QUY HOẠCH THÀNH PHỐ THÔNG MINH HÀ NỘI – KIẾN TẠO THỦ ĐÔ 4.0

271 lượt xem
Chia sẻ:

Quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội đang nhận được sự quan tâm từ chính quyền đến người dân thủ đô. Dự kiến đến năm 2030 sẽ triển khai xây dựng thủ đô Hà Nội trở thành Smart City. Trên thực tế hà Nội đã có những bước tiến về việc ứng dụng công nghệ, đây là tiền đề cho việc tiến tới xây dựng một đô thị thông minh trong tương lai.

1. Quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội với các công nghệ hiện đại

Quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội nhằm đảm bảo các yếu tố bền vững và đem lại sự tiện ích và sẵn sàng ứng phó trước những rủi ro của thiên tai hay dịch bệnh thì luôn cần một nền tảng công nghệ tốt. Việc ứng dụng các công nghệ 4.0 trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa giờ đây không còn chỉ là xu hướng nữa mà là một yêu cầu cấp thiết. Không chỉ với thủ đô Hà Nội mà còn với các thành phố đang phát triển tại nước ta.

2. Ý nghĩa của việc xây dựng và quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội

Hiện nay, Hà Nội đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh, bên cạnh đó là những thách thức và nhiều bất cập trong các lĩnh vực mà chính quyền cần giải quyết. Đặc biệt là các hạng mục như quy hoạch, xây dựng, giao thông và phát triển nhà ở, các vấn đề về môi trường,… Nhất là khi thời điểm biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp, thì việc ứng dụng công nghệ vào để ứng phó là vô cùng cần thiết.

Các chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng các vấn đề trên sẽ được giải quyết dễ dàng hơn khi áp dụng công nghệ vào thực tiễn. Những công nghệ mở ra tương lai như blockchain, nhận diện khuôn mặt, hệ thống giám sát môi trường, cảnh báo thảm họa sẽ được ứng dụng trong thành phố thông minh.
Nói cách khác cần xây dựng và có bản đồ quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội rõ ràng. Ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành và đồng bộ trong khâu quản lý các hạ tầng kỹ thuật.

3. Các dự án đã thành công trong bản đồ quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội

Đến nay những công trình đã xây dựng xong và thành công áp dụng công nghệ tại Hà Nội như cầu Nhật Tân, tuyến đường Võ Nguyên Giáp. Đây chính là những minh chứng rõ ràng cho việc chúng ta đang đi đúng hướng và hợp lý của chủ trương xây dựng thành phố mới hiện đại. Những công trình này không những giúp kết nối với Thủ đô lịch sử, hơn hết còn là biểu tượng cho thấy Hà Nội đã sẵn sàng hội nhập với các bước tiến mới của thế giới.

Thứ nữa, khi đặt mục tiêu đưa Hà Nội trở thành một Smart city đặt mục tiêu kiến tạo lên một không gian sống thông minh. Ngoài ra thuận lợi kết nối giao thông cho người dân khi đồng bộ cả hạ tầng lẫn kỹ thuật. Hoàn toàn có thể hy vọng vào một thành phố Hà Nội của tương lai, nơi đáng sống nhất, nhờ khắc phục được các yếu điểm trong quy hoạch.

Tuy nhiên để dự án đi đứng hướng, hoàn thành đúng kế hoạch thì cần sự góp sức của rất nhiều cơ quan liên quan, các chủ đầu tư dự án. Bên cạnh đó là cần có lộ trình rõ ràng, bước đi vững chắc, hợp lý và cần người quản lý dự án có tầm nhìn quản lý tổng thể. Tránh xảy ra những xung đột hay sai sót trong quá trình thực hiện dự án.

4. Những thách thức và khó khăn trong Quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội

Trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh Hà Nội vẫn còn gặp không ít khó khăn cũng như thách thức trên lộ trình đổi mới. Dưới đây là 2 khó khăn lớn nhất:

Cơ sở hạ tầng: Hiện tại Hà Nội đang gặp những thách thức không nhỏ trên lộ tình tiến đến chỉ tiêu trở thành Smart City. Trong đó khó khăn về hạ tầng kỹ thuật ICT ( bao gồm tất cả phương tiện kỹ thuật dùng để xử lý thông tin, hỗ trợ liên lạc) là khó khăn lớn nhất. Sau đó là đến nền tảng hạ tầng kỹ thuật chung đang trực tiếp làm tắc nghẽn giao thông, hay thiếu nước sinh hoạt, ngập úng nước thải nước mưa,… Để đưa Hà Nội trở thành một thành phố của tương lai cần khắc phục triệt để các tình trạng trên.

Nhân lực: Một khó khăn cốt lõi nữa ảnh hưởng tới việc đưa Hà Nội thành một Smart City đó là thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Dù công nghệ là nền tảng quan trọng của một đô thị thông minh, nhưng con người mới là nhân tố quyết định sự thành bại của dự án đô thị thông minh.
Việc quy hoạch thành phố thông minh Hà Nội cần kế hoạch rõ ràng với các bước đi khoa học, bài bản. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:
Website: https://luci.vn/
Phone: 0902 239 589
Email: info@luci.vn
Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn, Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội
Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục