Ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại

173 lượt xem
Chia sẻ:
Ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại
Ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại
Ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay, IoT trở thành yếu tố vô cùng quan trọng của mọi dự báo về công nghệ trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu IoT là gì? Cùng Luci tìm hiểu về IoT và ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại thông qua bài viết dưới đây.

IoT là gì?

IoT có tên đầy đủ là Internet of Things. Có nghĩa là mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Đây là một trong những  yếu tố đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của toàn thế giới. IoT không chỉ mang đến cho mọi người cái nhìn lớn hơn, đầy đủ hơn về công nghệ, ứng dụng hiện đại của tương lai mà còn đem đến tiềm năng ứng dụng đáng kinh ngạc. IoT đề cập đến rất nhiều thiết bị vật lý trên thế giới được kết nối Internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. IoT cho phép con người ta giao tiếp mà không cần tham gia trực tiếp quá trình.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư

Ứng dụng của IOT trong cuộc sống hiện đại

Quản lý đô thị thông minh

Quản lý đô thị thông minh là một trong những ứng dụng mà IoT tạo ra được sự tò mò cho đông đảo người dân. Vì quản lý đô thị thông minh thực hiện được toàn bộ các hoạt động để tạo nên đô thị hiện đại nhất có thể, như: giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh, an ninh đô thị, giám sát môi trường,… Chính vì vậy, IoT giúp người dùng có thể giải quyết toàn bộ các vấn đề gặp phải trong đô thị.

Hệ thống công tắc, bảng điều khiển thông minh

Đối với công tắc, bảng điều khiển thông thường, mọi người thường xuyên phải tắt, mở bằng cách nhấn trực tiếp vào công tắc. Còn đối với công tắc thông minh, người dùng chỉ cần sử dụng chính smartphone của mình để điều khiển theo ý muốn.

Bóng đèn thông minh

Các hệ thống đèn điện thông minh có thể cho phép người dùng tự điều chỉnh màu sắc, độ sáng của bóng đèn đến độ bất kỳ. Vậy nên, hiện nay, có rất nhiều công ty đã lập trình bóng đèn có thể báo thức và thay đổi độ sáng theo ngày.

Đồ gia dụng thông minh

Ứng dụng IoT - Internet of things
Ứng dụng IoT – Internet of things

Ngày nay, có rất nhiều vật dụng trong nhà được tích hợp công nghệ IoT. Trong số đó có thể kể đến như: máy đun nước, lò vi sóng, máy pha cà phê, điều hòa, tivi, tủ lạnh,…. Vậy nên, mọi người hoàn toàn có thể điều khiển các vật dụng này ở bất kỳ đâu khi có kết nối với Internet.

Nhà kho thông minh ứng dụng IoT

Nhà kho thông minh là ứng dụng của IoT là một trong những địa điểm có thể giải quyết nhanh chóng lượng hàng hóa đang tồn kho, tối ưu hóa không gian và vị trí đặt hàng trong nhà kho. Bên cạnh đó, nhân viên có thể dễ dàng kiểm soát và biết được số lượng hàng hóa đang có trong kho, chúng nằm ở vị trí nào,… Điều này có thể  mang lại hiệu quả công việc rất cao cho nhân viên kho.

Không những thế, nhà kho thông minh còn giúp người dùng giảm được chi phí kho bãi, chi phí sắp xếp nhân sự kiểm tra hàng tồn kho định kỳ,…. Ngoài ra, nhà kho còn giúp doanh nghiệp tối ưu hệ thống kho hàng một cách thông minh, giảm tối đa các loại chi phí.

Cửa hàng bán lẻ thông minh

Công nghệ IoT hiện nay đã được đưa vào hầu hết các hệ thống cửa hàng bán lẻ, giúp nhân viên có thể nhận biết được chính xác về giá sản phẩm, mặt hàng này còn hay hết để có thể kịp thời bổ sung hàng hóa. Bên cạnh đó, IoT còn giúp nhân viết có thể tư vấn cho khách hàng chính xác hơn về các mặt hàng đang kinh doanh của cửa hàng. Với cửa hàng thông minh, chắc chắn, cửa hàng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tăng sự hài lòng của khách hàng khi ghé đến.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp công nghệ cao

IoT hiện nay không chỉ phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống, các ngành công nghiệp mà chúng còn nổi bật trên cả những mảnh đất nông nghiệp cả người dân. Thời điểm này, người dân chủ yếu sử dụng cảm biến, lập trình tưới tiêu tự động, đóng cắt nắng hay những ứng dụng khác trong việc trồng trọt bằng phương pháp thủy canh bơm tưới tự động,….

Ứng dụng Internet thông minh
Ứng dụng Internet thông minh

Việt Nam là một đất nước có nền văn minh nông nghiệp lâu đời. Vậy nên, nước ta được xem là đất nước tiềm năng cho việc phát triển các công nghệ IoT cho nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất lao động cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vấn đề xảy ra là chi phí cho ngành công nghệ nành tương đối cao, khó sử dụng rộng rãi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện đại mà Luci muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng, thông qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về IoT cũng như các ứng dụng IoT hiện nay.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp tòa nhà thông minh, hãy để LUCI IBMS 4.0 giúp bạn.

Luci iBMS 4.0 mang đến cho người dùng những tính năng vô cùng đặc biệt:

  • Tự động phát ra tín hiệu cảnh báo khi có sự cố cháy nổ,…
  • Can thiệp và tự động điều khiển các hệ thống cơ – điện của tòa nhà.
  • Quản lý và kiểm soát hệ thống an ninh trong và ngoài tòa nhà.
  • Can thiệp và tự động hóa điều khiển các hệ thống tiêu thụ năng lượng đến từng vị trí, từng khu vực.
  • Đưa ra các báo cáo định kỳ theo yêu cầu hoạt động của khách hàng.

Hãy liên hệ ngay đến Luci để được tư vấn trực tiếp giải pháp tòa nhà thông minh, Phần mềm quản lý toà nhà từ chuyên gia.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục