Hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị 

90 lượt xem
Chia sẻ:
Hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị 

Hệ thống chiếu sáng thông minh là một giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị hiện đại, mang đến những tiện ích chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường đồng thời tạo nên một diện mạo mới cho những thành phố hiện đại về đêm. Cùng Luci tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích quan trọng này cùng hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting – một giải pháp công nghệ đang được sử dụng rộng rãi tại các khu đô thị hiện đại.

1. Hệ thống chiếu sáng thông minh là gì?

Hệ thống chiếu sáng thông minh là hệ thống chiếu sáng trong đó người dùng có thể điều khiển và quản lý các thiết bị chiếu sáng thông qua điện thoại thông minh hay máy tính để cung cấp ánh sáng hiệu quả và thoải mái cho người sử dụng, đồng thời tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu những ảnh hưởng đến môi trường.

Hệ thống chiếu sáng thông minh đem đến trải nghiệm sống tiện nghi và hiện đại
Hệ thống chiếu sáng thông minh đem đến trải nghiệm sống tiện nghi và hiện đại

Hệ thống chiếu sáng thông minh cho phép người dùng tùy ý điều khiển hệ thống đèn bật/tắt, hẹn giờ, điều chỉnh cường độ và màu sắc ánh sáng cũng như tạo ra những ngữ cảnh ánh sáng phù hợp cụ thể theo yêu cầu. Một số thiết bị chiếu sáng hiện đại còn có thể được điều khiển bằng giọng nói nhờ vào Google Assistant hoặc Alexa. Đây đều là những trợ lý ảo hàng đầu cực kỳ tiện lợi hiện nay.

2. Lợi ích của hệ thống chiếu sáng thông minh

Những năm gần đây, hệ thống chiếu sáng thông minh được sử dụng rộng rãi trong những ngôi nhà, khu đô thị và thành phố thông minh mang đến nhiều tiện ích đồng thời tạo nên trải nghiệm sống độc đáo cho cư dân hiện đại.

2.1 Điều chỉnh cường độ ánh sáng theo nhu cầu

Chúng ta không thể nào điều chỉnh tăng, giảm độ sáng hay chuyển màu cho những bóng đèn truyền thống. Thế nhưng, với hệ thống chiếu sáng thông minh được kết nối với Internet, bạn có thể thực hiện dễ dàng trên chiếc điện thoại hoặc thông qua công tắc điều chỉnh độ sáng gắn trên tường. 

Ở giao diện trên bảng điều khiển, có thể lựa chọn ánh sáng phù hợp với từng mục đích cụ thể như đọc sách, thưởng trà, giải trí hay đi ngủ. Thậm chí khi đang đi chơi xa vẫn có thể quan sát, điều chỉnh ánh sáng trong nhà theo đúng mong muốn thông qua vài thao tác chạm cơ bản.

2.2 Hẹn giờ chiếu sáng

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ thống đèn chiếu sáng thông minh trong nhà chính là khả năng cố định khoảng thời gian bật/tắt đèn trong cả ngôi nhà, mỗi căn phòng hay một không gian cụ thể. Với hệ thống đèn chiếu sáng thông minh toàn bộ đèn sẽ được bật tắt ngay trong tích tắc.

Hẹn giờ chiếu sáng cho từng không gian trong nhà
Hẹn giờ chiếu sáng cho từng không gian trong nhà

Theo đó, bạn có thể sử dụng tính năng thiết lập hệ thống chiếu sáng phù hợp với thời gian biểu của gia đình. Bạn có thể hẹn giờ tắt đèn để không phải kiểm tra từng căn phòng, từng không gian đã tắt đèn hay chưa trước mỗi khi đi ngủ hay có thể tạo thói quen đi ngủ đúng giờ cho con bằng cách cài đặt chương trình tắt đèn vào 10 giờ tối.

2.3 Điều chỉnh bật tắt hệ thống đèn chiếu sáng thông minh thông qua smartphone

Việc ứng dụng công nghệ thông tin tích hợp trong hệ thống chiếu sáng đã mang đến trải nghiệm sống tiện nghi cho mọi gia đình. Dù đang ở bất kỳ nơi đâu, văn phòng làm việc hay ngay cả khi đi công tác, du lịch nơi xa, bạn vẫn có thể kiểm tra và điều khiển hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà một cách nhanh chóng và chuẩn xác chỉ với một vài thao tác trên Smartphone. 

2.4 Khả năng kết hợp với cảm biến chuyển động

Vừa bước vào nhà, đèn đã nhanh chóng được bật lên theo chuyển động của bạn. Đó chính là khả năng kết hợp với cảm biến chuyển động trong hệ thống chiếu sáng thông minh. 

Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh tự động bật đèn phục vụ mọi nhu cầu 
Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh tự động bật đèn phục vụ mọi nhu cầu

Công nghệ cảm biến chuyển động được sử dụng nhiều ở những khu vực như hành lang hoặc cầu thang, khi có người đi tới đèn sẽ tự động sáng và tắt sau khoảng thời gian được thiết lập trước đó khoảng từ 5 – 15 giây. Hệ thống chiếu sáng thông minh kết hợp với công nghệ cảm biến chuyển động đặc biệt hữu ích trong những ngôi nhà có diện tích lớn hoặc nhiều tầng tránh lãng phí năng lượng điện.

2.5 Tạo ra ngữ cảnh hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà

Ngữ cảnh là sự kết hợp trạng thái của nhiều đèn tại một thời điểm. Ví dụ, bạn nhấn phím “ĂN TỐI”, đèn bàn ăn sẽ sáng 100%, đèn bếp sáng 50%, đèn của các khu vực khác trong nhà đều tắt. Hoặc nhấn chọn “SLEEP” thì toàn bộ hệ thống đèn trong nhà sẽ tắt, đèn ngủ bật sáng với mức độ sáng 30%. Hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tạo lập các “ngữ cảnh” chiếu sáng để phù hợp với những mục đích cụ thể.

Việc tạo ra những ngữ cảnh ánh sáng phù hợp sẽ giúp tiết kiệm thời gian điều khiển đơn lẻ từng đèn đồng thời tạo ra những hoạt cảnh thú vị và tiện ích trong cuộc sống. Đặc biệt, những ngôi nhà thông minh có khả năng phân tích ánh sáng từ môi trường để điều chỉnh đèn sao cho chúng hoạt động hiệu quả nhất, giảm nhu cầu sử dụng năng lượng cao khi ánh sáng tự nhiên đủ.

3. Cần trang bị gì để có được một hệ thống chiếu sáng thông minh?

Những thiết bị trong hệ thống chiếu sáng thông minh
Những thiết bị trong hệ thống chiếu sáng thông minh

Làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng thông minh hiện đại cho ngôi nhà của bạn? Hệ thống chiếu sáng thông minh thường sử dụng mạng lưới, trong đó mỗi bóng đèn thông minh được kết nối không dây với thiết bị gần nhất. Trung tâm điều khiển sẽ quản lý tất cả và cho phép giao tiếp với bóng đèn thông qua các thiết bị điện thoại hay máy tính bảng có kết nối mạng.

Ngoài ra, một số hệ thống đèn chiếu sáng thông minh có cơ chế hoạt động cách xa nhà nhằm cho phép bạn điều khiển đèn dù ở xa. Không phải tất cả hệ thống chiếu sáng đều cần một bộ trung tâm mới có thể điều khiển được. Ví dụ, nền tảng LIFX cho phép kết nối trực tiếp với Wifi của bạn.

Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm chiếu sáng thông minh trong nhà sử dụng sóng Zigbee để kết nối sử dụng. Bạn chỉ cần một bộ trung tâm điều khiển Zigbee và các bóng đèn thông minh có kết nối Zigbee để sử dụng. 

Một số hệ thống đèn chiếu sáng thông minh cũng có có khả năng điều khiển bằng cảm biến chuyển động hay công tắc điều chỉnh độ sáng. 

4. Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho khu đô thị

Hệ thống chiếu sáng thông minh là xu thế của các khu đô thị hiện đại
Hệ thống chiếu sáng thông minh là xu thế của các khu đô thị hiện đại

Không chỉ mang đến sự tiện nghi cho những ngôi nhà riêng biệt, giải pháp hệ thống chiếu sáng thông minh còn là xu thế của các khu đô thị thông minh. Giải pháp đem đến hiệu quả chiếu sáng, đóng góp vào thành công trong công cuộc xây dựng khu đô thị văn minh, tiến bộ và bền vững.

4.1 Vai trò của hệ thống chiếu sáng thông minh trong khu đô thị

Trong xu thế phát triển đô thị thông minh và bền vững, hệ thống chiếu sáng thông minh đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển khu đô thị.

Tiết kiệm năng lượng, hệ thống chiếu sáng thông minh có khả năng tự động điều chỉnh cường độ ánh sáng, tắt/bật dựa trên điều kiện môi trường, chẳng hạn như ánh sáng tự nhiên, thời gian trong ngày, hoặc khi có sự hiện diện của con người.

Đảm bảo an ninh đô thị, hệ thống chiếu sáng thông minh tích hợp cảm biến chuyển động và camera giúp tăng cường an ninh trong khu đô thị. 

Tương tác thông minh, hệ thống chiếu sáng thông minh có thể tích hợp công nghệ IoT, cho phép tương tác với các thiết bị và hệ thống thông minh khác trong khu đô thị. Ví dụ, hệ thống chiếu sáng được kết nối có thể thu thập thông tin, dữ liệu để thông báo về tình trạng giao thông, điều kiện thời tiết, mức độ tiêu thụ năng lượng.

Tạo nên nét đẹp đô thị, ở các khu đô thị, chiếu sáng không chỉ là đẩy lùi khoảng tối trong không gian. Việc sử dụng công nghệ chiếu sáng còn thể hiện tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho các công trình về đêm. Hệ thống chiếu sáng thông minh cho các công trình di sản văn hóa ở nước ta ngày càng trở nên phổ biến.

Tour trải nghiệm đêm ở Văn miếu Quốc tử giám 
Tour trải nghiệm đêm ở Văn miếu Quốc tử giám

4.2 Những lợi ích đột phá của giải pháp chiếu sáng thông minh Luci Lighting

Lợi ích của hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting
Lợi ích của hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting

Luci Lighting là giải pháp chiếu sáng xuất sắc của công ty cổ phần Luci với những lợi ích đột phá, giúp tối ưu hiệu quả của giải pháp chiếu sáng thông minh trong khu đô thị.

Tăng chất lượng giám sát, quản lý, vận hành hệ thống

Hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting được tăng cường năng lực giám sát hệ thống từ xa thông qua internet/3G giúp cho việc quản lý được chính xác, kịp thời và thuận tiện hơn.  

Luci Lighting thực hiện quản lý từ vĩ mô tới vi mô, từ quy mô toàn bộ địa bàn cho tới từng tủ điện, từng bộ đèn. Đáp ứng các yêu cầu quản lý, điều hành, vận hành một cách chi tiết, đáp ứng yêu cầu an toàn và an ninh khu vực.

Dễ dàng quản lý dữ liệu, số liệu hệ thống được quản lý bằng công nghệ thông tin trên nền bản đồ GIS trực quan, dễ sử dụng, theo dõi, thống kê, truy xuất, báo cáo. Dữ liệu được thu thập phục vụ mục đích cảnh báo sự cố, phân tích, điều hành hệ thống. Gửi cảnh báo kịp thời để có thể can thiệp, sửa chữa …

Dữ liệu được lưu trữ trên Server do Chủ đầu tư quản lý, toàn bộ dữ liệu được sao lưu định kỳ. Tăng tính chính xác, ổn định cho công tác vận hành hệ thống.

Tăng hiệu quả kinh tế

Ứng dụng công nghệ cao trong công tác quản lý hệ thống chiếu sáng thông minh của Luci Lighting giúp giảm chi phí vận hành, giảm nhân lực vận hành.

Luci Lighting sử dụng thiết bị để tiết kiệm điện phù hợp, hiệu quả. Sử dụng điện năng phù hợp theo nhu cầu thực tế, không lãng phí điện năng. Tiết kiệm được điện năng để sử dụng phát triển sản xuất, phát triển kinh tế, giảm thiểu gánh nặng đầu tư nhà máy điện để cung cấp cho nhu cầu sử dụng của khu đô thị, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế tổng thể.

4.3 Tại sao nên sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh Luci Lighting cho các công trình

Luci Lighting xuất sắc đạt giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực giải pháp Chiếu sáng thông minh
Luci Lighting xuất sắc đạt giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực giải pháp Chiếu sáng thông minh

Luci Lighting là giải pháp hệ thống chiếu sáng thông minh do công ty cổ phần Luci thiết kế và phát triển. Luci Lighting xuất sắc đạt được giải thưởng thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực giải pháp Chiếu sáng thông minh do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức. Với những công nghệ và tính năng đột phá, Luci Lighting đã trở thành một trong những giải pháp chiếu sáng thông minh được các chủ đầu tư lựa chọn cho các công trình hiện đại, các dự án khu đô thị thông minh trên khắp cả nước.

Các Công nghệ và Quy trình chất lượng sử dụng để phát triển giải pháp Luci Lighting

Luci lighting là giải pháp chiếu sáng thông minh ứng dụng các công nghệ cao như:

 • Công nghệ wifi
 • Công nghệ Bluetooth mesh
 • NB IOT 
 • Chuẩn kết nối công nghiệp Modbus
 • Chuẩn kết nối Không dây RS485
 • Điện toán đám mây Cloud
 • Nền tảng phát triển Web React JS
 • Nền tảng Luci IoT Platform do Luci tự phát triển và đã đăng ký sở hữu trí tuệ

Tính năng bảo mật của giải pháp Luci Lighting

Trong thời đại số, bảo mật là tính năng quan trọng nhất của một giải pháp công nghệ. Theo đó, Luci Lighting được thiết kế và phát triển với tính năng bảo mật hiệu quả mang đến giải pháp chiếu sáng thông minh an toàn và tin cậy cho mọi công trình và chủ đầu tư.

 • Bảo mật SSL        
 • Kết nối tới Cloud đều được mã hóa qua chuẩn HTTPS, MQTTS  
 • Server máy chủ đặt tại Việt Nam

Hiện nay, Luci là đơn vị đi đầu cung cấp những giải pháp IoT (Internet of Things) trong hệ thống chiếu sáng thông minh và quản lý đô thị thông minh. Luci hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trên hành trình hướng tới phát triển bền vững – mục tiêu chung của mọi quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới. Để biết thêm chi tiết về các giải pháp của Luci, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục