Tìm hiểu về các loại đồng hồ giám sát điện năng hiệu quả

44 lượt xem
Chia sẻ:
Các loại đồng hồ giám sát điện năng hiệu quả

Ngày nay nhu cầu sử dụng điện của các cá nhân, tổ chức ngày càng tăng lên, đôi khi xảy ra hiện tượng quá tải cho các trạm biến áp hay chập cháy đường dây điện. Chính vì vậy, cần phải có hệ thống giám sát điện năng để có thể nắm rõ được số điện năng sử dụng, từ đó điều chỉnh cho phù hợp với mạng lưới điện, hạn chế sự quá tải, nghẽn điện. Bài viết dưới đây, Luci chia sẻ đến bạn một số loại đồng hồ giám sát điện năng đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các loại đồng hồ giám sát điện năng hiệu quả
Các loại đồng hồ giám sát điện năng hiệu quả

Đồng hồ giám sát điện năng là gì?

Đồng hồ giám sát điện năng là thiết bị dùng để đo chỉ số Kwh, đo dòng điện, điện áp, công suất tiêu thụ, công suất hao tổn, hệ số công suất, tần số… của điện năng tiêu thụ. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người chúng ta luôn hướng đến những tiêu chuẩn cao hơn về sự chính xác, sự tiện ích, tính trực quan cũng như thẩm mỹ. Vậy nên để đáp ứng được các nhu cầu đó, các loại đồng hồ giám sát điện năng cũng có sự phát triển hơn, hiện đại hơn.

Phân loại đồng hồ giám sát và theo dõi điện năng

Đồng hồ đo (công tơ) điện năng được chia làm 2 loại chính: loại đồng hồ đo điện cơ và thiết bị đo đếm điện điện tử.

Đồng hồ cơ do điện lực cung cấp

Hiện nay thông dụng nhất vẫn là đồng hồ cơ do điện lực cung cấp, chúng ta vẫn thường thấy rất nhiều trong các hộ gia đình, văn phòng, nhà máy… Thực hiện chức năng đo đếm điện năng, tính điện năng tiêu thụ của thiết bị, thông thường ta quy về đơn vị Kwh, là giá trị điện năng tiêu thụ để thanh toán tiền điện hàng tháng.

Đồng hồ cơ do điện lực cung cấp
Đồng hồ cơ do điện lực cung cấp

Đồng hồ kỹ thuật số

Bộ đo đếm điện năng bằng cơ thì đã quá quen thuộc với các gia đình, xưởng sản xuất… tuy nhiên hiện nay đồng hồ đo điện cơ đang dần được thay thế vì công nghệ cũ, kích thước cồng kềnh và độ sai số lớn, ít tính năng. Thay vào đó là sự phát triển của dòng sản phẩm điện kế bằng điện tử có kích thước nhỏ gọn, sai số thấp, độ chính xác cao, và có khả năng lưu trữ, có thể chia sẻ dữ liệu đến hệ thống quản lý…

Thiết bị đo đếm điện năng kỹ thuật số ra đời giúp con người làm việc một cách hiệu quả hơn, với một thiết bị nhỏ gọn chúng ta có thể xem tất cả các thông số điện năng về dòng điện, điện áp, công suất, hệ số cos phi… Các đồng hồ đo điện năng kỹ thuật số được trang bị các giao tiếp như RS485, Ethernet, RS323 giúp chúng ta có thể cập nhật các giá trị điện năng từng giờ, từng phút. Chúng ta không cần phải đi từng nơi hay phải vất vả đọc từng thông số trên từng đồng hồ, mà ta chỉ cần việc ngồi tại chỗ trên máy tính là ta có thể giám sát tất cả các thông số điện năng của các khu vực. Hơn nữa, thông qua các đồng hồ đo điện năng có trang bị kết nối internet, ta cũng có thể ở bất cứ nơi đâu trên thế giới cũng có thể quản lý được, miễn là nơi đó có internet. Vậy nên các đồng hồ đo kỹ thuật số được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà thông minh, các văn phòng, cao ốc, nhà máy… Có thể điểm qua một số loại thông dụng dưới đây:

Đồng hồ đo điện năng thiết kế dạng module xếp chồng lên nhau:

Mỗi module giám sát điện năng là một lựa chọn riêng bao gồm các module truyền thông RS485, RS232, Ethernet, data logger, các module output analog, relay. Với thiết kế ghép chồng lên nhau, đồng hồ có thể thích ứng với bất kỳ ứng dụng nào, bên cạnh có còn tiết kiệm được không gian phía sau. Mặt đồng hồ đo điện năng thiết kế rộng, hiển thị LCD rõ nét IP67, đảm bảo quan sát tốt các dữ liệu, có thể thay đổi màu đèn nền với ba màu khác nhau, trắng, xanh, đen.

Đồng hồ đo điện năng thiết kế dạng module xếp chồng lên nhau
Đồng hồ đo điện năng thiết kế dạng module xếp chồng lên nhau

Loại đồng hồ này thường được sử dụng trong đo đếm điện 1 pha và 3 pha, đo đếm gas, nước nóng, nước lạnh, tính tổng thông qua các module ngõ vào, tích hợp chức năng thời gian thực. Ngõ ra output relay hoặc output xung là cảnh báo cao hoặc thấp, đếm tổng để kích xung. Ngõ ra analog 4-20mA hoặc 0-10vdc có thể giám sát bất kỳ giá trị nào thay đổi liên tục, có thể lập trình lại phạm vi để retransmission.

Đồng hồ đo năng lượng với các dạng kết nối truyền thông MODBUS-RTU, iFIX SCADA, MODBUS TCP/IP Ethernet port, BACnet-IP qua cổng Ethernet, BACnet MS/TP qua RS485, Ethernet/IP port.

Đồng hồ đo điện năng 3 pha với màn hình LCD tích hợp đèn nền và bàn phím dạng cảm ứng:

Có khả năng hoạt động trực tiếp với dòng điện 65A, chức năng bảo vệ và phát hiện đấu nối sai thứ tự pha, thiết kế dành riêng cho lắp đặt Din-rail. Tích hợp truyền thông RS485 Modbus port hoặc M-bus port.

Đồng hồ đo điện năng 3 pha với màn hình LCD
Đồng hồ đo điện năng 3 pha với màn hình LCD

Đồng hồ đo năng lượng với độ chính xác đo đếm 0.5 phần trăm, nguồn nôi là nguồn đo 3 pha (self power supply), ngõ ra output xung báo Kwh, đo đếm kWh and kva (imported/exported); kWh trên pha,  kW, kvar, kVA, VLL, PF, Hz, kW dmd, peak.

Đây là dòng tiết kiệm giá rẻ, không cần biến dòng – CT, đặt biệt là trang bị RS485, thích hợp cho các dự án với số lượng lớn.

Luci iBMS 4.0 – Cung cấp giải pháp xây dựng Hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả cho các tòa nhà, chung cư, dự án Smart City

Ngay nay, các chủ đầu tư rất chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ trong các công trình hiện đại. Trong đó, hệ thống cơ điện là hạng mục rất được quan tâm và nhận được sự đầu tư lớn về chi phí, nhân công có trình độ cao. Tuy nhiên, một sự đầu tư lớn không có nghĩa là lãng phí mà phải là giải pháp giúp tối ưu chi phí và những hiệu quả mang lại. Do đó, Luci iBMS 4.0 đã trở thành một giải pháp lý tưởng giúp cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề này, không chỉ là hệ thống giám sát điện năng thông minh mà còn tích hợp, điều khiển tập trung các hệ thống cơ điện phức tạp trong tòa trên một nền tảng thống nhất như:

  • Hệ thống điện chiếu sáng công cộng
  • Hệ thống cung cấp điện tòa nhà
  • Hệ thống điều hòa không khí chiller, hệ thống thông gió tòa nhà
  • Hệ thống cấp thoát nước
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy
  • Hệ thống thang máy
  • Hệ thống an ninh ra vào
  • Hệ thống camera
  • Hệ thống cơ điện khác
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0
Phần mềm quản lý tòa nhà thông minh Luci iBMS 4.0

Luci tin rằng, một hệ thống quản lý và giám sát điện năng hiệu quả, tiết kiệm, hiện đại  như Luci iBMS 4.0 sẽ giúp doanh nghiệp của bạn bắt kịp xu hướng phát triển trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Hotline: 0902 239 589

Website: https://luci.vn/

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục