Giải đáp thắc mắc về thành viên ban quản trị nhà chung cư

827 lượt xem
Chia sẻ:
Giải đáp thắc mắc về thành viên ban quản trị nhà chung cư
Giải đáp thắc mắc về thành viên ban quản trị nhà chung cư
Giải đáp thắc mắc về thành viên ban quản trị nhà chung cư

Hiện nay, trong mỗi tòa nhà chung cư đều có một đội ngũ những người là thành viên ban quản trị nhà chung cư. Những người trong đội ngũ này đều phải có tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành các công việc quản trị tòa nhà. Vì vậy, bài viết dưới đây Luci sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về thành viên ban quản trị nhà chung cư cho bạn.

Thành viên ban quản trị nhà chung cư là gì?

Thành viên ban quản trị nhà chung cư là những người có liên quan trực tiếp đến tòa nhà như: chủ sở hữu, người sử dụng, đại diện chủ đầu tư,…. Những thành viên trong ban quản trị cần phải có trách nhiệm quản lý, giám sát và đảm bảo quyền lợi cho cư dân trong tòa nhà.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 103 Luật Nhà ở năm 2014, nhà chung cư có từ 20 căn trở lên bắt buộc phải thành lập Ban Quản trị nhà chung cư. Trong đó, ban quản trị sẽ bao gồm từ 3 – 5 thành viên.

Quy định về thành viên ban quản trị nhà chung cư

Theo Điều 103 Luật Nhà ở năm 2014, thành viên ban quản trị nhà chung cư có những quy định sau:

  • Đối với những căn chung cư có 1 chủ sở hữu, thành viên ban quản trị phải bao gồm đại diện chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư.
  • Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, thành viên ban quản trị bao gồm đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư (nếu có). Nếu người sử dụng nhà chung cư tham gia vào Hội nghị nhà chung cư thì thành phần ban quản trị có thể bao gồm cả người sử dụng.

Điều kiện ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư

Để có thể ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư, các ứng cử viên cần phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thành viên ban quản trị chung cư và phải có sổ hồng của tòa nhà. Trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc có phần diện tích khác trong nhà chung cư nhưng không phải là chủ sở hữu mà được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích đó ủy quyền cho tham gia hội nghị nhà chung cư thì vẫn có thể ứng cử vào ban quản trị nhà chung cư.

Bầu ban quản trị nhà chung cư như thế nào?

Để bầu ra ban quản trị nhà chung cư, các ứng cử viên cần nắm rõ toàn bộ quy định về ban quản trị nhà chung cư. Chính vì vậy, ban quản trị được thành lập như sau:

  • Ban quản trị được bầu từ những người là chủ sở hữu đang trực tiếp sử dụng tòa nhà. Đối với những căn chung cư có 1 chủ sở hữu thì thành viên ban quản trị phải là đại diện chủ sở hữu và người đang sử dụng chung cư đó. Các thành viên ban quản trị cần là những người có sức khỏe, không có tiền án, tiền sự, ưu tiên lựa chọn những người có kiến thức cũng như kinh nghiệm về xây dựng, kiến trúc, tài chính hay Pháp luật.
  • Thành viên trong ban quản trị nhà chung cư phải tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về quản lý và sử dụng nhà chung cư do chính cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vận hành nhà chung cư tổ chức theo quy định của Bộ Xây dựng.
  • Ban quản trị nhà chung cư thường có nhiệm kỳ 3 năm và được bầu lại trong hội nghị nhà chung cư thường niên của năm cuối nhiệm kỳ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến thành viên ban quản trị nhà chung cư mà Luci muốn giải đáp cho bạn. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về ban quản trị.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đô thị thông minh, hãy liên hệ Luci để được tư vấn kỹ hơn về LUCI  BUILDING – Giải pháp toàn diện quản lý khu đô thị.

Bầu thành viên ban quản trị nhà chung cư
Bầu thành viên ban quản trị nhà chung cư

Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building mang lại nhiều lợi ích không chỉ đối với chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà mà còn có lợi cho chính cư dân.

  • Chủ đầu tư có thể gia tăng uy tín, giá trị sản phẩm bất động sản cũng như giá trị thương hiệu của bản thân.
  • Ban quản lý tòa nhà có thể quản lý đơn giản, dễ dàng, tiện lợi hơn.
  • Cư dân được sống trong môi trường thông minh, hiện đại, an toàn hơn.

Hãy liên lạc tới Luci để nhận được tư vấn từ chuyên gia.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục