Xây dựng hệ thống an ninh gia đình toàn diện với công nghệ IoT

80 lượt xem
Chia sẻ:
IoT tạo nên một hệ thống an ninh gia đình toàn diện và tiện ích.

Hệ thống an ninh gia đình gồm các thiết bị được sử dụng để đảm bảo an toàn về người và tài sản trong gia đình. Sự ra đời của IoT đã giúp chúng ta xây dựng hệ thống an ninh gia đình toàn diện và thông minh hơn bao giờ hết. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Luci tìm hiểu vai trò của IoT trong việc thiết lập những hệ thống an ninh gia đình đa chiều, tiện ích và hiện đại.

1. Ứng dụng IoT trong hệ thống an ninh gia đình

1.1. Tổng quan về IoT

1.1.1. IoT là gì?

Ngày nay, thuật ngữ IoT đang được nhiều người sử dụng để nói về việc mở rộng sức mạnh của internet vượt ra ngoài khỏi phạm vi máy tính và điện thoại thông minh, kết nối tới vạn vật, các quy trình và môi trường khác.

IoT, viết tắt của Internet of Things, có nghĩa là “Internet vạn vật”. Đây là một khái niệm mô tả việc kết nối các thiết bị và đồ vật với nhau thông qua sự sử dụng cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhau. Trong môi trường IoT, các thiết bị có khả năng thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau, tạo ra một hệ thống thông tin linh hoạt và tự động.

IoT là một khái niệm mô tả việc kết nối các thiết bị và đồ vật với nhau thông qua sự sử dụng cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhau.
IoT là một khái niệm mô tả việc kết nối các thiết bị và đồ vật với nhau thông qua sự sử dụng cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác nhau.

1.1.2. Cấu trúc IoT gồm những gì?

Cấu trúc của hệ thống IoT bao gồm ba tầng chính, mỗi tầng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và vận hành hệ thống:

 • Tầng Perception: Đây là tầng vật lý của kiến trúc IoT, nơi mà các cảm biến và thiết bị được kết nối đến để thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh. Tầng này bao gồm các thiết bị biên (edge), cảm biến và các thiết bị truyền động tương tác với môi trường.
 • Tầng Network: Dữ liệu mà tầng Perception thu thập cần được truyền và xử lý. Tầng mạng kết nối các thiết bị ở tầng Perception với các đối tượng thông minh, máy chủ và các thiết bị mạng khác.
 • Tầng Application: Tầng này chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ và ứng dụng cụ thể cho người dùng tương tác.

1.1.3. Cách hoạt động của IoT

Hệ sinh thái IoT gồm các thiết bị thông minh tích hợp vào hệ thống để thu thập, truyền và xử lý dữ liệu như nhiệt độ, độ ẩm hoặc video. Dữ liệu này được chia sẻ qua kết nối IoT hoặc các thiết bị khác, sau đó gửi lên đám mây để phân tích. Hơn nữa, các thiết bị có thể tương tác với nhau và thực hiện các hành động mà không cần can thiệp của con người.

Ngoài ra, IoT cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để tăng cường quá trình thu thập dữ liệu, giúp nó trở nên dễ dàng và tự động hơn.

1.1.4. Ứng dụng của IoT trong đời sống

Chủ nhà có thể kiểm soát và điều khiển hệ thống an ninh gia đình IoT từ xa qua điện thoại.
Chủ nhà có thể kiểm soát và điều khiển hệ thống an ninh gia đình IoT từ xa qua điện thoại.

IoT đã góp phần “cách mạng hóa” nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống, bao gồm:

 • Nhà thông minh: IoT cho phép người dùng điều khiển và tự động hóa các thiết bị trong nhà như đèn, quạt, máy lạnh, cũng như giám sát và điều khiển từ xa hệ thống an ninh gia đình.
 • Y tế thông minh: Các thiết bị y tế thông minh như các cảm biến sức khỏe, thiết bị giám sát tiến triển của bệnh, thiết bị theo dõi dấu vết y tế cá nhân có thể giúp theo dõi sức khỏe và cung cấp thông tin hữu ích cho bác sĩ và bệnh nhân.
 • Giao thông thông minh: IoT được sử dụng để cải thiện hệ thống giao thông, bao gồm quản lý đèn giao thông, hệ thống điều hành phương tiện công cộng, và cung cấp thông tin giao thông và định vị GPS.
 • Nông nghiệp thông minh: Cảm biến IoT được sử dụng để giám sát và điều khiển các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, độ ph của đất và ánh sáng để tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp và tiết kiệm nước.
 • Công nghiệp thông minh: IoT giúp tăng cường quản lý và vận hành trong các nhà máy và xí nghiệp thông qua việc giám sát và tự động hóa quy trình sản xuất, bảo trì dựa trên dữ liệu, và tối ưu hóa sản xuất.
 • Thành phố thông minh: IoT được sử dụng để quản lý và cải thiện các dịch vụ công cộng như quản lý rác thải, giám sát chất lượng không khí, quản lý nước và năng lượng, và cung cấp thông tin cho việc đi lại và sinh hoạt của cư dân.

1.2. IoT được ứng dụng trong hệ thống an ninh gia đình như thế nào?

Việc ứng dụng IoT trong hệ thống an ninh gia đình biểu trưng cho sự sử dụng công nghệ và thiết bị IoT để tăng cường bảo vệ an toàn cho các thành viên trong gia đình và bảo vệ tài sản của họ.

IoT đã mang lại sức mạnh đáng kể cho các thiết bị an ninh truyền thống như chuông cửa, khóa cửa, đèn chiếu sáng và nhiều thiết bị khác. Nhờ tích hợp công nghệ IoT, những thiết bị này đã trở nên thông minh và hiện đại hơn. Với khả năng kết nối mạng và truyền thông dữ liệu, chúng có thể liên kết và tương tác với nhau, tạo ra một hệ thống an ninh thông minh và toàn diện.

Các thiết bị an ninh IoT không chỉ đơn thuần là các thiết bị gia đình mà còn là các hệ thống thông minh có khả năng tương tác với người dùng. Chúng cung cấp cho người dùng khả năng giám sát và kiểm soát hệ thống an ninh gia đình từ xa thông qua các ứng dụng di động hoặc giao diện web. Điều này mang lại trải nghiệm tiện ích và an toàn tối ưu cho gia đình, cho phép họ kiểm soát và quản lý hệ thống an ninh một cách linh hoạt và dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Vai trò của IoT đối với hệ thống an ninh gia đình

Hệ thống an ninh gia đình IoT đồng bộ, bảo mật và khép kín.
Hệ thống an ninh gia đình IoT đồng bộ, bảo mật và khép kín.

2.1. Điều khiển và tự động hóa các thiết bị an ninh

Khác với các thiết bị an ninh truyền thống thụ động, các thiết bị an ninh tích hợp IoT chủ động và thông minh hơn, chúng tự động trao đổi dữ liệu với nhau thông qua Internet mà không cần con người điều khiển. Ví dụ, khi phát hiện có chuyển động, camera cảm biến sẽ tự động lưu lại video và hình ảnh, đồng thời gửi thông báo đến ứng dụng di động của người dùng.

2.2. Giám sát truy cập thiết bị an ninh từ xa

Một trong những vai trò quan trọng nhất của IoT đối với hệ thống an ninh gia đình là cho phép người dùng điều khiển, giám sát thiết bị từ xa. Chỉ với vài chạm trên ứng dụng di động hoặc nhấp chuột tại website, bạn đã có thể kiểm soát, quản lý hoạt động của các thiết bị an ninh ngay cả khi đi vắng như: khóa/mở cửa, bật/tắt đèn, theo dõi camera an ninh,…

Chủ nhà quan sát camera an ninh qua điện thoại.
Chủ nhà quan sát camera an ninh qua điện thoại.

2.3. Thiết lập hệ thống an ninh đồng bộ và bảo mật

IoT cho phép các thiết bị an ninh như camera, khóa cửa thông minh, chuông cửa thông minh,… kết nối và tương tác với nhau thông qua mạng internet. Điều này tạo điều kiện cho việc tích hợp và quản lý các thiết bị trên một nền tảng hợp nhất, từ đó xây dựng nên một hệ thống an ninh gia đình đồng bộ.

IoT còn cung cấp các công nghệ bảo mật như: mã hóa dữ liệu, xác thực người dùng và kiểm soát truy cập, giúp người dùng bảo mật thông tin và ngăn chặn truy cập trái phép vào hệ thống.

2.4. Tương tác với người dùng, tăng cường trải nghiệm cá nhân hóa

Bạn có thể tương tác với hệ thống an ninh gia đình thông minh bằng nhiều giao diện khác nhau như: ứng dụng di động, website,… Các giao diện này cho phép bạn giám sát và điều khiển các thiết bị an ninh từ xa, dễ dàng điều chỉnh cài đặt hoặc nhận thông báo mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, bạn còn có thể cấp quyền truy cập hoặc quyền điều khiển thiết bị an ninh cho những thành viên khác trong gia đình.

3. Các thiết bị an ninh công nghệ IoT phổ biến

Các thiết bị an ninh công nghệ IoT đều có thể được điều khiển từ xa
Các thiết bị an ninh công nghệ IoT đều có thể được điều khiển từ xa

3.1. Camera giám sát từ xa

Camera giám sát tích hợp công nghệ IoT là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống an ninh gia đình. Camera IoT sở hữu các tính năng thông minh và linh hoạt như:

 • Cho phép bạn giám sát bên trong/bên ngoài ngôi nhà thông qua các thiết bị có kết nối internet như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc laptop. Đồng thời, bạn có thể điều khiển các chức năng của camera như: xoay ngang, xoay dọc và thu phóng.
 • Khi phát hiện có chuyển động lạ, camera sẽ ngay lập tức lưu lại video hoặc hình ảnh và gửi thông báo đến bạn, hỗ trợ bạn ứng biến và xử lý kịp thời.
 • Một số camera IoT được tích hợp dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép bạn lưu trữ video và hình ảnh trực tiếp trên đám mây, nhờ đó, giảm bớt nhu cầu về lưu trữ cục bộ.
Một thiết bị camera an ninh IoT được lắp đặt ngoài vườn.
Một thiết bị camera an ninh IoT được lắp đặt ngoài vườn.

3.2. Khóa cửa thông minh

Một hệ thống an ninh gia đình toàn diện không thể thiếu một bộ khóa cửa thông minh. Khóa cửa thông minh hay còn gọi là khóa cửa điện tử, giúp bạn thực hiện việc đóng/mở cửa bằng mã số, vân tay, thẻ từ hoặc ứng dụng trên điện thoại, thay vì sử dụng chìa khóa cơ truyền thống. Một số vai trò chính của khóa cửa thông minh là:

 • Tích hợp các tính năng bảo mật cao như: mã PIN, cảm biến vân tay, nhận dạng khuôn mặt hoặc thậm chí là khóa cửa từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại.
 • Bạn có thể cấp quyền mở khóa tạm thời cho người khác mà không cần phải cung cấp chìa khóa vật lý.
 • Ghi lại lịch sử truy cập, cho phép bạn kiểm tra xem ai đã đóng/mở cửa vào thời gian nào. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc giám sát những ngôi nhà, căn hộ thường xuyên có người ra/vào.
Khóa cửa thông minh đang dần thay thế cho khóa cơ truyền thống.
Khóa cửa thông minh đang dần thay thế cho khóa cơ truyền thống.

3.3. Chuông cửa thông minh

Việc tích hợp công nghệ IoT vào chuông cửa đã đem lại nhiều lợi ích đáng kể cho hệ thống an ninh gia đình. Chuông cửa thông minh hoạt động bằng cách kết nối internet thông qua Wi-Fi theo nguyên lý sau:

 • Sử dụng cảm biến chuyển động để phát hiện khách đến nhà, sau đó, gửi thông báo đến thiết bị di động của người dùng.
 • Chuông cửa thông minh còn được tích hợp camera để ghi lại hình ảnh, tích hợp micro để chủ nhà và khách giao tiếp 2 chiều với nhau. Nhờ vậy, chủ nhà có thể biết rõ khách đến là ai trước khi mở cửa.

3.4. Đèn cảnh báo thông minh

Đèn cảnh báo thông minh hay đèn báo trộm, là một loại thiết bị an ninh IoT có chức năng báo hiệu hoặc cảnh báo về sự xâm nhập bất thường trong khu vực bên trong/bên ngoài ngôi nhà.

Hiểu một cách đơn giản, đèn cảnh báo thông minh là sự kết hợp của loại đèn phát sáng thông thường và cảm biến chuyển động. Vai trò của đèn cảnh báo thông minh trong hệ thống an ninh gia đình như sau:

 • Khi phát hiện có sự xâm nhập bất hợp pháp, các cảm biến điện tử truyền tín hiệu đến hệ thống an ninh trung tâm, kích hoạt còi báo, camera ghi lại hình ảnh và hành động của kẻ trộm, đồng thời gửi thông báo đến điện thoại của chủ nhà. Hệ thống cũng hoạt động tương tự trong trường hợp xuất hiện hành động cạy, phá cửa.
 • Hơn hết, trong trường hợp điện và internet bị cắt, bộ lưu điện của hệ thống vẫn có thể hoạt động thêm 2 giờ sau đó. Vì vậy, dù trong trường hợp nào thì hệ thống báo trộm vẫn có thể ghi lại hình ảnh và kiểm soát an ninh ngôi nhà.
Thiết bị đèn cảnh báo thông minh có tích hợp camera giám sát.
Thiết bị đèn cảnh báo thông minh có tích hợp camera giám sát.

4. Luci – Đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ IoT trong việc xây dựng hệ thống an ninh gia đình thông minh và toàn diện

Với sứ mệnh “Inspire Life With Technology” – Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ, cùng khát vọng cống hiến giá trị tốt đẹp nhất cho Quý đối tác, khách hàng và xã hội, Luci đã nỗ lực trở thành công ty công nghệ tiên phong nghiên cứu và ứng dụng IoT trong giải pháp hệ thống an ninh gia đình và các giải pháp an ninh toàn diện dành cho tổ chức, doanh nghiệp.

Luci IoT Platform đảm nhiệm việc kết nối với các thiết bị vật lý theo thời gian thực. Đồng thời, đóng vai trò đơn giản hóa việc kết nối các dịch vụ đến thiết bị, giúp các dịch vụ tích hợp với các thiết bị trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Luci đã và đang triển khai thành công nhiều dự án lớn trong nước thông qua các sản phẩm tiêu biểu gồm: 

 • Luci RMS – Giải pháp quản lý đô thị thông minh: giúp tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên, tăng cường sự kết nối giữa các thành phần trong đô thị, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh: giúp tự động hóa điều khiển toàn bộ các hệ thống tiêu thụ năng lượng (thông gió, chiếu sáng, vào/ra thông minh, an ninh,…) theo yêu cầu của ban quản lý tòa nhà. Hơn hết, giải pháp Luci iBMS có khả năng tích hợp hệ thống an ninh tới từng gia đình, giúp chủ nhà và Ban quản lý theo dõi, điều khiển các thiết bị an ninh từ xa.
 • Luci Lighting – Giải pháp đèn đường thông minh: giải pháp chiếu sáng với khả năng tiết kiệm năng lượng tiêu thụ lên đến 70%, giúp cho quá trình vận hành trở nên trơn tru với công suất tiêu thụ thấp đến mức tối đa nhờ cảm biến bật – tắt từ xa.
 • Luci IOC – Giải pháp trung tâm điều hành thông minh: tích hợp các cổng dịch vụ, cổng thông tin cư dân và các thiết bị ngoại vi. Hoạt động với nhiệm vụ trực quan hóa dữ liệu trên hệ thống màn hình lớn. Từ đó giúp ban quản lý nhanh chóng đưa ra quyết định điều hành một cách chính xác.
 • Luci AM – Giải pháp quản lý tài sản thông minh: giúp khách hàng quản lý hiệu quả toàn bộ vòng đời của tài sản, nắm được tình trạng của các tài sản, từ đó đưa ra các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng phù hợp.

Với sự sáng tạo trong giải pháp công nghệ và tính năng vượt trội, phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS đã được vinh danh bằng việc nhận hai giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam năm 2023, tại hạng mục “Giải pháp và Thiết bị cho Nhà/Tòa nhà/Khu đô thị Thông minh”. Giải thưởng này do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, thể hiện sự công nhận và đánh giá cao về đóng góp của Luci iBMS trong việc phát triển các giải pháp thông minh cho các đô thị hiện đại.

Luci nhận nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho Lĩnh vực Giải pháp, thiết bị cho nhà/ tòa nhà/ khu đô thị thông minh.
Luci nhận nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 cho Lĩnh vực Giải pháp, thiết bị cho nhà/ tòa nhà/ khu đô thị thông minh.
Luci nhận 2 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bình chọn.
Luci nhận 2 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) bình chọn.

Quý nhà đầu tư, khách hàng và đối tác có nhu cầu tìm hiểu và triển khai các giải pháp Luci IoT Platform, xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin:

 • Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, tòa nhà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0902 239 589
 • Website: www.luci.vn
 • Email: info@luci.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục