Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 kết nối con người và thế giới số

102 lượt xem
Chia sẻ:
Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 kết nối con người và thế giới số

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 là một kỷ nguyên đầy sự đổi mới và sáng tạo – nơi giao thoa của con người và thế giới số. Chúng ta không chỉ chứng kiến sự bùng nổ của những phát minh đột phá mà còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, tất cả nhằm hướng tới một cuộc sống hiện đại và tiện ích trong kỷ nguyên số.

1. Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 là gì?

Trong vài thập kỷ qua, kỷ nguyên công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã diễn ra và mang đến nhiều thành tựu đột phá làm thay đổi cuộc sống của con người. Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra trên 3 lĩnh vực chính bao gồm Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý.

Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên sự phát triển của cả ba cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trước đó
Cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên sự phát triển của cả ba cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trước đó

Những yếu tố cốt lõi của Kỹ thuật số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 gồm có Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, Cách mạng Công nghiệp 4.0 tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Nông nghiệp, Thủy sản, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu.

Trong lĩnh vực Vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới (graphene, skyrmions…) và công nghệ Nano.

2. Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 bắt đầu từ khi nào?

Khái niệm Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 lần đầu tiên được đưa ra tại Hội chợ công nghiệp Hannover tại Cộng hòa Liên bang Đức vào năm 2011, có thể coi Đức chính là nước khởi nguồn cho kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 nhằm thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo. Sự ra đời của Công nghiệp 4.0 tại Đức đã thúc đẩy các nước tiên tiến khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ thúc đẩy phát triển các chương trình tương tự nhằm duy trì lợi thế cạnh tranh của mình.

Công nghiệp 4.0 là sự thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo
Công nghiệp 4.0 là sự thông minh hóa quá trình sản xuất và quản lý trong ngành công nghiệp chế tạo

3. Những thành tựu đột phá của cách mạng công nghiệp 4.0

Nếu cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Thì cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự tổng hòa, kế thừa và sáng tạo một cách hoàn hảo khi kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Hãy cùng Luci khám phá những thành tựu đột phá và được ứng dụng rộng rãi trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

3.1 Big Data (Dữ liệu lớn) 

Big Data là thành tựu quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0
Big Data là thành tựu quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0

Big Data là một thuật ngữ nổi tiếng gắn liền với kỷ nguyên công nghiệp 4.0, cho phép con người có thể thu thập, chứa đựng được một lượng dữ liệu khổng lồ. Với Big Data, doanh nghiệp có thể thu thập được một tập dữ liệu lớn về khách hàng giúp doanh nghiệp nhận ra các xu hướng, thấu hiểu người tiêu dùng, tạo ra những chiến lược đúng đắn và hiệu quả trong từng giai đoạn kinh doanh.

3.2 Internet of Things (vạn vật kết nối)

Internet of Things là sự kết hợp của internet, công nghệ vi cơ điện tử và công nghệ không dây. Internet giúp kết nối các thiết bị như điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng thông minh, xe ô tô tự lái,… với con người giúp thu thập, kết nối, trao đổi thông tin trong thời gian thực một cách dễ dàng.

3.3 Cloud (Đám mây lưu trữ) 

Cloud cho phép người dùng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ thông tin nhờ vào các nhà cung cấp ví dụ như Facebook, Office 365, Youtube,… Mọi dữ liệu đều được lưu trữ, tổ chức và sắp xếp trên hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ. Doanh nghiệp có thể thực hiện các chiến lược tiếp thị tự động hóa dựa trên nền tảng công nghệ này nhằm tiết kiệm chi phí và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.

3.4 Artificial Intelligence(Trí tuệ nhân tạo – AI) 

AI đang có những ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của con người
AI đang có những ảnh hưởng quan trọng đến cuộc sống của con người

Trí tuệ nhân tạo là một trong những thành tựu quan trọng của kỷ nguyên công nghiệp 4.0, là ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science), là trí tuệ do con người lập trình nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Từ đó, máy móc có thể làm việc thay thế một phần hoặc toàn bộ cho con người. 

3.5 In 3D 

In 3D hay còn được gọi là công nghệ chế tạo đắp lớp (additive manufacturing) là quá trình tạo ra vật thể thật trong không gian 3D bằng cách đắp chồng các vật thể lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra thành phẩm cuối cùng. In 3D là một phát minh đột phá của kỷ nguyên công nghiệp 4.0 có nhiều ứng dụng quan trọng trong thực tế cuộc sống.

Công nghệ in 3D đã hỗ trợ rất nhiều cho nền y học. Điển hình như việc tạo nên chân, tay, răng, xương giả để lắp vào cơ thể người đối với những người bị khiếm khuyết hay những người gặp tai nạn. Những bộ phận này có độ chính xác hoàn hảo và có thể chuyển động linh hoạt theo ý muốn nhờ vào các thiết bị hỗ trợ khác. Ở mức độ cao hơn, các nhà khoa học đang nghiên cứu tạo ra nội tạng cơ thể người thông qua công nghệ in 3D và công nghệ tách tế bào.

In 3D có đóng góp quan trọng trong y học
In 3D có đóng góp quan trọng trong y học
In 3D ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm
In 3D ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm
Tòa nhà văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới ở Dubai
Tòa nhà văn phòng in 3D đầu tiên trên thế giới ở Dubai

3.6 Data mining

Data mining biến dữ liệu thô thành cái nhìn sâu sắc để doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn. Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, doanh nghiệp đầu tư vào việc phân tích dữ liệu để tiếp cận gần hơn với khách hàng, xác định những cơ hội cũng như thách thức.

3.7 Augmented Reality (AR)

Augmented Reality – AR hay còn gọi là Thực tế ảo tăng cường. Đây là công nghệ tích hợp các thông tin kỹ thuật số với môi trường vật lý. Chúng sẽ cung cấp góc nhìn về môi trường vật lý thực tế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Nơi mà các đối tượng ảo có thể được đặt vào không gian thực giúp người dùng có cái nhìn tổng quan hơn.

Một ví dụ điển hình về AR trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 là game Pokemon Go nổi tiếng đình đám một thời. Khi chơi trò chơi bằng thiết bị di động, bạn sẽ thấy Pokemon ảo xuất hiện đi đứng ngay trên đường hay những nơi khác. Tuy nhiên nếu sử dụng một thiết bị khác cao cấp hơn như kính AR Hololens của hãng Microsoft. Bạn không những xem được mà có thể chạm hay tương tác với những vật thể ảo này.

Hiện nay, công nghệ này vô cùng phổ biến ở trên điện thoại (AR Camera) và được ứng dụng vào một số lĩnh vực như mua hàng. Chúng cho phép người dùng có thể xem được hình ảnh thực tế của sản phẩm trước khi ra quyết định mu

3.8 Cloud computing (Điện toán đám mây)

Điện toán đám mây là tiện ích quan trọng trong kỷ nguyên số
Điện toán đám mây là tiện ích quan trọng trong kỷ nguyên số

Cloud Computing là việc cung cấp các dịch vụ điện toán hoàn toàn qua Internet có thể bao gồm máy chủ, lưu trữ, phần mềm …

Ví dụ, bạn có thể lưu trữ tài liệu của mình đâu đó “lơ lửng trên những đám mây” bằng một vài giải pháp nào đó uy tín như Google Drive hay OneDrive. Và chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể truy cập vào những dữ liệu đó ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.

3.9 Tự động quy trình robotic (RPA)

Tự động quy trình robotic (RPA) là quá trình tự động hóa các hoạt động kinh doanh thông thường với các robot phần mềm được đào tạo bởi AI, có thể thực hiện các nhiệm vụ một cách tự động. Những robot này có thể thay thế con người cho các nhiệm vụ phổ biến như xử lý giao dịch, quản lý công nghệ thông tin và công việc trợ lý.

4. Những thách thức của kỷ nguyên công nghiệp 4.0

Con người đang phải đối mặt với nhiều thách thức của kỷ nguyên số
Con người đang phải đối mặt với nhiều thách thức của kỷ nguyên số

Kỷ nguyên công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cuộc sống của toàn nhân loại. Bên cạnh những thành tựu đột phá đó, cuộc cách mạng cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt.            

4.1 Bảo mật thông tin trong môi trường số hóa

An ninh mạng và quyền riêng tư là mối quan tâm chính trong thời đại số. Khi mà mọi dữ liệu đều được số hóa và chuyển vào máy tính, các thiết bị IoT dễ bị đe dọa và đôi khi những mối đe dọa này có thể gây ra thảm họa khi bị đánh cắp những dữ liệu bảo mật quan trọng mang vị trí chiến lược.

Những thay đổi về cách thức giao tiếp trên internet cũng đặt con người vào nhiều nguy hiểm về tài chính, sức khỏe, thông tin cá nhân nếu không được bảo vệ một cách an toàn sẽ dẫn đến những hệ lụy khôn lường.

4.2 Con người cần nâng cao kỹ năng để bắt kịp những thay đổi của thời đại số

Mặt trái của cách mạng công nghiệp 4.0 có thể gây ra sự bất bình đẳng, đặc biệt có thể phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp. Do đó, dưới sự thay đổi vượt trội của khoa học công nghệ, con người cũng cần phải thay đổi liên tục và cập nhật để có thể hòa nhập vào thời đại. Trong đó, tri thức là yếu tố quan trọng của sản xuất trong tương lai. Điều này cũng sẽ làm phát sinh một thị trường việc làm ngày càng tách biệt thành các mảng “kỹ năng thấp/lương thấp” và “kỹ năng cao/lương cao”, do đó sẽ dẫn đến sự gia tăng bức xúc xã hội.

4.3 Chi phí chuyển dịch công nghệ hiện đại lớn

Các giải pháp Công nghiệp 4.0 giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động, năng suất, chất lượng sản phẩm, quản lý hàng tồn kho, sử dụng tài sản, thời gian tiếp thị, an toàn nơi làm việc và bền vững môi trường. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng về tài chính bởi vì các chi phí chuyển dịch, thay đổi máy móc sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó, máy móc cũng có những hạn chế do đó doanh nghiệp cũng không nên quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ. 

5. Hệ sinh thái các giải pháp ứng dụng IoT của Luci trong quản lý vận hành tòa nhà hiện đại đáp ứng những yêu cầu của kỷ nguyên số 4.0

Công ty Cổ phần Luci là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác quản lý thời đại số. Các giải pháp IoT (Internet of Things) cho quản lý đô thị thông minh được nghiên cứu và phát triển bởi Luci đã trở thành “cánh tay” đắc lực của các chủ đầu tư, tự tin đối mặt với những khó khăn, thách thức của kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Các giải pháp của Luci bao gồm:

Luci RMS – Giải pháp đô thị thông minh toàn diện từ quản lý điều hành, an ninh, giao thông, môi trường, y tế cho đến cuộc sống tiện nghi của người dân giúp cân bằng giữa việc chăm sóc cuộc sống cho cư dân đồng thời hoàn thành tốt các công việc của ban quản lý.

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà đồng bộ, cho phép quản lý, điều khiển các hệ thống cơ điện, cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy trong một tòa nhà…đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong toàn được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị hiện đại. Luci Lighting là giải pháp chiếu sáng với khả năng tiết kiệm lên tới 70% năng lượng, giúp cho quá trình vận hành trở nên trơn tru với công suất tiêu thụ thấp đến mức tối đa nhờ cảm biến bật – tắt từ xa. Luci tự hào là thành viên Việt Nam đầu tiên tham gia hiệp hội chuẩn công nghệ kết nối không dây hàng đầu thế giới WiSUN.

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh Luci IOC bao gồm hệ thống màn hình thông minh hiển thị và trực quan hoá dữ liệu dựa trên giám sát các hoạt động trong khuôn viên khu đô thị, thực hiện xử lý thông tin trả về từ CCTV, yêu cầu và phản ánh chất lượng của cư dân nhằm phục vụ công tác phân tích, hỗ trợ ra quyết định và điều hành khu đô thị đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả.

Luci Asset Management – Luci AM là một trong những giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng khu đô thị đồng thời tạo nên sự tiện ích, an toàn cho ban quản lý, người dùng. Quản lý tài sản thông minh là một bước đột phá giúp quản lý tài sản hiệu quả, chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp.

Luci là đơn vị nhận được giải thưởng Sao Khuê – giải thưởng tôn vinh, biểu dương các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất sắc có uy tín hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003.

Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 
Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp công nghệ của Luci trong quản lý đô thị thông minh, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 239 589

Website: www.luci.vn

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục