Top 6 đô thị thông minh trên thế giới đang được quan tâm nhất

68 lượt xem
Chia sẻ:
Cùng Luci tìm hiểu về top các đô thị thông minh đang được quan tâm hiện nay

Đô thị thông minh trên thế giới đang được triển khai ngày càng mạnh mẽ. Để người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của các đô thị này, top 6 đô thị mà Luci liệt kê dưới đây chính là những minh chứng cụ thể nhất.

Cùng Luci tìm hiểu về top các đô thị thông minh đang được quan tâm hiện nay
Cùng Luci tìm hiểu về top các đô thị thông minh đang được quan tâm hiện nay

Khái niệm đô thị thông minh trên thế giới

Theo Luật về Đô thị và Cộng đồng thông minh của Hoa Kỳ thì khái niệm đô thị thông minh được định nghĩa là: Đô thị thông minh hoặc cộng đồng thông minh là một cộng đồng được ứng dụng các công nghệ thông tin, truyền thông đổi mới sáng tạo, tiên tiến và đáng tin cậy, các công nghệ năng lượng và các cơ chế liên quan khác để: Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân, tăng hiệu lực và hiệu quả chi phí vận hành và cung cấp các dịch vụ dân sự, thúc đẩy phát triển kinh tế, từ đó tạo ra một công đồng mà ở đó người dân cảm thấy tốt hơn về các mặt an toàn, an ninh, bền vững, có sức chống chịu đáng sống và đáng làm việc.

Mô hình đô thị thông minh
Mô hình đô thị thông minh

Trong khi đó, Liên minh viễn thông thế giới (ITU- International Telecomunications Union) lại định nghĩa khái niệm này là: “Thành phố thông minh là đô thị sáng tạo sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả của hoạt động và dịch vụ đô thị và khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo đáp ứng nhu cầu của hiện tại và các thế hệ tương lai liên quan đến các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường cũng như văn hóa.

Top 6 đô thị thông minh trên thế giới đang được quan tâm nhất

Top 6 các đô thị thông minh trên thế giới mà Luci liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò, lợi ích mà mô hình này mang lại cho cuộc sống con người.

New York

New York luôn đứng đầu bảng xếp hạng thành phố thông minh
New York luôn đứng đầu bảng xếp hạng thành phố thông minh

Nhiều năm liên tiếp, New York luôn đứng ở vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các thành phố thông minh trên thế giới. Với dân số hơn 8,5 triệu người, thành phố này sử dụng khoảng 3,8 tỷ lít nước mỗi ngày. Là một phần trong kế hoạch thành phố thông minh, Cục Bảo vệ Môi trường thành phố đã triển khai hệ thống đọc đồng hồ tự động quy mô lớn để có được thông tin nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, đồng thời cung cấp cho khách hàng một công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước mỗi ngày. Thành phố cũng đã bắt đầu sử dụng các thùng rác thông minh, chạy bằng năng lượng mặt trời để theo dõi mức độ xả rác và đảm bảo việc thu gom rác được thực hiện thường xuyên.

London

Thành phố London
Thành phố London

London là thành phố thông minh hàng đầu châu u và đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng thế giới. Đây là thành phố đông dân nhất ở Anh và cũng là trung tâm đầu não trong các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, nghệ thuật, tài chính, truyền thông, nghiên cứu, du lịch và giao thông. London được đánh giá là thành phố có nguồn nhân lực tốt nhất, có hệ thống giao thông, khả năng tiếp cận quốc tế, kinh tế, quản trị, công nghệ và quy hoạch độ thị luôn dẫn đầu.

Paris

Thành phố Paris
Thành phố Paris

Paris được công nhận là thành phố thông minh nhờ những nỗ lực trong việc tiếp quốc tế cũng như trong lĩnh vực di chuyển, vận chuyển. Thành phố này hiện đang trong giai đoạn phát triển hệ thống tàu điện Grand Paris, bao gồm đường tàu điện ngầm tự động hoàn toàn kéo dài 127 dặm và 68 nhà ga mới. Theo kế hoạch, đến năm 2050, thành phố sẽ thay thế toàn bộ 4500 xe bus bằng xe điện hoặc xe chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Tokyo

Tokyo là thành phố thông minh nhất khu vực Châu Á
Tokyo là thành phố thông minh nhất khu vực Châu Á

Tokyo là thành phố thông minh nhất trong khu vực Châu Á, là một trong những khu đô thị phổ biến nhất trên thế giới với tỷ lệ năng suất lao động cao, thành phố đặc biệt nổi bật trong bảng xếp hạng kinh tế và nguồn nhân lực.

Reykjavik

Thủ đô Reykjavik của Iceland
Thủ đô Reykjavik của Iceland

Thủ đô Reykjavik của Iceland được xếp ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các thành phố thông minh trên thế giới. Thành phố này được khen ngợi bởi các sáng kiến về môi trường, giành vị trí hàng đầu trong hạng mục này. Ví dụ gần đây, thành phố đã quảng cáo một ứng dụng giao thông công cộng cho xe bus thành phố gọi là Stratos. Ứng dụng này sau khi ra mắt đã được tải xuống 85.000 lần và đã thành công trong việc khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thường xuyên hơn.

Singapore

Singapore
Singapore

Singapore đã đạt được nhiều thành tựu trong công nghệ, quản trị, tiếp cận quốc tế và bảo vệ môi trường. Thành phố đã triển khai một hệ thống giao thông gọi là One Monitoring – cổng thông tin toàn diện, theo dõi người dân có thể truy cập thông tin giao thông được thu thập từ các camera giám sát được lắp đặt trên đường và xe taxi bằng GPS.

Ngoài ra, Singapore cũng đã triển khai hệ thống hướng dẫn đỗ xe, cung cấp cho các tài xế thông tin theo thời gian thực về tình trạng chỗ đỗ xe. Năm 2015, thành phố cũng đã giới thiệu ứng dụng thùng rác thông minh như là một phần của chương trình quản lý chất thải thông minh.

Nếu bạn là người quan tâm tới đô thị thông minh và đang tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu để xây dựng mô hình này thì hãy tham khảo ngay giải pháp của Luci. Với kinh nghiệm dày dặn trong việc triển khai các dự án về IoT trong và ngoài nước, các giải pháp của Luci đã và đang được rất nhiều ban quản lý, chủ đầu tư quan tâm bởi sự tối ưu và hiệu quả.

Luci mang tới giải pháp quản lý đô thị toàn diện và tối ưu
Luci mang tới giải pháp quản lý đô thị toàn diện và tối ưu

Bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, Luci mang tới các giải pháp quản lý ưu việt như: giải pháp kỹ thuật vận hành cơ điện tòa nhà Luci iBMS 4.0, giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building, giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp tòa nhà thông minh, giải pháp môi trường thông minh, hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh Luci iParking và hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ AI…

Cấu trúc giải pháp đô thị thông minh Luci
Cấu trúc giải pháp đô thị thông minh Luci

Để hiểu rõ hơn về các giải pháp phần mềm của Luci, bạn hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các địa chỉ sau:
• Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
• Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 5, số 26 đường C18, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
• Hotline: 0902.239.589
• Website: www.luci.vn
• Email: info@luci.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục