Hệ thống quản lý tòa nhà BMS – Nền tảng quản lý cho tòa nhà thông minh

147 lượt xem
Chia sẻ:
Hệ thống quản lý tòa nhà BMS – Nền tảng quản lý cho tòa nhà thông minh

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là nền tảng quản lý hiệu quả cho các tòa nhà thông minh và công trình hiện đại. BMS được ứng dụng rộng rãi ngày nay với chức năng tự động hóa và tối ưu các hoạt động vận hành, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư và cư dân. Cùng Luci tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống quản lý tòa nhà BMS qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là gì?

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS (Building Management System) là công nghệ quản lý tòa nhà thông minh bao gồm hệ thống phần cứng và phần mềm để điều khiển và giám sát toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong các tòa nhà cao tầng hiện đại. BMS quản lý hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy… đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời.

BMS quản lý hiệu quả các hệ thống thông minh trong tòa nhà
BMS quản lý hiệu quả các hệ thống thông minh trong tòa nhà

BMS là một công cụ hỗ trợ đắc lực và hiệu quả trong vận hành và quản lý tòa nhà, đồng thời tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho người sử dụng tòa nhà.

2. Tại sao nên sử dụng hệ thống BMS để quản lý các tòa nhà hiện đại?

Hệ thống BMS được sử dụng rộng rãi trong quản lý tòa nhà
Hệ thống BMS được sử dụng rộng rãi trong quản lý tòa nhà

Các tòa nhà hiện đại ngày nay thường có diện tích rộng và đa chức năng với rất nhiều thiết bị để vận hành. Do đó, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý các tòa nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, hệ thống quản lý tòa nhà BMS là một trong những hệ thống quản lý quan trọng được sử dụng rộng rãi nhất bởi sự hữu ích thiết thực mà nó mang đến.

 • Quản lý giám sát tập trung các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà giúp cho các thiết bị được vận hành một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí vận hành, giảm số lượng nhân công.
 • Quản lý chặt chẽ chi phí vận hành: hệ thống quản lý tòa nhà BMS cung cấp thông tin vận hành trong hệ thống tới người quản lý thông qua các báo cáo.
 • Giải quyết các lỗi kỹ thuật – sự cố kịp thời đưa ra các cảnh báo lỗi, gửi tin nhắn SMS hoặc Email,..
 • Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là một hệ thống mở cung cấp những giải pháp tích hợp cho các hệ thống bên thứ ba để nâng cao khả năng vận hành tòa nhà đồng bộ và tổng thể. Có khả năng phù hợp với nhiều dạng tòa nhà.
 • Giảm tối đa các công việc thủ công, tiết kiệm thời gian, công sức

3. Những tính năng của hệ thống quản lý tòa nhà BMS

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS được các nhà đầu tư và chủ dự án đánh giá cao nhờ sở hữu các tính năng ưu việt, đóng vai trò như một cánh tay đắc lực trong quản lý mọi công trình.

Tính năng quan trọng của hệ thống quản lý BMS
Tính năng quan trọng của hệ thống quản lý BMS

BMS đồng bộ các hoạt động của các thiết bị thông minh trong tòa nhà theo thời gian thực. Từ đó giúp các nhân viên kỹ thuật có thể vận hành các hệ thống này một cách an toàn, chính xác và hiệu quả.

Hệ thống BMS liên kết các hệ thống điện nước, an ninh trong tòa nhà thông qua một giao diện mở có khả năng điều khiển bằng giao thức mạng. Đồng thời đảm bảo các hệ thống này luôn hoạt động và vận hành một cách tối ưu, hiệu quả. Từ đó, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng, giúp những người sinh sống hoặc làm việc trong tòa nhà luôn cảm thấy thoải mái và tiện nghi. 

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS cũng theo dõi chất lượng môi trường không khí, điện năng, đường truyền mạng,… Là căn cứ để đội ngũ vận hành điều chỉnh các hệ thống này, giúp tạo ra môi trường làm việc thuận lợi, thân thiện và thoải mái nhất.

Báo cáo BMS giúp kỹ thuật viên vận hành theo dõi và đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn
Báo cáo BMS giúp kỹ thuật viên vận hành theo dõi và đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn

Ngoài ra, BMS là một công cụ thống kê mạnh mẽ thuận tiện cho việc theo dõi, tra cứu của các kỹ sư vận hành như kiểm soát lưu trữ data, tổng hợp, xuất báo cáo dữ liệu dưới nhiều hình thức như biểu đồ, văn bản, bảng thống kê,… Giúp cho hoạt động theo dõi và quản lý tòa nhà được hiệu quả, hiện đại hơn.

Dựa trên những thông số đó, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS tự động phát hiện các sự cố, đưa ra những tín hiệu cảnh báo chính xác, kịp thời đến đội ngũ vận hành. Góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra sự cố.

Đặc biệt, hệ thống quản lý tòa nhà BMS là một công nghệ vô cùng linh hoạt với khả năng mở rộng, tích hợp cùng các ứng dụng khác. Qua đó mang lại các giải pháp hoàn hảo, giúp nâng cao hiệu quả vận hành của tòa nhà.

4. Hệ thống quản lý tòa nhà BMS điều khiển và giám sát những hệ thống nào?

Phạm vi tác động của hệ thống quản lý tòa nhà BMS có thể nói là trong toàn bộ tòa nhà. Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh này thực hiện công việc điều khiển, giám sát các hệ thống như:

 • Hệ thống phân phối điện, máy phát điện dự phòng
 • Hệ thống thang máy
 • Hệ thống âm thanh
 • Hệ thống kiểm tra ra vào, an ninh
 • Hệ thống ánh sáng
 • Hệ thống máy lạnh, điều hòa thông gió
 • Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

5. Cấu trúc của hệ thống quản lý tòa nhà BMS

Cấu trúc của hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS
Cấu trúc của hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS

Hệ thống quản lý tòa nhà BMS là một hệ thống tự động hóa được thiết kế để kiểm soát và giám sát các thiết bị và hệ thống trong tòa nhà. Dưới đây là một số thành phần cơ bản của hệ thống BMS.

5.1 Cấp chấp hành

Cấp chấp hành trong hệ thống quản lý BMS bao gồm:

 • Các thiết bị thu thập dữ liệu (đầu vào) như hệ thống cảm biến, camera, đầu thẻ…
 • Các thiết bị vận hành (đầu ra) như quạt, điều hòa, đèn, còi, chuông, loa, máy bơm, van, động cơ…

Thông thường, hệ thống sẽ tiếp nhận dữ liệu từ các thiết bị đầu vào, sau đó các cấp cao hơn sẽ xử lý thông tin sau đó chuyển đổi dữ liệu thành lệnh và thay đổi trạng thái hoạt động của các thiết bị đầu ra tương ứng. Hiện nay nhiều thiết bị đầu ra được thiết kế rất thông minh với bộ vi xử lý riêng, có thể tự điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế mà không cần phải đợi lệnh từ các cấp cao hơn của BMS.

5.2 Cấp điều khiển

Cấp điều khiển của BMS bao gồm bộ điều khiển kỹ thuật số trực tiếp DDC, bộ điều khiển lập trình PLC, bộ điều khiển tự động hóa khả trình PAC,… Trong hệ thống quản lý tòa nhà BMS, nhiệm vụ chính của cấp điều khiển là tiếp nhận thông tin và xử lý dữ liệu đem kết quả đến các bộ phận chấp hành.

Đặc tính nổi bật của cấp điều khiển là khả năng thay con người xử lý thông tin một cách nhanh và chính xác nhất, điều chỉnh hoạt động thiết bị thuộc cấp chấp hành phù hợp với điều kiện thực tế mà không cần tới sự can thiệp của nhân viên kỹ thuật.

5.3 Cấp điều khiển giám sát 

Cấp điều khiển giám sát chủ yếu là các máy tính PC có màn hình hiển thị màu với vai trò là phương thức giao tiếp giữa hệ thống và các nhân viên vận hành. Cấp điều khiển giám sát trong hệ thống quản lý tòa nhà BMS có nhiệm vụ hỗ trợ con người trong việc cài đặt các ứng dụng, theo dõi, giám sát và cảnh bảo về các tình huống bất thường thông qua các giao thức như đồ thị dữ liệu, bảng biểu, báo cáo tự động định kỳ,…

5.4 Cấp quản lý

Trong cấu trúc hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS, cấp quản lý là cấp cao nhất. Cấp này có có thể theo dõi, giám sát, điều hành và ra lệnh cho bất cứ điểm nào trong toàn bộ hệ thống.

Chức năng chính của cấp quản lý là thu thập, lưu trữ và xử lý các dữ liệu như lịch sử dụng năng lượng, chi phí vận hành, lịch sử các cảnh bảo và sự cố phát sinh…. Sau đó, hệ thống tạo ra các báo cáo phục vụ cho quá trình quản lý và khai thác hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật một cách hiệu quả, bền vững.

6. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS mang đến những lợi ích vượt trội gì?

BMS quản lý hiệu quả các tòa nhà hiện đại
BMS quản lý hiệu quả các tòa nhà hiện đại

Điều gì đã giúp cho hệ thống quản lý tòa nhà BMS trở nên nổi tiếng và được ứng dụng rộng rãi như thế. Cùng Luci khám phá ngay những lợi ích vượt trội của hệ thống này.

BMS giúp đơn giản hóa vận hành: BMS hỗ trợ chương trình hóa các thủ tục, các chức năng có tính lặp đi lặp lại để vận hành tự động, giảm thiểu khối lượng công việc cho con người.

Giảm thời gian đào tạo cho nhân viên vận hành: Thông thường để có thể áp dụng một hệ thống quản lý đặc biệt trong các tòa nhà và công trình hiện đại, doanh nghiệp sẽ phải mất khá nhiều thời gian đào tạo. Do đó một hệ thống quản lý với các chỉ dẫn trực tiếp, dễ hiểu trên màn hình cũng như cung cấp một giao diện trực quan của tòa nhà, giúp con người có thể dễ dàng sử dụng.

Phản ứng nhanh đối với các đòi hỏi của khách hàng và các sự cố: Thông qua những dữ liệu thu thập trong suốt quá trình vận hành, BMS có khả năng tự động điều chỉnh hệ thống kỹ thuật cũng như phát hiện các sai số, sự cố và điều chỉnh. Từ đó tạo ra môi trường sống tốt nhất cho con người trong tòa nhà.

Giảm chi phí năng lượng: Nhờ tập trung vào việc quản lý, điều khiển tự động, BMS hỗ trợ đắc lực trong việc tiết kiệm năng lượng, qua đó giảm chi phí năng lượng của tòa nhà.

Quản lý tốt hơn các thiết bị trong tòa nhà nhờ vào hệ thống dữ liệu lưu trữ, chương trình bảo trì bảo dưỡng và hệ thống tự động báo cáo các cảnh báo.

Linh hoạt trong việc lập trình theo nhu cầu, kích thước, tổ chức và các yêu cầu mở rộng.

Tích hợp với các hệ thống phần mềm và phần cứng của nhiều hệ thống con khác nhau như: báo cháy, an toàn, điều khiển truy nhập hay điều khiển chiếu sáng. Qua đó cải tiến hệ thống vận hành, nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý tòa nhà.

7. Ứng dụng của BMS trong các tòa nhà hiện đại

Với các tính năng và lợi ích vượt trội đó, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS luôn là một trong những lựa chọn công nghệ hàng đầu mà các ban quản lý và chủ đầu tư dự án lựa chọn hỗ trợ cho công việc của mình. Với các công trình lớn gần gũi với cuộc sống của chúng ta như: 

 • Các tòa nhà văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại
 • Các tòa hành chính công cộng
 • Bệnh viện
 • Nhà ga, tàu điện ngầm
 • Các khách sạn, trường học, nhà hàng
 • Các trung tâm thông tin, sân bay
 • Các nhà máy điện…

8. Quản lý tòa nhà thông minh ứng dụng các giải pháp IoT của Luci

Ngày nay việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý tòa nhà thông minh là một xu thế tất yếu, đóng góp vào sự thành công và phát triển bền vững cho mọi công trình. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS. Những năm gần đây với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các giải pháp IoT (Internet of Things) cũng đang “xâm chiếm” làn sóng quản lý thông minh mạnh mẽ nhất. Trong đó, giải pháp quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS xuất sắc nhận được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực Giải pháp/thiết bị cho nhà/tòa nhà/khu đô thị thông minh – Giải thưởng uy tín do hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) bình chọn.

Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023 
Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam 2023

Công ty Cổ phần Luci là Công ty công nghệ tiên phong nghiên cứu và phát triển giải pháp IoT (Internet Of Thing – Kết nối vạn vật) cho các hệ thống quản lý thông minh. Với lợi thế đã có kinh nghiệm triển khai các dự án trong và ngoài nước thành công, Luci mong muốn đem đến các giải pháp quản lý hiệu quả, vượt trội cho các doanh nghiệp. Các giải pháp của Luci bao gồm:

Luci RMS – Giải pháp quản lý thông minh tích hợp và quản lý các hệ thống giao thông, năng lượng, môi trường, an ninh trật tự,… thông qua một nền tảng duy nhất. Nhờ đó, các cơ quan quản lý có thể nâng cao hiệu quả hoạt động, đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời.

Luci iBMS – Giải pháp quản lý thông minh tự động hóa các hoạt động quản lý tòa nhà, bao gồm quản lý an ninh, quản lý năng lượng, quản lý vận hành,… Nhờ đó, chủ đầu tư và đơn vị quản lý tòa nhà có thể tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.

Luci Lighting – Giải pháp đèn đường thông minh giúp giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường tự động, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường. 

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh (Luci IOC) là nơi tập trung dữ liệu từ các hệ thống đô thị thông minh, giúp các cơ quan quản lý có thể theo dõi, giám sát và điều hành đô thị từ xa một cách hiệu quả.

Luci Asset Management – Giải pháp quản lý tài sản thông minh giúp quản lý các tài sản công bao gồm: cơ sở hạ tầng, trang thiết bị,… Nhờ đó, các cơ quan quản lý có thể nắm được tình trạng của các tài sản, đưa ra các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.

Các giải pháp quản lý thông minh của Luci đã được triển khai thành công tại nhiều dự án lớn trên cả nước, mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về các giải pháp của Luci, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục