Giải đáp thắc mắc: Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?

83 lượt xem
Chia sẻ:
Giải đáp thắc mắc: Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?
Giải đáp thắc mắc: Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?
Giải đáp thắc mắc: Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?

Thuế đất là một trong những khoản thuế được nhiều hộ dân quan tâm nhất, đặc biệt là các cư dân sinh sống tại chung cư. Vậy cư dân ở nhà chung cư có phải đóng thuế đất không? Câu trả lời sẽ được Luci cung cấp cụ thể cho bạn trong bài viết hôm nay.

Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không là điều nhiều cư dân băn khoăn
Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không là điều nhiều cư dân băn khoăn

Thuế đất là gì?

Để biết được nhà chung cư có phải đóng thuế đất không, trước tiên bạn cần hiểu rõ thuế đất là gì. Theo quy định của Pháp lệnh thuế nhà, đất ngày 31.7.1992, thuế đất là loại thuế thu gián tiếp. Thuế đất được áp dụng đối với nhà, đất ở và đất xây dựng công trình. Đối tượng nộp thuế đất bao gồm các tổ chức và cá nhân có quyền sử dụng đất ở hay đất xây dựng công trình.

Ngoài phần đất phải chịu thuế, những phần đất còn lại sẽ được dùng vào mục đích công cộng, phúc lợi xã hội hoặc làm từ thiện không thuộc tổ chức hay cá nhân nào sử dụng kinh doanh. Ngoài ra đất do các tổ chức tôn giáo, quần chúng nhân dân quản lý sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận sử dụng vào việc thờ cúng. Căn cứ để tính thuế đất chính là diện tích đất cùng hạng đất. Bên cạnh đó, thuế đất có thể được Ủy ban nhân dân cấp quận / huyện xem xét miễn giảm dựa trên từng trường hợp cụ thể theo đề nghị của chi cục trưởng chi cục thuế.

Nhà chung cư có phải đóng thuế đất không?

Theo quy định, nhà chung cư bắt buộc phải đóng thuế đất
Theo quy định, nhà chung cư bắt buộc phải đóng thuế đất

Tại điều luật số 48/2010/QH12 của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã quy định rõ về vấn đề ở chung cư có phải đóng thuế đất không. Quy định đã nêu rõ nhà chung cư thuộc vào đối tượng phải chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (hay còn gọi tắt là thuế đất ở). Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 2 của điều luật này cũng quy định cụ thể về đối tượng chịu thuế đất chung cư là “Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Ngoài ra, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 6 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn quy định thêm: “Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”. 

Trường hợp nào được giảm thuế đất?

Việc giảm thuế đất đã được Chính ohur quy định rõ trong nghị định
Việc giảm thuế đất đã được Chính ohur quy định rõ trong nghị định

Căn cứ theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP, các trường hợp cụ thể được giảm tiền sử dụng đất bao gồm:

“- Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không phải các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi được cơ quan Nhà nước giao đất; công nhận quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

– Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (bao gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất.”

Hướng dẫn cách tính thuế đất nhà chung cư mới nhất năm 2020

Cách tính thuế đất chung cư tương đối đơn giản
Cách tính thuế đất chung cư tương đối đơn giản

Dựa trên Điều 8, Khoản 2, Mục 2.2. của Thông tư số 10/VBHN-BTC ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2017 hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì đối với đất nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ ở, nhà chung cư (bao gồm cả tầng hầm) và công trình xây dựng dưới mặt đất thì số thuế phải nộp được tính theo công thức dưới đây:

Số thuế đất cần nộp = Số thuế đất phát sinh – Số thuế đất được miễn hoặc giảm (nếu có)

Số thuế đất phát sinh=Diện tích nhà ở của từng tổ chức, cá nhân và hộ gia đìnhxHệ số phân bổxMức giá 1m² đất tương ứngxThuế suấtT

 

Trong trường hợp gặp khó khăn khi xác định diện tích đất xây dựng đối với nhà có nhiều tầng, nhiều hộ sinh sống, nhà chung cư thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh / thành phố sẽ xem xét, xử lý từng trường hợp cụ thể sao cho phù hợp với thực tế tại địa phương đó.

Như vậy, Luci đã vừa giải đáp các thắc mắc về việc nhà chung cư có phải đóng thuế đất không. Để hỗ trợ các cư dân sinh sống tại chung cư trong việc đóng thuế đất, Luci mang tới giải pháp phần mềm Quản lý đô thị thông minh Luci Building.

Với Luci Building, cư dân có thể trải nghiệm nhiều tính năng tiện ích như:

  • Cập nhật tin tức kịp thời: Cư dân dễ dàng nhận được thông báo từ ban quản lý tòa nhà bất cứ thời điểm nào.
  • Hòm thư góp ý: Bạn có thể đóng góp ý kiến hoặc phản hồi chất lượng bất cứ dịch vụ nào với ban quản lý.
  • Thanh toán trực tuyến: Không chỉ thuế đất mà toàn bộ các khoản phí khác đều có thể thanh toán online.
  • Kiểm tra lịch sử thanh toán: Tính năng này giúp bạn có thể kiểm tra lại các hóa đơn chuẩn xác nhất.

Hãy liên hệ ngay với Luci hôm nay để trải nghiệm phần mềm quản lý đô thị thông minh Luci Building!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục