Công nghệ nhà thông minh hiện đại: Cách hoạt động, ưu nhược điểm và ứng dụng

57 lượt xem
Chia sẻ:
Công nghệ nhà thông minh hiện đại là xu hướng mới trong tương lai

Công nghệ nhà thông minh giúp ngôi nhà được kết nối tạo thành một mạng lưới hoạt động nhịp nhàng. Mặc dù chủ nhà được hỗ trợ trong kiểm soát an ninh, theo dõi hoạt động và điều khiển các thiết bị từ xa nhưng họ vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận nhà thông minh. Các nguy cơ thường thấy nhất là chi phí đầu tư cao và rủi ro bị tiết lộ thông tin cá nhân. Hôm nay, hãy lắng nghe lời giải đáp của Luci về công nghệ nhà thông minh hiện đại qua bài viết dưới đây!

Thế nào là công nghệ nhà thông minh hiện đại?

Công nghệ nhà thông minh hiện đại là gì?

Công nghệ nhà thông minh hiện đại (Smart Home Technology) là việc trang bị các công nghệ điều khiển từ xa hoặc tự động hóa để phục vụ các tiện nghi cơ bản trong ngôi nhà. 

Công nghệ nhà thông minh có thể được lập trình và thiết lập có chủ đích, từ đó thay thế các hoạt động điều khiển một cách tự động hoặc bán tự động. Các thiết bị trong nhà thông minh  được kết nối dưới một hệ thống điện tử chung sử dụng công nghệ IoT (Internet of Things) để cảm biến, chia sẻ dữ liệu và phối hợp nhịp nhàng với nhau. 

Nhờ có hệ thống này, chủ nhà có thể giám sát, điều khiển bằng hành động hoặc giọng nói qua website hoặc ứng dụng trên máy tính bảng, điện thoại di động,… Hiện nay, với sự hỗ trợ của một ngôi nhà thông minh, chủ nhà có thể gắn bộ điều khiển cho mọi thiết bị điện tử từ phòng khách đến nhà vệ sinh. Lịch trình được thiết kế sẵn cho phép các đồ gia dụng hoạt động theo kế hoạch và có khả năng tương tác với nhau. 

Công nghệ nhà thông minh hiện đại tạo thành một mạng lưới của các thiết bị chung trong ngôi nhà
Công nghệ nhà thông minh hiện đại tạo thành một mạng lưới của các thiết bị chung trong ngôi nhà

Một số ứng dụng của mô hình nhà thông minh có thể kể đến dưới đây:

 • Hệ thống điều khiển ánh sáng
 • Hệ thống điều khiển nhiệt độ bao gồm máy sưởi, quạt thông gió và điều hòa không khí
 • Thiết bị điều khiển bằng giọng nói…. 

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh với cốt lõi là công nghệ nhà thông minh hiện đại. Đây là mạng lưới tập hợp các thiết bị gia dụng cho phép phối hợp với nhau và điều khiển từ xa. Tất cả các thiết bị như đèn, máy điều hòa, hệ thống camera,… đều được quản lý bởi bộ điều khiển tự động hóa của ngôi nhà, hay còn gọi là trung tâm nhà thông minh. Trung tâm này chịu trách nhiệm thu nhận, xử lý dữ liệu và giao tiếp không dây. Bằng sự hỗ trợ của công nghệ nhà thông minh hiện đại, nó kết nối và tổng hợp tất cả kết nối từ thiết bị thành một ứng dụng duy nhất. Vì thế, chủ nhà có thể thiết kế lịch trình tự động, theo dõi và điều khiển ngôi nhà từ xa. 

Một số nhà thông minh sử dụng giao thức không dây như Zigbee, Z- Wave để kết nối. Tuy nhiên một số nhà sản xuất khác lại ứng dụng WiFi và Bluetooth vào mạng lưới nhà thông minh của mình. 

Về phần thiết bị, công nghệ nhà thông minh hiện đại cho phép các thiết bị nhà thông minh hiện đại lập lệnh hoặc nhận phản hồi và điều chỉnh ngay lập tức qua trợ lý gia đình như Amazon Alexa hoặc Google Assistant. Đồng thời, chúng cũng có thể dựa trên dữ liệu thu thập được từ trung tâm điều khiển để nhận biết thói quen và tự điều chỉnh phù hợp với môi trường và hoạt động của người trong nhà. 

Dữ liệu sẽ được kết nối qua WiFi hoặc các giao thức không dây
Dữ liệu sẽ được kết nối qua WiFi hoặc các giao thức không dây

Các nhân tố cấu thành ngôi nhà có công nghệ thông minh hiện đại

Trung tâm điều khiển

Bộ phận này đóng vai trò giống như “đầu não” của ngôi nhà thông minh. Trung tâm điều khiển có trách nhiệm thu thập thông tin từ các thiết bị gia dụng để tự động hóa các hành động dựa trên điều kiện nhất định. Ví dụ: Vào mùa hè, nếu trong nhà quá nóng, trung tâm điều khiển sẽ tự động gửi tín hiệu đến điều hòa để giảm nhiệt độ.

Thiết bị điều khiển

Để trực tiếp điều khiển thiết bị thông minh và tương tác với ngôi nhà, chủ nhà cần gửi lệnh đến trung tâm điều khiển để thực hiện bật/ tắt đèn, mở cửa,… Thiết bị điều khiển kết nối lệnh giữa trung tâm – thiết bị có thể là smartphone, máy tính bảng. Với sự phát triển của công nghệ nhà thông minh, chủ nhà có thể trực tiếp điều khiển các thiết bị gia dụng bằng giọng nói.

Thiết bị điều khiển phụ trách “giao tiếp” giữa chủ nhà tới các thiết bị gia dụng thông minh
Thiết bị điều khiển phụ trách “giao tiếp” giữa chủ nhà tới các thiết bị gia dụng thông minh

Thiết bị thông minh

Đây là các thiết bị trực tiếp phục vụ cuộc sống của bạn như đèn, điều hòa, camera, cửa,… Chúng được gắn cảm biến để tự động hóa và kết nối với trung tâm điều khiển cũng như thiết bị điều khiển. Công nghệ nhà thông minh hiện đại hỗ trợ chúng nhận lệnh từ trung tâm điều khiển và thực hiện các thao tác tương ứng. Ví dụ: Đèn thông minh có thể tự bật khi bạn ấn nút “Bật” trên điện thoại của mình.

3. Lợi ích và rủi ro khi lựa chọn công nghệ nhà thông minh hiện đại

Lợi ích khi sở hữu công nghệ nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh hiện đại có thể đem đến cho chủ nhà các lợi ích như sau:

Tiết kiệm thời gian và năng lượng

Trước tiên, nhờ có sự kết nối của công nghệ, bạn có thể điều khiển điều khiển một hoặc cả dàn thiết bị bằng một cú chạm hoặc ra lệnh bằng giọng nói. Chủ nhà có thể lập trình trước chương trình cho hệ thống ánh sáng, điều hòa,.. khi ngủ, thức dậy và phục vụ các hoạt động khác tự động. Do đó, các thiết bị hoạt động tối ưu, giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường.

Gia tăng tiện ích

Bên cạnh đó, công nghệ nhà thông minh hiện đại còn giúp bạn điều khiển và lập trình tự động cho hệ thống nhà ở và các thiết bị một cách dễ dàng. Bạn có thể điều chỉnh từ ánh sáng, nhiệt độ cho đến kiểm tra an ninh nhà ở bằng nút chạm hoặc giọng nói. 

Đồng thời, hệ thống tự động hóa của nhà thông minh còn sử dụng hàng rào địa lý để cảm ứng tự động bật đèn, điều chỉnh nhiệt độ và mở khóa cửa từ trước. Nhờ thế, chủ nhà không cần bật tắt công tắc thủ công khi trở về nhà.

Chủ nhà cảm nhận được sự thoải mái, tiện nghi khi làm chủ công nghệ trong smart home
Chủ nhà cảm nhận được sự thoải mái, tiện nghi khi làm chủ công nghệ trong smart home

Nâng cao sự an toàn cho nhà ở

Công nghệ nhà thông minh hiện đại vận hành hệ thống an ninh tự động giúp bạn có thể giám sát và kiểm soát ngôi nhà từ xa. Camera giám sát, camera chuông cửa và cảm biến chuyển động giúp ngôi nhà được tăng thêm một lớp bảo mật kiên cố. 

Tăng trải nghiệm thoải mái, dễ chịu khi ở nhà

Ngôi nhà thông minh của bạn sẽ được lập trình một cách cá nhân hóa và tự động để tạo ra môi trường sống thoải mái. Chủ nhà có thể tùy chỉnh nhiệt độ, kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào và những tính năng khác theo lịch cá nhân để phù hợp với sở thích của bạn.

Kết nối và nâng cao khả năng tương tác

Các thiết bị gia dụng có thể kết nối thành các mạng lưới và được điều khiển bởi hệ thống nhà thông minh. Nhờ nguyên lý kết nối này, gia chủ có thể giám sát phối hợp điều khiển toàn diện để nâng cao tối đa chất lượng cuộc sống của mình.

Công nghệ nhà thông minh hiện đại giúp chủ nhà giám sát cả căn nhà chỉ qua vài nút chạm
Công nghệ nhà thông minh hiện đại giúp chủ nhà giám sát cả căn nhà chỉ qua vài nút chạm

Rủi ro khi sử dụng công nghệ

Bên cạnh ưu điểm, không thể phủ nhận một số điểm hạn chế khi áp dụng công nghệ cho ngôi nhà thông minh, bao gồm:

Chi phí đầu tư cao

Để đưa một ngôi nhà với các tiện ích như trên đi vào hoạt động, khoản chi phí đầu tư cho công nghệ, mua sắm thiết bị, thiết kế mạng lưới điện,… là con số không hề nhỏ. Đặc biệt, chi phí có thể tăng thêm phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế, số lượng thiết bị,… Tuy nhiên, phần chi phí này cũng nên được cân nhắc bởi nó nâng cao giá trị ngôi nhà lên đáng kể và có thể tiết kiệm năng lượng khi hoạt động để bù đắp chi phí ban đầu.

Rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu

Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh được thu thập và kết nối dữ liệu toàn diện khiến chủ nhà lo lắng về việc rò rỉ thông tin cá nhân. Tuy nhiên để chủ động phòng tránh, chủ nhà nên lựa chọn các nhà mạng và nhà cung cấp và nhà sản xuất đáng tin cậy.

Nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân là nỗi lo ngại thường thấy của chủ nhà
Nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân là nỗi lo ngại thường thấy của chủ nhà

Khó lựa chọn thiết bị tương thích

Một trong những nhược điểm của ứng dụng công nghệ nhà thông minh còn phải kể tới đó là không phải tất cả các thiết bị gia dụng đều có thể kết nối bằng công nghệ IoT và gia nhập hệ thống nhà thông minh. Chính vì vậy, chủ nhà bị giới hạn khi lựa chọn thiết bị cùng thương hiệu hoặc cùng công nghệ để đảm bảo việc tích hợp và điều khiển từ xa.

Mất thời gian học cách điều khiển

Việc biết và điều khiển thiết bị công nghệ trong nhà thành thạo đối với người cao tuổi hay trẻ nhỏ có thể khá mất thời gian. Bởi hệ thống nhà thông minh khá phức tạp, để làm quen, ghi nhớ và biết cách điều khiển các thiết bị có thể khiến các thành viên trong gia đình mất kiên nhẫn. Trong trường hợp gia đình nhiều người cao tuổi hay trẻ em, gia chủ nên chủ động lựa chọn các hệ thống cung cấp giao diện thân thiện với người dùng để cả gia đình dễ dàng trải nghiệm hơn. 

Phụ thuộc vào công nghệ

Nhà thông minh hiện đại vận hành dựa trên đường điện và các yếu tố kỹ thuật. Nếu mất điện, lỗi mạng, bão… xảy ra có thể khiến ngôi nhà của bạn bị gián đoạn chức năng. Vì thế, bạn cần có kế hoạch dự phòng hoặc phương pháp kiểm soát thay thế từ khi sử dụng. 

Rủi ro về bảo mật khiến các chủ nhà lo lắng khi sử dụng smart home
Rủi ro về bảo mật khiến các chủ nhà lo lắng khi sử dụng smart home

4. Ứng dụng của công nghệ nhà thông minh hiện đại

Tòa nhà thông minh hiện đại

Khi các thiết bị hạ tầng của ngôi nhà và hệ thống quản lý được kết nối với nhau qua công nghệ IoT thì đó cũng là lúc một tòa nhà thông minh được vận hành. Ứng dụng phiên bản mở rộng của công nghệ nhà thông minh giúp ban quản lý tòa nhà:

 • Quản lý qua mạng lưới liên kết bởi các thiết bị của ngôi nhà, căn hộ, hỗ trợ phát hiện sớm các vấn đề phát sinh.
 • Đồng bộ theo dõi tài nguyên điện, năng lượng và kiểm soát các thiết bị để vận hành  tòa nhà trơn tru.
 • Giám sát an ninh, kiểm soát mọi hoạt động ra vào tối ưu hơn nữa.
Công nghệ nhà thông minh hiện đại giúp chủ nhà điều khiển mọi hoạt động qua máy tính bảng
Công nghệ nhà thông minh hiện đại giúp chủ nhà điều khiển mọi hoạt động qua máy tính bảng

Chiếu sáng thông minh (Smart Lighting)

Đây là ứng dụng cho phép điều khiển toàn bộ hệ thống chiếu sáng từ một điểm. Chỉ bằng vài nút chạm, bạn có thể điều khiển bật/ tắt, tăng/ giảm độ sáng, cảm ứng, đổi màu, điều khiển giọng nói. 

Một số công nghệ nhà thông minh hiện đại hơn còn cho phép lập trình để tự động theo giờ, bật chế độ tiết kiệm năng lượng,… Bên cạnh đó, các kịch bản phòng khách, phòng ngủ, làm việc, ăn uống,.. cũng có thể được thiết lập và hoạt động theo mong muốn của chủ nhà.

Nhà máy thông minh (Smart Factory)

Nhà máy thông minh là hệ thống có thể kết nối, xử lý dữ liệu liên tục từ hoạt động sản xuất và kinh doanh để tự học và thích nghi theo nhu cầu mới của thị trường (Theo Deloitte Insights). 

Trong Smart Factory, các cảm biến trên máy móc, tài sản được mang theo dữ liệu sản xuất để đảm bảo mọi hoạt động sản xuất diễn ra theo quy luật. Các luồng công việc, dây chuyền được tối ưu giúp tăng sản lượng, nâng cao chất lượng nhưng giảm chi phí và phế phẩm. 

Nhà máy thông minh cũng là một trong các ứng dụng của công nghệ nhà thông minh hiện đại
Nhà máy thông minh cũng là một trong các ứng dụng của công nghệ nhà thông minh hiện đại

Có thể nói, công nghệ nhà thông minh hiện đại là xu hướng tất yếu, đóng vai trò rất quan trọng trong vận hành và quản lý căn hộ, toà nhà và đô thị thông minh trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là phương tiện hỗ trợ giúp cuộc sống trở nên tiện nghi, thoải mái và thân thiện với môi trường hơn.

5. Luci – Đơn vị cung cấp giải pháp đô thị thông minh 

Với lợi thế là đơn vị tiên phong và kinh nghiệm triển khai trong và ngoài nước, Luci đã đang và sẽ ứng dụng công nghệ nhà thông minh hiện đại hiệu quả để đưa nhiều đô thị thông minh hơn nữa đi vào hoạt động.

Kết hợp cùng đội ngũ luôn chuyên môn cao và tiêu chí đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, Luci cung cấp giải pháp công nghệ phù hợp với từng dự án. Trong đó có giải pháp ứng dụng công nghệ nhà thông minh hiện đại để vận hành đô thị thông minh như sau:

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh

Hệ thống đồng bộ quản lý, điều khiển vận hành hệ thống cơ điện, lượng nước sinh hoạt, hệ thống điều hòa thông gió, báo cháy,… chính xác, tối ưu và tiết kiệm năng lượng. Ứng dụng Luci iBMS đem lại hiệu quả:

 • Tối ưu năng lượng và thời gian hoạt động, kiểm soát và quản lý tập trung các hoạt động, chủ nhà được theo dõi hoạt động và linh hoạt điều chỉnh theo thời gian thực.
 • Tạo môi trường sống thông minh và an toàn bằng cách tích hợp các hệ thống giám sát truy cập qua video và an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Dễ dàng trao đổi dữ liệu và liên lạc theo thời gian thực trong cùng tòa nhà, tích hợp công nghệ IoT giúp nâng cao hiệu quả tổng thể và khả năng đáp ứng các hoạt động xây dựng.
Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS vinh dự nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023
Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS vinh dự nhận giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023

Luci IOC – Giải pháp trung tâm điều hành thông minh

Đây là hệ thống màn hình thông minh trực quan hóa dữ liệu dựa trên giám sát hoạt động trong khuôn viên, hỗ trợ ra quyết định và quản lý khu đô thị.

 • Hỗ trợ quản lý tài sản và thiết bị bằng cách thu thập, xử lý và giám sát các hệ thống điện, nước, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều hòa,…
 • Nâng cao chất lượng quản lý dịch vụ, Luci IOC dự đoán các rủi ro tiềm ẩn và đưa ra cảnh báo ngay lập tức. Với tốc độ truyền tin nhanh gấp 5 lần.

Ngoài ra, Luci còn cung cấp các giải pháp IoT cho các lĩnh vực khác: hệ thống giám sát môi trường, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, nông nghiệp thông minh… Nhìn chung, các giải pháp của chúng tôi được phát triển trên nền tảng công nghệ tiên tiến, đáp ứng các tiêu chí đô thị thông minh, đảm bảo tính an toàn, bảo mật, hiệu quả. Đồng thời, Luci luôn cam kết đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình triển khai dự án, đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu.

Mọi thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

 • Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.
 • Trụ sở Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P. 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Email: info@luci.vn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục