Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có trách nhiệm gì?

467 lượt xem
Chia sẻ:
các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là bộ phận không thể thiếu của mỗi tòa chung cư. Vậy các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có quyền và trách nhiệm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư là đơn vị sở hữu các tòa nhà chung cư. Thực hiện quản lý, điều hành hoạt động trong tòa nhà chung cư. Nhằm tạo cho cư dân ở đây có được môi trường sống an toàn, tốt nhất. Khai thác giá trị bất động sản của nhà chung cư.

Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện các hoạt động quản lý sau:

  • Quản lý nhân sự
  • Quản lý khách hàng
  • Quản lý an ninh
  • Quản lý hệ thống kỹ thuật
  • Quản lý dịch vụ vệ sinh

Muốn trở thành đơn vị quản lý vận hành chung cư thì đơn vị đó phải có đủ điều kiện. Các điều kiện đăng ký quản lý vận hành chung cư phải tuân thủ quy định của pháp luật.

>> Giải đáp những thắc mắc về quản lý vận hành chung cư

Điều kiện, thủ tục đăng ký quản lý vận hành nhà chung cư

Điều kiện đăng ký

Để trở thành một trong các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư theo đúng quy định của pháp luật. Đơn vị đó phải phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Phải được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã. Có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của pháp luật về bất động sản.
  • Phải có các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ. Bao gồm: kỹ thuật, an ninh, lễ tân, môi trường, dịch vụ.
  • Đội ngũ nhân sự phải đáp ứng yêu cầu năng lực. Ban Giám đốc, cán bộ, bộ phận chuyên môn phải có trình độ tương ứng với vị trí công việc. Có các chứng chỉ, bằng cấp và các chứng chỉ quản lý chung cư theo từng lĩnh vực.
Để trở thành đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải đáp ứng đủ các điều kiện
Để trở thành đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải đáp ứng đủ các điều kiện

Hồ sơ, thủ tục đăng ký

Khi đăng ký quản lý vận hành chung cư phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục. Các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục sau:

Hồ sơ đăng ký: hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư theo mẫu quy định. Văn bản có thông tin về ban quản lý tòa nhà, gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Bản sao toàn bộ giấy tờ chứng minh đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư.

Thủ tục đăng ký: nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng nơi đơn vị quản lý vận hành. Hoặc Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Sau đó, hồ sơ sẽ được kiểm duyệt. Nếu đủ điều kiện thì đăng tải công khai thông tin. Thông tin được đăng tải trên cổng thông tin của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản.

>> Điều kiện, thủ tục đăng ký công ty quản lý vận hành nhà chung cư

Quyền và trách nhiệm của các đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Quyền và trách nhiệm của đơn vị quản lý vận hành chung cư được pháp luật quy định rõ ràng. Ghi rõ tại Điều 42 Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Tuân thủ quy định của quy chế

Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của quy chế quản lý nhà chung cư. Tuân thủ theo hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với Ban quản trị nhà chung cư. Hoặc hợp đồng đã ký với người đại diện quản lý nhà chung cư.

Bảo trì chung cư

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện bảo trì chung cư. Bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư nếu có năng lực bảo trì.

Ký kết hợp đồng phụ

Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong quản lý vận hành chung cư. Giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung dịch vụ trong quản lý, vận hành
Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung dịch vụ trong quản lý, vận hành

Thông báo bằng văn bản

Thông báo bằng văn bản về việc thu, nộp các khoản kinh phí có liên quan. Thông báo các yêu cầu, nội dung cần chú ý cho người sử dụng nhà chung cư. Thông báo khi xảy ra các tình huống đột xuất như thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn. Hướng dẫn việc lắp đặt các thiết bị trong phần sở hữu riêng của chủ sở hữu.

Thu kinh phí dịch vụ theo thỏa thuận

Các đơn vị quản lý điều hành nhà chung cư thu kinh phí dịch vụ theo thỏa thuận. Kinh phí đã được thỏa thuận trước với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định.

Thu phí dịch vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng
Thu phí dịch vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng

Công khai công tác quản lý vận hành

Định kỳ 06 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền phải báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư.

Báo cáo tình hình quản lý vận hành tại hội nghị nhà chung cư. Lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành. Phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư để giải quyết các vấn đề. Đó là các vấn đề liên quan trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư.

Các quyền và trách nhiệm khác

Thực hiện các quyền và trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng. Đồng thời, thực hiện quyền và trách nhiệm khác theo quy định của pháp luật. Chấp hành quyết định giải quyết, xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là các thông tin liên quan đến đơn vị quản lý điều hành nhà chung cư. Trọng tâm là quyền và nghĩa vụ của các đơn vị quản lý điều hành nhà chung cư. Hy vọng những thông tin trong bài viết hữu ích với bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục