5 ứng dụng nổi bật của trí thông minh nhân tạo trong cuộc sống

337 lượt xem
Chia sẻ:
Cùng Luci tìm hiểu về các ứng dụng của trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo giúp con người tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, tăng hiệu quả sản xuất và phát triển công nghiệp dài hạn. Vậy trí thông minh nhân tạo thực sự là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Hãy cùng Luci tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau.

Cùng Luci tìm hiểu về các ứng dụng của trí thông minh nhân tạo
Cùng Luci tìm hiểu về các ứng dụng của trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo là gì?

Trí thông minh nhân tạo hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực khoa học máy tính, tập trung vào việc tạo ra những cỗ máy thông minh có khả năng hoạt động và phản ứng như con người. So với con người, công nghệ AI tạo xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn.

Hiên nay, trí thông minh nhân tạo đang dừng lại ở mức độ là những máy tính hoặc siêu máy tính dùng để xử lý một loại công việc nào đó như điều khiển một ngôi nhà, nghiên cứu nhận diện hình ảnh, xử lý dữ liệu của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị, trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty,…Tuy nhiên trong tương lai trí tuệ này sẽ có cả sự tự nhận thức, tự phát triển và tự hoàn thiện.

Trí thông minh nhân tạo giúp máy tính có được trí tuệ như con người
Trí thông minh nhân tạo giúp máy tính có được trí tuệ như con người

5 Ứng dụng nổi bật của trí thông minh nhân tạo trong cuộc sống

Dưới đây là 5 ứng dụng nổi bật của trí thông minh nhân tạo giúp con người có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong ngành vận tải

Trí thông minh nhân tạo được ứng dụng trên các phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Việc này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cho nhân lực cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng người lao động.

Ví dụ điển hình là vào năm 2016, hãng phát triển tự lái Otto (thuôc Uber) đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán thì trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Trong sản xuất

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất

Trong sản xuất, trí thông minh nhân tạo được ứng dụng để xây dựng các quy trình sản xuất tối ưu bởi công nghệ này có khả năng phân tích cao, có thể làm cơ sở để định hướng cho việc ra quyết định trong sản xuất.

Ví dụ như trong sản xuất Điện, trí thông minh nhân tạo được ứng dụng vào công tác kỹ thuật dự báo tình hình phụ tải của hệ thống điện nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định điều hành trong sản xuất điện phục vụ nhu cầu khách hàng.

Trong y tế

Ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong ngành y tế
Ứng dụng trí thông minh nhân tạo trong ngành y tế

Ứng dụng tiêu biểu của trí thông minh nhân tạo trong lĩnh vực y tế chính là thiết bị bay không người lái dùng cho những trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị này có tốc độ nhanh hơn xe chuyên dụng đến 40% và cực kỳ hữu dụng tại những nơi có địa hình hiểm trở. Ngoài ra, trí thông minh nhân tạo còn được phát triển trong ngành y tế với những hệ thống chuẩn đoán bệnh thông minh.

Trong giáo dục

Trí thông minh nhân tạo mang lại thay đổi lớn trong giáo dục
Trí thông minh nhân tạo mang lại thay đổi lớn trong giáo dục

Sự ra đời của trí thông minh nhân tạo đã mang tới những thay đổi lớn trong giáo dục. Các hoạt động cơ bản như chấm điểm hay dạy kèm học sinh giờ có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI. Rất nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục đã ra đời nhằm giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình. Công nghệ Al cũng cung cấp dữ liệu hữu ích để sinh viên có thể lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

Trí thông minh nhân tạo còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Trong truyền thông

Tại lĩnh vực truyền thông, sự phát triển của trí thông minh nhân tạo góp phần làm thay đổi cách thức tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu. Dựa trên những phân tích của công nghệ AI, các công ty có thể cung cấp quảng cáo vào đúng thời điểm, đúng khách hàng tiềm năng thông qua đặc điểm về nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và những nội dung mà khách hàng thường xem trên quảng cáo.

Trong ngành dịch vụ

Trí thông minh nhân tạo giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn
Trí thông minh nhân tạo giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn

Công nghệ AI giúp ngành dịch vụ hoạt động tối ưu hơn với việc mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, trí thông minh nhân tạo có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng để từ đó mang lại những giải pháp phù hợp với nhu cầu của họ.

Có thể thấy trí thông minh nhân tạo mang lại rất nhiều điều mới mẻ mà trước đây chưa từng có. Trong tương lai công nghệ này sẽ vẫn được tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực để phục vụ cuộc sống con người.

Rồi tới đây, khái niệm tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh sẽ không còn là khái niệm mới mẻ với mọi người nữa. Tất cả mọi thứ đều sẽ được điều khiển và vận hành một cách tự động, tập trung. Hiện nay khi mà công nghệ AI vẫn đang được nghiên cứu và phát triển để phục vụ cho việc điều khiển nhà thông minh trong tương lai thì có một giải pháp khác hữu ích hơn đang được nhiều nhà quản lý ứng dụng, đó là giải pháp quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0.

Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0

Luci iBMS 4.0 mang tới cho người dùng một giải pháp quản lý hoàn hảo với các tính năng giám sát, điều khiển tập trung các hệ thống cơ điện phức tạp trong tòa như:

  • Hệ thống điều hòa không khí chiller, hệ thống thông gió tòa nhà
  • Hệ thống cấp thoát nước
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Hệ thống điện chiếu sáng
  • Hệ thống cung cấp điện tòa nhà
  • Hệ thống thang máy
  • Hệ thống an ninh ra vào
  • Hệ thống camera
  • Hệ thống cơ điện khác

Song song với trí thông minh nhân tạo, các giải pháp thông minh như Luci iBMS 4.0 cũng đang mang lại cho con người một cuộc sống tiện ích, khoa học và hiệu quả hơn rất nhiều. Để tìm hiểu thêm về giải pháp này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ sau:

Hotline: 0902 239 589

Website:  https://luci.vn/

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục