Quyền sử dụng đất chung cư và những thắc mắc thường gặp

201 lượt xem
Chia sẻ:
Quyền sử dụng đất chung cư và những thắc mắc thường gặp
Quyền sử dụng đất chung cư và những thắc mắc thường gặp
Quyền sử dụng đất chung cư và những thắc mắc thường gặp

Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về quyền sử dụng đất chung cư hiện nay. Mọi cư dân đều nên có những kiến thức cơ bản về quyền sử dụng đất chung cư. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luci để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Cư dân có quyền gì với đất chung cư?

Cư dân có quyền sử dụng diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung sau khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Phần diện tích đất này bao gồm: diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư.

Cư dân cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cư, quyền sở hữu nhà ở, tài sản liên quan khác. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xác định rõ vị trí, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung cho từng hộ cư dân.

Quyền sử dụng đất chung cư
Quyền sử dụng đất chung cư

Quy định về thời hạn sử dụng chung cư tại Việt Nam?

Theo Điều 99, luật nhà ở 2014: “ Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.” Cụ thể quyền sử dụng đất chung cư được quy định như sau:

 • Chung cư cấp 3 có thời hạn sử dụng từ 20 tới 50 năm
 • Chung cư cấp 2 có thời hạn sử dụng từ 50 tới dưới 100 năm
 • Chung cư cấp 1 có thời hạn sử dụng trên 100 năm

Quy định pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với căn hộ tập thể cũ?

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cư với căn hộ tập thể cũ, cư dân cần có một trong những loại giấy chứng nhận sau:

 • Giấy tờ về quyền được sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
 • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất chung cư của người Việt định cư nước ngoài như thế nào?

Quyền sử dụng đất chung cư của người Việt định cư ở nước ngoài được quy định tại Theo điều 8, luật nhà ở 2014: “ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản, mua nhận tặng cho, tặng đổi, nhận thừa kế nhà ở hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật”

Chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư có gì khác so với chuyển quyền nhà ở trên đất?

Chuyển quyền sở hữu chung cư có nhiều điểm khác với chuyển quyền nhà ở trên đất. Thời điểm chuyển quyền sở hữu được quy định tại điều 12 luật nhà ở 2014. Thời điểm chuyển quyền sở hữu chung cư là kể từ thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà hoặc thanh toán đủ tiền cho chủ đầu tư. Còn thời điểm chuyển quyền nhà ở trên đất là kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền và nhận bàn giao nhà.

Khi mua căn hộ chung cư, cư dân có quyền sử dụng đất cùng với những người sở hữu các căn hộ cùng tòa. Còn khi mua bán nhà trên đất, người mua sẽ là người duy nhất sở hữu nhà ở và có quyền sử dụng đất.

Chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư
Chuyển quyền sở hữu căn hộ chung cư

Năm 2020, mua chung cư được cấp Sổ hồng hay Sổ đỏ?

Theo điều 9 luật nhà ở 2014 quy định: “tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.” Và theo thông tư 23/2014/TT-BTNMT, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cư, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chính là sổ hồng mới.

Như vậy, Luci đã vừa giải đáp các thắc mắc về quyền sử dụng đất chung cư. Luci mang tới cho bạn giải pháp phần mềm Quản lý đô thị thông minh Luci Building, giúp cho cư dân trải nghiệm cuộc sống đô thị tiện ích. Với sản phẩm công nghệ này, cư dân Luci sẽ được sở hữu các tính năng tiện ích vượt trội:

 • Cập nhật thông tin nhanh chóng: Cư dân dễ dàng nhận được thông báo từ ban quản lý tòa nhà chung cư mọi lúc mọi nơi.
 • Hòm thư góp ý : Cư dân có thể góp ý, phản ánh về chất lượng dịch vụ của tòa nhà với ban quản lý một cách nhanh chóng.
 • Đặt các dịch vụ tiện ích: Cư dân có thể đặt trước các dịch vụ tiện ích trong khu đô thị như: bể bơi, gym, BBQ, Tennis…
 • Thanh toán online nhanh chóng: mọi cư dân có thể thanh toán chi phí các dịch vụ điện, nước, internet, phí gửi xe…
 • Rà soát lịch sử thanh toán: Cư dân cũng có thể xem toàn bộ lịch sử thanh toán kèm theo hóa đơn thanh toán trên phần mềm LUCI BILDING.
 • Sổ tay cư dân: cập nhật những văn bản pháp luật mới nhất về quyền sử dụng đất chung cư; các quyền lợi và trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị và cư dân… giúp tra cứu nhanh chóng, áp dụng vào thực tiễn và nhiều thông tin bổ ích khác.

Thông tin liên hệ:

Website: https://luci.vn

Hotline: 0902.239.589

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục