Phí bảo trì nhà chung cư và những điều bạn cần biết

41 lượt xem
Chia sẻ:
Phí bảo trì nhà chung cư và những điều bạn cần biết
Phí bảo trì nhà chung cư và những điều bạn cần biết
Phí bảo trì nhà chung cư và những điều bạn cần biết

Phí bảo trì nhà chung cư là loại phí mà nhiều người mua chung cư chưa hiểu rõ hoặc chưa để ý tới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luci nếu bạn còn nhiều thắc mắc về phí bảo trì chung cư.

Phí bảo trì nhà chung cư
Phí bảo trì nhà chung cư

Phí bảo trì chung cư là gì?

Theo điều 3, luật nhà ở 2014, “Bảo trì nhà ở là việc duy tu, bảo dưỡng nhà ở theo định kỳ và sửa chữa khi có hư hỏng nhằm duy trì chất lượng nhà ở.” Như vậy, chi phí bảo trì nhà chung cư là chi phí sửa chữa được lập dự toán cho từng công việc sửa chữa. Các loại chi phí bao gồm: chi phí vật liệu cho công tác sửa chữa, chi phí nhân công, chi phí máy thi công. Ngoài ra còn có chi phí chung, lợi nhuận định mức của đơn vị thi công, thuế GTGT, chi phí lán trại tạm cho công nhân.

Quy định chuẩn về phí bảo trì nhà chung cư

Quy định về mức phí bảo trì

Theo điều 108 Luật nhà ở năm 2014, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà

+Chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích khác bán, cho thuê mua đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư bán hoặc cho thuê. Khoản phí bảo trì nhà căn chung cư này được tính vào tiền bán, tiền thuê mua nhà mà người mua, thuê mua phải đóng khi nhận bàn giao. Phí bảo trì nhà chung cư này được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua.

+ Trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại không bán, không cho thuê mua. Phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Quy định về mức phí bảo trì
Quy định về mức phí bảo trì

Quy định về thời gian đóng phí

Khoản phí bảo trì nhà chung cư sẽ được đóng ngay sau khi chủ đầu tư bàn giao căn hộ. Theo khoản 1 điều 108 Luật nhà ở 2014, người mua, thuê căn hộ chung cư phải đóng 2% giá trị hoặc diện tích căn hộ. Khoản tiền này được quy định và nêu rõ trong hợp đồng mua, bán, cho thuê.

Còn trong trường hợp kinh phí bảo trì đã đóng không đủ thực hiện bảo trì phần sở hữu chung thì kinh phí sẽ được đóng theo thời gian quy định trong hợp đồng. Chủ sở hữu sẽ phải đóng một khoản chi phí tương ứng để đủ khoản phí bảo trì. Quy định này đã được nêu rõ trong  khoản 2, điều 108 Luật Nhà ở 2014.

Nguyên tắc quản lý,  sử dụng phí bảo trì nhà chung cư

Theo điều 109, luật nhà ở 2014 cũng quy định rõ về việc sử dụng phí bảo trì nhà chung cư.

Quy định chung về chi phí bảo trì nhà chung cư

Kinh phí bảo trì nhà chung cư sẽ được nộp trong thời hạn là 7 ngày kể từ ngày ban quản trị nhà chung cư được thành lập. Chủ đầu tư sẽ phải chuyển giao kinh phí bảo trì nhà chung cư bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho ban quản trị để thực hiện quản lý.

Kinh phí sửa chữa và bảo trì các phần sở hữu chung sẽ lấy từ phí bảo trì nhà chung cư. Số tiền này không được sử dụng vào việc quản lý, vận hành nhà chung cư. Trong trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì chưa sử dụng hết. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ tái định cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư mới sau khi được xây dựng lại.

Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo trì
Nguyên tắc quản lý, sử dụng phí bảo trì

Phí bảo trì nhà chung cư sẽ do ban quản trị nhà chung cư quản lý

Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm quản lý và sử dụng phí bảo trì nhà chung cư đúng mục đích, đúng hạng mục theo từng năm. Các hạng mục bảo trì sẽ được lên kế hoạch và được hội nghị nhà chung cư thông qua. Mọi công việc bảo trì sử dụng phí bảo trì nhà chung cư cần có đầy đủ hóa đơn thanh toán, tài chính, quyết toán theo quy định pháp luật. Số hóa đơn này phải được báo lại đầy đủ, chi tiết với hội nghị nhà chung cư.

Như vậy, Luci đã vừa cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về chi phí bảo trì nhà chung cư. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc thì hãy liên hệ trực tiếp với Luci để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Website: https://luci.vn/

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục