Những thắc mắc thường gặp về giá dịch vụ nhà chung cư

85 lượt xem
Chia sẻ:
Những thắc mắc thường gặp về giá dịch vụ nhà chung cư
Những thắc mắc thường gặp về giá dịch vụ nhà chung cư
Những thắc mắc thường gặp về giá dịch vụ nhà chung cư

Khi sống tại các căn hộ chung cư chắc hẳn các cư dân đã có những tò mò, thắc mắc về giá dịch vụ nhà chung cư là bao nhiêu và có những loại chi phí nào? Hãy cùng Luci giải đáp những thắc mắc thường gặp về giá dịch vụ chung cư qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: App quản lý tòa nhà thông minh Luci Building

Cách tính giá dịch vụ nhà chung cư như thế nào?

Giá dịch vụ nhà chung cư được tính khác nhau tùy thuộc vào vị trí, cơ sở hạ tầng, độ tiện ích của nó mang lại. Giá dịch vụ chung cư phải đóng khác nhau tùy vào loại chung cư bình dân hay cao cấp.

Cách tính và khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư (Theo quy định tại Điều 30 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD)

  • Cách tính:
Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư của chủ sở hữu, người sử dụng=Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư (đồng/m2/tháng)xPhần diện tích (m2) sử dụng căn hộ hoặc diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung c
  • Khung giá
Loại chung cưMức tối thiểu (đồng/m2/tháng)Mức tối đa (đồng/m2/tháng)
Nhà chung cư không có thang máy7005.000
Nhà chung cư có thang máy120016.500

 

Nhà chung cư cần đóng những loại phí dịch vụ nào?

Mỗi từng một loại phí sẽ có mức giá khác nhau. Với các mức giá dịch vụ nhà chung cư dưới đây là hoàn toàn hợp lý để chi trả các công việc chung. Khi sống tại nhà chung cư bạn cần đóng 5 loại phí dịch vụ nhà chung cư sau:

Nhà chung cư cần đóng những loại phí dịch vụ nào?
Nhà chung cư cần đóng những loại phí dịch vụ nào?

Phí quản lý chung cư

Đây là loại phí bắt buộc mà người sử dụng căn hộ cần phải đóng nhằm đảm bảo mọi máy móc, thiết bị, các hệ thống cơ điện trong tòa nhà hoạt động hiệu quả. Phí quản lý chung cư bao gồm giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư. Hiện tại mức đóng góp của loại phí này dao động từ 4.000 đến 8.000 đồng/m2, tối đa là 12.000 đồng/m2 cho căn hộ cao cấp.

Tuy nhiên mức phí sẽ được điều chỉnh tùy vào chất lượng, tính chất và cơ sở hạ tầng của mỗi tòa nhà. Nếu chất lượng và tiêu chuẩn cao thì mức phí đóng góp cũng sẽ tăng tùy vào thỏa thuận giữ bên chủ đầu tư và người sở hữu căn hộ.

Phí dịch vụ hàng tháng

Hàng tháng chủ sở hữu căn hộ cần phải đóng hàng tháng để chi trả cho các dịch vụ chung. Đây cũng là một loại phí bắt buộc được trả cho các dịch vụ: Vệ sinh, dọn dẹp các khuôn viên chung, cắt tỉa cây, trang trí làm đẹp cảnh quan, thu gom rác thải, bảo vệ an ninh, trật tự,… Từ đó mà tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà sẽ mức phí thu sẽ khác nhau.

Phí dịch vụ hàng tháng ở các chung cư hiện nay đang dao động từ 3.000 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Bên cạnh đó còn tùy vào loại chung cư bình dân hay cao cấp mà mức phí được chủ đầu tư và người mua thỏa thuận khi hợp đồng.

Phí gửi xe hàng tháng

Đây là một loại phí không bắt buộc nếu gia đình bạn không có gửi các phương tiện đi lại ở chung cư. Tuy nhiên để bảo vệ tài sản cá nhân của mình bạn nên gửi phương tiện đi lại tại hầm chung cư.

Chi phí gửi xe có những mức khác nhau dựa vào loại xe bạn sử dụng là xe máy hay ô tô. Chi phí gửi xe hàng tháng còn phụ thuộc vào số lượng xe bạn gửi. Giá dịch vụ chung cư của gửi xe máy thông thường sẽ có giá gửi dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/ tháng. Còn xe ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000/ tháng.

Phí bảo trì chung cư

Theo luật nhà ở năm 2014 điều 108 thì sau khi mua chung cư bạn cần phải đóng phí bảo trì tòa nhà. Khoản phí này có mức là 2% giá trị căn hộ, khoản này sẽ được tính vào trực tiếp tiền mua nhà và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà. Đây là loại phí bắt buộc và được đóng duy nhất một lần. Ngoài ra nếu giá trị căn hộ càng lớn thì tương đương với phí bảo trì càng cao.

Chi phí dịch vụ khác

  • Tiền điện, tiền nước: Đây là khoản phí mà bất cứ căn hộ nào cũng phải đóng. Đây là chi phí sinh hoạt hàng ngày nên tùy thuộc vào mức gia đình tiêu thụ mà số tiền đóng sẽ khác nhau. Giá điện và giá nước được tính theo mức giá quy định của nhà nước.
  • Tiền internet: Số tiền mà hộ gia đình cần tri chả cho internet phụ thuộc vào gói mạng của nhà mạng mà chung cư đã đăng ký lắp đặt.
  • Tiền phí dịch vụ khác: Chi phí cho các dịch vụ khác sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi hộ gia đình.

Phí dịch vụ chung cư cần nộp cho ai?

Các hộ dân cư cần đóng phí dịch vụ cho ban quản trị tòa nhà để tri chả cho các loại phí cần thiết trong chung cư.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về giá dịch vụ nhà chung cư. Với những thông tin hữu ích này bạn có thể biết được những loại chi phí và giá tiền mình cần phải đóng khi ở chung cư.

Phí dịch vụ chung cư
Phí dịch vụ chung cư

Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building.

Với phần mềm quản lý tòa nhà Luci Building các cư dân sẽ được sử dụng các tính năng hiện đại như:

  • Tiếp nhận thông tin nhanh chóng: Cư dân sẽ nhận được thông báo mọi lúc, mọi nơi
  • Góp ý, phản hồi chất lượng các dịch vụ một cách dễ dàng cho ban quản lý
  • Đặt các dịch vụ tiện ích thông qua ứng dụng Luci Building như: Gym, bể bơi, tennis, BBQ,…
  • Thanh toán online các hoá đơn tiền điện, tiền nước, internet,… một cách nhanh chóng.
  • Dễ dàng rà soát, kiểm tra lại chi tiết các thông tin giao dịch và các hóa đơn đã thanh toán.

Hãy liên hệ ngay với Luci để được tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đi đầu trong xu hướng công nghệ 4.0 về quản lý đô thị thông minh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục