Tổng hợp những điều cần biết về giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh

204 lượt xem
Chia sẻ:
Những điều cần biết về giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh

Quản lý bãi đỗ xe thông minh là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để tạo ra sự đơn giản, linh hoạt , tối ưu hóa trải nghiệm đỗ xe của những cá nhân sử dụng và công tác quản lý bãi đỗ. Dưới đây là những thông tin cần biết về quản lý bãi đỗ xe thông minh, hãy cùng Luci tìm hiểu để hiểu rõ hơn về những tiện ích mà giải pháp công nghệ này mang lại.

1. Quản lý bãi đỗ xe thông minh là gì?

Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các công việc truyền thống đã giúp con người tiết kiệm sức lao động, năng suất và chất lượng công việc cũng được nâng cao. Hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh là một trong số đó. Hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh là hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát các phương tiện ra vào bãi đỗ xe. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như thẻ từ, rào chắn, camera giám sát – nhận diện biển số, thiết bị nhận diện, cảm biến an toàn, chốt bảo vệ, bảng LED,…

Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh giúp cho việc quản lý xe vào ra chính xác và hiệu quả hơn
Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh giúp cho việc quản lý xe vào ra chính xác và hiệu quả hơn

Hiện nay, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh được sử dụng rộng rãi tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, các nhà máy, khu công nghiệp, hay các bãi đỗ xe công cộng tại sân bay… Hệ thống này giúp cho việc quản lý xe vào xe được chính xác và hiệu quả hơn.

2. Cấu tạo của bãi đỗ xe thông minh

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh là một hệ thống tích hợp nhiều thành phần công nghệ. Dưới đây là cấu tạo cơ bản của một bãi đỗ xe thông minh.

Cấu tạo của bãi đỗ xe thông minh
Cấu tạo của bãi đỗ xe thông minh

2.1 Thẻ giữ xe/thẻ từ

Thẻ từ là thiết bị “cốt lõi” của bãi đỗ xe. Chiếc thẻ này sẽ lưu trữ các dữ liệu như biển số xe, thời gian ra – vào của chủ xe, hình ảnh của người điều khiển phương tiện,… Thẻ từ được thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.

2.2 Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ có chức năng nhận tín hiệu từ thẻ từ và truyền đến phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu. Hiện nay có hai loại đầu đọc thẻ được sử dụng phổ biến:

  • Đầu đọc thẻ gần: Thường dùng cho xe máy, xe mô tô.
  • Đầu đọc thẻ tầm xa: Dùng cho ô tô. 

2.3  Barrier tự động

Trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh, barrier tự động có nhiệm vụ đóng/mở tự động trước cổng bãi đỗ xe như một cổng chắn ra/vào. Barrier tự động nhằm thông báo cho người điều khiển phương tiện chú ý giảm tốc độ và kiểm soát ra vào bãi đỗ xe. Nhờ đó, hoạt động điều tiết giao thông diễn ra thuận lợi, tránh trường hợp ùn tắc vào giờ cao điểm. Thiết bị được tích hợp cảm biến chống va đập khi gặp vật cản.

Barrier tự động hoạt động như một rào chắn vào ra của các phương tiện
Barrier tự động hoạt động như một rào chắn vào ra của các phương tiện

Trong thực tế, Barrier tự động được lắp đặt phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như quy mô của khu vực bãi đỗ xe. Với mật độ ra vào dưới 200 xe mỗi ngày, các đơn vị không nhất thiết phải lắp đặt barrier tự động nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với quy mô lớn hơn, thiết bị này là cần thiết để đảm bảo hoạt động của hệ thống được diễn ra thuận lợi.  

2.4 Bộ kích đóng barrier tự động

Bộ kích đóng barrier tự động được kết nối với nguồn điện 220V và sau đó được chuyển đổi xuống nguồn điện 24V. Bộ xử lý của barrier sẽ nhận thông tin từ thiết bị điều khiển và hoạt động tự động, nhanh chóng, chính xác. 

Bộ kích barrier tự động có 2 loại, đó là bộ dò vòng từ và bộ cảm biến quang. Bộ dò vòng từ giúp đảm bảo sự ổn định và an toàn cho hệ thống barrier tự động, bộ cảm biến quang chỉ nên dùng trong điều kiện mặt bằng không cho phép đặt vòng từ.

2.5 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có chức năng truyền tín hiệu từ đầu đọc thẻ về phần mềm xử lý. Bộ điều khiển trung tâm này thường kết nối với hai barrier và bốn đầu đọc giúp đảm bảo được tốc độ truyền tín hiệu. Nếu dữ liệu đúng thì cổng barrier sẽ mở ra, cho phép xe đi qua và ngược lại.

2.6 Camera chụp toàn cảnh xe và camera nhận diện biển số xe

Camera là thiết bị quan trọng trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Camera giúp ghi lại hình ảnh của phương tiện, người điều khiển và biển số xe. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để xác minh trong những trường hợp cần thiết. Thiết bị này cần đảm bảo có độ phân giải cao, mang lại những hình ảnh rõ nét. Nhờ có camera nhận diện mà hệ thống bãi giữ xe trở nên an toàn hơn. 

Camera giám sát chuyên dụng cho hệ thống bãi giữ xe thông minh bao gồm:

  • Camera chụp toàn cảnh xe: Đảm bảo hình ảnh rõ nét, nhận diện được khuôn mặt người lái, màu sắc và kiểu dáng xe.
  • Camera nhận diện biển số xe: Ghi lại hình ảnh chính xác của phương tiện và biển số xe. Sau đó các dữ liệu này được chuyển về hệ thống quản lý để rà soát với thông tin được lưu trữ trong máy. 

2.7 Máy phát hành thẻ tự động

HIện nay, rất nhiều bãi đỗ xe thông minh đã trang bị máy phát hành thẻ tự động. Với chiếc máy này, người lái có thể tự thao tác tại máy và nhận thẻ để vào bãi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên. 

Máy phát hành thẻ tự động thường được dùng ở các bãi xe miễn phí, tòa nhà, bến xe có lối ra vào riêng. Sử dụng thiết bị này giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân sự vận hành mà vẫn có thể kiểm soát xe ra vào bãi.

2.8 Phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh

Hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh được quản lý bởi phần mềm chuyên dụng, có chức năng thống kê, quản lý xe ra vào, hiển thị số tiền qua bảng LED giúp cho hoạt động của bãi giữ xe diễn ra thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.. Đồng thời, phần mềm phải được cập nhật các phiên bản mới thường xuyên giúp kiểm soát chặt chẽ hơn, hạn chế việc bị kẻ xấu xâm nhập để lấy dữ liệu. 

2.9 Một số phụ kiện khác

Bên cạnh đó, một số phụ kiện cần có trong hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh như:

  • Rào chắn phân làn: Giúp phương tiện đi đúng làn, tránh ách tắc tại cổng, hỗ trợ camera nhận diện biển số tốt hơn.
  • Bình lưu điện: Chứa điện dự phòng, tránh trường hợp cúp điện đột ngột làm hư hỏng thiết bị và làm gián đoạn công việc của hệ thống.
  • Gờ giảm tốc: Giúp xe dừng đúng vạch, tránh trường hợp xe sau lấn lên che khuất camera chụp biển số của xe trước.

3. Nguyên lý hoạt động của bãi đỗ xe thông minh

Nguyên lý hoạt động của bãi đỗ xe thông minh
Nguyên lý hoạt động của bãi đỗ xe thông minh

Với nguyên lý hoạt động chặt chẽ, bãi đỗ xe thông minh giúp cho việc vào ra bãi đỗ được kiểm soát chặt chẽ thông qua thẻ từ, mang đến những trải nghiệm đỗ xe và quản lý bãi đỗ tiện ích hơn.

Theo đó, các phương tiện giao thông khi vào bãi đỗ xe sẽ được cấp phát 1 thẻ từ đã được đăng ký trong hệ thống máy chủ. Barrier sẽ tự động mở nếu thẻ từ hợp lệ, camera có nhiệm vụ chụp và ghi lại biển số xe cũng như hình ảnh của người lái. Các dữ liệu thu được đều sẽ lưu trên hệ thống quản lý. Và người quản lý có thể truy vấn ngay khi cần thiết.

Ở lối vào: Người lái có thể bấm để nhận thẻ ở máy phát hành thẻ tự động hoặc nhân viên giữ xe sẽ quẹt thẻ từ và giao cho chủ phương tiện. Thẻ này đã được đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý. Lúc này, camera của hệ thống sẽ chụp biển số xe và toàn cảnh để nhận diện, phân tích cũng như lưu trữ trên hệ thống. Thông số thẻ, hình ảnh người điều khiển phương tiện, ngày giờ xe vào bãi giữ xe sẽ được ghi lại.

Ở lối ra: Phương tiện cần dừng lại trước gờ giảm tốc và giao thẻ từ cho nhân viên quản lý để quẹt lên đầu đọc thẻ. Lúc này, hệ thống sẽ chụp lại biển số xe để đối chiếu với dữ liệu trước đó. Nếu kết quả trùng khớp, hệ thống sẽ tự động hiển thị số tiền cần phải thanh toán. Nếu không trùng khớp, tín hiệu cảnh báo sẽ được phát ra. Trong trường hợp này, tùy thuộc vào quy trình vận hành của bãi giữ xe, ban quản lý sẽ có những phương án xử lý sao cho phù hợp.

4. Ưu điểm của bãi đỗ xe thông minh so với bãi đỗ xe truyền thống

Trước đây mỗi khi gửi xe theo hình thức truyền thống, thông tin xe sẽ được ghi lại thủ công bằng giấy, bút hoặc phấn trực tiếp lên xe. Về lâu dài, khi số lượng các phương tiện tăng nhanh, phương pháp giữ xe truyền thống sẽ để lại nhiều bất cập như ùn tắc đặc biệt trong giờ cao điểm, dễ dàng bị làm giả vé, khó kiểm soát doanh thu. Đặc biệt không phù hợp với những bãi đỗ xe có quy mô lớn tại các khu đô thị mới, hiện đại, chỉ phù hợp với những bãi giữ xe có quy mô nhỏ.

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh chỉ dẫn nơi đỗ xe còn trống
Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh chỉ dẫn nơi đỗ xe còn trống

Để khắc phục những nhược điểm đó, bãi đỗ xe thông minh đã được sử dụng rộng rãi đem đến cho con người nhiều lợi ích. Đây cũng chính là sự cải tiến của hệ thống quản lý bãi giữ xe trong kỷ nguyên công nghệ. 

Đảm bảo được sự an toàn

Phiếu ghi hay các con số viết lên xe sẽ dễ dàng bị những kẻ xấu ăn cắp và làm giả. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết xấu, bãi đỗ xe lại ở ngoài trời thì việc ghi số lên xe hoặc giấy dễ bị mờ, rách đi. Như vậy sẽ gây khó khăn cho cả người chủ xe lẫn người giữ xe khi phải đối chiếu.

Nhưng khi sử dụng mô hình bãi gửi xe thông minh, hình ảnh của người điều khiển xe cũng như biển số xe đã được lưu trữ lại. Vì vậy, dù ở bất kỳ một bãi giữ xe nào, trong điều kiện thời tiết ra sao thì việc lấy xe diễn ra rất dễ dàng. Ngoài ra, khi phát hiện biển số xe bị sai lệch cũng như người điều khiển phương tiện lúc vào và ra khác nhau. Hệ thống cũng sẽ cảnh báo giúp cho nhân viên có thể dễ dàng quản lý hàng ngàn lượt xe mà vẫn đảm bảo được sự an toàn.

Tiện lợi, nhanh chóng

Với phương pháp giữ xe truyền thống, tính cả thời gian người giữ xe lấy xe, ghi số hoặc ghi biển số thì trung bình một lượt xe người đó phải tốn thời gian ít nhất là 10 giây. Đặc biệt, tại các khu như siêu thị, chung cư, khu công nghiệp,… lượng xe đông rất dễ dẫn đến ùn tắc, gây mất trật tự.

Khi hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh ra đời đã giải quyết được những khó khăn đó. Với bãi giữ xe thông minh, mỗi lượt xe ra vào chủ phương tiện chỉ cần tốn thời gian không tới 2 giây để quẹt thẻ. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm thời gian tối đa, không gây ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

Tiết kiệm được chi phí nhân sự

Hệ thống được vận hành với số lượng nhân viên ít hơn nhiều so với bãi đỗ truyền thống
Hệ thống được vận hành với số lượng nhân viên ít hơn nhiều so với bãi đỗ truyền thống

Việc ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa nhiều khâu giúp cho nhân viên dễ dàng kiểm soát và hoàn thành công việc của mình. Do đó, bạn chỉ cần thuê 1 hoặc 2 nhân công để quản lý bãi xe với hàng ngàn lượt vào ra giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với việc thuê nhân công cho bãi giữ xe truyền thống.

Thẻ được dùng để quét trong bãi giữ xe là thẻ được làm từ nhựa cao cấp có thể được sử dụng lâu dài. Khi đầu tư triển khai một hệ thống bãi giữ xe, bạn sẽ dùng được mãi mãi và gần như không phải tốn thêm các chi phí phát sinh. Chỉ khi bạn muốn nâng cấp lại hệ thống giữ xe thì chỉ cần tốn chi phí khi thay các thiết bị như camera, đầu đọc thẻ,…

Mang lại sự hiện đại, chuyên nghiệp và thẩm mỹ

Việc sử dụng hệ thống quản lý bãi xe thông minh tại mang đến sự hiện đại và chuyên nghiệp. Đặc biệt khi sử dụng hệ thống này tại các chung cư, siêu thị,… sẽ đảm bảo được an toàn và chắc chắn thẩm mỹ hơn so với bãi đỗ xe truyền thống.

5. Quản lý bãi đỗ xe thông minh đang phải đối mặt với những thách thức gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật khi tích hợp công nghệ thông tin, chính sự hiện đại này cũng làm cho hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh đồng thời đối mặt với một số thách thức.

Về chi phí đầu tư, chi phí ban đầu của hệ thống kiểm soát thông minh bãi đỗ khá lớn. Nhưng tính về lâu dài cùng hàng loạt lợi ích mà chúng mang lại thì khoản đầu tư này vô cùng xứng đáng.

Về an ninh, tuy thẻ từ khó làm giả nhưng không phải là không thể, kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật và can thiệp trái phép vào phần mềm để làm giả thẻ từ. Nếu bảo mật không tốt sẽ có thể bị hacker xâm nhập toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, trường hợp biển số quá mờ hoặc mất nét, hệ thống có thể sẽ không nhận dạng được gây nên những rắc rối cho chủ xe.

Về bảo dưỡng, khi có sự cố hư hỏng cần bảo dưỡng, sửa chữa thì cần phải gọi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn mới có thể khắc phục.

Một số bãi xe thông minh dành cho ô tô đòi hỏi tích hợp thêm nhiều thiết bị thông minh hơn
Một số bãi xe thông minh dành cho ô tô đòi hỏi tích hợp thêm nhiều thiết bị thông minh hơn

6. Quản lý thông minh toàn diện với các giải pháp IoT của Luci

Thế kỷ 21 là thế kỷ của những công trình hiện đại, những thành phố thông minh, những tòa nhà cao tầng hiện đại đòi hỏi những biện pháp quản lý – bảo vệ toàn diện, an toàn và áp dụng công nghệ 4.0 vào trong việc quản lý, vận hành. Để đáp ứng nhu cầu đó, Luci tự hào là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển giải pháp IoT ứng dụng cho quản lý đô thị toàn diện và thông minh. Với sứ mệnh “Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ”, Luci luôn nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp phần xây dựng không gian đô thị thông minh, bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. 

Giải pháp quản lý đô thị thông minh của Luci
Giải pháp quản lý đô thị thông minh của Luci

Giải pháp quản lý đô thị thông minh của Luci không chỉ tập trung vào quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống trong thành phố mà còn đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng. Với các sản phẩm tiêu biểu như Luci RMS – Giải pháp quản lý thành phố thông minh, Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh, Luci Lighting – Giải pháp đèn đường thông minh, Luci IOC – Giải pháp trung tâm điều hành thông minh, Luci AM – Giải pháp quản lý tài sản thông minh.

Với sự đam mê, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm chúng tôi đã triển khai thành công nhiều dự án lớn trong nước và luôn sẵn sàng phục vụ các khách hàng với thái độ cầu tiến, tận tâm.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn trực tiếp về giải pháp quản lý đô thị thông minh của chúng tôi, hãy liên hệ với Luci qua các thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: info@luci.vn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục