5 Lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh đang được quan tâm

67 lượt xem
Chia sẻ:
Cùng Luci tìm hiểu các lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh đang được triển khai và mang lại kết quả tốt. Trong bài viết sau, hãy cùng Luci tìm hiểu về 5 lĩnh vực nổi bật đã giúp giải quyết những vấn đề nhức nhối nhất của đô thị hiện đại nhé.

Cùng Luci tìm hiểu các lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh
Cùng Luci tìm hiểu các lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh

Thành phố thông minh và sự phát triển của IoT

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, kéo theo đó là xu hướng đô thị hóa với việc phát triển các thành phố thông minh. Cả nước đang hướng đến một nền kinh tế thông minh với xu hướng áp dụng các công nghệ tiên tiến thông qua nền tảng Internet kết nối vạn vật (IoT). Đây là cơ hội lớn để các tập đoàn công nghệ, tự động hóa xây dựng các giải pháp, mô hình kết nối cho thành phố thông minh mà trong đó Luci là một trong những đơn vị đang đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Thành phố thông minh là xu hướng phát triển của các đô thị tại Việt Nam
Thành phố thông minh là xu hướng phát triển của các đô thị tại Việt Nam

Các tính năng chính của một thành phố thông minh bao gồm mức độ tích hợp công nghệ thông tin cao và ứng dụng toàn diện các nguồn thông tin. Các thành phần thiết yếu trong phát triển thành phố thông minh phải kể đến là công nghệ thông minh, công nghiệp thông minh, dịch vụ thông minh, quản lý thông minh và cuộc sống thông minh. Ứng dụng IoT chính là cài đặt cảm biến (RFID, IR, GPS, máy quét laser, v.v.) cho mọi thứ và kết nối chúng với internet thông qua các giao thức truyền thông để trao đổi thông tin và truyền thông nhằm truyền đạt được vị trí, theo dõi thông minh, giám sát và quản lý.

5 Lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh đang được quan tâm

IoT trong các thành phố thông minh sẽ cải thiện chất lượng sống của thành phố. Dưới đây là 5 lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này:

Cung cấp nước hiệu quả hơn

Đô thị thông minh làm giảm nguy cơ lãng phí nguồn nước
Đô thị thông minh làm giảm nguy cơ lãng phí nguồn nước

IoT sẽ làm biến đổi cách thức tiêu thụ nước của thành phố với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ thông minh giúp ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ, thất thoát nước. Những dữ liệu liên quan sẽ được phân tích nhanh chóng, làm giảm thời gian khác phục sự cố. Cư dân đô thị có thể thường xuyên tiếp cận thông tin tiêu thụ của mình. Sự xuất hiện của IoT chắc chắn sẽ làm giảm hiện tượng mất nước nhiều ngày tại các thành phố vào mùa cao điểm, mặt khác chất lượng nước cũng được đảm bảo hơn nhờ các cảm biến kiểm tra chất lượng nước tự động.

Giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông.

Xu thế phổ biến hiện nay là di dân từ nông thôn ra thành thị, kéo theo đó là vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và cơ sở hạ tầng chưa đủ đáp ứng. Đây là một bài toán đang khiến các nhà chức trách băn khoăn. Những dịch vụ công hiện nay khá ít ỏi, vậy làm sao để đáp ứng đủ nhu cầu cho một lượng lớn cư dân. Những giải pháp bức thiết đặt ra gồm quản lý bãi đỗ xe, quản lý giao thông, thiết bị hỗ trợ, tối ưu hóa hiệu suất các bãi đỗ xe. Thêm vào đó là giải pháp quản lý cảng và sân bay. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, kiểm soát được việc di chuyển và lưu lượng các phương tiện.

Ùn tắc giao thông là vấn đề của nhiều thành phố lớn
Ùn tắc giao thông là vấn đề của nhiều thành phố lớn

Ví dụ: Tín hiệu đèn giao thông hoàn toàn có thể tự điều chỉnh thời gian phù hợp với các tuyến đường đi và giao thông trong kỳ nghỉ. Cán bộ quản lý của thành phố có thẻ thu thập dữ liệu từ camera giao thông, điện thoại di động, xe cộ và cảm biến đường để theo dõi các sự cố giao thông. Các trình điều khiển có thể cảnh báo về nguy cơ tai nạn giao thông và hướng người tham gia giao thông đến các tuyến đường ít tắc nghẽn.

Nâng cao độ tin cậy, chất lượng của giao thông công cộng

IoT giúp nâng cao chất lượng của giao thông công cộng
IoT giúp nâng cao chất lượng của giao thông công cộng

Các phương tiện giao thông công cộng có thể bị gián đoạn bất cứ khi nào khi có hiện tượng ùn tắc hay gặp phải sự cố trên đường. IoT sẽ cung cấp cho cơ quan giao thông những thông tin cần thiết để thực hiện các kế hoạch dự phòng, đảm bảo người dân có thể tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng an toàn và hiệu quả.

Chiếu sáng thông minh

Chiếu sáng thông minh tại các đô thị
Chiếu sáng thông minh tại các đô thị

Chiếu sáng thông minh là công nghệ chiếu sáng dựa trên nền tảng kỹ thuật số nhằm đạt hai mục tiêu: nâng cao chất lượng chiếu sáng, làm thay đổi các chỉ tiêu ánh sáng của môi trường được chiếu sáng về độ rọi, độ chói, CRI và thẩm mỹ, tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng. Điều này được thực hiện bằng việc sử dụng các hệ thống chiếu sáng tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên các điều kiện môi trường bên ngoài.

Thị trường chiếu sáng thông minh theo nghĩa rộng bao gồm: Các loại bộ đèn như LED, FL, CFL, HID và các linh kiện điều khiển (bộ cảm biến, rơle, cơ cấu chấp hành, máy phát, máy thu…).

Việc tích hợp phần cứng và xây dựng phần mềm điều khiển các dự án chiếu sáng công nghiệp, thương mại, cơ quan công quyền, công trình công cộng, nhà ở…đang được các nhà quản lý đô thị đặc biệt chú trọng

Giải pháp AI nhận diện khuôn mặt

Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt
Công nghệ AI nhận diện khuôn mặt

Giải pháp AI nhận diện khuôn mặt là các giải pháp sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để phát hiện khuôn mặt từ hình ảnh hoặc video được ghi nhận bởi camera, so khớp với các hình ảnh khuôn mặt sẵn có trong cơ sở dữ liệu khuôn mặt đã được lưu trước đó.

Gần đây việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các ngành đã trở nên phổ biến và dần thay thế con người để phục vụ tốt hơn cuộc sống. Các ứng dụng phổ biến hiện nay là: ứng dụng giám sát an ninh, ứng dụng trong các ngành bán lẻ, dịch vụ để theo dõi lượng khách vào ra, nhận diện khách hàng thân thiết, khách VIP và đối tượng xấu, ứng dụng trong doanh nghiệp, công sở để chấm công khuôn mặt, ứng dụng trong chính phủ để giám sát giao thông thông minh, phát hiện các hành vi vi phạm giao thông, ứng dụng trong trường học, ứng dụng trong các thiết bị IOT: thiết bị kiểm soát ra vào bằng khuôn mặt, thiết bị đọc giấy tờ tùy thân…

Hy vọng bài viết trên của Luci đã giúp bạn hiểu thêm về các lĩnh vực ứng dụng của thành phố thông minh. Hiện nay tại Việt Nam, Luci đang được biết đến là đơn vị hàng đầu cung cấp các giải pháp đô thị thông minh với hàng loạt các dự án IoT được áp dụng cả trong và ngoài nước.

Luci mang tới giải pháp quản lý đô thị toàn diện và tối ưu
Luci mang tới giải pháp quản lý đô thị toàn diện và tối ưu

Các giải pháp nổi bật của Luci bao gồm: giải pháp kỹ thuật vận hành cơ điện tòa nhà Luci iBMS 4.0, giải pháp quản lý đô thị thông minh Luci Building, giải pháp an ninh và ứng cứu khẩn cấp tòa nhà thông minh, giải pháp môi trường thông minh, hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh Luci iParking và hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng công nghệ AI.

Cấu trúc giải pháp đô thị thông minh Luci
Cấu trúc giải pháp đô thị thông minh Luci

Bạn quan tâm đến đô thị thông minh và ứng dụng IoT? Vậy thì đừng ngần ngại liên hệ với Luci để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Là đơn vị giàu kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án thuộc lĩnh vực này, Luci tự tin sẽ mang tới bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất. Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

• Trụ sở Hà Nội: Tầng 6, tòa nhà Zen Tower, 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
• Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 5, số 26 đường C18, quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
• Hotline: 0902.239.589
• Website: www.luci.vn
• Email: info@luci.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục