Công cụ quản lý chất lượng là gì? Tối ưu hóa quy trình sản xuất với 7 công cụ quản lý chất lượng sản xuất

149 lượt xem
Chia sẻ:
Công cụ quản lý chất lượng là gì? Tối ưu hóa quy trình sản xuất với 7 công cụ quản lý chất lượng sản xuất

Các công cụ quản lý chất lượng thường được các doanh nghiệp sử dụng để cải tiến quy trình sản xuất, nắm bắt các vấn đề một cách chủ động và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, mỗi công cụ đều có đặc điểm và tác dụng khác nhau. Hãy cùng Luci tìm hiểu ngay về 7 công cụ quản lý chất lượng này nhé!

Công cụ quản lý chất lượng là gì?

Công cụ quản lý chất lượng là những phương pháp, kỹ thuật được doanh nghiệp sử dụng để thu thập, phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

7 công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất
7 công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất

Nguồn gốc của công cụ quản lý chất lượng

Sau thế chiến II, các công ty Nhật Bản đã bị tổn thất nặng nề và gặp vô số khó khăn trong công cuộc khôi phục kinh tế. Để khắc phục những điều này, các kỹ sư đã sáng tạo ra hệ thống công cụ thống kê trong phương pháp quản lý chất lượng. Hệ thống này bao gồm 7 công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất, được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. 

Tầm quan trọng của công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất

Trong quá trình sản xuất thường có nhiều vấn đề xảy ra, nếu như biết cách quản lý chất lượng hiệu quả, các lỗi trong quá trình sản xuất sẽ được giảm thiểu và mang lại hiệu quả tối ưu cho sản phẩm của doanh nghiệp. 

Các công cụ quản lý chất lượng sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng, tăng hiệu quả sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí nhất có thể. Đồng thời giải quyết các vấn đề quản lý chất lượng thường gặp trong các hoạt động sản xuất, dịch vụ khách hàng hiện nay một cách hiệu quả nhất. 

Các công cụ quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất
Các công cụ quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả sản xuất

7 công cụ quản lý chất lượng – “vũ khí” bí mật của các doanh nghiệp thành công

Phiếu kiểm soát (Check sheet)

Phiếu kiểm soát là phương tiện lưu trữ đơn giản, thống kê dữ liệu cần thiết giúp doanh nghiệp xác định thứ tự ưu tiên của sự kiện, cũng là phương tiện theo dõi, cho phép doanh nghiệp thấy được các xu hướng và hình mẫu thật khách quan. 

Phiếu kiểm soát thường được doanh nghiệp sử dụng để kiểm các nội dung như: 

  • Nguyên nhân gây ra các khuyết tật của sản phẩm
  • Sự phân bố số liệu chỉ tiêu trong quá trình sản xuất
  • Xác nhận công việc
  • Các dạng khuyết tật
  • Vị trí các khuyết tật
Phiếu kiểm soát thống kê dữ liệu cần thiết
Phiếu kiểm soát thống kê dữ liệu cần thiết

Biểu đồ (Charts)

Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa các đại lượng và số liệu, được thể hiện qua các hình thức như biểu đồ tròn, biểu đồ cột, biểu đồ tròn,… 

Qua công cụ quản lý chất lượng này, các dữ liệu sẽ được trực quan hóa để doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt thông tin. 

Các dạng biểu đồ thường gặp trong quy trình sản xuất
Các dạng biểu đồ thường gặp trong quy trình sản xuất

Biểu đồ mật độ phân bố (Histogram)

Biểu đồ mật độ phân phối là dạng biểu đồ cột tổng hợp các điểm dữ liệu để thể hiện tần suất của sự việc. 

Biểu đồ này được dùng để theo dõi sự phân bố của các thông số của sản phẩm hoặc quá trình. Từ đó đánh giá được năng lực của quá trình đó, giúp phòng ngừa các vấn đề có thể xảy ra. 

Biểu đồ Histogram 
Biểu đồ Histogram

Biểu đồ Pareto (Pareto Analysis)

Dạng biểu đồ này giúp các nhà quản trị phân loại được các nguyên nhân có tác động đến sản phẩm. Qua đó, doanh nghiệp sẽ biết được những nguyên nhân, những vấn đề ưu tiên cần được xử lý, giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả từ việc cải tiến. 

Biểu đồ Pareto thường được áp dụng khi phân tích dữ liệu có liên quan đến việc quyết định nguyên nhân nào ảnh hưởng lớn nhất tới vấn đề của doanh nghiệp. 

Biểu đồ Pareto phân loại các nguyên nhân tác động đến sản phẩm
Biểu đồ Pareto phân loại các nguyên nhân tác động đến sản phẩm

Biểu đồ kiểm soát (Control chart)

Biểu đồ kiểm soát sử dụng để theo dõi sự biến động của các thông số về đặc tính chất lượng của sản phẩm, các thay đổi của quy trình để kiểm soát các dấu hiệu bất thường xảy ra, thể hiện bằng những đường lên xuống trên biểu đồ. 

Biểu đồ kiểm soát các dấu hiệu bất thường
Biểu đồ kiểm soát các dấu hiệu bất thường

Biểu đồ nhân quả (Cause-and-Effect diagram)

Biển đồ nhân quả có dạng hình xương cá, thống kê danh sách nguyên nhân dẫn đến kết quả. Dạng biểu đồ này sẽ giúp người dùng tìm ra được nguyên nhân của các vấn đề một cách nhanh chóng. Từ đó, tổ chức có thể đưa ra được các giải giáp phòng ngừa, khắc phục để đảm bảo chất lượng. 

Biểu đồ nhân quả dạng xương cá giúp người dùng tìm ra nguyên nhân của các vấn đề
Biểu đồ nhân quả dạng xương cá giúp người dùng tìm ra nguyên nhân của các vấn đề

Biểu đồ nhân quả dùng để nghiên cứu, tìm kiếm những nguyên nhân, phòng ngừa những mối nguy hại tiềm ẩn gây ra các hoạt động kém chất lượng như phế phẩm, đặc trưng chất lượng,…

Tuy nhiên, biểu đồ này chỉ giúp người dùng lên danh sách và xếp loại các nguyên nhân tiềm ẩn, chứ không cho ta phương pháp loại trừ nó.

Biểu đồ phân tán (Scatter diagram)

Trong biểu đồ phân tán, các giá trị quan sát được của một biến được vẽ thành từng điểm với giá trị của biến kia mà không nối các điểm đó lại với nhau. 

Biểu đồ phân tán được dùng để giải quyết vấn đề, xác định điều kiện tối ưu bằng cách phân tích định lượng mối quan hệ nhân – quả giữa các biến số của hai yếu tố này. 

Biểu đồ phân tán 
Biểu đồ phân tán

Hướng dẫn áp dụng các công cụ quản lý chất lượng trong sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Có thể thấy rằng, nếu không ứng dụng các công cụ quản lý chất lượng thì việc cải tiến sẽ không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Tuy nhiên, việc áp dụng công cụ phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp vẫn còn là một câu hỏi khó. 

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu áp dụng các công cụ quản lý chất lượng, đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp, bao gồm:

  • Loại hình sản xuất
  • Quy mô doanh nghiệp
  • Vấn đề cần cải thiện

Từ đó tiến hành lựa chọn công cụ phù hợp để có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, phát huy tối đa các ưu điểm và hạn chế nhược điểm của công cụ sao cho phù hợp với mục tiêu, nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp. 

Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được những thông tin cơ bản về công cụ quản lý chất lượng. Các công cụ này đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, tổ chức nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất và trở thành xu hướng tất yếu. 

Luci là một công ty công nghệ hàng đầu, chuyên phát triển các giải pháp IoT (Internet of Things) với mục tiêu đưa công nghệ vào cuộc sống, nâng cao chất lượng sống và tầm vị thế quốc tế của người Việt. 

Luci là giải pháp toàn diện và hiệu quả
Luci là giải pháp toàn diện và hiệu quả

Các giải pháp của Luci đã được triển khai thành công tại nhiều đô thị lớn trên cả nước, mang lại những hiệu quả tích cực. Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về các giải pháp của Luci, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 239 589.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục