6 Câu hỏi thường gặp về quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư

423 lượt xem
Chia sẻ:
6 Câu hỏi thường gặp về quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư
6 Câu hỏi thường gặp về quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư
6 Câu hỏi thường gặp về quy định về bãi đỗ xe của nhà chung cư

Quy định chỗ để xe chung cư giúp cho việc sắp xếp xe của dân cư được gọn gàng, khoa học hơn. Bạn đang thắc mắc về quy định chỗ để xe chung cư? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của luci để tìm được câu trả lời.

Xem thêm về giải pháp đô thị thông minh của Luci!

Quy định chỗ để xe chung cư mới nhất?

Trước những bất cập, tranh chấp về quy định chỗ để xe chung cư, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư. Theo đó sẽ hợp nhất các quy định về diện tích chỗ để xe chung cư. Các dự án nhà cao tầng sẽ có những quy định nghiêm ngặt , tăng 20% diện tích xung quanh để đảm bảo đủ chỗ để xe.

Quy định chỗ để xe chung cư
Quy định chỗ để xe chung cư

Các tiêu chuẩn về bãi đỗ xe chung cư

Theo điều 101, luật nhà ở 2014, quy định chỗ để xe chung cư như sau:

 • Chỗ để xe phục vụ cho chủ sở hữu, người sử dụng chung cư bao gồm: ô tô, động cơ hai bánh, động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật.
 • Đối với chỗ để xe đạp, xe cho người khuyết tật, động cơ hai bánh, ba bánh là thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.
 • Với chỗ để xe ô tô, chủ sở hữu nhà chung cư có thể mua hoặc thuê. Chủ sở hữu có trách nhiệm đóng phí vận hành và thực hiện bảo trì chỗ để xe này

Tiêu chuẩn về chỗ để xe máy:

 • Diện tích tối thiểu được quy định cho một xe máy là 2,5m2 đến 2m2
 • Khu vực chỗ để xe máy phải được phân vạch rõ ràng

Tiêu chuẩn về chỗ để xe ô tô:

 • Diện tích tối thiểu là từ 8,5 m2 tới 9m2, chiều cao tối thiểu là 1,7 m
 • Khu vực đỗ xe ô tô đều được phân vạch kẻ, quy định rõ ràng

Khung giá phí gửi xe trong chung cư

Giá phí gửi xe chung cho xe máy trong chung cư từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng/ tháng

Giá phí gửi xe chung cho xe ô tô trong chung cư từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng tùy theo các dự án nhà chung cư.

Khung giá phí gửi xe trong chung cư
Khung giá phí gửi xe trong chung cư

Quy định pháp luật về diện tích bãi đỗ xe chung cư

Diện tích bãi đỗ xe chung cư được quy định tại mục 4.3.3 quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Theo đó, quy định chỗ để xe chung cư phải có diện tích tối thiểu 1,5 chỗ/1 căn hộ. Bộ Xây dựng duy định chỗ để xe chung cư được tính như sau:

 • Đối với nhà ở thương mại: Diện tích tối thiểu chỗ để xe là 20m2/100m2 diện tích sử dụng của căn hộ.
 • Đối với nhà ở xã hội: Diện tích tối thiểu chỗ để xe là 12m2/100m2 diện tích sử dụng căn hộ

Hầm để xe: của chủ đầu tư hay của cư dân chung cư?

Theo quy định chỗ để xe chung cư, phần diện tích bãi đỗ xe sử dụng chung của cư dân bao gồm : chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh.

Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê. Trong trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này.

Hầm để xe của chủ đầu tư hay cư dân chung cư
Hầm để xe của chủ đầu tư hay cư dân chung cư

Chủ đầu tư có được quyền bán diện tích bãi để xe ở khu chung cư không? Được bán trong trường hợp nào?

Chủ đầu tư có quyền bán diện tích bãi để xe khu chung cư trong những trường hợp sau:

 • Trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê chỗ để xe này thì chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê chỗ để xe này. Hoạt động mua bán phải bảo đảm nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt dành cho một căn hộ trong nhà chung cư
 • Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau

Như vậy, Luci đã vừa giải đáp cho bạn 6 câu hỏi thường gặp về quy định chỗ để xe chung cư. Hy vọng các bạn hài lòng với thông tin trên. Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý bãi đỗ xe,   Luci giúp bạn.  . Giải pháp Luci iParking đáp ứng mọi nhu cầu cần thiết của tất cả các bãi giữ xe từ quy mô nhỏ, vừa, lớn và rất lớn.

Ưu điểm của Luci iParking:

 • Quản trị hệ thống: Giúp quản lý, phân quyền người dùng trong hệ thống, bãi xe và cổng thu phí. Bên cạnh đó tính năng này giúp chủ đầu tư quản lý bảng giá đơn giản, dễ dàng.
 • Quản lý khách hàng: Giúp doanh nghiệp quản lý danh sách khách hàng mua vé theo tháng, theo quý và khách vãng lai nhanh chóng, tra cứu thông tin trong từng bãi xe.
 • Quản lý kho bãi, cổng thu phí: Giúp dễ dàng kiểm soát thông tin từng bãi xe như: biểu phí, xe vào, xe ra và xe còn tồn trong bãi.
 • Quản lý hệ thống xe trong bãi: Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát khách gửi xe như các thông tin đăng ký vé xe, tìm kiếm thông tin chi tiết xe, nhận dạng xe, kiểm tra thẻ xe.

Hãy liên hệ với Luci để được trải nghiệm giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh IParking qua hotline: 0902.239.589

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục