Hướng dẫn đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản

832 lượt xem
Chia sẻ:
Hướng dẫn đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản
Hướng dẫn đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản
Hướng dẫn đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản

Không phải ai cũng có thể đọc và hiểu được bản vẽ nhà chung cư. Để đọc được bản vẽ nhà chung cư bạn cần có những kiến thức cơ bản về kiến trúc, thiết kế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản, dễ hiểu.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bãi xe thông minh Luci iParking 

Bản vẽ nhà chung cư là gì?

Bản vẽ nhà chung cư là bản vẽ thiết kế chung cư được trình bày trên giấy vẽ. Bản vẽ nhà chung cư sẽ được kiến trúc sư vẽ đầy đủ các chi tiết như nội thất, ngoại thất, kết cấu, không gian, bản vẽ điện nước chung cư. Bản vẽ thiết kế chung cư mô tả đầy đủ, chi tiết ý tưởng thiết kế qua hình ảnh và thông số kỹ thuật.

Bản vẽ nhà chung cư

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ nhà chung cư

Cách đọc bản vẽ nhà chung cư đơn giản như sau:

Bước 1: Đọc bản vẽ mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng chính là hình cắt bằng của các tầng với các mặt phẳng cắt tưởng tượng nằm ngang và cách mặt sàn khoảng 1,5m. Mặt bằng chung cư thể hiện bố trí các khoảng không gian chức năng như phòng ngủ, phòng khách, vệ sinh, tường vách, cửa đi,…Không chỉ vậy, bạn cần đọc được các dãy kích thước đường bao của mặt bằng,  khoảng cách các trục tường, trục cột,…

Bước 2: Đọc bản vẽ mặt đứng

Bản vẽ mặt đứng là hình chiếu thẳng góc thể hiện hình dáng bên ngoài của công trình. Bản vẽ mặt đứng thể hiện hình ảnh bố trí tổng thể của chung cư nhìn theo góc độ thẳng trên từng mặt. Từ đó bạn có thể nhìn rõ các bố trí tổng quan bao gồm: cửa đi, cửa sổ, ban công,…của chung cư.

Bản vẽ mặt bằng chung cư
Bản vẽ mặt bằng chung cư

Bước 3: đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt chung cư là các hình cắt thu được khi dùng một hay nhiều mặt phẳng cắt tưởng tượng thẳng đứng song song cắt ngang qua không gian trống của ngôi nhà từ tầng một đến tầng thượng. Mặt cắt thể hiện không gian bên trong nhà chung cư, chiều cao nhà, số tầng, chiều cao các tầng, các lỗ cửa, kích thước tường, độ cao dầm, độ dày sàn, cấu tạo vì kèo, sàn mái, cầu thang, vị trí hình dáng chi tiết kiến trúc bên trong các phòng.

Bước 4: Đọc các bản vẽ liên quan

Để hiểu hơn về thiết kế của chung cư, bạn có thể xem thêm bản vẽ phối cảnh, bản vẽ điện chung cư,…

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà chung cư

Một số lưu ý khi thiết kế bản vẽ nhà chung cư:

Thiết kế đầy đủ, chi tiết

Mọi bản thiết kế nhà chung cư đều phải đảm bảo yếu tố đầy đủ, chi tiết. Bản thiết kế phải đầy đủ, chi tiết các thông số kỹ thuật, thông tin về vật liệu, kích thước,…Bản vẽ càng chi tiết thì việc thi công càng thuận tiện, đơn giản

Bản thiết kế có tính thống nhất

Các bản thiết kế nhà chung cư cần có tính thống nhất và có mối liên quan mật thiết với nhau. Do đó, mỗi bản thiết kế không chỉ đứng riêng lẻ mà liên quan và bổ sung cho nhau. Thông số kỹ thuật, số liệu kích thước của từng bản vẽ phải chính xác, giống nhau.

Mẫu thiết kế nhà chung cư
Mẫu thiết kế nhà chung cư

Lựa chọn đơn vị thiết kế

Bạn cần lựa chọn được một đơn vị thiết kế có chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng chung cư. Đơn vị thiết kế phải đáp ứng đầy đủ và chi tiết các thiết kế cần thiết mà bản vẽ còn mang tới tính thẩm mỹ cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách đọc bản vẽ nhà chung cư. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp đô thị thông minh, hãy để Luci giúp bạn. Luci xin giới thiệu giải pháp đô thị thông minh Luci Building với những lợi ích tuyệt vời sau:

  • Đối với chủ đầu tư: Gia tăng giá trị sản phẩm bất động sản cũng như giá trị thương hiệu, uy tín đối với Chủ đầu tư bất động sản. Từ đó giúp tăng thêm lợi nhuận về lâu dài.
  • Đối với ban quản lý: Tự động hóa quy trình quản lý và tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức cho Ban quản lý
  • Đối với cư dân: Tiếp nhận thông tin nhanh chóng, thanh toán trực tuyến, rà soát lịch sử thanh toán và dễ dàng góp ý cho ban quản lý tòa nhà.

Có thể bạn quan tâm: Đô thị thông minh Smart City

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục