Điện toán đám mây là gì? – Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

154 lượt xem
Chia sẻ:
Điện toán đám mây là gì? – Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây là một mô hình cho phép người dùng có thể truy cập tài nguyên điện toán thông qua kết nối Internet từ bất kỳ đâu trên thế giới. “Đám mây” lưu trữ này có những ưu và nhược điểm gì, hãy cùng Luci tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình dịch vụ cho phép người truy cập tài nguyên điện toán dùng chung (mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ) thông qua kết nối mạng một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi, theo yêu cầu. Tài nguyên điện toán đám mây có thể được thiết lập hoặc hủy bỏ nhanh chóng bởi người dùng mà không cần sự can thiệp của Nhà cung cấp dịch vụ. (Theo viện tiêu chuẩn và công nghệ Mỹ NIST).

Điện toán đám mây là mô hình lưu trữ phổ biến trong doanh nghiệp
Điện toán đám mây là mô hình lưu trữ phổ biến trong doanh nghiệp

Một số ví dụ điển hình về điện toán đám mây được sử dụng phổ biến như Google Drive, Dropbox, OneDrive, iCloud,… Những mô hình này cho phép lưu trữ tài liệu, truy cập sử dụng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối Internet. Với các thao tác đăng ký tài khoản đơn giản, người dùng có thể sử dụng các mô hình điện toán đám mây miễn phí hoặc trả phí khi cần dung lượng lớn.

2. Đặc điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây trở thành phương tiện làm việc quan trọng trong thời đại số với lượng dữ liệu khổng lồ. Cùng Luci khám phá những đặc điểm của điện toán đám mây để có thể đáp ứng những yêu cầu đó.

Những đặc điểm của điện toán đám mây
Những đặc điểm của điện toán đám mây

Tự phục vụ theo yêu cầu (On-demand self-service) 

Đặc điểm đầu tiên của điện toán đám mây là tự phục vụ theo yêu cầu. Có nghĩa là các dịch vụ điện toán đám mây cung cấp đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết cho doanh nghiệp khi sử dụng dữ liệu số, bao gồm mạng (Network), môi trường lưu trữ (Storage), máy chủ (Server), dịch vụ và ứng dụng. Do đó, doanh nghiệp có thể tùy chọn cấu hình, sử dụng hoặc ngừng sử dụng các dịch vụ một cách nhanh chóng tùy theo nhu cầu của mình ở từng thời điểm, mà không cần phải chịu sự can thiệp của các nhà cung cấp dịch vụ.

Truy cập mạng rộng (Broad network access) 

Sử dụng điện toán đám mây đem đến khả năng truy cập rộng rãi chỉ cần có kết nối Internet tạo điều kiện thuận lợi cho các nhân viên trong doanh nghiệp dù làm việc tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời gian nào cũng có thể kết nối, truy cập để làm việc mà không cần bắt buộc phải tới công ty, phải sử dụng hệ thống máy tính của doanh nghiệp khi làm việc. Đặc điểm này đã phát huy vai trò của nó trong những năm đại dịch Covid19 khi nhân viên phải làm việc online.

Tập hợp tài nguyên (Resource pooling) 

Các mô hình điện toán đám mây được xem như một kho chứa tài nguyên. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có các trung tâm dữ liệu nhằm lưu trữ dữ liệu một cách tập trung. Các cơ sở hạ tầng hiện đại này có đầy đủ chức năng và các hệ thống dự phòng đa dạng, hỗ trợ lưu trữ và xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ cho các doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp, theo thời gian, các hệ thống cơ sở hạ tầng này cũng càng ngày càng tối ưu, cả từ phần cứng và phần mềm để đáp ứng nhu cầu sử dụng tài nguyên của nhiều doanh nghiệp.

Dịch vụ đo lường (Measured service)

Hệ thống đo lường, thống kê lại mức lưu lượng mà doanh nghiệp đã sử dụng trong điện toán đám mây có thể quy đổi ra chi phí cần trả. Qua đó, doanh nghiệp có thể biết được mình đã sử dụng bao nhiêu, để có thể cân đối ngân sách phù hợp, tối ưu hóa chi phí hoạt động hiệu quả tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Dịch vụ này không chỉ hữu ích cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho các nhà cung cấp điện toán đám mây. Các đơn vị cung cấp có thể theo dõi tình trạng sử dụng tài nguyên và dịch vụ của khách hàng, chẳng hạn như về máy ảo, lưu trữ, băng thông,… Qua đó, nhà cung cấp hiểu rõ hơn về cách khách hàng sử dụng tài nguyên để có thể cải thiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ điện toán đám mây của mình.

Mở rộng linh hoạt (Rapid elasticity)

Tính linh hoạt cao là một trong những đặc điểm nổi bật của công nghệ điện toán đám mây, có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thích dựa trên nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể chủ động nâng cấp hoặc giảm bớt số lượng tài nguyên cần dùng dựa trên nhu cầu và tình hình thực tế của mình một cách nhanh chóng. 

3. Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Khám phá ưu và nhược điểm của điện toán đám mây
Khám phá ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây là một giải pháp công nghệ hiện đại mang lại nhiều lợi ích như sự linh hoạt, tiện ích và tiết kiệm chi phí trong quản lý và vận hành doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng đi kèm với những hạn chế cần cân nhắc. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về giải pháp công nghệ này.

3.1 Ưu điểm của điện toán đám mây

Điện toán đám mây lưu trữ thông tin an toàn và linh hoạt
Điện toán đám mây lưu trữ thông tin an toàn và linh hoạt

Cung cấp tài nguyên tính toán động

Sử dụng điện toán đám mây, người dùng được đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu như khởi tạo, nâng cấp, mua mới các phần mềm, ứng dụng,… Bởi vì, nhà cung cấp có khả năng huy động các nguồn tài nguyên nhàn rỗi trên Internet thời điểm đó để cung cấp cho khách hàng. Đây chính là một trong những lợi ích của điện toán đám mây quan trọng nhất.

Tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng và quản trị vận hành

Cơ sở hạ tầng vật lý không còn là rào cản giới hạn khi sử dụng điện toán đám mây. Người dùng có thể lưu trữ tệp và các dữ liệu từ xa lên các mô hình cloud, doanh nghiệp sẽ không cần phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để mua sắm các thiết bị phần cứng cũng như xây dựng không gian. 

Ngoài ra, điện toán đám mây có khả năng phân chia tự động giúp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên mà dịch vụ cung cấp. Việc đo lường và phân chia tự động giúp cho khách hàng quản lý nguồn chi tốt hơn, khách hàng chỉ cần trả đủ số tiền tương ứng với nguồn lưu lượng mà họ đã sử dụng.

Giảm độ phức tạp trong cơ cấu của doanh nghiệp

Các phương pháp lưu trữ và chia sẻ thông tin truyền thống như xem xét giấy tờ, tổ chức nhiều cuộc họp để báo cáo công việc thường xuyên sẽ gây mất nhiều thời gian và phức tạp thêm cho công việc. Giờ đây với hệ thống điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể đưa các quy trình làm việc của công ty lên hệ thống ĐTĐM và chia sẻ cho các nhân sự công ty để thực hiện theo. 

Nhanh chóng, tiện lợi

Điện toán đám mây cho phép người dùng truy cập vào hệ thống dữ liệu mọi lúc mọi nơi, miễn thiết bị điện tử có kết nối với Internet. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng, có thể xử lý công việc mọi lúc mọi nơi, khả năng xử lý tình huống linh động hơn. 

Thay vì phải chờ đợi, tốn thời gian, công sức chỉ để quay về công ty và lấy dữ liệu từ hệ thống máy chủ, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện thao tác đó ngay khi đang ngồi với đối tác.

An toàn và liên tục

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều áp dụng các phương thức bảo mật để đảm bảo an toàn cho thông tin của khách hàng như: mã hóa, khóa API… Mỗi tài nguyên điện toán đám mây đều là do cá nhân hoặc doanh nghiệp tự thiết lập mà không cần đến sự can thiệp của đơn vị cung cấp. Chính vì thế các thông tin dữ liệu sẽ được bảo mật tối ưu nhất (trừ khi cá nhân/doanh nghiệp chủ động chia sẻ dữ liệu cho bên thứ 3). 

Khả năng sao lưu tự động và phục hồi dữ liệu được đánh giá là ưu điểm vượt trội của điện toán đám mây so với các hình thức lưu trữ truyền thống. Chỉ cần có kết nối internet, điện toán đám mây sẽ thực hiện tính năng tự động sao lưu liên tục, cập nhật mọi phiên bản mới nhất khi dữ liệu thay đổi. 

Dữ liệu đã được sao lưu trên nền tảng điện toán đám mây có thể được khôi phục nhanh chóng sau các sự cố không mong muốn. Đặc biệt, khác với việc sao lưu truyền thống trên ổ cứng hoặc băng với dung lượng hạn chế, sao lưu trên đám mây có thể được tăng hoặc giảm quy mô linh hoạt. 

Những đơn vị cung cấp dịch vụ ĐTĐM sẽ có những trung tâm dữ liệu và đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, họ sẽ mang tới cho người dùng trải nghiệm sử dụng dịch vụ liên tục, ổn định và an toàn.

Thân thiện với môi trường hơn

Hiện nay, các hệ thống phần cứng dữ liệu truyền thống cần được bảo trì, kết hợp với nguồn điện liên tục và hệ thống làm mát khiến doanh nghiệp tiêu thụ rất nhiều năng lượng, thải ra môi trường lượng cacbon lớn. Chính vì thế, điện toán đám mây được coi là giải pháp thay thế tuyệt vời cho các doanh nghiệp với mục tiêu bảo vệ cuộc sống bền vững. 

Một nghiên cứu khảo sát khách hàng của Salesforce – tổ chức điện toán đám mây đang phát triển nhanh ở Hoa Kỳ, cho thấy: Những công ty sử dụng điện toán đám mây đã giảm được 95% lượng khí thải carbon so với các công ty sử dụng hệ thống vật lý. 

Loại bỏ được yếu tố vật lý và địa lý

Điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp và cá nhân lưu trữ dữ liệu và thực hiện các tác vụ trên nền tảng đám mây trực tuyến thay vì trên các thiết bị vật lý. Điều này giúp giảm thiểu nhu cầu sử dụng đĩa cứng và máy chủ, từ đó giúp cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm không gian cho hệ thống cơ sở hạ tầng.

Khả năng mở rộng và thu hẹp nhanh chóng

Người dùng có thể mở rộng hoặc thu hẹp quy mô cơ sở dữ liệu, tài nguyên và nhu cầu sử dụng mà không bị hạn chế bởi các yếu tố như cấu hình máy chủ hoặc tài nguyên internet không đáp ứng. 

Hệ thống đám mây cho phép bạn tự thiết lập hệ thống và có toàn quyền quản lý. Bạn hoàn toàn có quyền quyết định quy mô lớn, nhỏ của doanh nghiệp. Khi có ý định thay đổi, mở rộng quy mô, cloud cho phép bạn chỉnh sửa dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ một bên trung gian nào khác. 

3.2 Nhược điểm của điện toán đám mây

Bên cạnh những ưu điểm đột phá của công nghệ điện toán đám mây, một vài mặt hạn chế vẫn cần được xem xét và cân nhắc để hệ thống dữ liệu được truy cập và bảo vệ tốt hơn.

Phụ thuộc vào mạng Internet

Điện toán đám mây hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống Internet. Do đó, khi có sự cố internet xảy ra, công việc có thể sẽ bị gián đoạn do không thể truy cập vào hệ thống dữ liệu trên điện toán đám mây. Tuy nhiên, sự cố này hoàn toàn không ảnh hưởng đến các dữ liệu, bạn có thể thực hiện mọi chức năng trên đám mây một cách dễ dàng sau khi Internet được khôi phục

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Bảo mật là mối quan tâm của nhiều giải pháp công nghệ trong thời đại số
Bảo mật là mối quan tâm của nhiều giải pháp công nghệ trong thời đại số

Với phương pháp lưu giữ dữ liệu trong các ổ cứng, người dùng có thể chủ động bảo vệ vấn đề bảo mật và quyền riêng tư. Còn khi sử dụng điện toán đám mây, dữ liệu được đưa lên một không gian lưu trữ của nhà cung cấp, do đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị đánh cắp thông tin nếu như hệ thống bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ kém.

4. Các loại điện toán đám mây hiện nay

Hiện nay nhiều loại hình điện toán đám mây được sử dụng trong công tác vận hành và quản lý trong doanh nghiệp. Tùy theo nhu cầu và mục tiêu phát triển, doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp nhiều loại hình điện toán đám mây.

Phân loại điện toán đám mây
Phân loại điện toán đám mây

4.1 Phân loại theo mô hình cung cấp dịch vụ

Dựa theo mô hình cung cấp dịch vụ, có 3 loại điện toán đám mây: cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS), Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS).

Cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS)

IaaS (Infrastructure as a Service) là mô hình dịch vụ tạo nền tảng để triển khai công nghệ điện toán đám mây. Thông qua nhà cung cấp IaaS, người dùng có quyền truy cập qua internet để vào các tài nguyên công nghệ thông tin phần cứng và cốt lõi gồm:

  • Máy chủ ảo hoặc máy chủ chuyên dụng chạy trên nền máy tính vật lý.
  • Các dịch vụ kết nối mạng.
  • Trung tâm lưu trữ dữ liệu (Data center).

Nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS)

PaaS (Platform as a Service) – Nền tảng dưới dạng dịch vụ. Trong khi SaaS là sản phẩm hoàn chỉnh giúp giải quyết trực tiếp các vấn đề của người dùng, thì PaaS chính là một hệ sinh thái, cung cấp môi trường hoàn chỉnh để người dùng tự thiết kế, tạo dựng, phát triển, thử nghiệm, triển khai và lưu trữ các sản phẩm đó. 

Với mô hình PaaS, người dùng được nhà cung cấp trao quyền truy cập và sử dụng một “bộ kit” bao gồm: 

  • Quyền truy cập máy chủ và bộ lưu trữ. 
  • Cơ sở dữ liệu.
  • Công cụ phát triển: Trình chỉnh sửa mã nguồn, trình gỡ lỗi, trình biên dịch, các công cụ hỗ trợ viết/ triển khai/ gỡ lỗi/ quản lý mã… 
  • Hệ điều hành, API trung gian,… 

Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS)

SaaS (Software as a Service) là mô hình dịch vụ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một ứng dụng hoặc phần mềm được xây dựng hoàn chỉnh. Chúng có đầy đủ chức năng và tác vụ đáp ứng các nhu cầu của người dùng (phần lớn là người dùng cuối) và giúp họ giải quyết các vấn đề cụ thể. 

Các ứng dụng SaaS được cung cấp tới người dùng dựa trên nền tảng điện toán đám mây theo một trong các dạng: 

  • Ứng dụng trên máy tính.
  • Ứng dụng cho thiết bị di động.
  • Tiện ích trên trình duyệt web. 

3 hệ thống điện toán đám mây IaaS, PaaS và SaaS khác nhau rõ rệt nhất là mức độ trách nhiệm của nhà cung cấp là nhiều hay ít. Có thể hiểu theo cách đơn giản hơn, IaaS giống như việc thuê một căn hộ trống nội thất, chỉ có các tiện ích đi kèm với khu dân cư đó là có sẵn. Trong khi đó, PaaS lại như việc thuê một căn hộ có nội thất cơ bản, nhưng người thuê vẫn phải sắm sửa các đồ gia dụng và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Và cuối cùng, việc sử dụng SaaS có thể hiểu như việc thuê một căn hộ đầy đủ mọi tiện nghi.

4.2 Phân loại theo phương pháp triển khai điện toán đám mây

Dựa theo phương pháp triển khai, có 4 loại điện toán đám mây: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud, Community Cloud.

 

Phân loạiĐặc điểmƯu điểm Nhược điểm
Public CloudVới Public Cloud, tất cả các dịch vụ và ứng dụng đều chứa trên cùng một hệ thống đám mây. Có nghĩa là toàn bộ người dùng sẽ sử dụng chung một tài nguyên, còn nhiệm vụ quản lý và bảo vệ dữ liệu sẽ được nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp thực hiện.

Public Cloud là mô hình điện toán đám mây được sử dụng phổ biến nhất. 

– Không bị giới hạn không gian và thời gian lưu trữ.

– Đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của nhiều người cùng lúc.

– Chi phí đầu tư thấp nhờ tiết giảm tài nguyên của máy chủ, cơ sở hạ tầng và phí quản lý.

– Tài nguyên của Public Cloud có thể được mở rộng hoặc thu hẹp tùy vào nhu cầu của người dùng.

Khó kiểm soát dữ liệu và độ bảo mật chưa cao.
Private CloudDịch vụ điện toán đám mây riêng biệt và phần lớn chúng được dùng để phục vụ cho các doanh nghiệp, nhằm bảo mật dữ liệu. Độ an toàn của Private Cloud rất cao vì nó có tường lửa bảo vệ và doanh nghiệp sẽ trực tiếp quản lý dữ liệu.– Người dùng toàn quyền quản lý và chủ động đối với dữ liệu.

– Khả năng bảo mật cao.

– Tốn kém chi phí xây dựng và duy trì hệ thống.

– Yêu cầu người sử dụng phải có kiến thức về công nghệ để có thể quản lý tài nguyên.

– Chỉ dùng được trong nội bộ doanh nghiệp và người bên ngoài không thể tiếp cận hoặc sử dụng.

Hybrid CloudDạng điện toán kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud. Vì thế, Hybrid Cloud thừa hưởng được ưu điểm của cả 2 loại điện toán đám mây trên, đồng thời, hạn chế được các nhược điểm của chúng.

Điện toán đám mây lai được các doanh nghiệp tạo ra. Còn dữ liệu sẽ được doanh nghiệp cùng nhà cung cấp nền tảng điện toán đám mây công cộng phân chia. 

– Đảm bảo an toàn cho những dữ liệu quan trọng.

– Người dùng được phép sử dụng nhiều dịch vụ đám mây và không bị hạn chế tài nguyên.

– Yêu cầu người dùng phải có kiến thức về công nghệ để triển khai, quản lý hệ thống.

– Chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng cao.

Community CloudĐiện toán đám mây cộng đồng có khả năng chia sẻ cơ sở hạ tầng, dữ liệu giữa nhiều tổ chức và người dùng. Ví dụ, các tổ chức trong lĩnh vực y tế chia sẻ dữ liệu thông qua một đám mây dùng chung.– Cho phép trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa nhiều nhóm đối tượng có cùng lĩnh vực quan tâm.

– Đảm bảo sự riêng tư cho người dùng.

– Khó khăn trong công tác điều hành và quản lý hệ thống.

– Chi phí xây dựng, triển khai hệ thống khá cao.

 

5. Những ứng dụng của điện toán đám mây trong cuộc sống

Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và hiện đại hơn
Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả và hiện đại hơn

Giải quyết vấn đề về cơ sở dữ liệu

Trong thời đại số, các doanh nghiệp hàng ngày phải đối mặt với một lượng dữ liệu khổng lồ. Khi đó, doanh nghiệp cần nâng cấp thiết bị các ổ cứng, phần mềm để lưu trữ. Điều này gây tốn kém về tiền bạc và thời gian cho doanh nghiệp. Ứng dụng điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp chỉ phải trả tiền theo đúng nhu cầu sử dụng của mình.

Ví dụ: Vào các ngày có chương trình khuyến mãi, các website thương mại điện tử sẽ có lượng truy cập cực kỳ lớn. Khi đó, để khách hàng có thể truy cập vào website nhanh chóng, không bị gián đoạn, doanh nghiệp sẽ phải bỏ chi phí nâng cấp cơ sở dữ liệu của mình. Với điện toán đám mây, doanh nghiệp không cần mua thiết bị nâng cấp, chỉ cần trả tiền lượng tài nguyên mà mình sử dụng.

Mở rộng quy mô máy chủ và lưu trữ nhiều hơn

ĐTĐM cho phép người dùng nâng cấp quy mô máy chủ và không gian lưu trữ nhanh chóng.

Ví dụ: Netflix là một nền tảng xem phim trực tuyến được hàng triệu người sử dụng trên thế giới. Vào những khung giờ cao điểm nhiều người truy cập vào xem sẽ có nguy cơ khiến cho tốc độ tải trang chậm hơn. Việc sử dụng điện toán đám mây, cho phép Netflix dễ dàng nâng cấp ngay hệ thống mà không cần tốn chi phí và thời gian lắp đặt, vận hành để phục vụ khán giả.

Lưu trữ website an toàn

Điện toán đám mây giúp cho doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro như tình trạng Downtime. Khi máy chủ gặp sự cố, người dùng có thể chuyển sang sử dụng máy chủ khác thì website vẫn hoạt động bình thường. Hiện nay, các nhà cung cấp ĐTĐM đều có nhiều chương trình bảo mật nhằm bảo vệ dữ liệu an toàn cho khách hàng.

Sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng

Lưu trữ dữ liệu bằng ổ cứng, dữ liệu sẽ có nguy cơ bị hỏng hoặc mất khi khi ổ cứng này bị hỏng. Còn khi lưu trữ trong không gian đám mây, dữ liệu sẽ được sao lưu thường xuyên để đảm bảo luôn có bản dự phòng. Việc này cũng giúp người dùng dễ dàng khôi phục lại khi cần.

Chia sẻ dữ liệu hiệu quả

Điện toán đám mây cho phép người dùng có thể dễ dàng truy cập vào hệ thống từ bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, miễn là có Internet.

Ví dụ: Google Drive cho phép người dùng chia sẻ các tệp dữ liệu, hình ảnh, video cho người khác qua mạng Internet. Những người dùng được cấp quyền truy cập thì có thể làm việc trực tiếp hoặc tải các dữ liệu xuống dù đang ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất, miễn là có Internet.

6. Điện toán đám mây sử dụng trong các ứng dụng IoT của Luci

Công nghệ 4.0 đã mang đến nhiều đổi mới trong công nghệ, trong đó điện toán đám mây IoT (Internet vạn vật) là những ví dụ điển hình. Internet vạn vật sử dụng các cảm biến để thu thập dữ liệu còn điện toán đám mây giúp lưu giữ, tổng hợp và đưa ra kết luận chính xác từ các dữ liệu đó. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được lợi thế của hai nền tảng này để xây dựng và phát triển các giải pháp tiện ích trong thời đại số, trong đó có giải pháp quản lý đô thị thông minh của Luci.

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong giải pháp quản lý thông minh
Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong giải pháp quản lý thông minh

Hiện nay, công ty Luci là đơn vị đi đầu cung cấp các giải pháp quản lý đô thị thông minh tại Việt Nam với sứ mệnh đem đến cho người dân trải nghiệm sống tiện nghi và đẳng cấp nhất. Các giải pháp của Luci gồm có:

Luci RMS – Giải pháp đô thị thông minh toàn diện từ quản lý điều hành, an ninh, giao thông, môi trường, y tế cho đến cuộc sống tiện nghi của người dân.

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh, tiện nghi và bền vững.

Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị hiện đại

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh là nơi tập trung dữ liệu từ các hệ thống đô thị thông minh, giúp các cơ quan quản lý đô thị có thể theo dõi, giám sát và điều hành đô thị từ xa một cách hiệu quả

Luci Asset Management – Giải pháp quản lý tài sản hiệu quả, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục