Thành phố thông minh và 5 ứng dụng IoT nổi trội

364 lượt xem
Chia sẻ:
Thành phố thông minh và 5 ứng dụng IoT nổi trội

Phát triển đô thị – thành phố thông minh đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, môi trường và xã hội. Bài viết sau của Luci sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm thành phố thông minh cùng 5 ứng dụng IoT nổi trội của xu hướng này.

Thành phố thông minh và 5 ứng dụng IoT nổi trội
Thành phố thông minh và 5 ứng dụng IoT nổi trội

Khái niệm thành phố thông minh

Thành phố thông minh là gì? Hiểu một cách cơ bản thì thành phố thông minh là thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối mọi người, tăng hiệu quả hoạt động quản lý, chia sẻ thông tin đến công chúng, giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của người quản lý và phúc lợi đối với cư dân.

Thành phố thông minh sử dụng kết hợp Internet vạn vật (IoT), giải pháp phần mềm, giao diện người dùng (UI) và mạng truyền thông. Sứ mệnh của mô hình này là tối ưu hóa các chức năng của thành phố, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời sử dụng công nghệ thông minh và phân tích dữ liệu để cải thiện cuộc sống cho cư dân.

Thành phố thông minh và tầm ảnh hưởng của Internet vạn vật (IoT)

IoT là tiêu chí hàng đầu của thành phố thông minh
IoT là tiêu chí hàng đầu của thành phố thông minh

Tiêu chí quan trọng hàng đầu không thể thiếu đối với thành phố thông minh chính là Internet vạn vật (IoT). Khi bất cứ gì đó được kết nối với internet, đều đó có nghĩa là nó có thể gửi thông tin, nhận thông tin hoặc cả hai. Với IoT khả năng gửi hoặc nhận thông tin này diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Ta có thể bắt gặp IoT từ hệ thống cửa tự động cho tới máy bay, xe tự lái… Điều này bổ sung thêm một mức độ thông minh cho các thiết bị thụ động, cho phép chúng giao tiếp dữ liệu thời gian thực mà không cần con người tham gia, hợp nhất hiệu quả thế giới kỹ thuật số và vật lý.

IoT hướng tới mọi ngành công nghiệp, từ kinh doanh, buôn bán, sản xuất dền chăm sóc sức khỏ, kiểm soát tài chính…. Những thành phố thông minh giúp cho người dân giảm thiểu chất thải và giảm bớt nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

5 Ứng dụng IoT nổi trội trong mô hình đô thị thông minh

Tìm hiểu về 5 ứng dụng IoT nổi trội trong thành phố thông minh
Tìm hiểu về 5 ứng dụng IoT nổi trội trong thành phố thông minh

Dưới đây là 5 ứng dụng IoT nổi bật đã, đang và sẽ thay đổi bộ mặt của các siêu đô thị trên thế giới, hãy cùng Luci tìm hiểu.

Quản lý giao thông thông minh

Do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng nên vấn đề ùn tắc giao thông đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Với sự trợ giúp của IoT, việc xử lý tắc nghẽn giao thông trở nên dễ dàng hơn với các tín hiệu giao thông thông minh. Mọi người có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu từ điện thoại di động, xe cộ và cảm biến đường để theo dõi các sự cố giao thông trong thời gian thực. Khi có tuyến đường bị chặn, người lái sẽ sẽ nhận được thông báo để chuyển hướng sang một tuyến đường khác.

Ứng dụng IoT giúp giảm các vấn đề về ùn tắc giao thông
Ứng dụng IoT giúp giảm các vấn đề về ùn tắc giao thông

Điều khiển tập trung các hệ thống trong tòa nhà

Với việc sử dụng IoT, các thiết bị trong tòa nhà có thể được kết nối với ứng dụng quản lý thông minh giúp điều khiển các hệ thống như hệ thống sưởi, làm mát, chiếu sáng, an toàn cháy nổ đơn giản, nhanh chóng hơn. Từ đó, ban quản lý có thể dễ dàng tắt các hệ thống này trong trường hợp không cần thiết, tránh lãng phí nguồn năng lượng.

Bãi đậu xe thông minh

Dữ liệu GPS từ điện thoại thông minh và giám sát video hoặc các cảm biến được nhúng trên các điểm đỗ xe có thể hỗ trợ người lái xe ô tô tìm thấy điểm đỗ xe còn trống. Dữ liệu trên cơ sở thời gian thực sẽ tạo ra một bản đồ bãi đậu xe ảo để cho chủ xe biết khi điểm đậu xe gần nhất trở thành chỗ trống. Các tài xế sẽ nhận được thông báo trên điện thoại của họ.

Bãi đậu xe thông minh
Bãi đậu xe thông minh

Cấp nước hiệu quả

Ứng dụng IoT có thể làm thay đổi cách thức sử dụng nước ở đô thị. Đồng hồ thông minh với khả năng phát hiện rò rỉ sẽ hạn chế được tình trạng lãng phí nguồn nước. Ngoài ra, các đồng hồ này có thể cung cấp cho cư dân đô thị quyền truy cập liên tục vào dữ liệu để theo dõi việc sử dụng và cung cấp nước của họ.

Đèn đường thông minh

Các thiết bị IoT có thể được triển khai để kiểm soát đèn đường theo cách tiết kiệm chi phí hơn. Bộ phận cảm biến theo dõi chuyển động của người và phương tiện kết hợp với giải pháp quản lý đám mây có thể mang tới khả năng kiểm soát, lập lịch trình các hoạt động bật tắt đèn hoặc điều chỉnh ánh sáng tự động dựa trên môi trường.

Đèn đường thông minh là nền tảng cho thành phố thông minh
Đèn đường thông minh là nền tảng cho thành phố thông minh

Có thể nói, khả năng của IoT là vô tận vì nó tạo ra dữ liệu vô giá cho các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ và cư dân. Trên đây là 5 ứng dụng IoT nổi bật đang được áp dụng tại các đô thị phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, Luci là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.

Công ty Cổ phần Luci là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh. Với kinh nghiệm triển khai các dự án về IoT (Internet Of Thing – Internet vạn vật) trong và ngoài nước, Luci mang tới các giải pháp ưu việt cho quản lý đô thị như: giải pháp kỹ thuật vận hành cơ điện tòa nhà Luci iBMS 4.0, giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building, giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp tòa nhà thông minh, giải pháp môi trường thông minh, hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh Luci iParking và hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ AI.

Để được tư vấn chi tiết nhất về các giải pháp, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua các địa chỉ sau:

• Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
• Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 5, số 26 đường C18, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
• Hotline: 0902.239.589
• Website: www.luci.vn
• Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục