8 Tính năng nổi bật của hệ thống quản lý đèn chiếu sáng thông minh

247 lượt xem
Chia sẻ:
Tính năng nổi bật của hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Hệ thống quản lý đèn chiếu sáng thông minh là một xu hướng mới mà trong đó vai trò của các công nghệ hiện đại chiếm vai trò chủ đạo, như Internet vạn vật (Internet of Thing – IoT), Dữ liệu lớn (Big data), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI), …. Hệ thống cùng với những tính năng nổi trội được ứng dụng trong các “Thành phố thông minh” (Smart City) trong quá trình xây dựng. Cùng Luci điểm qua những tính năng đó qua bài viết dưới đây nhé!

Tính năng nổi bật của hệ thống đèn chiếu sáng thông minh
Tính năng nổi bật của hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Hệ thống quản lý đèn chiếu sáng có vai trò gì?

Việc vận hành hệ thống chiếu sáng đô thị một cách tự động cho phép phát huy tối đa hiệu quả chiếu sáng, cùng sự tiện lợi, tiết kiệm và an toàn cho người dân. Có thể đóng cắt linh hoạt hệ thống chiếu sáng công cộng theo thời tiết (mưa, bão) đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, theo thời gian để tránh lãng phí đồng thời dễ dàng phát hiện và xử lý sự cố nếu có. Đặc biệt, thông tin lịch sử hoạt động của trạm đèn chiếu sáng (logfile) được lưu trữ 1 năm làm cơ sở cho công tác kiểm tra, đánh giá hoạt động của lưới điện chiếu sáng.

Điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng một cách tự động góp phần xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, hiện đại mà các phương thức truyền thống chưa thể đáp ứng được. Với các ưu điểm hiệu quả và tiết kiệm, đây chính là giải pháp góp phần phục vụ công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và tạo dựng hình ảnh đô thị Việt Nam có bản sắc, văn minh hiện đại.

Điều khiển hệ thống chiếu sáng một cách tự động
Điều khiển hệ thống chiếu sáng một cách tự động

Xu hướng công nghệ IoT trong quản lý hệ thống chiếu sáng

“Công nghệ IoT – Internet of Thing” là công nghệ kết hợp cảm biến chiếu sáng công cộng và năng lượng mới. Khắc phục những nhược điểm của hệ thống chiếu sáng truyền thống như kém linh hoạt, tiêu hao nhiều điện năng và cần nhiều nhân công; IoT đầy hứa hẹn và tiết kiệm đang trở thành một giải pháp “Chiếu sáng công cộng thông minh” thay thế cho toàn bộ hệ thống cung cấp chiếu sáng công cộng thông thường hiện nay.

Ứng dụng công nghệ IoT trong quản lý hệ thống chiếu sáng
Ứng dụng công nghệ IoT trong quản lý hệ thống chiếu sáng

Cùng với sự phát triển của thời đại, hệ thống chiếu sáng công cộng là một dịch vụ cộng đồng quan trọng. Cùng Luci điểm qua một số lợi ích vượt trội của IoT:

– Tiết kiệm điện năng thông qua kiểm soát khoảng thời gian bật tắt của ánh sáng.

– Dễ dàng điều chỉnh cường độ chiếu sáng một cách tự động.

– Cho phép theo dõi từng đèn riêng lẻ. Tự động phát hiện sự cố nguồn điện và các vấn đề liên quan. Đo và gửi dữ liệu về trạng thái của ánh sáng, nhận lệnh ngắt và điều khiển ánh sáng…

– Đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian cho công tác bảo trì hệ thống.

Hệ thống quản lý đèn chiếu sáng thông minh có những tính năng nổi bật nào?

Lập và cập nhật bản đồ mạng lưới chiếu sáng dễ dàng

Chức năng nổi bật đầu tiên dễ dàng nhận thấy đó là hệ thống quản lý đèn chiếu sáng thông minh cho phép bạn thu thập và bổ sung các dữ liệu về thông tin, vị trí, hình ảnh, tình trạng các thiết bị chiếu sáng từ thực địa hay dựa theo các bản vẽ thi công đã có từ trước,… Việc này được tiến hành thông qua các phần mềm và thiết bị đo chuyên dụng. Sau đó các dữ liệu sẽ được phân tích và đồng bộ vào hệ thống để thiết lập bản đồ mạng lưới chiếu sáng theo nhu cầu của người quản lý.

Lập và cập nhật bản đồ mạng lưới chiếu sáng dễ dàng
Lập và cập nhật bản đồ mạng lưới chiếu sáng dễ dàng

Khai thác bản đồ chiếu sáng mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị

Việc áp dụng công nghệ cho phép bạn dễ dàng khai thác và quản lý bản đồ chiếu sáng công cộng mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị: laptop, máy tính để bàn, điện thoại thông minh… khi có kết nối mạng internet.

Kiểm tra tình trạng hệ thống tủ, bóng đèn bằng điện thoại di động

Các kết quả kiểm tra được ghi nhận bằng điện thoại di động, sau đó được đồng bộ lên hệ thống thông qua ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng. Vì vậy, người quản lý có thể lên kế hoạch kiểm tra tình trạng hệ thống tủ, bóng đèn theo định kỳ hoặc đột xuất theo từng khu vực, tuyến đường… Sẽ không lo xảy ra sai sót, quên lịch bởi phần mềm sẽ tự thông báo và nhắc nhở tới người phụ trách về kế hoạch kiểm tra.

Tiếp nhận và phản hồi các yêu cầu xử lý sự cố chiếu sáng từ người dân

Một điều nữa thuận tiện cho CƯ dân đó là ngay khi hệ thống báo lỗi thì nhân viên kỹ thuật sẽ tiếp nhận và có kế hoạch tiến hành xử lý sự cố chiếu sáng như: vỡ đèn, đèn không sáng,…ngay cho người dân. Và sau khi sự cố được xử lý, họ có thể phản hồi với ban quản lý thông qua email hoặc điện thoại.

Tích hợp hệ thống giám sát, điều khiển từ xa

Hệ thống này cho phép người quản lý có thể dễ dàng nắm bắt tình trạng của hệ thống chiếu sáng từ bất kỳ đâu thông qua cơ chế cảnh báo tự động một cách linh hoạt.  Và sau đó người quản lý có thể điều khiển hệ thống từ xa miễn là có internet.

Quản lý chương trình chiếu sáng phục vụ sự kiện

Đối với các sự kiện, phần ánh sáng khá phức tạp và có sự thay đổi linh hoạt. Việc ứng dụng hệ thống quản lý chiếu sáng thông minh cho phép bạn thu thập hình ảnh, video, số liệu liên quan một cách nhanh chóng, đồng thời có thể phản hồi thông tin, báo cáo tiến độ thực hiện công việc. Giải pháp này tạo sự thuận lợi cho việc quản lý các chương trình chiếu sáng và phục vụ sự kiện đã được thiết lập.

Quản lý chương trình chiếu sáng phục vụ sự kiện
Quản lý chương trình chiếu sáng phục vụ sự kiện

Quản lý, giám sát phương tiện chuyên dụng

Đặc biệt, hệ thống cho phép kết nối đến các phương tiện chuyên dụng, thiết bị giám sát hành trình được lắp đặt trên các phương tiện và xe máy chuyên dụng. Điều này giúp cho việc giám sát vị trí trực quan trên bản đồ đồng thời hỗ trợ điều động nhanh phương tiện để phục vụ công tác khi phát sinh sự cố.

Luci iBMS 4.0 – Giải pháp điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng tối ưu cho các khu đô thị, tòa nhà

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Cùng với xu thế Thành phố thông minh (Smart City) ở Việt Nam và trên toàn thế giới, hệ thống quản lý chiếu sáng đô thị thông minh là một xu thế tất yếu với những lợi ích vượt trội không thể phủ nhận. Chính vì vậy, các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành, chiếu sáng đô thị cần phải định hướng đầu tư cho khoa học công nghệ và nguồn nhân lực để bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại.

Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0

Giải pháp Luci iBMS 4.0 mang tới cho người dùng một giải pháp quản lý tòa nhà hoàn hảo bao gồm giải pháp về hệ thống chiếu sáng công cộng, đồng thời tích hợp các tính năng giám sát, điều khiển tập trung các hệ thống cơ điện phức tạp trong tòa như:

  • Hệ thống điều hòa không khí chiller, hệ thống thông gió tòa nhà
  • Hệ thống cấp thoát nước
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Hệ thống cung cấp điện tòa nhà
  • Hệ thống thang máy
  • Hệ thống an ninh ra vào
  • Hệ thống camera
  • Hệ thống cơ điện khác

Luci cung cấp giải pháp tổng thể cho hệ thống cơ điện tòa nhà thông minh, hiệu quả, tiết kiệm, giúp doanh nghiệp của bạn bắt kịp xu hướng phát triển trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bạn có thể liên hệ với Luci theo các địa chỉ sau:

Hotline: 0902 239 589

Website: https://luci.vn/

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục