Những điều cần biết về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm

256 lượt xem
Chia sẻ:
Những điều cần biết về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm
Những điều cần biết về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm
Những điều cần biết về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm

Trong những ngày hè oi bức tại các khu chung cư, hệ thống điều hòa không khí giúp ích rất lớn trong việc điều chỉnh nhiệt độ. Vì vậy mà sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm được rất nhiều cư dân quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Luci khám phá về sơ đồ này thông qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm gồm nhiều giai đoạn
Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm gồm nhiều giai đoạn

Sơ đồ hệ thống điều hòa không khí có nguyên lý hoạt động tương đối phức tạp. Khi môi chất lạnh đi qua cục nóng, nó sẽ  được phân bổ tới các cục lạnh để làm lạnh. Hệ thống VRV cho phép người dùng điều khiển nhiệt độ ở các cục lạnh khác nhau (tức mỗi phòng) tùy theo nhu cầu nhiệt độ của mỗi người. Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm với bộ phận điều khiển cùng van tiết lưu hiện đại cho phép điều chỉnh lưu lượng môi chất ở nhiều mức độ đa dạng.

Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm như thế nào?

Mẫu sơ đồ minh họa
Mẫu sơ đồ minh họa

Sơ đồ đấu điện điều hòa VRV hoạt động với hai bộ phận chính là cục nóng VRV và cục lạnh VRV, cụ thể:

 • Cục nóng VRV: Là dàn trao đổi nhiệt lớn bằng ống đồng. Phần cánh nhôm trong cục nóng VRV được bố trí thêm quạt hướng trục kết hợp với môtơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh.
 • Cục lạnh VRV: Là bộ phận sở hữu tổng công suất dao động trong khoảng từ 50 đến 130% công suất của cục nóng VRV. Sơ đồ nguyên lý hệ thống lạnh VRV thường có số cục lạnh nằm trong khoảng từ 6 đến 14 cục. Các cục lạnh trong cùng hệ thống sẽ có kiểu dáng và công suất không giống nhau. Chúng được điều khiển bằng remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thông cửa gió.

Bên cạnh cục nóng VRV và cục lạnh VR, sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm còn bao gồm một hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển. Ống đồng thường có kích cỡ lớn hơn loại máy điều hòa rời. Các ống đồng được kết nối với nhau bằng các chi tiết ghép nối chuyên dụng. Mặt khác, hệ thống còn trang bị thêm bộ điều khiển tỷ tích vi (PID) giúp điều khiển nhiệt độ phòng và lọc không khí. Chúng gồm có hai nhóm đảo từ điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery) cho phép làm việc ở 2 chế độ làm nóng và làm lạnh.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm

Hình ảnh bên trong hệ thống điều hòa trung tâm
Hình ảnh bên trong hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV được chia ra làm 4 loại chính là:

 • Hệ thống VRV castle âm trần.
 • Hệ thống VRV âm trần nối ống gió.
 • Hệ thống VRV đặt sàn.
 • Hệ thống VRV treo tường.
Hình ảnh hệ thống điều hòa bên trong tòa nhà
Hình ảnh hệ thống điều hòa bên trong tòa nhà

Cả 4 hệ thống này đều được sử dụng tại các tòa nhà và khu chung cư. Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm của cả 4 hệ thống trên đều có cấu tạo tương đối giống nhau với các thành phần như sau:

 • Thiết bị CHILLER: Đây là thiết bị tạo ra nước lạnh qua hệ thống đường ống dẫn nhằm cung cấp nước cho các dàn trao đổi để làm lạnh không khí.
 • Các dàn trao đổi nhiệt FAN COIL UNITs (FCUs): Hệ thống dàn trao đổi này được đặt trong các khu vực sử dụng điều hoà. Tại đây, nước lạnh từ thiết bị CHILLER sẽ đi qua dàn lạnh giúp trao đổi nhiệt với không khí trong phòng cũng như thực hiện chức năng làm lạnh.
 • Tháp giải nhiệt và bơm nước: Trong sơ đồ nguyên lý hệ thống VRV, Thiết bị này có chức năng giải phóng năng lượng nhiệt ở bình ngưng sau khi máy lạnh khiến nước trong bình bay hơi ra ngoài.
 • Hệ thống đường ống và bơm nước làm lạnh: Nó có vai trò phân phối nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến các dàn trao đổi nhiệt trong máy lạnh.
 • Hệ thống đường ống phân phối khí lạnh: Hệ thống này đảm nhiệm nhiệm vụ phân phối khí lạnh từ các dàn trao đổi nhiệt thông qua các miệng thổi đến các khu vực lắp đặt điều hoà.
 • Hệ thống bảng điện điều khiển: Nó giúp khống chế, chi phối toàn bộ hoạt động của các thiết bị bên trong hệ thống.

Trên đây là những điều cần biết về sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý hệ thống điều hòa trung tâm hiệu quả, hãy liên hệ với Luci. Luci giới thiệu giải pháp quản lý tòa nhà thông minh iBMS 4.0.

Luci iBMS 4.0 hỗ trợ điều khiển hệ thống điều hòa trung tâm
Luci iBMS 4.0 hỗ trợ điều khiển hệ thống điều hòa trung tâm

Với Luci iBMS 4.0 sở hữu nhiều tính năng hữu ích như:

 • Tự động cảnh báo khi xảy ra chập điện, cháy nổ…
 • Điều khiển tự động tất cả hệ thống cơ – điện trong tòa nhà.
 • Quản lý và điều hành toàn bộ an ninh trong và ngoài tòa nhà.
 • Can thiệp và tự động hóa điều khiển tất cả các hệ thống tiêu thụ năng lượng đến từng vị trí, khu vực cụ thể.

Hãy liên hệ tới Luci để được tư vấn chi tiết giải pháp từ chuyên gia về giải pháp tòa nhà thông minh nhé !

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục