Những điều cần biết về quản lý điện năng tiêu thụ hiệu quả

164 lượt xem
Chia sẻ:
Những điều cần biết về quản lý điện năng tiêu thụ hiệu quả

Hệ thống quản lý điện năng tiêu thụ có vai trò quan trọng hàng đầu trong doanh nghiệp. Đây chính là giải pháp để kiểm soát, tối ưu nguồn năng lượng tiêu thụ trong các nhà máy, tòa nhà, xưởng sản xuất,… giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi các thông số điện để từ đó tối ưu và tiết kiệm nguồn năng lượng.

Những điều cần biết về quản lý điện năng tiêu thụ hiệu quả
Những điều cần biết về quản lý điện năng tiêu thụ hiệu quả

Quản lý điện năng tiêu thụ là gì?

Để hiểu về quản lý điện năng tiêu thụ, bạn cần nắm rõ một số khái niệm sau:

Điện năng là năng lượng của dòng điện, hay là năng lượng để các thiết bị có thể hoạt động được. Còn điện năng tiêu thụ chính là năng lượng điện cần thiết để các thiết bị điện có thể hoạt động.

Quản lý điện năng tiêu thụ là gì?
Quản lý điện năng tiêu thụ là gì?

Quản lý điện năng hay kiểm toán năng lượng thực chất là hoạt động nhằm đánh giá thực trạng hoạt động của các hệ thống tiêu thụ điện năng tại doanh nghiệp. Qua các số liệu thu thập, thống kê, phân tích và đánh giá. Doanh nghiệp sẽ xác định nguyên nhân nào gây hao tổn, lãng phí nguồn năng lượng. Từ đó triển khai xử lý nguyên nhân nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng.

Quản lý điện năng tiêu thụ giúp doanh nghiệp xác định được khuynh hướng tiêu thụ năng lượng và tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các loại thiết bị khác nhau như: Động cơ, máy bơm, hệ thống thông gió, điều hoà không khí, … Đây là một trong các giải pháp kiểm soát, tối ưu nguồn năng lượng tiêu thụ trong các hệ thống nhà máy, tòa nhà, xưởng sản xuất,…

Ứng dụng của Quản lý điện năng tiêu thụ trong doanh nghiệp

Theo thống kê hàng năm, lượng điện năng tiêu thụ cho ngành công nghiệp sản xuất than chiếm tới 63.3%. Trong đó, điện năng tiêu thụ cho các thiết bị như bơm nước, máy xúc và máy khoan chiếm khoảng 17,6%; Các hệ thống sàn tuyển, cơ khí chiếm từ 4-9% và tổn thất trên toàn hệ thống khoảng 4,4%. Thực tế sản xuất cho thấy các hệ thống băng tải trong khâu sàng tuyển thường vận hành ở chế độ non tải và không tải. Các đối tượng vận tải (băng tải, máng cào) thường xuyên dừng và khởi động khoảng 70-80 lần/ca. Các thiết bị sử dụng trong dây chuyền sản xuất không đồng bộ dẫn tới hiệu suất sử dụng không cao.

Ứng dụng của Quản lý điện năng tiêu thụ trong doanh nghiệp
Ứng dụng của Quản lý điện năng tiêu thụ trong doanh nghiệp

Đặc biệt các trạm biến áp trên mặt bằng cho các phụ tải ngày càng xa trung tâm quản lý. Trong khi công tác quản lý vẫn sử dụng phương thức thủ công. Dẫn đến số liệu không chi tiết, liên tục và không đảm bảo được tính chính xác. Chính các yếu tố này dẫn tới tổn thất trên toàn hệ thống cao.

Vậy nên cần phải có các giải pháp tiết kiệm điện năng lượng trong vận hành khai thác động cơ điện. Cần phải xây dựng mô hình giám sát trực tiếp điện năng tiêu thụ của động cơ ứng với các phụ tải khác nhau .Từ đó, giúp cho các doanh nghiệp và các đơn vị sản xuất thấy rõ tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong các động cơ điện. Cụ thể, việc quản lý điện năng tiêu thụ giúp cho doanh nghiệp:

 • Xác định được khuynh hướng tiêu thụ năng lượng và tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các loại thiết bị khác nhau như: Động cơ, máy bơm, hệ thống thông gió, điều hoà không khí, …
 • Từ các thông tin về chế độ vận hành có thể phát hiện nguy cơ tiềm ẩn. Nhằm khắc phục trước khi có thể dẫn đến sự cố.
 • Khả năng ghi nhận các thông số cho phép phân tích nguyên nhân gây ra sự cố có tính chính xác và nhanh chóng. Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp có sự chuẩn bị thích hợp để giải trừ nhanh sự cố.
 • Giảm thiểu chi phí điện năng: với thông tin phụ tải từ hệ thống giám sát. Có thể triển khai phương thức loại bỏ phụ tải tối ưu cho hệ thống trung tâm nhằm tối giản số tiền điện phải trả cho điện lực.
 • Giải pháp giúp quý doanh nghiệp quản lý các khoản đầu tư cho toàn bộ hệ thống điện một cách hiệu quả nhất. Có câu trả lời chính xác nhất về vấn đề sử dụng năng lượng như thế nào? Chi phí vận hành ra sao? Độ an toàn-tin cậy của nguồn điện?

Tầm quan trọng của Hệ thống quản lý điện năng

Không còn được quản lý bằng phương thức thủ công, Quản lý điện năng tiêu thụ được tiến hành theo cách chuyên nghiệp, quy củ, đi vào hệ thống. Hệ thống này có vai trò quan trọng và luôn được ưu tiên hàng đầu trong các doanh nghiệp.

 • Hệ thống giúp chuyển đổi quy trình quản lý điện năng thủ công sang hệ thống giám sát điện năng tự động.
 • Kiểm soát dữ liệu điện năng liên tục 24 giờ /7 ngày tại bất kỳ nơi đâu.
 • Giảm được sai sót trong quá trình thu thập dữ liệu bằng tay. Tăng độ chính xác trong đo lường.
 • Khả năng đáp ứng nhanh với bất kỳ sự cố điện nào thông qua các cảnh báo, giảm được thời gian dừng máy.
 • Đưa ra quyết định đầu tư cho các thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn.
 • Ngăn ngừa khả năng bị điện lực phạt do có phi thấp nhờ các báo động.
 • Theo dõi toàn tải của nhà xưởng theo thời gian thực. Hữu ích cho việc lên kế hoạch tiết kiệm.
 • Xuất báo cáo về điện năng tiêu thụ ở dạng file excel, biểu đồ.
 • Kiểm tra hóa đơn điện lực thông qua báo cáo về năng lượng sử dụng.
 • Xác định các nhiễu, sóng hài là do nguồn điện lực xông vào hay do các thiết bị của máy gây ra. Giảm thời gian xác định nguyên nhân.
 • Duy trì mức tải cho thiết bị hợp lý, tránh trường hợp non hay quá tải.
 • Hỗ trợ sử dụng hiệu quả năng lượng, giúp tiết kiệm các nguồn năng lượng. Chống biến đổi khí hậu vì một môi trường xanh sạch.
Tầm quan trọng của Hệ thống quản lý điện năng trong doanh nghiệp
Tầm quan trọng của Hệ thống quản lý điện năng trong doanh nghiệp

Luci iBMS 4.0 – Cung cấp giải pháp xây dựng Hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả, tiết kiệm cho các tòa nhà, chung cư, dự án Smart City

Việc áp dụng công nghệ vào hệ thống quản lý điện năng tiêu thụ là một trong những hạng mục mang đến sự thuận tiện, chuyên nghiệp và hiện đại cho các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất và công ty. Đó cũng chính là những tính năng vượt trội mà Luci iBMS 4.0 cung cấp, mang tới cho người dùng một giải pháp hoàn hảo với các tính năng giám sát, điều khiển tập trung các hệ thống cơ điện phức tạp trong tòa như:

 • Hệ thống cung cấp điện tòa nhà
 • Hệ thống điện chiếu sáng
 • Hệ thống điều hòa không khí chiller, hệ thống thông gió tòa nhà
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống thang máy
 • Hệ thống an ninh ra vào
 • Hệ thống camera
 • Hệ thống cơ điện khác
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0

Luci tin rằng, một hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả, tiết kiệm, hiện đại  như Luci iBMS 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu hiệu quả, giảm thiểu chi phí và bắt kịp xu hướng phát triển trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Hotline: 0902 239 589

Website: https://luci.vn/

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục