Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà – Tối ưu hóa công tác bảo trì cho mọi doanh nghiệp

69 lượt xem
Chia sẻ:
Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà – Tối ưu hóa công tác bảo trì cho mọi doanh nghiệp

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà là giải pháp công nghệ hiệu quả và toàn diện trong thời đại số, giúp doanh nghiệp đối mặt với những thách thức ngày càng phức tạp của việc duy trì cơ sở vật chất trong doanh nghiệp. Trong bối cảnh môi trường kinh doanh đang chuyển đổi nhanh chóng và yêu cầu cao về hiệu suất, an toàn, chi phí, sự tích hợp của phần mềm này mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

1. Quản lý bảo trì tòa nhà là gì?

Quản lý bảo trì tòa nhà là quá trình tổ chức và điều phối các hoạt động liên quan đến việc duy trì, sửa chữa và quản lý tất cả các yếu tố về kỹ thuật và hạ tầng của tòa nhà nhằm mục đích tăng tuổi thọ cho tòa nhà cùng các trang thiết bị, giúp tòa nhà phát huy tối đa hiệu quả khi vận hành. 

Quản lý bảo trì tòa nhà là hoạt động quan trọng trong quản lý, vận hành doanh nghiệp
Quản lý bảo trì tòa nhà là hoạt động quan trọng trong quản lý, vận hành doanh nghiệp

Quản lý bảo trì tòa nhà bao gồm các hoạt động: quản lý nhân viên và nguồn lực, xử lý sự cố và sửa chữa, theo dõi và đánh giá các vấn đề kỹ thuật, tuân theo các quy định an toàn… Những hoạt động này được diễn ra thường xuyên, định kỳ giúp tạo ra môi trường làm việc hoặc sinh sống an toàn và thoải mái cho người sử dụng bên trong đó. 

HIện nay,để dễ dàng quản lý các tòa nhà rộng lớn và đa chức năng, các chủ đầu tư và ban quản lý dự án đã có những phương pháp quản lý mới và hiện đại hơn, áp dụng công nghệ vào quản lý thông qua các giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà. Giải pháp công nghệ này mang đến nhiều ưu điểm cho ban quản lý và cư dân của tòa nhà. 

2. Ưu điểm của việc sử dụng các phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà

Phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà là công cụ hỗ trợ quan trọng cho doanh nghiệp
Phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà là công cụ hỗ trợ quan trọng cho doanh nghiệp

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà là “cánh tay” đắc lực của ban quản lý dự án và chủ đầu tư trong công tác quản lý, vận hành tòa nhà, giúp cho đội ngũ quản lý và chủ đầu tư nâng cao hiệu quả quản lý.

2.1 Quản lý các thiết bị và tài sản trong tòa nhà một cách hiệu quả

Hiện nay, các tòa nhà hiện đại thường là nơi có rất nhiều thiết bị kỹ thuật, việc quản lý thông tin từng thiết bị để thực hiện bảo trì bảo dưỡng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng phần mềm quản lý bảo trì giúp cho toàn bộ trang thiết bị và tài sản trong tòa nhà đều được quản lý số hóa trên phần mềm, các thông tin kỹ thuật của từng thiết bị được phân tích, lưu trữ theo thời gian thực. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng truy xuất ra thông tin của từng thiết bị cũng như các thông số về tình trạng hoạt động của thiết bị, tài sản theo thời gian thực để tiến hành bảo trì, tối ưu hiệu suất hoạt động và độ bền của thiết bị.

2.2 Lập kế hoạch bảo trì định kỳ

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà giúp tự động hóa nhiều quy trình. Phần mềm tự động phân tích và so sánh những thông tin kỹ thuật của thiết bị để lên lịch bảo trì bảo dưỡng các trang thiết bị trong tòa nhà. Điều này giúp giảm thiểu sai sót và tăng cường tính toàn vẹn của dữ liệu.

2.3 Tiết kiệm chi phí bảo trì

Với sự hỗ trợ của phần mềm, hoạt động quản lý bảo trì tòa nhà được tự động hóa nhiều khâu hoạt động, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí, từ việc quản lý lịch trình đến theo dõi tài nguyên và báo cáo. Phần mềm giúp lên kế hoạch và thực hiện bảo trì dựa trên tình trạng thực tế của thiết bị và hệ thống, do đó có thể giảm đi các hoạt động bảo trì định kỳ không cần thiết. Ngoài ra, tính năng phân tích và báo cáo trực quan sẽ giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược về quản lý ngân sách và tối ưu hóa chi phí dựa trên hiệu suất và ưu tiên.

Khi áp dụng công nghệ vào quản lý tòa nhà sẽ giúp ban quản lý sàng lọc nội dung công việc nhanh chóng hơn. Hệ thống cũng tự động vận hành theo quy trình của doanh nghiệp và loại bỏ các thủ tục rườm rà không cần thiết, không cần thuê quá nhiều nhân công.

2.4 Dễ dàng theo dõi và ra quyết định thông qua các báo cáo chi tiết và đáng tin cậy

Sử dụng giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà giúp mọi vấn đề về tài chính, thu chi và sổ quỹ về các hoạt động bảo trì, tài sản trong tòa nhà được minh bạch, chính xác. Thông qua những tổng kết, báo cáo, thống kê, so sánh giữa các tháng để ban quản lý có sự cân đối điều chỉnh phù hợp.

2.5 Tăng cường an toàn cho ban quản lý và cư dân

Phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà không chỉ giúp tối ưu hóa quy trình bảo trì mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường an toàn cho ban quản lý và cư dân. Phần mềm giúp tự động hóa lịch trình bảo trì định kỳ cho các hệ thống kỹ thuật quan trọng như cổng an ninh, hệ thống chữa cháy, thang máy, đèn thoát hiểm, đảm bảo chúng luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Các thông tin liên quan đến tòa nhà được gửi tự động, giúp ban quản lý và cư dân được thông tin kịp thời về những hoạt động quan trọng. 

Theo dõi hoạt động vận hành của tòa nhà – công trình chỉ cần kết nối Internet
Theo dõi hoạt động vận hành của tòa nhà – công trình chỉ cần kết nối Internet

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà cho phép ban quản lý có thể truy cập, theo dõi và quản lý bảo trì tài sản trong tòa nhà một cách linh hoạt từ xa, chỉ cần có kết nối Internet.

Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành hiện đang là giải pháp tốt nhất để nâng cao hình ảnh, giá trị cũng như quy trình hiện đại cho các tòa nhà hiện nay, giúp chủ đầu tư nâng cao giá trị công trình tốt hơn.

3. Những doanh nghiệp nào nên sử dụng phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà?

Có thể nói, giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà chính là cánh tay đắc lực trong việc chăm sóc tài sản tòa nhà tối ưu nhất, nâng cao chất lượng dịch vụ và uy tín của đơn vị quản lý vận hành. Vậy những doanh nghiệp nào nên sử dụng giải pháp công nghệ này?

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà phù hợp với nhiều doanh nghiệp
Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà phù hợp với nhiều doanh nghiệp

3.1 Doanh nghiệp không quản lý được khối lượng công việc/ hạng mục đồ sộ

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà – công trình hữu ích với những doanh nghiệp có khối lượng tài sản, trang thiết bị lớn, doanh nghiệp không quản lý được một cách đầy đủ. Làm cho tiến độ công việc chậm trễ, nhiều thiếu sót gây mất lòng khách hàng, chủ đầu tư, doanh nghiệp khó nắm bắt tình hình làm việc của đội ngũ nhân viên ngoài hiện trường.

Ví dụ, các công ty quản lý bất động sản có nhiệm vụ quản lý và duy trì nhiều tòa nhà khác nhau. Phần mềm giúp họ theo dõi lịch trình bảo trì, chi phí, và tình trạng của từng tòa nhà.

3.2 Doanh nghiệp không có công cụ quản lý công việc bảo trì

Trong thời đại số, dữ liệu về thiết bị và tài sản của các doanh nghiệp ngày một lớn, những doanh nghiệp chưa có công cụ hỗ trợ trong lưu trữ thông tin sẽ dẫn đến những bất lợi như:

 • Không nắm được thông tin chi tiết và đầy đủ về thiết bị, khó khăn khi tra cứu thông tin tài sản trong doanh nghiệp
 • Không kiểm soát được công việc và tình trạng máy móc tại đơn vị
 • Khối lượng công việc và máy móc cần xử lý luôn quá tải, khó điều tiết
 • Cập nhật tiến độ công việc không được đầy đủ, chi tiết
 • Không có công cụ để tra cứu lịch sử lỗi thiết bị và các thông tin liên quan
 • Hệ thống quản lý công việc bảo trì thiết bị thiếu đồng bộ, nhất quán

Ví dụ, các doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn cần quản lý công việc bảo trì thiết bị thật tốt để có thể duy trì sự tiện nghi và trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Hay trong lĩnh vực y tế, bệnh viện và cơ sở y tế cần duy trì chất lượng thiết bị y tế đảm bảo chất lượng phục vụ và an toàn cho bệnh nhân.

3.3 Doanh nghiệp muốn nâng cấp chất lượng dịch vụ trong thời kỳ cạnh tranh cao

Trong môi trường cạnh tranh cao, giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng và uy tín doanh nghiệp. Phần mềm quản lý bảo trì giúp tự động hóa và tối ưu hóa lịch trình bảo trì định kỳ, đảm bảo các thiết bị và hệ thống được bảo trì đúng đắn, giảm nguy cơ sự cố và nâng cao sự ổn định. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ cũng giúp doanh nghiệp trở nên hiện đại hơn trong công tác quản lý, uy tín hơn trong mắt khách hàng.

4. Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà – công trình hiệu quả

Giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà – công trình là công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong công tác quản lý các tòa nhà hiện đại ngày nay. Giải pháp không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn, mà còn hỗ trợ tối ưu hóa nguồn lực, giảm chi phí, tăng cường sự linh hoạt trong quản lý. Dưới đây là một số phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà được sử dụng phổ biến.

4.1 Quản lý bảo trì tòa nhà – công trình sử dụng phần mềm CMMS

Phần mềm quản lý bảo trì CMMS (Computerized Maintenance Management System) là một hệ thống phần mềm được thiết kế để giúp các tổ chức quản lý và duy trì tài sản vật lý. CMMS cung cấp một cách tiếp cận tổng thể đến quản lý bảo trì và sửa chữa thiết bị, máy móc, hệ thống,… giúp nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm thiểu sự cố và tiết kiệm chi phí.

Một số tính năng quan trọng của CMMS bao gồm:

 • Quản lý thông tin
 • Quản lý lịch bảo trì
 • Theo dõi sự cố
 • Quản lý kho
 • Báo cáo và phân tích

Phần mềm quản lý bảo trì máy móc thiết bị (CMMS) là một trong những công cụ quan trọng đối với các tổ chức và doanh nghiệp trong việc duy trì và quản lý tài sản vận hành.

4.2 Quản lý bảo trì tòa nhà – công trình sử dụng giải pháp IoT của Luci

Phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà tích hợp IoT (Internet of Things) là giải pháp công nghệ được phát triển rộng rãi trong những năm gần đây, giúp nâng cao chất lượng quản lý bảo trì cho các công trình hiện đại đồng thời mang đến trải nghiệm quản lý đơn giản, tiện ích cho ban quản lý. Trong đó, Luci iBMS là một trong những giải pháp phần mềm quản lý bảo trì tòa nhà được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS xuất sắc nhận được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực Giải pháp/thiết bị cho nhà/tòa nhà/khu đô thị thông minh – Giải thưởng uy tín do hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) bình chọn.

Luci iBMS là một hệ thống quản lý đồng bộ, cho phép theo dõi, quản lý và điều khiển các hệ thống cơ điện trong toàn bộ tòa nhà, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị được chính xác, kịp thời, hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Cụ thể, Luci iBMS cho phép:

 • Can thiệp và tự động hóa điều khiển toàn bộ các hệ thống tiêu thụ năng lượng (thông gió, chiếu sáng, vào/ra an ninh…) đến từng vị trí, từng khu vực của toà nhà theo yêu cầu của người quản lý và khách hàng sử dụng.
 • Can thiệp và tự động điều khiển toàn bộ các hệ thống cơ-điện của toà nhà theo lịch trình hay trong trường hợp sự cố.
 • Quản lý và kiểm soát toàn bộ an ninh trong và ngoài tòa nhà, theo dõi, kiểm soát người và xe cộ vào ra, kiểm soát đột nhập, phát tín hiệu cảnh báo an ninh khi có sự cố… 
 • Tự động phát các tín hiệu cảnh báo khi có sự cố (cháy, nổ…)
 • Kiểm soát tình trạng hoạt động của các thiết bị cơ-điện trong tòa nhà như: quạt gió, điều hoà, chiếu sáng…
 • Quản lý và cung cấp thông tin đầy đủ về điện năng tiêu thụ từng khu vực phân vùng.
 • Tự động đưa ra các báo cáo định kỳ theo yêu cầu hoạt động giúp ban quản lý dễ dàng đưa ra những quyết định chính xác và hữu ích cho dự án.
Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh 2023
Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh 2023

Với sứ mệnh “Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ”, Luci luôn nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp phần xây dựng những công trình, đô thị thông minh, bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Các giải pháp của Luci gồm có:

Giải pháp quản lý đô thị thông minh (Luci RMS): Giải pháp tích hợp và quản lý các hệ thống đô thị khác nhau, giúp các cơ quan quản lý đô thị đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời.

Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh (Luci iBMS): Tự động hóa các hoạt động quản lý tòa nhà, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.

Giải pháp đèn đường thông minh (Luci Lighting): Giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường tự động, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường.

Trung tâm điều hành thông minh (Luci IOC): Tập trung dữ liệu từ các hệ thống đô thị thông minh, giúp các cơ quan quản lý đô thị theo dõi, giám sát và điều hành đô thị từ xa.

Giải pháp quản lý tài sản thông minh (Luci AM): Quản lý các tài sản công của đô thị một cách toàn diện với công nghệ bảo mật cao, giúp các cơ quan quản lý đô thị nắm được tình trạng của các tài sản, đưa ra các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về các giải pháp đô thị thông minh Luci, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục