3 Bộ phận cấu tạo hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ hiệu quả

165 lượt xem
Chia sẻ:
3 Bộ phận cấu tạo nên hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ hiệu quả

Hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ được sử dụng trong hầu hết các doanh nghiệp, tòa nhà, các dự án thành phố thông minh (Smart City) để tiết kiệm năng lượng ở mức tối đa, giảm thiểu chi phí, hướng tới cuộc sống tự động, hiện đại và bảo vệ môi trường. Vậy Hệ thống quản lý và giám sát điện năng bao gồm những thành phần quan trọng nào? hãy cùng Luci theo dõi bài viết dưới đây!

3 Bộ phận cấu tạo nên hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ hiệu quả
3 Bộ phận cấu tạo nên hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ hiệu quả

Hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ là gì?

Hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ là hệ thống cho phép người quản lý giám sát được lượng điện năng sử dụng, theo dõi điện năng tiêu thụ cho từng phòng, từng hộ, từng tòa nhà. Các thông số được thể hiện rõ ràng dạng biểu đồ, có chức năng cảnh báo khi 1 hộ tiêu thụ phát sinh tăng hoặc giảm đột biến.

Tính năng của hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ

Việc giám sát, thống kê và quản lý tốt các thông số điện năng đồng nghĩa với việc giảm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả sử dụng các loại máy móc và thiết bị. Vậy nên, Hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ được áp dụng rộng rãi bởi nhiều tính năng vượt trội, cụ thể như sau:

 • Kiểm soát dữ liệu điện năng liên tục 24/24
 • Đo đếm điện năng sử dụng và hiển thị tất cả các thông số theo thời gian thực của thiết bị điện: U,I, P, Q,… được biểu diễn dưới dạng số liệu, đồ thị.
 • Giảm thời gian, chi phí nhân công để ghi lại dữ liệu từ các đồng hồ cơ, tự động xuất dữ liệu thống kê ra file theo ngày, tháng
 • Người dùng có thể đặt mức giới hạn lượng điện tiêu thụ theo từng ngày hoặc từng tháng để tối ưu hóa khả năng sử dụng và tiết kiệm điện. Khi lượng điện tiêu thụ đạt mức ngưỡng cho phép của người dùng thì xuất ra các thông báo cảnh báo.
 • Duy trì mức tải cho thiết bị hợp lý, tránh trường hợp non hay quá tải.
 • Hiển thị tình trạng hoạt động và cảnh báo lỗi thiết bị.
 • Dễ dàng kiểm tra hóa đơn điện thông qua báo cáo về năng lượng sử dụng
 • Khi có internet, hệ thống quản lý điện năng có thể xuất báo cáo từ xa. Các cấp quản lý được cấp quyền có thể truy cập giám sát và xuất báo cáo về hệ thống bằng điện thoại thông minh, laptop từ bất kỳ nơi đâu.

Hệ thống giám sát điện năng tiêu thụ hiệu quả gồm những bộ phận nào?

Hệ thống giám sát điện năng được cấu thành từ 3 bộ phận quan trọng:

Công tơ điện tử

Đây là thiết bị dùng để đo điện năng sử dụng và các thông số điện của các thiết bị. Đồng thời có tác dụng truyền những thông số này về bộ điều khiển trung tâm để tiến hành phân tích.

Công tơ điện tử đo đếm điện năng
Công tơ điện tử đo đếm điện năng

Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm được ví như trái tim của hệ thống giám sát điện năng. Có chức năng thu nhận toàn bộ dữ liệu từ các đồng hồ điện tử và sau đó  tiến hành phân tích, xử lý các dữ liệu.

Phần mềm giám sát lượng điện sử dụng tại trung tâm

Phần mềm giám sát lượng điện sử dụng này giúp bạn có thể nhìn thấy các thông số một cách dễ dàng bằng cách hiển thị qua màn hình máy tính hay điện thoại. Phần mềm này đọc tất cả thông số đo của tất cả các đồng hồ đo điện năng, hiển thị số liệu dưới dạng đồ thị và thực hiện các cảnh báo khi có dấu hiệu lạ. Sau đó có thể xuất báo cáo thống kê các dữ liệu giúp bạn dễ dàng lưu trữ và kiểm soát.

Phần mềm giám sát lượng điện sử dụng tại trung tâm
Phần mềm giám sát lượng điện sử dụng tại trung tâm

Luci iBMS 4.0 – Cung cấp giải pháp xây dựng Hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả cho các tòa nhà, chung cư, dự án Smart City

Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0

Khái niệm tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh sẽ không còn là khái niệm mới mẻ với mọi người nữa. Tất cả mọi thứ đều sẽ được điều khiển và vận hành một cách tự động, tập trung. Đó chính là những tính năng vượt trội mà giải pháp Luci iBMS 4.0 cung cấp. Mang tới cho người dùng một giải pháp hoàn hảo với các tính năng giám sát, điều khiển tập trung các hệ thống cơ điện phức tạp trong tòa như:

 • Hệ thống cung cấp điện tòa nhà
 • Hệ thống điện chiếu sáng
 • Hệ thống điều hòa không khí chiller, hệ thống thông gió tòa nhà
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống thang máy
 • Hệ thống an ninh ra vào
 • Hệ thống camera
 • Hệ thống cơ điện khác

Luci tin rằng, một hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả, tiết kiệm, hiện đại  như Luci iBMS 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bắt kịp xu hướng phát triển trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Hotline: 0902 239 589

Website: https://luci.vn/

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục