Tìm hiểu nhanh về mô hình ban quản trị chung cư

55 lượt xem
Chia sẻ:
Tìm hiểu nhanh về mô hình ban quản trị chung cư
Tìm hiểu nhanh về mô hình ban quản trị chung cư
Tìm hiểu nhanh về mô hình ban quản trị chung cư

Ban quản trị chung cư là bộ phận có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chung cư. Mô hình ban quản trị chung cư cần được thành lập trên nhiều tiêu chí. Luci sẽ cung cấp tới bạn những thông tin cơ bản nhất về mô hình ban quản trị chung cư qua bài viết dưới đây.

Mô hình ban quản trị chung cư
Mô hình ban quản trị chung cư

Vì sao cần ban quản trị chung cư

Mô hình ban quản trị chung cư có vai trò lớn trong việc vận hành, quản lý nhà chung cư. Mỗi chung cư khi đi vào hoạt động đều không thể thiếu được bộ phận ban quản trị chung cư. Nhiệm vụ của ban quản trị chung cư là:

 • Đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư
 • Quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư
 • Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư với chủ đầu tư
 • Ký kết hợp đồng với đơn vị có năng lực bảo trì nhà ở theo quy định của pháp luật
 • Thu thập, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của người sử dụng nhà chung cư về việc quản lý, sử dụng và cung cấp các dịch vụ nhà chung cư
 • Phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố trong việc xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong nhà chung cư
 • Nhận bàn giao, lưu trữ, quản lý hồ sơ nhà chung cư
 • Chuẩn bị các nội dung và tổ chức họp hội nghị nhà chung cư

Ban quản trị chung cư hoạt động theo mô hình nào?

Theo khoản 3, điều 103 luật nhà ở 2014 quy định về cơ chế hoạt động của mô hình ban quản trị chung cư như sau: “ Ban quản trị nhà chung cư có một chủ sở hữu được tổ chức theo mô hình tự quản. Ban quản trị nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được tổ chức và hoạt động theo mô hình Hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc mô hình Ban chủ nhiệm của hợp tác xã, có tư cách pháp nhân, có con dấu và thực hiện các quyền, trách nhiệm”

Ban quản trị chung cư hoạt động theo mô hình nào?
Ban quản trị chung cư hoạt động theo mô hình nào?

Tiêu chuẩn thành viên ban quan trị chung cư là gì?

Theo quy định, mô hình ban quản trị chung cư sẽ có từ 3 tới 5 thành viên với mỗi tòa chung cư. Đối với ban quản trị cụm chung cư sẽ từ 6 tới 25 thành viên gồm 1 trưởng ban và 2 phó ban. Ban quản trị nhà chung cư là đơn vị thay mặt cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật. Do đó, điều kiện để trở thành thành viên ban quản trị nhà chung cư đó là phải có sổ hồng. Trường hợp không phải chủ sở hữu, bạn có thể trở thành thành viên ban quản trị nhà chung cư nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác ủy quyền.

Chia sẻ kinh nghiệm bầu ban quản trị chung cư

Mô hình ban quản trị chung cư phải được tiến hành bầu cử minh bạch và rõ ràng. Ban quản trị chung cư được thành lập dựa trên số phiếu tín nhiệm của các hộ dân cư. Để trở thành thành viên ban quản trị chung cư bạn phải đạt 50% số phiếu tín nhiệm của cư dân. Các thành viên ban quản trị chung cư là những người có sức khỏe, có kiến thức, không có tiền án tiền sự. Ưu tiên những người có kiến thức về xây dựng, vận hành, quản lý. Tất cả các thành viên trong ban quản trị chung cư đều phải tham gia lớp bồi dưỡng về kiến thức quản lý vận hành nhà chung cư.

Trên đây là những thông tin cơ bản về mô hình ban quản trị chung cư. Bên cạnh đó nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp quản lý đô thị , hãy tham khảo giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building.  Với giải pháp quản lý đô thị thông minh LUCI BUILDING, mọi quy trình quản lý đều được hoạt động dựa trên quy trình tự động hóa. Mọi công việc quản lý điện, nước; quản lý sổ quỹ thu chi; quản lý phân quyền; thống kê, báo cáo đều được tích hợp chung trong cùng một phần mềm LUCI BUILDING.

Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh của Luci nhận được nhiều phản hồi tích cực
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci

Hơn thế nữa, giải pháp quản lý đô thị còn mang tới cuộc sống tiện ích cho cư dân với các tính năng sau đây:

 • Tiếp nhận thông tin nhanh chóng: Cư dân dễ dàng nhận được thông báo từ ban quản lý tòa nhà chung cư mọi lúc mọi nơi.
 • Góp ý một cách dễ dàng: Cư dân có thể góp ý, phản ánh về chất lượng dịch vụ của tòa nhà với ban quản lý một cách nhanh chóng.
 • Đặt các dịch vụ tiện ích: Cư dân có thể đặt trước các dịch vụ tiện ích như: bể bơi, gym, BBQ, Tennis…
 • Thanh toán online nhanh chóng: mọi cư dân có thể thanh toán chi phí các dịch vụ điện, nước, internet, phí gửi xe…
 • Rà soát lịch sử thanh toán: Cư dân cũng có thể xem toàn bộ lịch sử thanh toán kèm theo hóa đơn thanh toán trên phần mềm LUCI BILDING.

Hãy liên hệ với Luci để được tư vấn.

Hotline: 0902.239.589

Email: info@luci.vn

Website: https://luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục