7 sáng kiến đổi mới đô thị tốt nhất

85 lượt xem
Chia sẻ:
7 sáng kiến đổi mới đô thị

Hội đồng Nghị sự toàn cầu về tương lai các thành phố, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa ra một số những sáng kiến đổi mới đô thị tốt nhất. Hãy cùng Luci điểm danh 7 sáng kiến trong bài viết sau đây.

7 sáng kiến đổi mới đô thị tốt nhất
7 sáng kiến đổi mới đô thị tốt nhất

Không gian có thể lập trình số: Các tòa nhà có thể lập tức chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà hát, phòng tập thể dục, trung tâm xã hội, hộp đêm hay bất cứ mục đích gì, nhằm tiết kiệm không gian đô thị. Điều này giúp các thành phố đầu tư ít mà thu lợi nhiều hơn.

“Mạng lưới nước” (Waternet): Ứng dụng internet vào đường ống nước, sử dụng cảm biến trong hệ thống nước để theo dõi dòng chảy, nhờ đó quản lý toàn bộ chu trình, cung cấp nước bền vững cho nhu cầu của người dân và hệ sinh thái.

Bảo vệ cây xanh thông qua mạng xã hội: Các nghiên cứu cho thấy tăng 10% diện tích xanh của thành phố có thể bù đắp sự tăng nhiệt độ do biến đổi khí hậu: thảm thực vật giúp ngăn chặn bức xạ sóng ngắn và giảm lượng nước bốc hơi, làm mát không khí và tạo ra các vùng vi khí hậu dễ chịu hơn. Tán cây và hệ rễ cũng có thể giảm bớt dòng chảy khi mưa bão và cân bằng chất dinh dưỡng.

Di chuyển thế hệ mới: Với những tiến bộ về cảm biến, quang học và bộ vi xử lý tích hợp, những cải thiện về an toàn cho người đi bộ và phương tiện thô sơ sẽ khuyến khích sử dụng giao thông công cộng, giảm tắc nghẽn và ô nhiễm, nâng cao sức khỏe, giúp việc đi lại nhanh hơn, dễ dự báo hơn và ít tốn kém hơn.

Hệ thống đồng phát, có thể vừa sưởi ấm vừa làm mát: Các hệ thống máy đồng phát đã có khả năng thu và sử dụng nhiệt thừa, cải thiện đáng kể hiệu suất sử dụng năng lượng. Các hệ thống tam đồng phát sử dụng nhiệt để sưởi ấm hoặc làm mát các tòa nhà bằng công nghệ làm lạnh hấp thụ nhiệt – ví dụ làm mát các khu phức hợp văn phòng có nhiều máy tính.

Di chuyển theo nhu cầu: Số hóa đang giúp phương tiện lưu thông hiệu quả hơn bằng cách cho phép cung cấp thông tin thời gian thực và khả năng giám sát chưa từng có đối với hạ tầng giao thông đô thị. Điều này mở ra tiềm năng mới trong việc áp dụng thuật toán tối ưu hóa linh hoạt để khai thác các chỗ còn trống, chưa được sử dụng trên các phương tiện giao thông.

Đèn đường thông minh: Đèn đường LED thế hệ mới có thể đóng vai trò nền tảng cho nhiều công nghệ cảm biến nhằm thu thập dữ liệu vé thời tiết, mức độ ô nhiễm, hoạt động địa chấn, chuyển động của phương tiện giao thông và con người, mức ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Bằng cách liên kết hệ đèn đường thông minh này thành một mạng lưới, ta có thế nhận thức được những gì đang xảy ra trên toàn thành phố trong thời gian thực và cung cấp giải pháp sáng tạo cho các lĩnh vực như an toàn công cộng hoặc tìm chỗ đỗ xe còn trống.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận