Hệ thống điện thông minh – Sự hài hòa giữa tiện ích và tiết kiệm năng lượng

52 lượt xem
Chia sẻ:
Hệ thống điện thông minh – Sự hài hòa giữa tiện ích và tiết kiệm năng lượng

Hệ thống điện thông minh là sự kết hợp hiệu quả và linh hoạt của công nghệ thông tin và các hệ thống cảm biến để theo dõi và điều khiển các thiết bị điện trong nhà. Hệ thống điện thông minh không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc tối ưu hóa mạng lưới điện, mang đến trải nghiệm sống tiện nghi mà còn đóng góp quan trọng vào việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững. 

1. Hệ thống điện thông minh là gì?

Hệ thống điện thông minh là một hệ thống tự động theo dõi, kết nối và điều khiển các thiết bị điện trong nhà, giúp người dùng có thể quản lý các thiết bị một cách dễ dàng, hiệu quả và hiện đại hơn. Tất cả các thiết bị điện trong hệ thống sẽ được kết nối với nhau thông qua các giao thức phổ biến như: Zigbee, Z-Wave, Wifi hoặc Bluetooth.

Các thiết bị điện thông minh trong hệ thống như ổ cắm thông minh, cảm biến chuyển động, cảm biến chống cháy, cảm biến khói, cảm biến rung, camera, công tắc thông minh điều khiển rèm cửa và điều hòa, điều khiển nóng lạnh…. được kết nối và điều khiển thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bộ điều khiển trung tâm.

Hệ thống điện thông minh được điều khiển thông qua một cú “chạm”
Hệ thống điện thông minh được điều khiển thông qua một cú “chạm”

Có thể bạn đã nghe thấy chỉ cần một cú click để bật đèn, đóng mở cửa tự động khi có người vào ra… Đó là những ví dụ về hệ thống điện thông minh trong nhà.

2. Nên sử dụng hệ thống điện thông minh có dây hay không dây?

HIện nay có 2 loại hệ thống điện thông minh được sử dụng rộng rãi đó là hệ thống điện thông minh có dây và không dây. Cùng Luci tìm hiểu những đặc tính cũng như ưu và nhược điểm của hai loại hệ thống điện thông minh này.

2.1 Hệ thống điện thông minh có dây

Hệ thống điện thông minh trong nhà có dây có nghĩa là tất cả các thiết bị điện đều được kết nối với bộ điều khiển trung tâm thông qua dây mạng LAN (Local Area Network – mạng máy tính nội bộ). Các cảm biến và các bảng điều khiển sẽ được nối vào một đường dây chung đi khắp nhà, gọi chung là bus. Từng tầng thiết bị sẽ được nối vào dây bus một cách thống nhất. 

Hệ thống điện thông minh có dây có nhiều ưu thế cho các công trình:

  • Tín hiệu truyền tải nhanh và ổn định
  • Đảm bảo được sự kết nối cho cả các công trình lớn
  • Khả năng tải lớn, kết nối được nhiều thiết bị 1 lúc mà không sợ bị treo hệ thống
  • Tránh được rủi ro chập điện khi đường truyền bị nghẽn

Tuy nhiên, hệ thống điện này còn tồn tại nhiều nhược điểm khá khó triển khai đặc biệt ở Việt Nam do những thách thức về cơ sở hạ tầng như phải đục tường, chỉnh sửa cấu trúc công trình. Hệ thống điện thông minh có dây triển khai tốt nhất khi được tính toán và lắp đặt từ lúc nhà còn đang trong công đoạn xây dựng, chưa hoàn thiện. Chi phí triển khai điện thông minh có dây cũng khá cao do cần nhiều dây nối, yêu cầu thi công phức tạp hơn và thời gian thi công cũng dài hơn. 

2.2 Hệ thống điện thông minh không dây

Hệ thống điện thông minh không dây được kết nối thông qua wifi 
Hệ thống điện thông minh không dây được kết nối thông qua wifi

Với hệ thống điện thông minh không dây, như tên gọi của nó, các thiết bị điện được kết nối tín hiệu với một thiết bị trung gian có vai trò liên lạc không dây với bộ điều khiển (có thể là điều khiển cầm tay hoặc bộ điều khiển trung tâm), có thể thông qua sóng Zigbee, Wifi, Bluetooth… 

Ở mức cao hơn, các thiết bị trong hệ thống còn có thể nối mạng không dây với nhau, cũng như thông báo tình trạng thiết bị đang được nối với chúng. Bạn có thể điều khiển các thiết bị điện thông minh trong nhà bằng điện thoại thông minh, máy tính hay thông qua một hệ điều hành. Hiện nay hệ thống thống điện thông minh không dây khá được ưa chuộng tại Việt Nam với những ưu điểm vượt trội.

  • Giá thành hợp lý, rẻ hơn so với loại có dây
  • Dễ dàng lắp đặt, phù hợp với nhiều công trình, có thể lắp đặt bất kỳ khi nào mà không làm thay đổi cấu trúc công trình.
  • Quản lý đơn giản

Tuy nhiên vì được điều khiển thông qua việc kết nối các tín hiệu do đó tín hiệu này có thể thiếu sự ổn định, sóng tín hiệu có thể bị yếu cho các bộ phát có vấn đề, hoặc bị chặn bởi tường nhà cùng đồ đạc. Tín hiệu giữa các thiết bị cũng có thể bị đứt quãng, nghẽn mạng trong quá trình sử dụng.  

3. Một số hệ thống điện thông minh trong nhà

Hệ thống điện thông minh là xu thế của những ngôi nhà hiện đại
Hệ thống điện thông minh là xu thế của những ngôi nhà hiện đại

Hệ thống điện thông minh trong nhà chi phối hoạt động vận hành của ngôi nhà, đặc biệt trong những ngôi nhà thông minh – xu thế của cư dân hiện đại trong thời gian gần đây.

3.1 Hệ thống điều khiển từ xa và tự động

Các thiết bị điện thông minh trong nhà được kết nối tới bộ điều khiển trung tâm và ứng dụng trên điện thoại để người dùng có thể điều khiển từ xa theo ý muốn. Một bộ điều khiển trung tâm thường có khả năng kết nối cùng lúc với khoảng 128 thiết bị con. Thông thường, đây là thiết bị bắt buộc đối với các hệ sinh thái giao tiếp bằng sóng Zigbee.

3.2 Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà bao gồm rất nhiều thiết bị như đèn led, đèn trần, đèn cảm biến, đèn bàn… mang lại giải pháp chiếu sáng tối ưu cho người dùng. Hệ thống đèn thông minh không chỉ nổi bật với nguồn sáng tốt, ổn định mà còn cho phép người dùng kiểm soát điện năng tiêu thụ cũng như điều chỉnh ánh sáng theo phong cách riêng của mình.

Với hệ thống chiếu sáng thông minh, bạn có thể:

  • Điều khiển từ xa bằng giọng nói thông qua hệ thống loa hoặc trợ năng thông minh (Google Assistant,…).
  • Hẹn giờ bật, tắt, thiết lập lịch trình cho đèn.
  • Thay đổi màu sắc đèn theo nhạc hoặc ứng dụng game.

3.3 Hệ thống công tắc thông minh

Hệ thống công tắc điện thông minh cho phép người dùng kết nối với các thiết bị điện trong nhà để điều khiển từ xa, hẹn giờ bật/tắt hay tạo kịch bản cho hệ thống đèn, lò sưởi, điều hoà, nóng lạnh,…

3.4 Hệ thống an ninh thông minh

Hệ thống an ninh thông minh kiến tạo không gian sống an toàn
Hệ thống an ninh thông minh kiến tạo không gian sống an toàn

Hệ thống an ninh là một trong những hệ thống chủ chốt quan trọng của những ngôi nhà thông minh, bao gồm các thiết bị như camera giám sát, khoá cửa thông minh, chuông cửa hay các loại cảm biến chống trộm,.. giúp người dùng kiểm soát ngôi nhà dễ dàng bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

Bên cạnh đó, với chíp ghi nhớ cải tiến, các thiết bị an ninh sẽ ghi chép lại hoạt động của người dùng và thông báo lại nếu có điều bất thường, từ đó, tăng tính an toàn khi sử dụng.

3.5 Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh

Hệ thống điện thông minh hướng tới tiện ích sử dụng đồng thời tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh được kết nối thông qua công tắc hoặc ổ cắm thông minh chuyên dụng với công suất tối đa lớn, cho phép người dùng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các thành viên gia đình, tiết kiệm năng lượng và giảm hoá đơn tiền điện.

3.6 Hệ thống điều khiển rèm thông minh

Rèm thông minh là một trải nghiệm cực chill đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng
Rèm thông minh là một trải nghiệm cực chill đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng

Thay vì tiếng chuông báo thức, hệ thống điều khiển rèm thông minh sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác được thiên nhiên “gọi dậy” vào mỗi sáng. Bạn có thể thực hiện các thao tác từ xa thông qua smartphone như tự động đóng/mở, hẹn giờ rèm, giúp chống tia UV và tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng. Được tích hợp kèm motor bên trong, hệ thống điều khiển rèm thông minh trong nhà có thể kết nối với bộ điều khiển trung tâm hoặc các thiết bị như công tắc, ổ cắm, đèn thông minh để tối ưu trải nghiệm người dùng.

4. Những lợi ích của hệ thống điện thông minh trong nhà

Hệ thống điện thông minh mang đến một trải nghiệm sống hiện đại, thẩm mỹ, an toàn và tiện nghi cho mái ấm của bạn.

4.1 Hiện đại và tiện nghi

Bạn có thường xuyên rời khỏi nhà vội vã và không nhớ là mình đã tắt điều hòa hay chưa thậm chí là quên khóa cửa. 

Bạn có thói quen đọc sách trước khi đi ngủ và muốn điều chỉnh ảnh sáng phù hợp cho việc đọc sách để bảo vệ đôi mắt của mình.

Hay có đôi lúc bạn đang bận việc ở trong nhà nhưng có khách tới chơi chưa thể mở cửa đón khách ngay.

Tất cả điều đó nay đã được giải quyết với những ngôi nhà có hệ thống điện thông minh, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, điều khiển tắt bật các thiết bị điện từ xa, điều chỉnh ánh sáng theo từng chế độ hay tự động mở cửa mời khách vào nhà thông qua một thao tác “chạm” hay giọng nói, thậm chí bạn có thể điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc rất tiện lợi.

Dễ dàng điều khiển ngôi nhà trong tầm tay với hệ thống điện thông minh
Dễ dàng điều khiển ngôi nhà trong tầm tay với hệ thống điện thông minh

Sự hiện đại và tiện nghi đó cũng giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm bớt lo lắng và tận hưởng những tiện ích của ngôi nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hãy tưởng tượng sau một ngày làm việc về nhà, bạn bước vào ngôi nhà thì ánh đèn ấm áp được tự động bật lên, cùng với đó là một bản nhạc du dương hay máy lạnh đã được mở sẵn… xua tan đi bao mệt mỏi ngày qua. Ngoài ra, trong những ngôi nhà thông minh smarthome, hệ thống thông minh được cài đặt sẽ thu thập thông tin, tính toán và phân tích thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng của môi trường để đưa ra các ngữ cảnh cho ngôi nhà giúp cho gia đình bạn có cuộc sống thoải mái nhất.

4.2 An toàn và tiết kiệm

Đã bao giờ gia đình bạn về quê hay đi chơi xa dịp lễ tết và phải nhờ một người khác vào tưới cây, chăm sóc thú cưng hay nhận đồ thư tín. Một hệ thống nhà ở thông minh cho phép bạn kiểm soát nhiều thứ hơn là việc bàn giao chìa khóa. Bạn có thể dễ dàng cài đặt khoảng thời gian cho người đó vào nhà bạn thông qua smartphone và bạn theo dõi được điều đó, không cần lo lắng về tính an ninh. Ngôi nhà trang bị hệ thống điện thông minh cũng sẽ gửi thông báo đến bạn khi có ai đó ra vào cửa nhà mình, mọi lúc mọi nơi, dù bạn ở đâu cũng có thể được cập nhật thông tin.

Tắt khi không sử dụng các thiết bị điện cũng chính là hành động góp phần bảo vệ môi trường
Tắt khi không sử dụng các thiết bị điện cũng chính là hành động góp phần bảo vệ môi trường

Ngày nay, sự phát triển của xã hội kéo theo nhịp sống của con người nhanh hơn và nhất là tại các đô thị, chúng ta mải mê với công việc và nhịp sống thị thành đôi lúc không có đủ thời gian chăm sóc cho ngôi nhà của mình. Với hệ thống nhà thông minh tự động, bạn sẽ không bao giờ còn phải lo lắng việc quên tắt thiết bị làm tăng hóa đơn điện nước mỗi tháng. Bạn hoàn toàn có thể quản lý chúng mọi lúc mọi nơi. Tiết kiệm năng lượng cũng chính là bảo vệ cuộc sống, môi trường sống, tương lai của chính mỗi chúng ta.

5. Quản lý hệ thống điện thông minh ứng dụng giải pháp IoT của Luci

Hệ thống điện thông minh với những lợi ích đột phá trở thành một trong những yêu cầu quan trọng trong các tòa nhà và công trình hiện đại. Trong đó, các giải pháp IoT được ứng dụng rộng rãi, tích hợp trong các hệ thống quản lý thông minh giúp cho chủ đầu tư quản lý toàn bộ tòa nhà và công trình một cách hiệu quả hơn.

Hệ thống điện thông minh mang đến sự hiện đại, đẳng cấp cho các công trình
Hệ thống điện thông minh mang đến sự hiện đại, đẳng cấp cho các công trình

Công ty Luci là đơn vị đi đầu cung cấp những giải pháp IoT trong quản lý đô thị và tòa nhà thông minh. Luci đã đạt được nhiều thành tựu trong năm vừa qua với những giải thưởng danh giá: Thành phố thông minh 2023 cho các hạng mục Giải pháp Chiếu sáng Thông minh (Luci Lighting) và Giải pháp, Thiết bị cho Nhà/ Tòa nhà/ Khu Đô thị Thông minh (Luci iBMS). Luci cũng là đơn vị nhận được giải thưởng Sao Khuê – giải thưởng tôn vinh, biểu dương các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất sắc có uy tín hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003.

Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2023
Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2023

Với những kinh nghiệm, kỹ năng, thái độ chuyên nghiệp và chỉn chu của đội ngũ Luci, chúng tôi đã thực hiện thành công giải pháp quản lý hệ thống điện thông minh nói riêng và quản lý khu đô thị thông minh nói chung thành công trên khắp cả nước. Các giải pháp của Luci bao gồm:

Giải pháp quản lý đô thị thông minh (Luci RMS): Tích hợp và quản lý các hệ thống đô thị khác nhau, giúp các cơ quan quản lý đô thị đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời.

Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh (Luci iBMS): Tự động hóa các hoạt động quản lý tòa nhà, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.

Giải pháp đèn đường thông minh (Luci Lighting): Giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường tự động, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường.

Trung tâm điều hành thông minh (Luci IOC): Tập trung dữ liệu từ các hệ thống đô thị thông minh, giúp các cơ quan quản lý đô thị theo dõi, giám sát và điều hành đô thị từ xa.

Giải pháp quản lý tài sản thông minh (Luci AM): Quản lý các tài sản công của đô thị, giúp các cơ quan quản lý đô thị nắm được tình trạng của các tài sản, đưa ra các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về các giải pháp đô thị thông minh Luci, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục