Tìm hiểu MEP là gì? Khái niệm, cấu trúc và công việc kỹ sư MEP

201 lượt xem
Chia sẻ:
Tìm hiểu MEP là gì? Khái niệm, cấu trúc và công việc kỹ sư MEP

Thuật ngữ MEP là gì? MEP là cách viết tắt của hệ thống cơ, điện, nước của một kiến trúc xây dựng. Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cách thức vận hành hiệu quả của một công trình. MEP có cấu trúc khá phức tạp, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Vì vậy, để quản lý hệ thống này thì kỹ sư MEP là một vị trí không thể thiếu. Tìm hiểu rõ hơn về hệ thống MEP và công việc kỹ sư MEP qua bài viết dưới đây.

Giải thích MEP là gì?

MEP là một thuật ngữ thông dụng trong ngành xây dựng. Tuy nhiên từ ngữ này còn khá mới lạ với nhiều người. Vậy thực chất MEP viết tắt của từ gì?

MEP là cách diễn đạt ngắn gọn của 3 từ Anh ngữ: Mechanical And Electrical Plumbing. Đây là một hệ thống bao gồm điện, nước và cơ khí của một công trình, kiến trúc, cụ thể như:

 • M – Mechanical: tức là các hệ thống cơ khí trong công trình xây dựng, bao gồm các hạng mục như hệ thống nhiệt, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống thông gió và các hệ thống khác trong hệ điều hành cơ khí.
 • E – Electrical: liên quan đến các hệ thống điện, trong đó phổ biến là hệ thống chiếu sáng và hệ thống cấp nguồn điện.
 • P – Plumbing: có nghĩa là các hệ thống cung cấp nước. Mạng lưới này ngoài cung cấp hệ thống cấp thoát nước còn bao gồm cả hệ thống cứu hỏa, phòng cháy, chữa cháy.
MEP là một hệ thống bao gồm các hạng mục cơ khí, điện, nước của một công trình
MEP là một hệ thống bao gồm các hạng mục cơ khí, điện, nước của một công trình

Đây là toàn bộ những hệ thống không thể thiếu trong một công trình để đảm bảo cách thức vận hành hiệu quả và an toàn cho các dự án xây dựng.

Vai trò của hệ thống MEP trong ngành xây dựng

Từ định nghĩa MEP là gì ở trên, ta hiểu MEP là một hệ thống rất quan trọng trong ngành xây dựng. Để giải thích dễ hiểu vai trò của hệ thống MEP, hãy hình dung về một dự án công trình cụ thể gồm 3 thành phần chính là:

 • Phần xây dựng: bao gồm các toàn bộ các vật liệu tạo nên nền móng của kiến trúc xây dựng.
 • Phần nội thất: bao gồm các bộ phận trang trí bên trong của một không gian như bàn ghế, tủ, quầy…
 • Hệ thống MEP: bao gồm các hạng mục về cơ khí, điện, nước của công trình.
Hệ thống MEP chiếm một khối lượng lớn trong tổng thể công trình kiến trúc
Hệ thống MEP chiếm một khối lượng lớn trong tổng thể công trình kiến trúc

Hệ thống MEP, cùng với kết cấu xây dựng và nội thất sẽ tạo nên một kiến trúc hoàn thiện. MEP được xem như “linh hồn” của một công trình bởi nó chiếm tới 75-80% tổng thể kiến trúc xây dựng. Hệ thống này sẽ đảm bảo hoạt động ổn định của các thiết bị, máy móc giúp cho công trình vận hành trơn tru đồng thời tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng cho người dùng.

Cấu trúc của hệ thống công trình MEP

MEP là một hệ thống có cấu trúc phức tạp, bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, dưới đây là 4 mành ghép chính của hệ thống MEP:

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Hệ thống thông gió và điều hòa không khí thường được viết tắt là HVAC (Heating, Ventilation and Air Conditioning). Mạng lưới này bao gồm:

 • Hệ thống sưởi, thông gió, và điều hòa không khí.
 • Hệ thống xả.
 • Hệ thống điều khiển kỹ thuật số trực tiếp.
 • Hệ thống nước nóng và nước lạnh.
Hệ thống HVAC có vai trò cân bằng nhiệt độ trong không gian kiến trúc xây dựng
Hệ thống HVAC có vai trò cân bằng nhiệt độ trong không gian kiến trúc xây dựng

Hệ thống HVAC có chức năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong một công trình xây dựng, từ đó tạo ra một môi trường thoải mái cho người sử dụng. Bên cạnh đó, hạng mục này còn giúp chủ đầu tư giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và tiết kiệm chi phí vận hành tối đa.

Hệ thống cấp thoát nước

Hạng mục cấp thoát nước được gọi tắt là P&S (Plumbing & Sanitary), bao gồm các hệ thống như:

 • Hệ thống nước trong tòa nhà.
 • Hệ thống thông gió và chất thải sinh hoạt.
 • Hệ thống đường ống khí đốt nhiên liệu.
 • Hệ thống nước mưa.
 • Hệ thống phun nước tự động.
 • Hệ thống bảo tồn nước.
Hệ thống P&S giúp xử lý nước thải sạch sẽ trước khi thoát ra bên ngoài môi trường
Hệ thống P&S giúp xử lý nước thải sạch sẽ trước khi thoát ra bên ngoài môi trường

Hạng mục này sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước cho các hoạt động sản xuất, sinh hoạt. Đồng thời, hệ thống P&S cũng xử lý nước thải, thoát nước từ bên trong công trình ra ngoài một cách an toàn, không làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Hạng mục hệ thống điện

Hệ thống điện (Electrical) là một hạng mục quan trọng trong MEP bơi nó chiếm một khối lượng công trình lớn. Thông thường, hệ thống điện được chia thành 2 loại: điện nặng và điện nhẹ.

Điện nặng bao gồm:

 • Hệ thống cấp nguồn chính 
 • Hệ thống các tủ điện phân phối
 • Hệ thống tiếp địa
 • Hệ thống chống sét
 • Hệ thống chiếu sáng
Hệ thống mạng Internet trong hạng mục Electrical của MEP
Hệ thống mạng Internet trong hạng mục Electrical của MEP

Điện nhẹ bao gồm:

 • Hệ thống mạng LAN và Internet
 • Hệ thống điện thoại
 • Hệ thống Camera giám sát bảo vệ an ninh

Hệ thống điện trong MEP đảm nhận vai trò cung cấp điện năng cho tòa nhà hoặc công trình xây dựng. Đồng thời, hệ thống cũng đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và hiệu quả cho các thiết bị, hệ thống và người sử dụng trong công trình.

Hệ thống báo cháy và chữa cháy

Hệ thống báo và phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting) trong MEP có chức năng phòng ngừa, phát hiện và dập tắt đám cháy. Nó bao gồm hệ thống báo cháy, hệ thống cảnh báo khí độc, hệ thống cửa tự động, hệ thống bình chữa cháy và các phương tiện và phương pháp khác để đảm bảo an toàn cháy nổ trong công trình.

Hệ thống thông báo, ngăn ngừa và hỗ trợ phòng cháy chữa cháy trong MEP
Hệ thống thông báo, ngăn ngừa và hỗ trợ phòng cháy chữa cháy trong MEP

Kỹ sư MEP – công việc triển vọng hiện nay

Qua các phân tích về cấu trúc của MEP, có thể nhận thấy để vận hành hệ thống này một cách hiệu quả và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, bền vững thì cần một người có chuyên môn sâu, am hiểu rộng về hệ thống cơ khí, điện nước. Những người đó còn được gọi là kỹ sư MEP.

Nghề kỹ sư MEP là gì?

Kỹ sư MEP là tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục cơ, điện, nước của một kiến trúc. Những người này có thể phụ trách một mảng rất rộng bao gồm điện tử, điện lạnh, các sản phẩm công nghệ, hệ thống nhiệt và sưởi ấm, hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy… Kỹ sư MEP là sẽ phụ trách các công việc liên quan đến hệ thống điện, nước và cơ khí trong công trình xây dựng để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru, phục vụ nhu cầu của con người.

Kỹ sư MEP là người phụ trách các công việc liên quan đến hệ thống MEP
Kỹ sư MEP là người phụ trách các công việc liên quan đến hệ thống MEP

Kỹ sư MEP phụ trách những mảng công việc nào?

Qua cách giải thích kỹ sư MEP là gì ở trên, có thể hình dung được vai trò quan trọng của nghề chuyên gia MEP. Vậy kỹ sư MEP phải làm những việc gì? Dưới đây là một số công việc hàng ngày của người phụ trách hệ thống MEP:

 • Thiết kế: kỹ sư MEP tham gia vào quá trình thiết kế hệ thống cơ, điện, nước của công trình. Họ sẽ phân tích các yêu cầu, tạo ra bản vẽ kỹ thuật, tính toán, lựa chọn và bố trí các thành phần và thiết bị, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Giám sát thi công: các kỹ sư MEP sẽ theo dõi quá trình thi công của công trình để đảm bảo rằng hệ thống được lắp đặt đúng theo thiết kế và đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.
 • Quản lý dự án: kỹ sư MEP sẽ lập kế hoạch, theo dõi tiến độ, quản lý tài nguyên và tài chính, và tương tác với các bên liên quan khác trong quá trình xây dựng.
 • Bảo trì và sửa chữa: kỹ sư MEP có thể tham gia vào công tác bảo trì và sửa chữa sau khi công trình hoàn thành, đảm bảo rằng hệ thống cơ điện và thoát nước vẫn hoạt động tốt sau một thời gian sử dụng.
Công việc của kỹ sư MEP rất đa dạng và phong phú
Công việc của kỹ sư MEP rất đa dạng và phong phú

Triển vọng của nghề kỹ sư MEP

Hiện nay, nền kinh tế ngày càng phát triển, đi cùng với đó là sự xuất hiện càng nhiều của các công trình, kiến trúc. Vậy nên, đây là cơ hội việc làm lớn dành cho kỹ sư MEP bởi đó là mảng không thể thiếu trong các dự án xây dựng.

Trong tương lai nhu cầu tuyển dụng đối với ngành nghề kỹ sư MEP tăng cao. Những người theo đuổi sự nghiệp kỹ sư MEP sẽ có thể tìm được việc làm dễ dàng cùng mức thu nhập tốt hơn so với các ngành nghề kỹ thuật nói chung.

Ứng dụng giải pháp IOT của Luci giúp hệ thống MEP vận hành thông minh, hiệu quả hơn

Như đã được đề cập ở trên, hệ thống MEP đóng vai trò quan trọng trọng việc đảm bảo cách thức hoạt động của một công trình xây dựng. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, các kỹ sư MEP đã ứng dụng các giải pháp IOT (Internet of Things), để kết nối các hạng mục cũng như quản lý các máy móc, thiết bị trong hệ thống một cách thông minh hơn. Từ đó, tăng hiệu suất làm việc và tối thiểu hóa chi phí vận hành.

Hệ thống MEP sẽ vận hành tối ưu hơn khi ứng dụng các giải pháp công nghệ IOT
Hệ thống MEP sẽ vận hành tối ưu hơn khi ứng dụng các giải pháp công nghệ IOT

Là một công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ với thành phần cốt lõi là IoT Platform, Luci đem đến các giải pháp tối ưu có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm tăng cường tiện ích và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Các giải pháp thông minh mà Luci cung cấp bao gồm:

 • Giải pháp quản lý đô thị thông minh – Luci RMS: có chức năng tích hợp và quản lý các hệ thống đô thị như giao thông, năng lượng, môi trường, an ninh trật tự,…qua một ứng dụng. Nhờ đó, nhà quản lý có thể nhận biết tình hình hoạt động của đô thị và đưa ra các quyết định chính xác.
 • Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh – Luci iBMS: giải pháp sẽ tự động hóa các hoạt động quản lý tòa nhà, bao gồm quản lý an ninh, quản lý năng lượng, quản lý vận hành,… Nhờ đó, chủ đầu tư và đơn vị quản lý có thể tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành tòa nhà.
 • Giải pháp đèn đường thông minh – Luci Lighting: giải pháp này ngoài chức năng giúp giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường tự động còn tích hợp tính năng báo cáo tình trạng an ninh trật tự, cảnh báo tai nạn giao thông,…
 • Trung tâm điều hành thông minh – Luci IOC: bao gồm hệ thống màn hình thông minh hiển thị trực quan hoá dữ liệu dựa trên nền tảng IOT và các phần mềm hệ thống khác. Giải pháp này có thể điều khiển, giám sát các hoạt động trong khu đô thị, tòa nhà, khu công nghiệp, nhà máy, …
 • Giải pháp quản lý tài sản thông minh – Luci Asset Management: giải pháp này giúp theo dõi các tài sản công của đô thị, bao gồm: cơ sở hạ tầng, trang thiết bị,… Nhờ đó, nhà quản lý có thể nắm được tình trạng của các tài sản để bảo dưỡng kịp thời.

Luci là đơn vị uy tín trên thị trường, được công nhận qua các giải thưởng danh giá như giải Sao Khuê 2023 cho hạng mục Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới, giải Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho Lĩnh vực Giải pháp, thiết bị cho nhà/ tòa nhà/ khu đô thị thông minh,… Các sản phẩm của Luci đã được triển khai thành công tại nhiều đô thị lớn trên cả nước, mang lại những hiệu quả tích cực. 

Luci tự hào nhận giải thưởng Sao Khuê 2023 - vinh danh tập thể có thành tích xuất sắc trong ngành công nghiệp phần mềm ở Việt Nam
Luci tự hào nhận giải thưởng Sao Khuê 2023 – vinh danh tập thể có thành tích xuất sắc trong ngành công nghiệp phần mềm ở Việt Nam

Để tìm hiểu và được tư vấn chi tiết về các giải pháp của Luci, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục