So sánh mạng LAN và Internet khác nhau thế nào? Có thể kết hợp chúng được không? 

210 lượt xem
Chia sẻ:
So sánh mạng LAN và Internet khác nhau thế nào? Có thể kết hợp chúng được không?

Bạn đã bao giờ tự hỏi về sự khác biệt giữa mạng LAN và mạng Internet chưa? Trong lĩnh vực mạng máy tính, hai loại mạng này đôi khi có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Luci sẽ giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về cả hai loại mạng này bằng cách so sánh mạng LAN và Internet, cũng như những ứng dụng đặc biệt của chúng. Hãy cùng đi vào chi tiết!

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network), hay mạng cục bộ, là một hệ thống kết nối các thiết bị máy tính trong phạm vi nhỏ. Nó được sử dụng để liên kết các máy tính để chia sẻ tài nguyên và thông tin, như tệp tin và máy in, một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Mạng LAN giúp kết nối các thiết bị trong phạm vi nhỏ 
Mạng LAN giúp kết nối các thiết bị trong phạm vi nhỏ

Các thiết bị trong mạng LAN được kết nối với nhau thông qua các cổng mạng như cổng Ethernet trên máy tính hoặc các thiết bị mạng như switch, router, … Cáp mạng LAN sử dụng phổ biến là cáp UTP, CAT 5, CAT 6. 

Mạng Internet là gì? 

Mạng Internet là một hệ thống toàn cầu các mạng máy tính được kết nối với nhau thông qua giao thức TCP/IP. Nó cho phép hàng tỷ thiết bị trên khắp thế giới truy cập và giao tiếp với nhau, truy cập vào các dịch vụ trực tuyến như trang web, email, trò chuyện, truyền phát video và nhiều ứng dụng khác. Mạng Internet cung cấp một phạm vi rộng lớn cho việc truy cập thông tin và giao tiếp, làm cho nó trở thành một phương tiện truyền thông quan trọng trong đời sống hiện đại.

Mạng Internet đã trải rộng khắp thế giới, cung cấp kết nối liên mạng cho mọi người ở mọi nơi.
Mạng Internet đã trải rộng khắp thế giới, cung cấp kết nối liên mạng cho mọi người ở mọi nơi.

Những điểm giống nhau giữa mạng LAN và Internet

Khi so sánh mạng LAN và Internet, người dùng thường gặp phải sự nhầm lẫn do một số điểm tương đồng sau đây: 

Điểm giống nhau giữa mạng LAN và Internet 
Điểm giống nhau giữa mạng LAN và Internet
 • Mạng LAN và Internet đều là hệ thống mạng máy tính, cho phép kết nối và truyền thông giữa các thiết bị trong cùng một mạng. 
 • Trên cả hai mạng, người dùng có khả năng chia sẻ dữ liệu, tài nguyên như tệp tin, máy in và các thiết bị khác một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Cả hai cũng cung cấp khả năng truy cập và sử dụng các dịch vụ, ứng dụng trực tuyến như email, trang web, trò chơi trực tuyến và ứng dụng văn phòng trên Internet cũng như trong mạng LAN nội bộ.

Điểm khác biệt giữa mạng LAN và Internet

Để phân biệt rõ ràng giữa hai loại mạng này, Luci sẽ so sánh mạng LAN và Internet dựa trên một số yếu tố quan trọng nhất trong bảng dưới đây:

Đặc điểmMạng LANMạng Internet
Phạm vi kết nốiPhạm vi hẹp như văn phòng, trường học hoặc nhà riêngMạng toàn cầu, kết nối hàng tỷ thiết bị trên toàn thế giới
Công cụ kết nốiSử dụng các thiết bị như switch và router để kết nối các thiết bị với nhau thông qua cáp mạng như cáp Ethernet.Sử dụng hạ tầng mạng lớn gồm cáp quang, viễn thông và hệ thống router để kết nối các khu vực và quốc gia với nhau.
Tốc độ truyền dữ liệuTốc độ truyền dữ liệu rất nhanh, đáp ứng nhu cầu truyền tải nội bộ của tổ chức hoặc khu vực.Phụ thuộc vào gói cước do nhà mạng Internet cung cấp.
Độ bảo mậtĐược quản lý bởi một tổ chức, doanh nghiệp, hoặc tổ chức quản lý,…

Chỉ cho phép người dùng được cấp quyền truy cập hợp lệ mới có thể sử dụng mạng.

Bất kỳ ai cũng có thể truy cập Internet nếu có kết nối.

Dễ bị đánh cắp dữ liệu nếu không dùng mã hóa

Sau khi so sánh mạng LAN và Internet, Luci kết luận như sau: Mạng LAN thường có quy mô nhỏ và phổ biến trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và tổ chức. Trong khi đó, Internet là một mạng lớn với hàng tỷ kết nối trên toàn cầu.

Ứng dụng của mạng LAN và Internet

Thêm vào đó, việc xem xét các ứng dụng cụ thể cũng đóng vai trò quan trọng khi so sánh mạng LAN và Internet.

Mạng LAN

Ứng dụng của Mạng LAN
Ứng dụng của Mạng LAN
 • Mạng LAN cho phép kết nối các máy tính trong một văn phòng hoặc tổ chức nhỏ, tạo ra một môi trường để chia sẻ dữ liệu nội bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng.
 • Mạng LAN cung cấp khả năng truy cập vào máy chủ lưu trữ thông tin chung, giúp tất cả thành viên trong tổ chức truy cập và chia sẻ dữ liệu một cách thuận tiện và hiệu quả.
 • Mạng LAN hỗ trợ quản lý và tích hợp các thiết bị văn phòng như máy in, máy scan, và máy fax, giúp tăng cường hiệu suất làm việc trong môi trường công ty.

Mạng Internet

Mạng Internet được ứng dụng sâu rộng trong đời sống hằng ngày
Mạng Internet được ứng dụng sâu rộng trong đời sống hằng ngày
 • Mạng Internet cho phép người sử dụng truy cập email và trang web để giao tiếp và tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho công việc hàng ngày một cách thuận tiện và nhanh chóng.
 • Internet cung cấp nền tảng cho các hoạt động kinh doanh trực tuyến, bao gồm mua bán hàng hóa và dịch vụ, quảng bá thương hiệu và tương tác với khách hàng.
 • Mạng Internet cho phép các công ty quảng bá thương hiệu và sản phẩm của họ ra thị trường toàn cầu thông qua trang web, mạng xã hội và các kênh truyền thông trực tuyến khác.

Kết hợp mạng LAN và Internet

Trong thời đại hiện nay, hầu hết các mạng LAN đều được liên kết với Internet để mở rộng khả năng kết nối và tiếp cận nguồn thông tin, cũng như hàng loạt ứng dụng trực tuyến của mạng toàn cầu.

Để kết nối mạng LAN với Internet, người quản trị cần lắp đặt một số thiết bị chuyên dụng như router, modem, firewall,…

Để liên kết mạng LAN với Internet cần có một số thiết bị chuyên dụng
Để liên kết mạng LAN với Internet cần có một số thiết bị chuyên dụng

Ưu điểm của việc tích hợp mạng LAN và Internet bao gồm:

 • Mở rộng phạm vi kết nối, cho phép truy cập mạng từ xa.
 • Tiếp cận nguồn thông tin khổng lồ trên Internet.
 • Sử dụng được nhiều ứng dụng và dịch vụ trực tuyến hữu ích.

Tuy nhiên, việc tích hợp cũng mang theo một số rủi ro về bảo mật như virus máy tính, tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu,… Do đó, các giải pháp bảo mật như firewall, phần mềm diệt virus là vô cùng cần thiết. 

Luci – Đơn vị cung cấp giải pháp tổng thể IoT tại Việt Nam

Qua bài viết về so sánh mạng LAN và Internet của Luci, chúng ta đã nhận thấy rõ ràng sự khác biệt và tương đồng giữa hai loại mạng này. Mạng LAN tập trung vào việc kết nối nội bộ, trong khi Internet mở ra một thế giới kết nối toàn cầu. Mặc dù có những đặc điểm riêng biệt, việc kết hợp chúng có thể tạo ra những ứng dụng mạnh mẽ và mở ra nhiều cơ hội mới. 

Luci là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực giải pháp tổng thể IoT và họ đã thể hiện sự xuất sắc trong việc áp dụng mạng LAN và Internet vào các giải pháp quản lý đô thị thông minh. Bằng cách kết hợp hai loại mạng này, Luci đã tạo ra các ứng dụng thông minh giúp quản lý đô thị hiệu quả hơn.

Giải pháp tổng thể IoT của Luci được triển khai thành công tại nhiều thành phố
Giải pháp tổng thể IoT của Luci được triển khai thành công tại nhiều thành phố

Với kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và tận tâm trong mỗi công trình, Luci đem đến giải pháp tối ưu cho nhiều dự án lớn trên khắp cả nước như: Giải pháp quản lý đô thị thông minh (Luci RMS); Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh (Luci iBMS); Giải pháp đèn đường thông minh (Luci Lighting); Trung tâm điều hành thông minh (Luci IOC); Giải pháp quản lý tài sản thông minh (Luci AM). Luci không chỉ giúp ban quản lý đô thị quản lý dễ dàng với các giải pháp thông minh mà còn mang đến trải nghiệm sống thoải mái, tiện nghi cho cư dân đô thị.

Các giải pháp của Luci đã được triển khai thành công tại nhiều đô thị lớn trên cả nước, mang lại những hiệu quả tích cực. Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về các giải pháp của Luci, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

 • Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0888 729 119.
 • Website: www.luci.vn.
 • Email: info@luci.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục