TẠI SAO CẦN PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ THÔNG MINH HÀ NỘI

49 lượt xem
Chia sẻ:

Hiện nay nước ta đang hướng đến phát triển các khu đô thị thông minh, các thành phố thông minh trên cả nước. Thủ đô Hà Nội là một trong những cơ quan đầu não của nước ta, vì thế việc xây dựng thành phố thông minh Hà Nội luôn được chính quyền quan tâm. Vậy tại sao việc xây dựng thành phố Hà Nội thông minh lại cấp thiết đến vậy? Hãy cùng Luci tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm thành phố thông minh Hà Nội

Thành phố thông minh hay còn được gọi là Smart City là thuật ngữ chỉ các thành phố được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ. Nhờ công nghệ thông tin mà giúp kết nối và tạo nên một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối với nhau từ nhiều thành phần với trí tuệ nhân tạo.

Một hệ thống trong thành phố thông minh gồm có: mạng viễn thông số, hệ thống nhúng thông minh, các cảm biến, phần mềm. Khi vận hành toàn bộ hệ thống này trong khu đô thị/thành phố giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố. Giúp tiết kiệm năng lượng , quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Thành phố thông minh Hà Nội được hiểu là việc thành phố Hà Nội xây dựng các khu đô thị thông minh. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong quản lý dân cư, đất đai,… Đến nay, thành phố Hà Nội đã triển khai một số dự án thành phố thông minh tại Hà Nội. Hứa hẹn trong tương lai, thủ đô sẽ trở thành nơi đáng sống bậc nhất nước ta.

2. Tại sao cần triển khai thành phố thông minh Hà Nội

Các chuyên gia về công nghệ cho rằng đô thị thông minh hay các thành phố thông minh sẽ là xu thế trong tương lai. Chính vì thế phát triển đô thị thông minh vừa là động lực nhưng cũng đầy thách thức đối với mỗi quốc gia.  Khi triển khai thành phố thông minh tại Hà Nội, sẽ giúp thành phố giải quyết được các vấn đề sau, đây cùng chính là các lý do nên triển khai các dự án thành phố thông minh Hà Nội:

2.1   Giải pháp quản lý thành phố hiệu quả

Ứng dụng công nghệ số vào trong quản lý thành phố thông minh Hà Nội giúp chính quyền quản lý dân cư hiệu quả hơn. Bên cạnh đó hạ tầng phần cứng của thành phố sẽ được tối ưu. Từ hệ thống điện, hệ thống đèn đường, hệ thống cây xanh, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống nguồn nước sạch,…

Ngoài ra, ứng dụng công nghệ giúp con người giao tiếp với các nền tảng hành chính công hiệu quả hơn. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian cùng nhân lực quản lý.

2.2   Giao thông thông minh

Giao thông chính là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội. Tắc nghẽn giao thông làm lãng phí nguồn nhân lực điều phối giao thông, vừa làm lãng phí năng lượng cùng thời gian của người dân khi tham gia giao thông.

Với mô hình thành phố thông minh, các phương tiện giao thông kiểu mới sxe ra đời và việc vận hành quản lý hệ thống giao thông sẽ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Giúp giải quyết các bài toán khó về tắc đường hiệu quả hơn.

2.3   Giáo dục thông minh

Trong tương lai, nền giáo dục cũ có lẽ sẽ không còn quá phù hợp với hệ thống giáo dục hiện tại. Các nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ được nâng cấp và ứng dụng nhiều hơn nhờ ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Học sinh/sinh viên sẽ không cần đến trường vào các buổi lý thuyết khô khan nữa,  thay vào đó là chỉ lên lớp khi có những tiết thực sự cần thiết như thực hành.

2.4   Thành phố thông minh Hà Nội động lực phát triển kinh tế

Đô thị thông minh hiện đang là xu thế để chứng minh sự phát triển của một quốc gia. Theo IDM – trung tâm cạnh tranh toàn cầu, thành phố thông minh được công nhận trên toàn cầu là yêu cầu quan trọng giúp thu hút đầu tư và nguồn nhân lực.  Đây là yếu tố quan trọng tạo ra chu kỳ phát triển của các nhóm quốc gia phát triển.

Việc phát triển thành phố thông minh cần song hành với phát triển con người. Cơ hội phát triển của người dân sống trong  đô thị thông minh luôn cao hơn. Bởi họ được sống trong môi trường phát triển, nền giáo dục cùng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vượt trội hơn.

3. Dự án thành phố thông minh tại Hà Nội – BRG Smart City

BRG Smart City là một dự án thành phố thông minh tại Hà Nội, đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay. Dự án có vị trí đặt tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội có nguồn vốn đầu tư lên đến 4,2 tỷ đồng. Đây được định hướng với thiết kế trở thành thành phố thông minh đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội.

Có thể thấy Hà Nội đang bước gần hơn tới cánh cửa công nghệ để hội nhập với thế giới. Và để đến gần hơn với cánh cửa đó cần đến các hệ thống cùng phần mềm công nghệ hỗ trợ. Nếu chủ đầu tư muốn tìm hiểu sâu hơn về các giải pháp quản lý đô thị thông minh có thể liên hệ tới Luci để được hỗ trợ.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Website: https://luci.vn/

Phone: 0888 729 119

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông,Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục