ỨNG DỤNG CỦA HỆ THỐNG BMS TRONG KHU ĐÔ THỊ THÔNG MINH

52 lượt xem
Chia sẻ:

Hệ thống BMS là gì? Chúng được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, nhất là những chủ đầu tư hay ban quản lý các bất động sản. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1.Hệ thống BMS là gì?

BMS là từ viết tắt của “Building Management System” trong tiếng Anh, dịch nghĩa sang tiếng Việt là “Hệ thống quản lý tòa nhà”. Trong đó, thuật ngữ i-BMS (Intelligent Building Management System) chính là hệ thống quản lý tòa nhà thông minh.

Hệ thống BMS – giải pháp tối ưu cho hệ thống quản lý tòa nhà

BMS được hiểu đơn giản là một hệ thống đồng bộ cho phép người sử dụng điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà.  Tiêu biểu như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy v.v..

BMS được sinh ra với mục đích đảm bảo việc vận hành hệ thống thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả. Sử dụng hệ thống BMS giúp chủ đầu tư tiết kiệm tương đối năng lượng và chi phí vận hành.

BMS là hệ thống đồng bộ trực tuyến, đa phương tiện, nhiều người dùng. Gồm các bộ vi xử lý trung tâm với các phần mềm và phần cứng máy tính, các thiết bị vào/ra, các bộ vi xử lý khu vực, các bộ cảm biến và được điều khiển qua các ma trận điểm.

2.Chức năng của hệ thống quản lý tòa nhà i-BMS

Lập trình sẵn: BMS là hệ thống các chương trình được lập trình sẵn. Hiển thị các hướng dẫn vận hành trên màn hình, ban quản lý tiếp nhận các thông tin dễ dàng. Công tác quản lý được tiếp cận và xử lý nhanh và dễ dàng hơn.

Tiết kiệm nguồn lực: Nhờ có hệ thống được lập trình sẵn, giúp giảm thiểu tối đa đội ngũ nhân sự so với vận hành quản lý tòa nhà thủ công.

Kết nối đồng bộ: Các hệ thống kỹ thuật như an ninh, báo cháy,thang máy… được kết nối với nhau qua cổng giao diện mở của hệ thống.

Sử dụng hệ thống BMS giúp chủ đầu tư và ban quản lý tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí: Với khả năng tự động cao, hệ thống này giúp nhà quản lý tính toán và lên phương án hoạt động tiết kiệm, hiệu quả nhất. Nhờ đó giảm thiểu được chi phí vận hành cho ban quản lý tòa nhà.

An toàn: Hệ thống đảm bảo  sự an toàn tuyệt đối về thông tin cũng như hệ thống an ninh. Giảm thiểu tối đa các rủi ro về tài sản cũng như các ảnh hưởng đe dọa tới tính mạng con người.

Linh hoạt: Hệ thống I-BMS có khả năng mở rộng với các giải pháp nhờ đó có thể linh hoạt và đáp ứng được mọi yêu cầu.

3.Ứng dụng hệ thống BMS trong quản lý khu đô thị thông minh

Hệ thống BMS đang là lời giải cho hàng loạt các bài toán về quản lý khu đô thị, dưới đây là lợi ích và ứng dụng thực tiễn của hệ thống này:

3.1 Lợi ích của hệ thống BMS

Trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà, BMS chính là giải pháp giúp quản lý chung cư, tòa nhà tối ưu. Hệ thống này đem lại những lợi ích có thể kể đến như sau:

BMS quản lý các thiết bị kỹ thuật bên trong tòa nhà
 • Sử dụng BMS đảm bảo các thiết bị, máy móc khu đô thị/tòa nhà được hoạt động tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất có thể
 • Các thiết bị cơ – điện được đảm bảo hoạt động tốt, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của dân cư trong khu đô thị
 • Giám sát và điều hành đảm bảo tình trạng hoạt động của tòa nhà
 • Tiết kiệm năng lượng
 • Giảm lượng công việc liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà
 • Giúp chủ đầu tư giảm các khoản phí để chi trả cho vấn đề nhân lực
 • Tăng hiệu suất làm việc lên tối đa 

3.2   Ứng dụng hệ thống BMS trong quản lý tòa nhà

Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0, không khí hội nhập kinh tế đang ngày càng sôi động. Bước đầu, đã tiệm cận và ứng dụng được những công nghệ mới. Một trong những thành công đó chính là quy mô các khu đô thị với những  công trình đại ốc mọc lên, tạo nên sự phát triển vượt bậc. Trước sự phát triển nhanh chóng đó, đòi hỏi các vấn đề về kiểm định chất lượng cho các tòa nhà. Chính vì thế, hệ thống BMS được xây dựng để giúp các Chủ đầu tư/ban quản lý hoàn thành công việc quản lý một các hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Tổng quan về hệ thống BMS

Đến hiện tại BMS luôn là hệ thống được lựa chọn hàng đầu mà các Chủ đầu tư và  BQL lựa chọn. Đây cũng chính là lý do giúp hệ thống BMS được ứng dụng vào nhiều các dự án lớn như: 

 • Trong các tòa nhà cao ốc, địa ốc, văn phòng làm việc, các trung tâm thương mại, khu đô thị
 • Trong các tòa nhà hành chính công cộng
 • Tại bệnh viện, tòa nhà dược phẩm
 • Trong các nhà ga, tàu điện ngầm
 • Các khách sạn, trường học, nhà hàng
 • Các trung tâm thông tin, sân bay
 • Các nhà máy điện…

Sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà không chỉ đem lại sự tiện nghi, thoải mái; tiết kiệm chi phí; tránh khả năng rủi ro mà còn tạo được lòng tin của mình đối với cư dân sinh sống và trước mặt các đối tác!

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Website: https://luci.vn/

Phone: 0888 729 119

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục