Chứng chỉ quản lý tòa nhà và những quy định pháp luật cần biết

116 lượt xem
Chia sẻ:
Chứng chỉ quản lý tòa nhà và những quy định pháp luật cần biết

Chứng chỉ quản lý tòa nhà cung cấp những kiến thức về quản lý tài sản và vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, đồng thời giúp ban quản lý hiểu rõ và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Từ luật an toàn lao động đến quy định bảo vệ môi trường hay các tiêu chuẩn xây dựng. Hiểu biết về pháp luật là yếu tố quan trọng giúp quản lý tòa nhà một cách hiệu quả và tránh những rủi ro pháp lý.

1. Chứng chỉ quản lý tòa nhà là gì?

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cần phải có chứng chỉ quản lý
Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cần phải có chứng chỉ quản lý

Chứng chỉ quản lý tòa nhà là một loại văn bằng hoặc chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành một khóa học chuyên sâu về các kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà. Trong đó, sẽ được đào tạo về kỹ năng quản lý tài sản, bảo dưỡng và bảo trì cơ sở vật chất, quản lý an ninh, quản lý văn phòng, quản lý chi phí và các quy định pháp lý liên quan đến tòa nhà. Chứng chỉ quản lý tòa nhà cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết để quản lý tòa nhà một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

2. Tại sao nên có chứng chỉ quản lý tòa nhà?

Chứng chỉ quản lý tòa nhà là một trong những điều kiện quan trọng để đánh giá năng lực của ban quản lý tòa nhà chung cư, văn phòng. Nếu ban quản lý không đảm bảo được kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thì quá trình vận hành chung cư, tòa nhà sẽ diễn ra không đúng theo quy trình, từ đó khó đạt được hiệu quả của mục tiêu hoạt động, chất lượng dịch vụ đi xuống, ảnh hưởng đến uy tín của tòa nhà.

3. Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư

Theo quy định của pháp luật, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cần có chứng chỉ quản lý tòa nhà được quy định tại thông tư số 10/2015/TT-BXD.

3.1 Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản lý

Chứng chỉ Quản lý tòa nhà chung cư cho Ban Quản lý xác nhận một cá nhân trong ban quản lý đã hoàn thành khóa đào tạo và đáp ứng các yêu cầu cần thiết để trở thành quản lý tòa nhà chung cư tại một khu chung cư cụ thể. Đảm bảo người quản lý có đủ kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để quản lý vận hành một tòa nhà chung cư, bao gồm việc quản lý cơ sở vật chất, dịch vụ, an ninh và sự tương tác với cư dân.

Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản lý
Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản lý

3.2 Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản trị

Ban Quản trị là đơn vị đại diện cho Chủ đầu tư/Cư dân đảm nhiệm nghĩa vụ quản lý, sử dụng tòa nhà tuân theo quy định pháp luật. Để có thể tiến hành công việc quản lý, vận hành thì ban quản trị cần phải sở hữu chứng chỉ quản lý.

Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản trị
Mẫu chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư cho ban quản trị

4. Một số câu hỏi về quy định chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư

Quy định về chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư là một phần quan trọng để đảm bảo sự hợp pháp và hiệu quả hoạt động của các tòa nhà. Xoay quanh vấn đề này còn có nhiều điều các nhà quản lý còn băn khoăn. Dưới đây Luci sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến giúp các nhà quản lý hiểu thêm về những quy định này.

4.1 Chứng chỉ quản lý tòa nhà có bắt buộc không?

Trong công tác quản lý các tòa nhà chung cư có bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý tòa nhà? Hay nếu không có chứng chỉ thì nhân viên hay đơn vị quản lý có bị phạt không?

Chứng chỉ quản lý tòa nhà có vai trò quan trọng trọng công tác quản lý tòa nhà 
Chứng chỉ quản lý tòa nhà có vai trò quan trọng trọng công tác quản lý tòa nhà

Hiện nay, chứng chỉ quản lý tòa nhà là một yêu cầu bắt buộc, nếu không đáp ứng được các yêu cầu về chứng chỉ quản lý tòa nhà, đơn vị quản lý vận hành chung cư sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 66, Nghị định số 139, ngày 27/11/2017 của Chính phủ – Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Điều 66. Vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư

“ 5. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Không có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư mà vẫn thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư;
  2. b) Không có đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định;
  3. c) Sử dụng người không có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư để thực hiện công việc chuyên môn theo quy định;
  4. d) Quản lý, sử dụng kinh phí quản lý vận hành không đúng quy định;

đ) Không gửi thông tin của đơn vị vận hành quản lý nhà chung cư về Bộ Xây dựng để đăng tải lên trang thông tin điện tử theo quy định.

Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại điểm b khoản 5 Điều này”.

Theo đó, những đơn vị quản lý chưa thực hiện đúng theo quy định pháp luật và những đơn vị có dự kiến, kế hoạch quản lý vận hành nhà chung cư trong tương lai nên lưu ý để thực hiện theo đúng quy định, tránh vi phạm dẫn đến bị xử lý hành chính, gây hậu quả xấu đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

4.2 Chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư là chứng chỉ có thời hạn
Chứng chỉ quản lý tòa nhà chung cư là chứng chỉ có thời hạn

Theo quy định tại thông tư số 10/2015/TT-BXD, Chứng chỉ quản lý vận hành chung cư có giá trị 05 năm (kể từ ngày cấp phép) và do các đơn vị được bộ xây dựng cấp phép đào tạo quản lý vận hành chung cư đào tạo và cấp chứng chỉ. 

4.3 Chứng chỉ quản lý nhà chung cư do cơ quan, tổ chức nào cấp?

Đơn vị cấp phép Chứng chỉ quản lý nhà chung cư là Bộ xây dựng.

5. Quản lý tòa nhà ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại của Luci

Sử dụng chứng chỉ quản lý tòa nhà như một điều bắt buộc để đảm bảo năng lực của các thành viên quản lý, đặc biệt hiện nay việc ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý tòa nhà cũng trở thành xu thế tất yếu trong các tòa nhà hiện đại. Những giải pháp mới này là “cánh tay” đắc lực của ban quản lý tòa nhà, giúp cho ban quản lý tự tin đối mặt với những khó khăn, thách thức của kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Công ty Cổ phần Luci là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác quản lý thời đại số. Các giải pháp IoT (Internet of Things) trong quản lý đô thị thông minh được nghiên cứu và phát triển bởi Luci đã được triển khai và mang đến thành công cho nhiều dự án lớn trong và ngoài nước. Các giải pháp của Luci bao gồm:

Luci RMS – Giải pháp đô thị thông minh toàn diện từ quản lý điều hành, an ninh, giao thông, môi trường, y tế cho đến cuộc sống tiện nghi của người dân giúp cân bằng giữa việc chăm sóc cuộc sống cho cư dân đồng thời hoàn thành tốt các công việc của ban quản lý.

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà đồng bộ, cho phép quản lý, điều khiển các hệ thống cơ điện, cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy trong một tòa nhà…đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong toàn được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị hiện đại. Luci Lighting là giải pháp chiếu sáng với khả năng tiết kiệm lên tới 70% năng lượng, giúp cho quá trình vận hành trở nên trơn tru với công suất tiêu thụ thấp đến mức tối đa nhờ cảm biến bật – tắt từ xa. Luci tự hào là thành viên Việt Nam đầu tiên tham gia hiệp hội chuẩn công nghệ kết nối không dây hàng đầu thế giới WiSUN.

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh Luci IOC bao gồm hệ thống màn hình thông minh hiển thị và trực quan hoá dữ liệu dựa trên giám sát các hoạt động trong khuôn viên khu đô thị, thực hiện xử lý thông tin trả về từ CCTV, yêu cầu và phản ánh chất lượng của cư dân nhằm phục vụ công tác phân tích, hỗ trợ ra quyết định và điều hành khu đô thị đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả.

Luci Asset Management – Luci AM là một trong những giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng khu đô thị đồng thời tạo nên sự tiện ích, an toàn cho ban quản lý, người dùng. Quản lý tài sản thông minh là một bước đột phá giúp quản lý tài sản hiệu quả, chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp.

Luci là đơn vị nhận được giải thưởng Sao Khuê – giải thưởng tôn vinh, biểu dương các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất sắc có uy tín hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003.

Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 
Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp công nghệ của Luci trong quản lý đô thị thông minh, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 239 589

Website: www.luci.vn

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục