cũng sẽ được giảm bớt.

Bảo toàn vốn đầu tư

Các chủ doanh nghiệp đầu tư luôn cần đảm hoạt động sản xuất sử dụng lâu dài cả trước và sau khi nâng cấp. Với một hệ thống SCADA được thiết kế mở, sẽ cho phép chủ đầu tư thay đổi, chỉnh sửa tùy theo quy mô sản xuất, loại bỏ các hao hụt theo thời gian.

Ứng dụng của hệ thống Scada trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại

Ngành công nghiệp dầu khí

Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) phổ biến trong quản lý xăng dầu
Kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA) phổ biến trong quản lý xăng dầu

Hệ thống SCADA giúp thu thập dữ liệu và thông tin tại các địa điểm xăng dầu ở xa, do đó người giám sát và nhân viên không phải di chuyển ra thực địa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian, hỗ trợ tăng an toàn lao động. Ngoài ra, việc quản lý khối lượng dữ liệu lớn tại các bồn chứa/mỏ xăng dầu là một thách thức to lớn trong ngành. Với hệ thống SCADA, việc thu thập dữ liệu này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trong các hệ thống điện

Ứng dụng Scada cho các hệ thống điện
Ứng dụng Scada cho các hệ thống điện

Hầu hết các công ty phân phối sản xuất điện hoặc công ty tiện ích đều dựa vào lao động thủ công. Họ thực hiện các nhiệm vụ phân phối như ngắt nguồn điện cho phụ tải, kiểm tra các thông số hàng giờ, chẩn đoán lỗi,… Việc triển khai hệ thống Scada không chỉ làm giảm chi phí lao động thủ công mà còn tạo điều kiện cho các hoạt động trơn tru tự động, giảm thiểu sự gián đoạn. 

Hệ thống scada sẽ thu thập và xử lý toàn bộ dữ liệu từ các trạm biến áp điện ở các vị trí gần, xa khác nhau. Các bộ điều khiển có thể được lập trình trong các trạm biến áp, liên tục giám sát các thành phần của trạm biến áp sau đó truyền dữ liệu tương ứng tới hệ thống SCADA tập trung dựa trên PC.

Trong trường hợp mất điện, scada cho phép phát hiện chính xác vị trí lỗi đó mà không cần chờ cuộc gọi từ khách hàng. Từ đó việc kiểm tra các thông số được thực hiện liên tục mà không cần kỹ thuật viên tại đường dây.

Ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm

Ứng dụng hệ thống Scada cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
Ứng dụng hệ thống Scada cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

Việc theo dõi từng bước trong quy trình sản xuất là rất quan trọng để đảm bảo sự nhất quán và hiệu quả. Trong môi trường sản xuất và chế biến thực phẩm, hệ thống SCADA giúp theo dõi các dây chuyền sản xuất, kiểm soát quá trình chế biến và đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Các ngành công nghiệp khác

Scada được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau
Scada được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau

Ngoài một số ngành công nghiệp trên, hệ thống Scada còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như:

 • Trong hệ thống quản lý sản xuất: sản xuất thép, dệt may, dược phẩm,…
 • Trong hệ thống quan trắc từ xa: trạm bơm, xử lý nước thải…
 • Trong hệ thống giám sát cho tòa nhà: nhiệt độ – độ ẩm, chiếu sáng, điều hòa không khí, điện năng tiêu thụ.

Trải nghiệm hệ thống Scada hiện đại, an toàn cho tòa nhà của bạn với giải pháp ứng dụng IoT đến từ Luci

Hệ thống Scada cho tòa nhà được tích hợp trong giải pháp IoT của Luci
Hệ thống Scada cho tòa nhà được tích hợp trong giải pháp IoT của Luci

Ngày nay, Internet of Things (IoT) đang trở thành một xu hướng công nghệ quan trọng, tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống. Với mong muốn trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực IoT, Luci đã phát triển và tích hợp hệ thống Scada cho các tòa nhà trong giải pháp ứng dụng IoT.

Với những ưu điểm tuyệt vời trong việc quản lý thiết bị, phân tích và xử lý dữ liệu, kết nối thời gian thực, lưu trữ dữ liệu. Giải pháp ứng dụng IoT của Luci hoàn toàn được tự động hóa vận hành, giúp tiết kiệm năng lượng với giao diện thân thiện Web/app. Luci luôn nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Ngoài ra, Luci còn cung cấp các giải pháp IoT cho các lĩnh vực khác như: hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, hệ thống giám sát môi trường,… Các giải pháp của Luci đều được phát triển dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến, đáp ứng các tiêu chí về quản lý tòa nhà, quản lý đô thị thông minh đảm bảo tính an toàn, bảo mật, hiệu quả. Luci cam kết đồng hành cùng mọi khách hàng trong suốt thời gian triển khai dự án, đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu.

Với những đóng góp của mình, Công ty Cổ phần Luci đã vinh dự nhận được các giải thưởng vinh danh như: Giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023, Giải sao khuê 2023.

Luci nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho hệ thống Luci iBMS
Luci nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho hệ thống Luci iBMS
Luci nhận giải thưởng Sao Khuê 2023
Luci nhận giải thưởng Sao Khuê 2023

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn trực tiếp về trải nghiệm hệ thống Scada cho tòa nhà của bạn với giải pháp ứng dụng IoT, hãy liên hệ với Luci qua các thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Trụ sở Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Mã số thuế: 0107989668

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục