Giải đáp những thắc mắc về quản lý vận hành chung cư

96 lượt xem
Chia sẻ:
quản lý vận hành chung cư

Bạn đang có những thắc mắc về lĩnh vực quản lý vận hành chung cư? Lĩnh vực này là gì? Bao gồm những hoạt động nào? Chi phí ra sao? Phương thức quản lý như thế nào? Tất tần tật câu trả lời cho các thắc mắc trên sẽ có trong bài viết mà Luci chia sẻ.

>> Phương thức quản lý của ban quản lý nhà chung cư

Giới thiệu về hoạt động quản lý vận hành chung cư

Chung cư là tập hợp nhiều căn hộ, hệ thống kỹ thuật, bãi đỗ xe, sảnh, hành lang, thang máy,… Vì chung cư có các tài sản sở hữu chung nên cần có một đơn vị đứng ra để quản lý vận hành.

Quản lý vận hành chung cư là hoạt động giám sát, điều hành các hoạt động trong tòa nhà. Giúp cho các hoạt động đó diễn ra bình thường, hiệu quả. Đây là hoạt động cần thiết của tất cả các tòa chung cư. Tất cả các tòa nhà đều cần đến hoạt động này.

Vậy hoạt động quản lý và vận hành bao gồm những công việc nào? Cụ thể, hoạt động này sẽ bao gồm:

 • Quản lý các khoản thu chi.
 • Quản lý an ninh.
 • Quản lý vệ sinh môi trường: vệ sinh các khu vực chung, xử lý rác thải.
 • Vận hành hệ thống kỹ thuật trong chung cư.
 • Quy định và giám sát việc thực hiện nội quy chung của tòa chung cư.
 • Quản lý và bảo trì tài sản chung.
 • Quản lý các dịch vụ.
 • Chăm sóc cây cảnh.
Hoạt động quản lý vận hành có vai trò rất quan trọng với các tòa chung cư
Hoạt động quản lý vận hành có vai trò rất quan trọng với các tòa chung cư

Những thắc mắc về lĩnh vực quản lý vận hành chung cư

Đây là công việc quan trọng quyết định sự tồn tại của các tòa chung cư. Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về hoạt động quản lý trong phạm vi chung cư:

Hoạt động quản lý vận hành chung cư có cần chứng chỉ không?

Muốn được kinh doanh hay hoạt động trong lĩnh vực này bắt buộc phải có chứng chỉ. Đơn vị kinh doanh cần phải có chứng chỉ do Bộ xây dựng cấp để được hoạt động. Để có chứng chỉ đơn vị đó phải trải qua nhiều khâu kiểm tra nghiêm ngặt.

Người hoạt động trong lĩnh vực quản lý này phải có chứng nhận chuyên môn. Chứng nhận phải tương ứng với vị trí đảm nhiệm. Muốn có được giấy chứng nhận này thì phải tham gia đào tạo.

Chỉ những đơn vị có chứng chỉ thì mới được xem là hoạt động hợp pháp. Nhân sự trong các đơn vị đó cũng phải có chứng nhận đã được đào tạo. Điều này mới đảm bảo đơn vị đó có đủ năng lực để làm việc.

>> Cập nhật quy chế quản lý nhà chung cư chi tiết nhất

Nhân viên của các đơn vị phải có chứng nhận đã đào tạo chuyên môn
Nhân viên của các đơn vị phải có chứng nhận đã đào tạo chuyên môn

Phương thức quản lý như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ quản lý các tòa nhà chung cư. Mỗi đơn vị sẽ có cách quản lý vận hành khác nhau. Tuy nhiên, những cách quản lý đó đều dựa trên hai phương thức quản lý cơ bản. Đó là quản lý theo phương thức truyền thống và phương thức hiện đại. Mỗi phương thức sẽ có những ưu điểm, hạn chế khác nhau.

Phương thức quản lý truyền thống

Đây là phương thức mà tất cả các đơn vị quản lý vận hành đều đã “quen mặt”. Quản lý tất cả mọi công việc bằng phương pháp thủ công. Ban quản lý phải tích hợp nhiều phương thức để vận hành tòa nhà chung cư:

 • Thông báo bằng văn bản.
 • Có nhân sự đảm nhận công việc quản lý tài chính.
 • Giải quyết các vấn đề bằng cách gặp mặt trực tiếp.
 • Vận hành, giám sát hệ thống bởi nhân viên kỹ thuật.

Nhiều đơn vị chọn phương thức này bởi vì đã quen với phương thức này. Tuy nhiên, quản lý theo phương thức này bộc lộ nhiều hạn chế:

 • Lãng phí thời gian.
 • Khó kiểm soát, dễ gây thất thoát thu chi.
 • Tiêu tốn quá nhiều nhân lực.

Phương pháp quản lý hiện đại

Đây là phương pháp quản lý vận hành chung cư mới. Tuy nó còn lạ lẫm với nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ này. Nhưng phương pháp này lại mang đến những hiệu quả tuyệt vời trong việc quản lý.

>> Phương thức quản lý của ban quản lý nhà chung cư

Phương pháp quản lý hiện đại là phương pháp quản lý bằng công nghệ thông minh. Phần mềm quản lý thông minh sẽ thay thế, hỗ trợ con người trong công tác quản lý. Phần mềm sẽ tích hợp các tính năng:

 • Quản lý điện nước.
 • Quản lý thu chi.
 • Quản lý dịch vụ tiện ích.
 • Quản lý dữ liệu khách hàng, các báo cáo, thống kê.
 • Quản lý kỹ thuật, kiểm toán, tài chính.

Đây sẽ là phương thức quản lý có thể thay thế được phương thức cũ. Giúp tiết kiệm thời gian, tinh giản bộ máy, tiết kiệm chi phí. Đồng thời, hiệu quả mang lại cực kỳ cao.

Đơn vị nào đang mong muốn sở hữu phần mềm quản lý đô thị thông minh. Nhưng chưa tìm được nơi cung cấp phần mềm uy tín. Hãy tham khảo ngay phần mềm Luci Building.

Quản lý bằng phần mềm quản lý thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội
Quản lý bằng phần mềm quản lý thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội

Phí dịch vụ được tính như thế nào?

Chủ sở hữu tòa chung cư là người đứng ra thuê dịch vụ quản lý và vận hành. Cho nên, đây sẽ người chi trả phí vận hành tòa chung cư. Phí quản lý là bao nhiêu sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Thông thường phí dịch vụ sẽ được tính bằng giá dịch vụ nhân với diện tích khu vực quản lý. Những khu vực khác nhau sẽ có giá thành khác nhau.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc liên quan đến quản lý vận hành chung cư. Bạn hãy đọc kỹ bài viết để hiểu rõ hơn về hoạt động này nhé!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục