Giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà – Chìa khóa nâng cao hiệu quả vận hành

140 lượt xem
Chia sẻ:
Giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà – Chìa khóa nâng cao hiệu quả vận hành

Giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà được xem là chìa khóa nâng cao hiệu quả vận hành cho mọi tòa nhà và công trình. Ứng dụng công nghệ mới mang đến sự tự động hóa, tối ưu hóa tài nguyên, cung cấp một môi trường sống và làm việc an toàn, hiệu quả cho cả cư dân và chủ đầu tư.

1. Vận hành kỹ thuật tòa nhà là gì?

Vận hành kỹ thuật tòa nhà là quá trình quản lý và duy trì mọi hoạt động kỹ thuật của một tòa nhà với mục đích đảm bảo cho tòa nhà hoạt động một cách liên tục, an toàn và hiệu quả. Hệ thống kỹ thuật tòa nhà bao gồm hệ thống thang máy, an ninh, hệ thống điều hòa, hệ thống cung cấp và truyền tải điện, nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy. 

Vận hành kỹ thuật tòa nhà hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp
Vận hành kỹ thuật tòa nhà hiệu quả là nhiệm vụ quan trọng trong doanh nghiệp

Công việc vận hành kỹ thuật tòa nhà là công việc quan trọng hàng đầu của ban quản lý, đảm bảo điều kiện và môi trường sống tốt nhất cho người dân sinh sống và làm việc trong tòa nhà. Do đó, hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ, các chủ đầu tư và ban quản lý dự án đã áp dụng những giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà hiện đại để tối ưu và nâng cao hiệu quả vận hành.

2. Những công việc của quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà

Quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà bao gồm nhiều nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo tòa nhà được vận hành một cách hiệu quả và an toàn. 

Những công việc của quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà
Những công việc của quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà

2.1 Vận hành toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà một cách an toàn, đúng quy định

Nhiệm vụ cốt lõi của công tác quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà là đảm bảo cho toàn bộ hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà được hoạt động an toàn và đúng quy định, mang đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc trong tòa nhà.

Nhân viên kỹ thuật tòa nhà phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các hệ thống trang thiết bị tòa nhà như điều hòa, điện nước, phòng cháy chữa cháy, camera, hệ thống xử lý nước thải…. để đảm bảo các hệ thống hoạt động thông suốt theo đúng kế hoạch, quy trình, quy chuẩn an toàn và hiệu quả.

Đội ngũ an ninh sẽ thực hiện trách nhiệm kiểm soát an ninh tòa nhà như bảo vệ tài sản, quản lý hàng hóa ra vào, quản lý khách ra vào tòa nhà, xử lý sự cố an ninh,… 

2.2 Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị kỹ thuật

Công việc bảo trì và bảo dưỡng các thiết bị kỹ thuật là một phần quan trọng của công việc vận hành kỹ thuật tòa nhà. Bảo trì và bảo dưỡng định kỳ giúp đảm bảo rằng tất cả các thiết bị và hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà hoạt động một cách an toàn, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ sự cố làm gián đoạn quá trình vận hành và tiết kiệm chi phí sửa chữa lâu dài.

Đây là công việc có sự phối hợp giữa đội ngũ kỹ thuật của tòa nhà và bên nhà cung cấp. Khi thiết bị kỹ thuật còn trong thời gian bảo hành thì nhà cung cấp sẽ có nhân viên kỹ thuật tới xử lý sự cố. Nhưng tới khi hết thời gian bảo hành, nhà cung cấp sẽ ủy quyền lại cho đơn vị quản lý tòa nhà. Lúc này bộ phận quản lý kỹ thuật trong tòa nhà sẽ đảm nhiệm công việc bảo trì hệ thống kỹ thuật của tòa nhà.

2.3 Xử lý những sự cố kỹ thuật của các thiết bị trong hệ thống

Ngày nay các tòa nhà hiện đại thường có diện tích rất lớn, đa chức năng, hệ thống kỹ thuật tương đối phức tạp. Những thiết bị kỹ thuật này khi sử dụng rất khó tránh khỏi những sự cố có thể xảy ra, ví dụ như mất điện, cháy nổ,  mất nước, rò rỉ và tắc đường ống dẫn nước, sự cố chập cháy điện, hư hỏng hệ thống điện nước hoặc thông gió điều hòa, sự cố hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy, kẹt thang máy… lúc này bộ phận kỹ thuật tòa nhà sẽ phải nắm rõ được tình hình hoạt động của các thiết bị kỹ thuật và khắc phục sự cố kịp thời, đảm bảo môi trường sống an toàn và thuận lợi cho cư dân cùng khách hàng trong tòa nhà.

2.4 Sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như các yêu cầu kỹ thuật trong tòa nhà, các thiết bị kỹ thuật không tránh khỏi trường hợp cần phải sửa chữa, thay thế. Nhân viên kỹ thuật sẽ tổ chức lắp đặt, sửa chữa, thay thế các thiết bị kỹ thuật trong tòa nhà theo sự phân công của ban quản lý, giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh liên quan tới kỹ thuật tòa nhà nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định cho tòa nhà.

Nhân viên kỹ thuật đảm bảo tính kịp thời trong sửa chữa, thay thế thiết bị kỹ thuật
Nhân viên kỹ thuật đảm bảo tính kịp thời trong sửa chữa, thay thế thiết bị kỹ thuật

Đội ngũ kỹ thuật cần lên lịch và báo cáo ban quản lý về việc kiểm tra và thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng, thay thế kỹ thuật…của nhà thầu, nhà cung ứng. Lập các báo cáo định kỳ, checklist kỹ thuật: tuần/ tháng/ quý/ năm hoặc đột xuất theo yêu cầu của quản lý.

Ngoài ra, bộ phận giám sát kỹ thuật tòa nhà còn cần giám sát nhà thầu và các nhà cung ứng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, thay thế các hạng mục liên quan tới hệ thống thiết bị trong tòa nhà, đảm bảo các hoạt động này sẽ không làm ảnh hưởng tới kết cấu và hệ thống thiết bị chung của tòa nhà, đảm bảo an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy cũng như vệ sinh chung của tòa nhà.

2.5 Hướng dẫn, giám sát nhà thầu thi công 

Để hệ thống kỹ thuật của tòa nhà được vận hành một cách hiệu quả, quản lý kỹ thuật cũng cần phải theo dõi và phê duyệt bản vẽ thi công của các nhà thầu khi thi công trang trí văn phòng, giám sát các nhà thầu thi công để đảm bảo bản vẽ đúng với kỹ thuật và kết cấu, sự an toàn theo đúng tiến độ đề ra.

2.6 Công tác huấn luyện và đào tạo

Kỹ thuật viên tòa nhà cần sắp xếp thời gian cho ban quản lý, chủ đầu tư và nhân viên tham gia các hội thảo đào tạo về phòng cháy và chữa cháy cũng như hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị trong hệ thống kỹ thuật tòa nhà sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Những công việc này cần được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo hệ thống kỹ thuật tòa nhà được vận hành hiệu quả. Sự hỗ trợ của các phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà sẽ giúp cho công tác vận hành được nâng cao hiệu suất, tối ưu hóa chi phí, và giảm thiểu rủi ro sự cố.

3. Ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà nhà xu thế tất yếu

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp công tác vận hành hiệu quả hơn
Ứng dụng công nghệ thông tin giúp công tác vận hành hiệu quả hơn

Trong thời đại số, công nghệ đã làm thay đổi rất nhiều cách làm việc của mỗi chúng ta, công tác quản lý vận hành kỹ thuật của các tòa nhà, công trình cũng không phải là ngoại lệ. Sự phức tạp của phương pháp quản lý truyền thống không còn phù hợp với những tòa nhà, công trình hiện đại ngày nay. Lượng thiết bị và dữ liệu khổng lồ đã dẫn đến nhiều khó khăn trong quản lý, vận hành, các giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật công trình hiện đại được tìm kiếm nhiều hơn bao giờ hết, trở thành một xu thế tất yếu.

3.1 Tối ưu hóa quy trình vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật

Giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà giúp tối ưu hóa quy trình vận hành và bảo dưỡng kỹ thuật trong tòa nhà. Phần mềm có chức năng thiết lập lịch trình bảo dưỡng tự động cho các thiết bị và hệ thống dựa trên những dữ liệu thông tin thu thập được, giảm thiểu việc bỏ sót và đảm bảo công việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị được thực hiện đúng theo kế hoạch. Từ đó đảm bảo hệ thống kỹ thuật vận hành an toàn hơn, tăng tuổi thọ và tối ưu hiệu quả vận hành.

Các hệ thống giám sát thông minh theo dõi liên tục hiệu suất của các thiết bị và hệ thống, cung cấp cảnh báo ngay khi phát hiện vấn đề. 

3.2 Tiết kiệm chi phí

Chi phí vận hành tòa nhà chiếm một tỉ trọng lớn trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp, do đó làm thế nào để tối ưu chi phí vận hành tòa nhà là một vấn đề quan trọng của ban quản lý. Việc sử dụng giải pháp công nghệ mới giúp cho hệ thống quản lý được tinh gọn, giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động đồng thời tối ưu hiệu quả vận hành.

  • Lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ dựa trên dữ liệu và thông báo từ cảm biến giúp tránh được những sự cố lớn và giảm chi phí sửa chữa thiết bị.
  • Tối ưu hóa lịch trình dự án và quản lý thời gian làm việc của nhân viên giúp tăng cường hiệu suất làm việc.
  • Phân tích và theo dõi tiêu thụ năng lượng của các hệ thống kỹ thuật như điều hòa không khí, chiếu sáng từ đó đề xuất cải tiến để giảm tiêu thụ năng lượng không cần thiết.
  • Tự động tạo báo cáo, phân tích chi tiết về hiệu suất hệ thống giúp ban quản lý đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thực tế, từ đó giảm thiểu rủi ro và chi phí không cần thiết.

3.3 Nâng cao trải nghiệm cho cư dân

Trải nghiệm người dùng là mục tiêu hàng đầu của mọi doanh nghiệp trong thời đại số, bởi lúc này người dùng được bao quanh bởi rất nhiều sản phẩm, dịch vụ, công nghệ hiện đại. Họ luôn có rất nhiều sự lựa chọn. Khi đó, doanh nghiệp nào mang đến trải nghiệm tốt nhất chính là doanh nghiệp có khả năng tạo ra mối liên kết vững chắc với khách hàng, mang họ đến với sản phẩm của mình.

Thực tế cho thấy việc sử dụng công nghệ quản lý vận hành tòa nhà giúp cư dân có thể trao đổi thông tin và tương tác với ban quản lý tòa nhà nhanh chóng và thuận tiện hơn. Cư dân dễ dàng biết được các lịch trình từ ban quản lý như lịch bảo trì thang máy, lịch thanh toán phí dịch vụ, lịch bảo dưỡng kỹ thuật… mà không cần phải gặp trực tiếp ban quản lý tòa nhà.

Đặc biệt, các giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà này có thể dễ dàng tải xuống và cài đặt trên điện thoại thông minh. Với giao diện tiện ích và thân thiện với người dùng, cư dân có thể thanh toán hóa đơn dịch vụ, theo dõi thông tin thông báo tòa nhà mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian tối đa cho cư dân.

Quan trọng là khi sử dụng công nghệ quản lý vận hành tòa nhà, không chỉ cư dân mà ban quản lý cũng có những trải nghiệm quản lý cực kỳ tốt. Ban quản lý có thể tối ưu hóa hoạt động công việc quản lý, tiến tới xây dựng môi trường kết nối với cư dân và khách hàng hoàn hảo, nâng cao sự chuyên nghiệp cho đơn vị quản lý vận hành đồng thời đảm bảo minh bạch và công khai trong quản lý.

4. Giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà và công trình ứng dụng IoT của Luci

Sự tích hợp của các giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất kỹ thuật mà còn giúp quản lý tòa nhà trở nên linh hoạt, hiện đại, có thể thích ứng với các yêu cầu thay đổi và phức tạp của môi trường kinh doanh và sử dụng các tòa nhà. Một trong những công nghệ hiện đại nhất trong các phần mềm quản lý vận hành kỹ thuật tòa nhà đó là công nghệ IoT (Internet of things) – tất cả các dữ liệu từ các thiết bị kỹ thuật được kết nối và lưu trữ trên dữ liệu hệ thống đám mây, các thông số này sẽ được phân tích, so sánh để đưa ra báo cáo và giải pháp cụ thể cho người dùng. Giải pháp quản lý tòa nhà iBMS của Luci là một trong số những giải pháp phần mềm vận hành kỹ thuật tòa nhà và công trình hiệu quả nhất hiện nay. 

Hệ thống Quản lý toà nhà thông minh (Luci iBMS) là một hệ thống đồng bộ cho phép điều khiển và quản lý mọi hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà như hệ thống điện, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy – chữa cháy … đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí vận hành.

Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh 2023
Luci iBMS nhận giải thưởng thành phố thông minh 2023

Quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS xuất sắc nhận được giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023 cho lĩnh vực Giải pháp/thiết bị cho nhà/tòa nhà/khu đô thị thông minh – Giải thưởng uy tín do hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) bình chọn.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Luci là đơn vị đi đầu cung cấp những giải pháp IoT (Internet of Things) trong quản lý khu đô thị và thành phố thông minh với các giải pháp:

Giải pháp quản lý đô thị thông minh (Luci RMS): Giải pháp tích hợp và quản lý các hệ thống đô thị khác nhau, giúp các cơ quan quản lý đô thị đưa ra các quyết định chính xác, kịp thời.

Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh (Luci iBMS): Tự động hóa các hoạt động quản lý tòa nhà, giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.

Giải pháp đèn đường thông minh (Luci Lighting): Giám sát và điều khiển hệ thống đèn đường tự động, giúp tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường.

Trung tâm điều hành thông minh (Luci IOC): Tập trung dữ liệu từ các hệ thống đô thị thông minh, giúp các cơ quan quản lý đô thị theo dõi, giám sát và điều hành đô thị từ xa.

Giải pháp quản lý tài sản thông minh (Luci AM): Quản lý các tài sản công của đô thị một cách toàn diện với công nghệ bảo mật cao, giúp các cơ quan quản lý đô thị nắm được tình trạng của các tài sản, đưa ra các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm về các giải pháp đô thị thông minh Luci, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo các địa chỉ sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 239 589.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục