Những điều cần biết về bảo trì tòa nhà chung cư

52 lượt xem
Chia sẻ:
Bảo trì tòa nhà chung cư

Để có một không gian sinh sống thoải mái, tiện nghi và bền vững tại chung cư thì việc bảo trì tòa nhà là điều hết sức cần thiết. Không những vậy sau khi bảo trì căn hộ của bạn và tòa nhà sẽ như được đổi mới và vận hành linh hoạt hơn. Hãy tìm hiểu về bảo trì tòa nhà chung cư qua bài viết dưới đây của Luci.

Bảo trì tòa nhà chung cư
Bảo trì tòa nhà chung cư

Bảo trì tòa nhà là gì? Tìm hiểu nhanh về bảo trì tòa nhà

Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu chung và sở hữu riêng. Chủ sở hữu có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư. Trường hợp chưa xác định được chủ sở hữu thì người đang quản lý, sử dụng có trách nhiệm bảo trì.

Phần sở hữu riêng bao gồm diện tích nhà ở của chủ sở hữu, các diện tích khác trong căn hộ được công nhận là quyền sở hữu riêng. Ngoài ra còn có các trang thiết bị, máy móc gắn liền với ngôi nhà hay với phần diện tích riêng thuộc căn hộ.

Phần sở hữu chung ở đây được hiểu là những phần diện tích còn lại trong tòa nhà không thuộc quyền sở hữu riêng. Bên cạnh đó còn có các thiết bị máy móc và hệ thống thuộc sở hữu chung của chung cư. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với tòa nhà và các công trình công cộng được duyệt sử dụng chung nhưng nằm bên ngoài chung cư.

Các hạng mục bảo trì tòa nhà chung cư

Ở chung cư sẽ có rất nhiều hạng mục cần được bảo trì định kỳ và thường xuyên như: bảo trì hệ thống điện, cấp thoát nước, camera, thang máy,…Tất cả đều nhằm giúp các hệ thống hoạt động hiệu quả và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân.

Bảo trì hệ thống điện

Để hệ thống điện trong tòa nhà hoạt động hiệu quả thì bảo trì hệ thống điện là rất quan trọng. Trước khi bảo trì bạn phải đảm bảo tất cả nguồn điện trong toà nhà đều đã được ngắt. Quy trình bảo trì hệ thống điện chặt chẽ từ những bước đầu tiên để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đơn vị bảo trì cần kiểm tra, rà soát lại các nguồn điện trong tòa nhà. Sau đó đo thông số và kiểm tra tải tiêu thụ điện. Kết hợp với kiểm tra đầu ra các pha để có thể dễ dàng xử lý khi gặp trục trực. Bảo trì hệ thống điện định kỳ giúp cho chung hoạt động ổn định, sử dụng thông suốt hiệu quả hơn.

Bảo trì hệ thống cấp thoát nước

Việc bảo trì hệ thống cấp thoát nước thường xuyên sẽ giúp cho tòa nhà vận hành trơn tru hơn, đảm bảo nước được cung cấp đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày

– Nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày

– Cung cấp nước dùng trong các hoạt động chung như bể bơi, tưới cây,….

– Hệ thống thoát nước thải được vệ sinh sạch sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

– Hỗ trợ trong công tác phòng cháy chữa cháy

Bảo trì tòa nhà
Chủ sở hữu nhà chung cư có nghĩa vụ chấp hành quy định của pháp luật về bảo trì nhà ở

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng cần phải bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cư dân. Đồng thời phòng tránh các trường hợp cháy nổ ngoài ý muốn. Hơn nữa đây còn là công tác bảo trì bắt buộc phải có trong việc cải tạo nhà chung cư.

Bảo trì phòng cháy chữa cháy bao gồm kiểm tra và bảo trì các hệ thống báo cháy, chuông báo cháy, bình chữa cháy,… trong tòa nhà. Do đó các thiết bị phòng cháy chữa cháy sẽ luôn sẵn sàng phục vụ cư dân trong mọi trường hợp khẩn cấp.

Bảo trì hệ thống thang máy

Bảo trì hệ thống thang máy sẽ giúp các cư dân yên tâm hơn khi sử dụng thang máy cũng như giúp thang máy hoạt động trơn tru và nhạy bén hơn. Đặc biệt bảo trì thang máy rất cần thiết để tránh các trường hợp xấu xảy ra. Ví dụ như để thang máy lâu không bảo trì thì một số thiết bị bên trong bị khô dầu và gỉ. Sau khi bảo trì sẽ giúp đi lại cho cư dân trong và ngoài tòa nhà thuận tiện và nhanh chóng hơn. Bảo trì hệ thống thang máy bao gồm hệ thống thang máy, thang chở rác, thang cuốn,…
Bảo trì hệ thống thông tin và camera

Các thông tin nội bộ cũng như các thiết bị truyền tải thông tin trong tòa nhà phải được kiểm tra, bảo trì định kỳ. Hệ thống thông tin và camera đảm bảo tính an ninh cho tòa nhà khi có việc không hay xảy ra hay kẻ xấu đột nhập. Chung cư hoạt động an toàn, hiệu quả hơn khi tất cả hệ thống thông tin mạng, camera an ninh, CCTV,… lắp đặt trong tòa nhà được vận hành tốt.

Bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa

Hệ thống thông gió và điều hòa hoạt động mạnh sẽ tạo sự thoải mái, dễ chịu, tiện nghi cho cư dân và khách hàng sử dụng tòa nhà. Đồng thời còn tạo nên không gian thoáng mát cho cả tòa nhà. Không những vậy hệ thống gió và điều hòa còn giúp khử khói, không gian trong hành lang, thang lấy, tầng hầm thoáng đãng hơn mà không bị ngộp thở. Vì vậy bảo trì hệ thống gió và điều hòa thường xuyên là điều rất cần thiết.

Trên đây là những hạng mục cần thiết cũng như quan trọng của tòa cần được bảo trì định kỳ. Bảo trì tòa nhà là yếu tố quan trọng tạo nên niềm tin và sự yên tâm của chủ đầu tư dành cho khách hàng.

Những quy định chung về bảo trì nhà chung cư

Hiện nay khi mua nhà chung cư các cư dân thường hướng tới sự đảm bảo an toàn và tiện nghi sinh hoạt. Chính vì vậy ở các toà nhà sẽ có những quy định chung về bảo trì. Nhằm mọi hoạt động và công tác quản lý được công khai, minh bạch, rõ ràng. Mọi quy định được lập nên đều được dựa trên pháp luật.

Bảo trì tòa nhà

Những quy định chung về bảo trì nhà chung cư đều được dựa trên pháp luật

Quy định về kinh phí

Yếu tố kinh phí rất được cư dân quan tâm khi bảo trì tòa nhà. Theo quy định, chủ sở hữu nhà phải đóng phí bảo trì là 2% giá trị căn hộ. Đây là loại phí cố định cần phải đóng sau khi bàn giao nhà. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo điều 108 và 109 của Luật nhà ở năm 2014.

Quy định về nguyên tắc bảo trì tòa nhà

Chủ sở hữu nhà chung cư phải có trách nhiệm đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung. Mọi công tác bảo trì đều đem lại sự linh hoạt trong việc vận hành tòa nhà. Việc cải tạo nhà chung cư phải đảm bảo phần sở hữu riêng không được làm ảnh hưởng tới phần sở hữu chung và ngược lại. Các nguyên tắc đều có mối liên kết và gắn chặt bó chặt chẽ với nhau để đảm bảo hiệu quả khi bảo trì.

Quy định về kế hoạch bảo trì chung cư

Chủ đầu tư phải lập kế hoạch bảo trì rõ ràng và được hội nghị nhà chung cư thông qua. Lúc này ban quản trị mới phối hợp với các cơ quan vận hành để bảo trì. Nội dung các kế hoạch phải được lập chi tiết, công khai, minh bạch. Đặc biệt mỗi một giai đoạn bảo trì phải lập các kế hoạch khác nhau. Kế hoạch được lập dựa trên hiện trạng của các thiết bị, hệ thống trong chung cư.

Chia sẻ quy trình bảo trì tòa nhà chuẩn nhất

Để đảm bảo quy trình bảo trì đạt hiệu quả tốt bạn nên làm theo trình tự các bước. Dưới đây là quy trình bảo trì nhà chung cư chuẩn nhất:

Lập danh mục các hệ thống cần bảo trì, các thiết bị cần bảo dưỡng.

– Đánh giá, khảo sát tình trạng hiện tại của tòa nhà

– Lập kế hoạch bảo trì

– Chuẩn bị các thiết bị dụng cụ cần thiết để bảo trì chung cư

– Thực hiện bảo trì tòa nhà

– Lập biên bản nghiệm thu và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống trong tòa nhà sau khi bảo trì.

Giới thiệu giải pháp giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí bảo trì, quản lý

Bảo trì nhà chung cư vẫn còn gặp phải những hạn chế nhất định làm ảnh hưởng tới cư dân. Do đó ban quản lý cần có giải pháp thông minh toàn diện, hữu hiệu hơn nữa. Chúng tôi xin giới thiệu Giải pháp đô thị thông minh LUCI, một giải pháp tuyệt vời giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí bảo trì, quản lý.

Bảo trì tòa nhà
Giới thiệu giải pháp đô thị thông minh Luci giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí bảo trì, quản lý

Đây là ứng dụng công nghệ mới nhất tại Việt Nam với mục đích gắn kết cư dân và ban quản lý tòa nhà. Sản phẩm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm hoàn toàn mới, thông minh và hiện đại.

Với phương châm “Thông tin nhanh chóng – tương tác dễ dàng – dịch vụ tiện ích” nên sản phẩm có những điểm nổi trội hơn so với trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó Luci không ngừng cập nhật các tính năng mới để thoả mãn mọi nhu cầu của khách hàng.

Vì sao bạn nên chọn Luci? Bởi lẽ đây là một giải pháp tổng thể về quản lý đô thị tiện ích nhất hiện nay. Ngoài ra Luci còn là đơn vị tiên phong, hiện đại kết hợp công nghệ hàng đầu trên thị trường như AI, Big Data,… Nhờ đó tạo ra hệ sinh thái toàn diện, an toàn, minh bạch cho cư dân. Giờ đây bạn có thể thoải mái hơn vì nhà là nơi tận hưởng cuộc sống thông minh, tiện nghi.

Bên cạnh đó Luci còn giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí quản lý, thời gian bảo trì. Giải pháp đô thị thông minh Luci Building không chỉ dành cho các cư dân, ban quản lý mà còn dành cho chủ đầu tư, tập đoàn bất động sản.

Để bảo trì toà nhà nhanh chóng và hiệu quả hơn, cũng như quản lý và vận hành tòa nhà chung cư hiệu quả, hãy lựa chọn Luci Building – phần mềm thông minh số 1 trên thị trường về quản lý tòa nhà.

Thông tin liên hệ :

Phone: 0902.239.589

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 5, số 26 đường C18, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục