Smart Building – Giải pháp tòa nhà thông minh thời đại mới

133 lượt xem
Chia sẻ:
Giải pháp tòa nhà thông minh thời đại mới

Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, việc quản lý các tòa nhà đang dần trở nên đơn giản hơn bao giờ hết cũng như giảm thiểu tối đa chi phí vận hành và có sự kiểm soát toàn diện. Từ ý tưởng này, giải pháp tòa nhà thông minh Smart Building được ra đời.

Giải pháp tòa nhà thông minh thời đại mới
Giải pháp tòa nhà thông minh thời đại mới

Tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, có một điều mà ai cũng nhận thấy đó là số lượng các tòa nhà văn phòng, chung cư cao cấp, khách sạn và khu đô thị không ngừng tăng lên mỗi năm. Đây là một bài toán lớn và lời giải cho nó chính là smart building.

IoT trong Smart Building

Smart Building được xây dựng dựa trên ứng dụng công nghệ IoT (Internet of Things – Kết nối vạn vật). Các thiết bị thông minh sẽ được lắp đặt ở những nơi cần thiết xung quanh tòa nhà. Những thông tin cùng các số liệu của nhiều khía cạnh khác nhau của tòa nhà sẽ được cung cấp một cách chi tiết đến Ban quản lý. Từ đó họ sẽ đưa ra phân tích chuyên sâu tự động để cải thiện hiệu suất quản lý, chi phí mang lại sự thân thiện tới người dùng.

Với Smart Building, các tòa nhà sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như sau:

  • An ninh khu vực
  • Dễ dàng quản lý
  • Tiết kiệm nguồn điện, nước
  • Liên lạc và trao đổi khi cần trợ giúp đúng lúc
  • Nhận thông báo và cảnh báo chính xác khi có sự cố xảy ra

Với hệ thống camera thông minh và cảm biến chuyển động thông minh, giờ đây việc theo dõi các hoạt động của tòa nhà đã trở nên dễ dàng hơn. Giải pháp Smart Building giúp cho Ban quản lý kiểm soát an ninh mọi lúc mọi nơi thông qua hệ thống màn hình theo dõi 24/24. Đồng thời, bảo đảm sự an toàn tuyệt đối, tránh được rủi ro không mong muốn và mọi sự xâm nhập của kẻ xấu, đưa ra phương án giải quyết nhanh chóng và kịp thời nhất trước những sự cố.

Ông Park Jong Hyun, Tổng Giám đốc DZS Việt Nam, hiện nay trên thế giới các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề đều đang tăng tốc xây dựng các tòa nhà thông minh để khai thác triệt để các lợi ích từ sự bùng nổ của thiết bị kết nối và dữ liệu khổng lồ trong những năm tới. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam vẫn do dự thì sẽ bỏ lỡ cơ hội bứt phá.

Smart Building – Tiết kiệm nguồn năng lượng

Các thiết bị chiếu sáng sẽ dựa vào cảm biến ánh sáng để tự động điều chỉnh bật/tắt cho phù hợp thông qua phần mềm, tối ưu được chi phí năng lượng rất nhiều, tránh được sự lãng phí. Một tòa có Smart Building tại Ấn Độ khi được ứng dụng công nghệ IoT đã tiết kiệm 645,000 USD mỗi năm, một con số đáng kể.

Theo một nghiên cứu gần đây thì so với các tòa nhà vẫn đang triển khai giải pháp truyền thống, các tòa nhà thông minh đã tiết kiệm đến 30% chi phí đầu tư, 70% chi phí vận hành hàng tháng. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng mạng trong các tòa nhà, khu đô thị, chung cư, văn phòng… đã tiên phong trong ứng dụng và triển khai công nghệ mạng cáp quang.

Ví dụ: Hệ thống điều hoà nhiệt độ của toà nhà thông minh áp dụng các biện pháp kiểm soát trực tiếp, khống chế sự bật tắt tối đa, đề ra các biện pháp kiểm soát, điều khiển tự động trực tiếp và các biện pháp tiết kiệm năng lượng ưu việt, mỗi phòng đều được lắp đặt máy cảm ứng điện tử và máy xử lí loại nhỏ, có thể tự động điều tiết nhiệt độ, nguồn ánh sáng, độ nóng lạnh và thông gió trong phòng

Smart Building – Dễ dàng trong việc quản lý

Tất cả các thiết bị thông minh, cảm biến được kết nối với nhau và hoạt động thông qua một máy chủ đặt tại tòa nhà. Điều đó có nghĩa, các cảm biến từ xa sẽ được tích hợp dữ liệu vào máy chủ và hệ thống điều khiển. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi đi, từ đây quản lý sẽ theo dõi được các lỗi phát sinh nếu có, phân tích và điều chỉnh quy trình khi cần thiết để tòa nhà vận hành hiệu quả.

Với những ứng dụng hữu ích mà Smart Building mang lại, trong tương lai giải pháp tòa nhà thông minh sẽ là một xu hướng thương mại mới đáng chú ý với các chủ đầu tư. Đó cũng chính là cơ hội để cải thiện hiệu suất quản lý, năng suất hoạt động, mang lại môi trường sinh sống thoải mái và hiệu quả cho ban quản lý của các tòa nhà.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục