Camera giám sát an ninh từ xa – Ứng dụng xu hướng công nghệ trong đời sống hàng ngày

68 lượt xem
Chia sẻ:
Camera giám sát từ xa là một thiết bị an ninh thông minh và cần thiết đối với đời sống hiện đại.

Sử dụng camera giám sát từ xa là một trong những giải pháp đảm bảo an ninh thiết thực và hữu ích đối với mọi công trình hạ tầng. Trong bài viết sau đây, Luci sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lợi ích cũng như một số ứng dụng tiêu biểu của camera giám sát trong đời sống hàng ngày.

1. Camera giám sát từ xa là gì?

Hệ thống camera giám sát từ xa còn gọi là camera an ninh hay CCTV, gồm nhiều thiết bị điện tử được kết nối với nhau. Chức năng của hệ thống camera giám sát từ xa là ghi lại hình ảnh diễn ra tại một khu vực nhất định. Sau đó, hình ảnh này sẽ được một thiết bị gọi là đầu ghi (DVR) xử lý và truyền tới các thiết bị tiếp nhận như: laptop, điện thoại, máy tính bảng,… ở một địa điểm khác.

Khác với phương thức phát sóng của truyền hình, camera giám sát từ xa không truyền phát công khai mà chỉ truyền đến thiết bị được cài đặt nhận tín hiệu. Người dùng có thể theo dõi trực tiếp hình ảnh, video do camera cung cấp hoặc xem lại lịch sử.

2. Vai trò của camera giám sát từ xa

Camera giám sát được tích hợp với hệ thống đèn giao thông.
Camera giám sát được tích hợp với hệ thống đèn giao thông.

2.1. Giám sát, theo dõi mọi hoạt động từ xa

Các hệ thống camera an ninh tích hợp công nghệ IoT cho phép người dùng quan sát mọi hành động được camera ghi lại từ xa thông qua điện thoại hoặc laptop. Điều này đem lại lợi ích cho bất cứ ai sở hữu camera vì họ có thể cập nhật tình hình về người và tài sản trong thời gian thực, cũng như kịp thời ứng biến trước các tình huống hy hữu xảy ra trong khu vực giám sát.

2.2. Lưu trữ, xem lại dữ liệu theo thời gian

Camera giám sát có thể ghi lại hình ảnh, video liên tục 24/7 mà không làm gián đoạn các hoạt động đó. Nhờ vậy, người dùng có thể xem lại lịch sử lưu trữ khi cần thiết.

Tuy nhiên, thời gian lưu trữ của camera giám sát từ xa sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là kỹ thuật cài đặt và nhu cầu của người dùng. Nếu camera được trang bị dung lượng ổ cứng càng lớn thì khả năng lưu trữ hình ảnh càng lâu. Nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn và giúp người dùng cài đặt thời gian lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2.3. Ngăn chặn, phòng ngừa những hành vi bất chính

Lợi ích đáng kể nhất của camera giám sát từ xa là hạn chế các hành vi xấu, tăng cường an ninh về người và tài sản trong khu vực giám sát. Ngoài ra, những video, hình ảnh do camera ghi lại cũng được sử dụng làm bằng chứng khi cần thiết. 

3. Hệ thống camera giám sát từ xa gồm những gì?

Hệ thống camera giám sát từ xa tích hợp công nghệ IoT.
Hệ thống camera giám sát từ xa tích hợp công nghệ IoT.

3.1. Đầu ghi hình

Đầu ghi hình được xem là “đầu não” của hệ thống camera giám sát. Đây là thiết bị trung tâm giữ vai trò tập hợp hình ảnh và truyền tải dữ liệu đến thiết bị quan sát (điện thoại, laptop) thông qua mạng internet. 

Khả năng lưu trữ hình ảnh của đầu ghi trong thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng bên trong.

Đầu ghi của camera giám sát từ xa.
Đầu ghi của camera giám sát từ xa.

3.2. Ống kính camera

Ống kính hay mắt camera, là các mắt điện tử có chức năng ghi lại hình ảnh cần giám sát, sau đó, truyền dữ liệu về đầu ghi hình. Đặc biệt, những loại ống kính camera giám sát tích hợp hồng ngoại có thể ghi được những hoạt diễn ra vào ban đêm.

3.3. Ổ cứng camera quan sát

Ổ cứng hay NAS server là thiết bị chuyên dùng để lưu trữ hình ảnh, video của đầu ghi hình. Dung lượng của ổ cứng camera càng lớn thì thời gian lưu trữ hình ảnh, video càng lâu.

3.4. Dây cấp nguồn

Dây cấp nguồn của camera giám sát từ xa thường là một loại dây cáp chuyên dụng được nối từ nguồn điện chính đến camera. Nhờ đó, camera mới có thể hoạt động được.

Bộ dây cấp nguồn của camera giám sát từ xa.
Bộ dây cấp nguồn của camera giám sát từ xa.

3.5. Dây điện và dây tín hiệu

Đây là các thiết bị kết nối mắt camera với đầu ghi hình, có vai trò truyền tải hình ảnh camera ghi lại về đầu ghi. Có 2 loại dây tín hiệu là dây cáp đồng trục (dành cho hệ thống camera truyền thống) và dây cáp mạng (dùng cho hệ thống camera IP).

4. Ứng dụng của camera giám sát từ xa trong đời sống hàng ngày

4.1. Quản lý an ninh nhà ở, chung cư, tòa nhà

Camera giám sát từ xa là một công cụ hữu ích trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các công trình nhà ở, chung cư, tòa nhà mọi lúc, mọi nơi. Hệ thống cảm biến chuyển động thông minh sẽ cảnh báo người dùng khi phát hiện sự xâm nhập bất thường.

Hơn nữa, việc lưu trữ và xem lại hình ảnh sự kiện sẽ giúp người dùng dễ dàng giải quyết các tranh chấp hoặc tìm kiếm thông tin cần thiết.

Hệ thống camera giám sát an ninh trong khu vực chung cư.
Hệ thống camera giám sát an ninh trong khu vực chung cư.

4.2. Quản lý an ninh và an toàn giao thông trong khu vực

Trong lĩnh vực an ninh, camera giám sát từ xa giúp phát hiện và ngăn chặn hành vi phạm tội, góp phần bảo vệ tài sản và con người, cũng như cung cấp các bằng chứng quan trọng cho việc điều tra.

Trong lĩnh vực giao thông, camera giám sát từ xa giúp theo dõi tình hình phương tiện lưu thông, điều phối luồng xe chạy, giải quyết ùn tắc, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

4.3. Kiểm soát hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp

Sự hiện diện của hệ thống camera giám sát từ xa đem lại nhiều lợi ích quan trọng đối với tổ chức, doanh nghiệp, chẳng hạn như:

 • Giúp ban lãnh đạo kiểm soát hiệu suất lao động, cũng như quản lý thời gian làm việc của nhân viên.
 • Kiểm soát hoạt động giao dịch hoặc ký kết hợp đồng với khách hàng.
 • Quản lý hàng hóa và dòng tiền, đồng thời ngăn chặn những thất thoát tiềm ẩn.
 • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân viên an ninh hoặc nhân viên bảo vệ.

4.4. Kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng để tạo nên mạng lưới an ninh 24/7

Công nghệ IoT cho phép hệ thống camera giám sát từ xa và hệ thống đèn chiếu sáng thông minh kết nối và tương tác với nhau thông qua mạng Internet. Đây là một giải pháp giúp tăng cường an ninh và giám sát môi trường xung quanh hiệu quả trong mọi điều kiện ánh sáng.

Cụ thể, khi điều kiện ánh sáng tự nhiên yếu dần, hệ thống đèn chiếu sáng thông minh sẽ tự động kích hoạt và chiếu sáng khu vực có camera hoạt động. Nhờ đó, camera có đủ ánh sáng để phân tích hình ảnh, nhận dạng chính xác và giảm thiểu điểm mù.

5. Tích hợp camera giám sát từ xa vào Giải Pháp Đèn Đường Thông Minh – Luci Lighting

Với sứ mệnh “Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ”, Công ty Cổ phần Luci không ngừng nghiên cứu và sáng tạo để đem đến cho Quý khách hàng, chủ đầu tư những giải pháp quản lý đô thị tích hợp công nghệ IoT thông minh.

Trong đó, Giải Pháp Đèn Đường Thông Minh – Luci Lighting là một trong những sản phẩm tâm huyết, mang tính ứng dụng cao nhất của Luci. Luci Lighting không chỉ giúp quản lý hiệu quả mọi dự án chiếu sáng đường phố mà còn tiết kiệm đến 70% năng lượng tiêu thụ nhờ vào cảm biến bật – tắt từ xa.

Luci nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho Lĩnh vực Giải pháp Chiếu sáng thông minh.
Luci nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho Lĩnh vực Giải pháp Chiếu sáng thông minh.

Hơn hết, việc tích hợp hệ thống camera giám sát vào Luci Lighting có thể tạo nên một mạng lưới giám sát an ninh tối ưu, thông qua các tính năng sau:

 • Tăng cường khả năng nhận dạng: đèn đường cung cấp ánh sáng đủ để camera phân tích hình ảnh một cách chính xác, giảm nhiễu và tăng cường độ tương phản, ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên.
 • Giảm thiểu điểm mù: các khu vực bị che khuất hoặc góc tối sẽ được chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo camera giám sát trọn vẹn, không bỏ sót chi tiết quan trọng nào.

Quý khách hàng, nhà đầu tư quan tâm đến việc tích hợp camera giám sát an ninh với Giải Pháp Đèn Đường Thông Minh – Luci Lighting xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin:

 • Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0902 239 589
 • Website: www.luci.vn
 • Email: info@luci.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục