Giao thông thông minh là gì? 5 lợi ích hàng đầu của hệ thống giao thông thông minh

52 lượt xem
Chia sẻ:
Giao thông thông minh là gì? 5 lợi ích hàng đầu của hệ thống giao thông thông minh

Trong bối cảnh phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, giao thông thông minh đã trở thành một xu hướng quan trọng của những thành phố phát triển ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Những thông tin dưới đây của Luci sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về giao thông thông minh và 5 lợi ích quan trọng mà hệ thống giao thông thông minh mang lại, từ cải thiện an toàn đến giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

1. Giao thông thông minh là gì?

Hệ thống giao thông thông minh ITS
Hệ thống giao thông thông minh ITS

Giải pháp giao thông thông minh (Intelligent transportation system – ITS) là một trong những nền tảng kỹ thuật quan trọng trong xây dựng các thành phố thông minh. Một thành phố sẽ không thể nào được xem là một thành phố thông minh nếu như thiếu đi giải pháp công nghệ này. Cụ thể, giao thông thông minh được hiểu là một hệ thống giao thông được tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại để giảm tắc nghẽn và cải thiện an toàn cho các phương tiện và người tham gia giao thông.

2. Nhu cầu về hệ thống giao thông thông minh ngày càng tăng

Giao thông thông minh là xu thế của các thành phố thông minh trên toàn thế giới
Giao thông thông minh là xu thế của các thành phố thông minh trên toàn thế giới

Hiện nay, nhu cầu về hệ thống giao thông thông minh trên toàn thế giới ngày càng tăng, PR Newswire dự kiến thị trường hệ thống quản lý giao thông thông minh sẽ tăng lên 19,91 tỷ đô la vào năm 2028 với tỷ suất tăng trưởng hàng năm khoảng 10,1%. Sự yêu cầu và tỷ lệ chấp nhận cao hơn của các giải pháp quản lý giao thông thông minh có thể được đặt ra do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thành phố thông minh. Guidehouse Insights báo cáo rằng có hơn 250 dự án thành phố thông minh trên toàn cầu.

3. Các yếu tố chính của hệ thống giao thông thông minh

Các nhà cung cấp Symmetry Electronics, Digi International định nghĩa rằng, hệ thống quản lý giao thông thông minh là những giải pháp công nghệ mà các thành phố có thể tích hợp vào hệ thống điều khiển giao thông và giao lộ để cải thiện an toàn cũng như lưu lượng giao thông trên các cung đường trong thành phố một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là các yếu tố cơ bản của một hệ thống quản lý giao thông thông minh.

Các yếu tố chính của hệ thống giao thông thông minh
Các yếu tố chính của hệ thống giao thông thông minh

3.1 Cảm biến giao thông thông minh

Các cảm biến IoT thu thập và cung cấp thông tin, cơ sở dữ liệu cần thiết để hệ thống tiến hành phân tích và mang đến những thông tin về tình hình giao thông trong hệ thống. Các loại cảm biến tích hợp như:

  • Thẻ nhận dạng tần số radio (RFID)
  • Thẻ thu thập dữ liệu và nhận dạng tự động (AIDC)
  • Cảm biến nhiệt độ
  • Cảm biến chất lượng không khí

Hệ thống được tích hợp công nghệ điện toán đám mây và điện toán biên mang đến hệ thống thông tin toàn diện và chính xác.

3.2 Hệ thống camera được kết nối

Một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống quản lý giao thông thông minh là hệ thống camera. Các giải pháp giám sát video kết nối trong lĩnh vực an toàn giao thông được gọi là hệ thống quản lý sự cố giao thông (TIMs). Một TIM cho phép các nhà quy hoạch thành phố có cái nhìn chi tiết về tình hình giao thông trong thời gian thực và có biện pháp xử lý đối với sự cố thông qua hình ảnh HD.

3.3 Hệ thống đèn giao thông được kết nối

Khác với đèn giao thông thông thường, hệ thống đèn giao thông thông minh tích hợp các công nghệ cảm biến và giám sát video kết nối để tính toán thời gian chờ ở giao lộ, tốc độ xe, lưu lượng đi bộ. Hệ thống đèn giao thông thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và quy trình Học Máy (ML) để kích hoạt thị giác máy tính, nhận dạng ký tự quang học (OCR), và học tăng cường (reinforcement learning).

4. 5 lợi ích hàng đầu của hệ thống giao thông thông minh

Giao thông thông minh mang đến diện mạo mới cho thành phố
Giao thông thông minh mang đến diện mạo mới cho thành phố

Giao thông thông minh không chỉ là sự kết hợp thành công giữa công nghệ và hệ thống giao thông, mà còn mang lại những kết quả tích cực đáng chú ý trong quản lý đô thị. Hãy cùng Luci khám phá năm lợi ích hàng đầu của hệ thống giao thông thông minh.

4.1 Khả năng dự đoán thông tin

Một trong những lợi ích hàng đầu của hệ thống quản lý giao thông thông minh là khả năng dự đoán thông tin. Dữ liệu được thu thập từ các cảm biến giao thông thông minh có thể được phân tích để hỗ trợ các cơ quan quản lý trong việc xác định tần suất sử dụng đường, lượng xe hàng ngày tại các con đường cụ thể và cung cấp những dữ liệu quan trọng trong đô thị. Từ đó, hệ thống giao thông thông minh có thể cung cấp thông tin quan trọng để ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra trên những con đường có hệ thống ITS.

4.2 Nâng cao an toàn cho người tham gia giao thông

Theo Hiệp hội An toàn Đường cao tốc (GHSA) cho biết, có khoảng 7.485 người đi bộ bị tai nạn và thiệt mạng do bị va chạm từ phía lái xe năm 2021. Công nghệ cảm biến tích hợp của ITS là một giải pháp cứu sống thế hệ tiếp theo. Thành phố Portland, Oregon đã đặt hệ thống quản lý giao thông thông minh vào thử nghiệm. Cơ quan giao thông công cộng của họ, TriMet, trang bị cho đội xe buýt của mình các máy đo hồng ngoại kết nối với các bộ thu đèn giao thông để đặt thời gian dừng phù hợp, hệ thống này cũng giúp cho các phương tiện giao thông lưu thông dễ dàng và nhanh hơn. 

4.3 Giảm chi phí trong hệ thống quản lý

Ủy ban An toàn Đường cao tốc và Giao thông Hoa Kỳ báo cáo rằng các va chạm giao thông đã tạo ra chi phí lên đến 340 tỷ đô la cho Hoa Kỳ vào năm 2019. Hệ thống quản lý giao thông thông minh giúp tạo ra một phương tiện vận tải an toàn, giúp hạn chế và giảm thiểu các va chạm giao thông, tử vong, thương tích và tổn thất tài sản thông qua các đặc tính an toàn tiên tiến của nó.

4.4 Tăng khả năng ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp

Hệ thống quản lý giao thông thông minh giúp tối ưu hóa tuyến đường
Hệ thống quản lý giao thông thông minh giúp tối ưu hóa tuyến đường

Khi các tuyến đường có điều kiện giao thông lý tưởng, các thành phố sẽ chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống khẩn cấp. Ví dụ như, việc giảm tắc nghẽn trên các tuyến đường giúp cải thiện thời gian phản ứng của phương tiện khẩn cấp, hay thông tin được cung cấp theo thời gian thực cho phép sự linh hoạt, kịp thời hơn trong những trường hợp khẩn cấp như bão, động đất, lũ lụt,…

4.5 Giảm thiểu lượng khí thải

Việc tối ưu hóa tuyến đường, chia sẻ chuyến đi và các giải pháp đỗ xe thông minh mà hệ thống quản lý giao thông thông minh cung cấp mang đến những tín hiệu tích cực cho môi trường. Juniper Research dự đoán rằng việc tiếp tục triển khai các hệ thống quản lý giao thông thông minh có khả năng giảm lượng khí thải CO2 lên đến 205 triệu tấn vào năm 2027. Các giải pháp thông minh có thể đóng một vai trò lớn trong việc giảm lượng carbon của chúng ta.

5. Một số dự án giao thông thông minh tại Việt Nam

Hiện nay, ngày càng có nhiều dự án giao thông thông minh được triển khai tại các thành phố – đô thị thông minh, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng công nghệ đó. 

Dự án đại lộ Thăng Long áp dụng hệ thống giao thông thông minh
Dự án đại lộ Thăng Long áp dụng hệ thống giao thông thông minh

Dự án Đại lộ Thăng Long cùng sự hình thành Trung tâm quản lý đường cao tốc Hà Nội. Trung tâm được xây dựng với vai trò quan trọng trong quản lý an toàn giao thông, xử lý tai nạn giao thông và các biện pháp phòng ngừa,… Trung tâm được đầu tư các công nghệ hiện đại với các phương pháp phân loại phương tiện giao thông tự động, hệ thống camera giám sát, hệ thống cân tự động, hệ thống bảng thông báo điện tử,…

Tuyến đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm triển khai hệ thống giao thông thông minh 
Tuyến đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm triển khai hệ thống giao thông thông minh

Tuyến đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm được lắp đặt thống giao thông ITS toàn diện, bao gồm cả hệ thống giám sát điều hành trên tuyến và hầm, hệ thống thu phí không dừng, hệ thống thông tin liên lạc, camera giao thông… 

Tuyến đường cao tốc giao thông thông minh TP HCM - Long Thành - Dầu Giây 
Tuyến đường cao tốc giao thông thông minh TP HCM – Long Thành – Dầu Giây

Đường cao tốc Bắc – Nam ở Việt Nam công có tổng chiều dài 1.811km. Trong đó, đoạn đường cao tốc dài 55km ở phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh kết nối Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố công nghiệp trọng điểm Đồng Nai được lắp đặt hệ thống giao thông thông minh, giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa 2 vùng.

Hệ thống giao thông nước ta đang có những bước phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Hệ thống quốc lộ, đường cao tốc không ngừng được cải thiện, đẩy mạnh đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu của người dân.

6. Hệ sinh thái các giải pháp IoT trong quản lý đô thị thông minh của Luci

Hiện nay, bên cạnh hệ thống giao thông thông minh, đô thị thông minh là một trong những xu thế phát triển quan trọng của mọi đô thị trên toàn thế giới. Quản lý đô thị thông minh cũng là một bước tiến đột phá trong cách chúng ta xây dựng, sử dụng và quản lý không gian đô thị mang đến trải nghiệm sống tiện nghi cho cư dân đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của các đô thị.

Ứng dụng giải pháp công nghệ IoT trong quản lý đô thị thông minh
Ứng dụng giải pháp công nghệ IoT trong quản lý đô thị thông minh

Công ty Cổ phần Luci là một trong những đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển giải pháp công nghệ IoT (Internet of Things) ứng dụng cho quản lý đô thị thông minh. Với kinh nghiệm triển khai các dự án lớn trong và ngoài nước, doanh nghiệp tự tin đem đến các giải pháp phục vụ cho hệ sinh thái đô thị thông minh tại Việt Nam. Các giải pháp của Luci bao gồm:

Luci RMS – Giải pháp đô thị thông minh toàn diện từ quản lý điều hành, an ninh, giao thông, môi trường, y tế cho đến cuộc sống tiện nghi của người dân giúp cân bằng giữa việc chăm sóc cuộc sống cho cư dân đồng thời hoàn thành tốt các công việc của ban quản lý.

Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà đồng bộ, cho phép quản lý, điều khiển các hệ thống cơ điện, cung cấp nước sinh hoạt, điều hòa thông gió, cảnh báo môi trường, an ninh, báo cháy trong một tòa nhà…đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong toàn được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm năng lượng.

Luci Lighting – Giải pháp chiếu sáng hiệu quả cho đô thị hiện đại. Luci Lighting là giải pháp chiếu sáng với khả năng tiết kiệm lên tới 70% năng lượng, giúp cho quá trình vận hành trở nên trơn tru với công suất tiêu thụ thấp đến mức tối đa nhờ cảm biến bật – tắt từ xa. Luci tự hào là thành viên Việt Nam đầu tiên tham gia hiệp hội chuẩn công nghệ kết nối không dây hàng đầu thế giới WiSUN.

Luci IOC – Trung tâm điều hành thông minh Luci IOC bao gồm hệ thống màn hình thông minh hiển thị và trực quan hoá dữ liệu dựa trên giám sát các hoạt động trong khuôn viên khu đô thị, thực hiện xử lý thông tin trả về từ CCTV, yêu cầu và phản ánh chất lượng của cư dân nhằm phục vụ công tác phân tích, hỗ trợ ra quyết định và điều hành khu đô thị đảm bảo sự thống nhất và hiệu quả.

Luci Asset Management – Luci AM là một trong những giải pháp áp dụng công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng khu đô thị đồng thời tạo nên sự tiện ích, an toàn cho ban quản lý, người dùng. Quản lý tài sản thông minh là một bước đột phá giúp quản lý tài sản hiệu quả, chìa khóa thành công cho mọi doanh nghiệp.

Luci vinh dự là đơn vị nhận được giải thưởng Sao Khuê – giải thưởng tôn vinh, biểu dương các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ xuất sắc có uy tín hàng đầu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2003.

Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2023
Luci vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê 2023

Để biết thêm thông tin chi tiết về các giải pháp công nghệ quản lý đô thị thông minh của Luci, Quý khách vui lòng liên hệ Luci theo địa chỉ:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 239 589

Website: www.luci.vn

Email: info@luci.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục