Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà có bắt buộc không? Quy định pháp luật chi tiết 

147 lượt xem
Chia sẻ:
Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà có bắt buộc không? Quy định pháp luật chi tiết 

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là một chứng nhận quan trọng, đảm bảo cho nhà quản trị, người quản lý có thể thực hiện công việc điều hành, giám sát tòa nhà, chung cư một cách hiệu quả. Chứng chỉ này được quy định bắt buộc trong các thông tư của pháp luật. Vậy chứng chỉ này là gì? Nếu không có chứng chỉ thì có bị phạt không? Cùng Luci tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà 

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là một loại giấy chứng nhận về năng lực của cá nhân hoặc tổ chức trong việc điều hành hoạt động của tòa nhà. Đây là hình thức quản lý của Nhà nước, quy định bắt buộc đối với các cán bộ, nhân viên đang công tác ở các bộ phận chuyên môn trong tòa nhà, chung cư. Chứng chỉ này như một “tờ giấy thông hành” của nhà quản lý để có đủ quyền hạn thực hiện công việc giám sát, vận hành tòa nhà.

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là giấy thông hành của đơn vị quản lý tòa nhà
Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là giấy thông hành của đơn vị quản lý tòa nhà

Chứng chỉ quản lý vận hành có giá trị pháp lý đối với các loại hình tòa nhà từ chung cư đơn thuần, tòa nhà phức hợp, tòa nhà văn phòng cho thuê, siêu thị, trung tâm thương mại đến bệnh viện. Chứng nhận này đảm bảo đội ngũ nhân sự đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn, pháp lý và môi trường trong quá trình vận hành tòa nhà.

Tầm quan trọng của chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà – chung cư

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà đóng vai trò cốt yếu, nó không chỉ giúp nhà quản trị nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ quyền lợi ích của người dân mà còn gia tăng uy tín và giá trị cho tòa nhà, chung cư.

Đảm bảo an toàn – nâng cao chất lượng cuộc sống

Để được cấp chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà đòi hỏi nhà quản lý phải am hiểu sâu sắc về các quy định phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống thoát hiểm và các quy định về an toàn lao động. Điều này giúp giảm thiểu các sự cố rủi ro, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà bảo vệ quyền và lợi ích của cư dân 
Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà bảo vệ quyền và lợi ích của cư dân

Bên cạnh đó, chứng chỉ này còn bảo vệ các quyền và lợi ích của cư dân và người sử dụng tòa nhà bởi những quy định vận hành tòa nhà bao gồm quản lý dịch vụ bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, bảo trì và sửa chữa, quản lý sự cố, và quản lý tiếp nhận, trả lại căn hộ. Việc đảm bảo chất lượng dịch vụ trong tòa nhà sẽ nâng cao chất lượng sống của người dân.

Tối ưu hiệu suất hoạt động của tòa nhà

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà cũng đòi hỏi người quản lý phải có kiến thức về quản lý tài chính, quản lý hợp đồng, quản lý nhân sự và quản lý dự án để tối ưu hóa hoạt động của tòa nhà thông qua việc quản lý chi phí, lập kế hoạch bảo trì, giám sát dịch vụ và tương tác với cư dân. Ngoài ra, chứng chỉ còn này giúp họ hiểu và áp dụng các quy trình và công nghệ hiện đại để đạt được hiệu suất làm việc tối đa.

Tăng cường quản trị rủi ro cho ban quản lý

Những đối tượng chuyên môn khi tham gia đào tạo chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về cách thức vận hành tòa nhà và đặc biệt là công tác phòng ngừa rủi ro và cứu hộ cứu nạn trong tòa nhà. Việc được đào tạo bài bản sẽ củng cố kỹ năng quản trị cho ban quản lý, giúp họ bình tĩnh xử lý các tình huống hiểm nguy.

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà giúp nhà quản lý giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn
Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà giúp nhà quản lý giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn

Gia tăng giá trị tài sản của tòa nhà – chung cư

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là một chứng nhận, đánh giá năng lực của nhà quản lý. Nếu tòa nhà được giám sát, vận hành một cách hiệu quả và an toàn thì giá trị của nó có thể tăng lên. Điều này sẽ góp phần tăng giá trị tài sản cho chủ sở hữu và các nhà đầu tư.

Quy định pháp luật hiện hành về Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà 

Theo thông tư số 10/2015/TT-BXD quy định, mỗi bất động sản phải được quản lý bởi một đơn vị có chứng chỉ quản lý vận hành tương ứng và đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn, pháp lý, môi trường trong quá trình vận hành. Điều đó có nghĩa là mỗi tòa nhà được quản lý bởi một đơn vị hay một tổ chức, trong đó các thành viên thuộc ban quản lý, giám sát bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà. Chứng chỉ này có giá trị 5 năm do các đơn vị được Bộ Xây dựng cấp phép cho đào tạo và cung cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là một chứng nhận mang tính pháp lý
Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà là một chứng nhận mang tính pháp lý

Không có chứng chỉ quản lý vận hành thì có bị phạt không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế cho thấy, nếu không có chứng chỉ này, nhân sự trong các bộ phận chuyên môn sẽ không được phép công tác và làm việc trong tòa nhà. Thậm chí, đơn vị hoặc tổ chức quản lý vận hành có thể bị xử phạt hành chính nếu không có chứng chỉ này.

Cụ thể, theo theo điều 66, nghị định số 139, ngày 27/11/2017 của Chính Phủ quy định những đơn vị quản lý vận hành sẽ bị phạt từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng nếu vi phạm những điều sau đây:

  • Đơn vị không có chức năng quản lý vận hành mà vẫn tham gia hoạt động quản lý.
  • Đơn vị không có đủ các bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý vận hành tòa nhà, chung cư.
  • Đơn vị sử dụng nhân sự không có chứng chỉ quản lý vận hành hay không có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Xây dựng cấp phép.

Các mẫu chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà

Chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà được cung cấp cho cho 2 đối tượng chính là thành viên của ban quản trị và nhân sự trong ban quản lý tòa nhà, chung cư. 

Ban quản trị gồm giám đốc, phó giám đốc – là những người đại diện pháp lý cho tòa nhà, chung cư. Còn hệ thống quản lý bao gồm trưởng ban chung và phó ban các bộ phận như kỹ thuật, hành chính, kế toán,… 

Do vị trí và tính chất công việc khác nhau nên 2 đối tượng này có chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà riêng. Dưới đây là mẫu chứng chỉ tham khảo của hai đối tượng này:

Chứng chỉ dành cho nhân sự trong ban quản lý tòa nhà, chung cư 

Mẫu chứng chỉ dành cho nhà quản lý các bộ phận trong tòa nhà, chung cư
Mẫu chứng chỉ dành cho nhà quản lý các bộ phận trong tòa nhà, chung cư

Mẫu chứng chỉ vận hành tòa nhà dành cho thành viên trong ban quản trị

Chứng chỉ quản lý vận hành áp dụng cho thành viên trong ban quản trị tòa nhà
Chứng chỉ quản lý vận hành áp dụng cho thành viên trong ban quản trị tòa nhà

Đối tượng nào cần phải tham gia khóa học chứng chỉ vận hành tòa nhà?

Để có thể vận hành tòa nhà một cách hiệu quả và chuyên nghiệp thì các thành viên trong ban quản trị và nhà quản lý buộc phải trải qua các khóa đào tạo chuyên môn từ cơ bản đến nâng cao về các vấn đề liên quan đến tòa nhà, chung cư để được cấp chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà.

Ngoài đối tượng quy định trên, các nhân sự trong mảng kỹ thuật, vệ sinh môi trường,… hoặc nhưng cá nhân mong muốn học tập, củng cố kỹ năng quản lý cũng có thể tham gia khóa học chứng chỉ này để hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của một tòa nhà, chung cư.

Làm như nào để có chứng nhận quản lý vận hành tòa nhà?

Để được cung cấp chứng chỉ quản lý vận hành tòa nhà thì trước tiên đối tượng tham gia cần phải đáp ứng các yêu cầu đào tạo. Hiện nay có rất nhiều khóa học được cung cấp bởi các tổ chức chứng nhận do Bộ Xây dựng ủy quyền, đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết cho nhà quản lý.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, đối tượng cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi cấp chứng nhận theo quy định. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cá nhân, bằng cấp, chứng nhận đào tạo và kinh nghiệm làm việc.

Cuối cùng, nhà quản lý cần vượt qua bài kiểm tra và đạt được kết quả đánh giá tốt để được cấp chứng nhận quản lý vận hành tòa nhà.

Tăng hiệu quả kiểm soát vận hành tòa nhà chung cư với giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS

Đôi nét về giải pháp Luci RMS

Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS là nền tảng tối ưu trong việc vận hành các tòa nhà, được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Phần mềm này sẽ quản lý toàn diện các công việc trong tòa và phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả. Đồng thời, RMS còn là một công cụ đắc lực kết nối giữa bộ phận quản lý và cư dân, nhờ đó tạo ra sự tiện lợi trong công tác quản lý, giám sát cũng như nâng cao chất lượng, dịch vụ cho người sử dụng tòa nhà, chung cư.

Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS là nền tảng quản lý tòa nhà tối ưu
Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS là nền tảng quản lý tòa nhà tối ưu

Luci RMS – tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội hữu ích cho nhà quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS được các nhà quản trị, ban quản lý tòa nhà, chung cư  đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi trội sau:

  • Là nền tảng quản lý toàn diện: ứng dụng Luci RMS sẽ tích hợp quản lý các công việc của ban điều hành, bộ phận chuyên môn như tài chính, kỹ thuật,.. và quản lý các thông tin, dữ liệu về dân cư và những người sử dụng tòa nhà. Điều này sẽ giúp nhà quản lý giám sát hoạt động của tòa nhà một cách chặt chẽ và đưa ra những quyết định thông minh.
  • Độ bảo mật và an toàn cao: phần mềm Luci RMS sẽ bảo toàn tuyệt đối các thông tin cá nhân của cư dân cũng như những người sử dụng tòa nhà, chung cư. Bên cạnh đó, nền tảng này còn ngăn chặn các rủi ro về an ninh và giảm thiểu những sự cố nguy hiểm.  
  • Cập nhập thông tin tức thời: Luci RMS sẽ giám sát hoạt động vận hành của tòa nhà 24/7 và gửi những thông báo quan trọng cho nhà quản lý cũng như cư dân qua Email, App hay SMS, nhờ đó tiết kiệm chi phí đáng kể trong công tác quản lý.
  • Tương tác dễ dàng: Một điểm nổi bật của Luci RMS là có thể kết nối giữa ban quản lý và cư dân qua tính năng phản hồi, đóng góp ý kiến của ứng dụng. Điều này không chỉ giúp cư dân để xuất quan điểm, phản ánh tình hình hoạt động của tòa nhà mà còn giúp nhà quản lý đánh giá, đưa ra quyết định điều hành hiệu quả.
  • Trang bị các đa dạng dịch vụ tiện ích: Phần mềm Luci RMS còn được tích hợp các tính năng hiện đại giúp người sử dụng có thể đặt các dịch vụ tiện ích như BBQ, bơi,.. chỉ qua một click chạm và thanh toán Online một cách dễ dàng.

Giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci RMS cũng như các sản phẩm công nghệ khác của Công ty Cổ phần Luci được triển khai thành công trong nhiều dự án và mang lại hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp. Năm 2023, Luci tự hào và vinh dự khi nhận được giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục Các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới. Điều này đã khẳng định vị thế và độ uy tín của Luci trên thị trường.

Công ty Cổ phần Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê năm 2023
Công ty Cổ phần Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê năm 2023

Để tìm hiểu rõ hơn về các giải pháp của Luci, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để nhận được sự tư vấn:

Hotline: 0902 239 589.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Địa chỉ trụ sở chính: Tầng 2, Tòa nhà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội 

Trụ sở tại TP Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Q. Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục