10 thành phố thông minh bậc nhất thế giới

371 lượt xem
Chia sẻ:
10 thành phố thông minh bậc nhất thế giới

Các thành phố thông minh đang liên lục mở rộng mạng lưới công nghệ cảm biến và và xây dựng nền tảng dữ liệu. Cùng tìm hiểu top 10 thành phố thông minh bậc nhất thế giới theo một xếp hạng thường niên của Trường Kinh doanh IESE, Đại học Navarra, Tây Ban Nha.

10 thành phố thông minh bậc nhất thế giới

1. New York

Thành phố New York sử dụng 1 tỷ gallon (khoảng 3,8 tỷ lít) nước mỗi ngày đáp ứng cho nhu cầu của dân số hơn 8,5 triệu người. Là một phần trong kế hoạch thành phố thông minh của mình, Cục Bảo vệ Môi trường thành phố đang triển khai hệ thống Đọc đồng hồ tự động (Automated Meter Reading) quy mô lớn để có được thông tin nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, đồng thời cung cấp cho khách hàng một công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước sử dụng mỗi ngày.

Đây là năm thứ 2 New York đứng ở vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng các thành phố thông minh nhất thế giới.

2. London

London là thành phố đông dân nhất ở Anh và cũng là một trung tâm đầu não trong các lĩnh vực như nghệ thuật, thương mại, giáo dục, giải trí, thời trang, tài chính, truyền thông, nghiên cứu, du lịch và giao thông.

Báo cáo của IESE nhấn mạnh London là thành phố có nguồn nhân lực tốt nhất, và thành phố cũng được công nhận về hệ thống giao thông, khả năng tiếp cận quốc tế, kinh tế, quản trị, công nghệ và quy hoạch đô thị.

Đây là thành phố thông minh đứng đầu châu Âu và đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng thế giới.

3. Paris

Thủ đô của Pháp đã được công nhận nhờ những nỗ lực của thành phố trong việc tiếp cận quốc tế cũng như trong lĩnh vực di chuyển và vận chuyển.

Ví dụ, thành phố hiện đang trong giai đoạn phát triển hệ thống tàu điện Grand Paris, bao gồm 68 nhà ga mới và đường tàu điện ngầm tự động hoàn toàn kéo dài 127 dặm. Đến năm 2050, thành phố cũng sẽ thay thế toàn bộ 4500 chiếc xe buýt bằng xe chạy bằng khí đốt tự nhiên hoặc xe điện.

4. Tokyo

Là một trong những khu vực đô thị phổ biến nhất trên thế giới với tỷ lệ năng suất lao động cao, Tokyo đặc biệt nổi bật trong bảng xếp hạng về kinh tế và nguồn nhân lực.

Đây là thành phố thông minh nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tokyo đã được chọn làm nơi tổ chức Thế vận hội Olympic vào năm 2020, thành phố dự định sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để cải thiện an ninh trong khi taxi không có tài xế dự kiến sẽ chở các vận động viên cùng khách du lịch từ nơi này sang nơi khác.

5. Reykjavik

Thành phố được đặc biệt khen ngợi vì các sáng kiến thành phố thông minh về môi trường, giành được vị trí hàng đầu trong hạng mục này. Ví dụ, thành phố gần đây đã quảng cáo một ứng dụng giao thông công cộng cho xe buýt thành phố gọi là Straetó. Ứng dụng này đã được tải xuống 85.000 lần và gặt hái thành công trong việc khuyến khích người dân sử dụng xe buýt thường xuyên hơn.

Thủ đô Iceland đã cố gắng vận động người dân tham gia vào các kế hoạch của mình thông qua một diễn đàn tư vấn trực tuyến có tên Better Reykjavik – nơi người dân có thể trình bày ý tưởng của mình về các hoạt động và dịch vụ của thành phố.

Thủ đô Reykjavik của Iceland được xếp ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng thành phố thông minh

6. Singapore

Singapore đã đạt được sự công nhận cho những nỗ lực xung quanh công nghệ, quản trị, tiếp cận quốc tế và bảo vệ môi trường. Singapore được xếp hạng là thành phố thông minh thứ 6 trên thế giới theo IESE

Thành phố đã triển khai một hệ thống giao thông gọi là One Monitoring, một cổng thông tin toàn diện, theo đó người dân có thể truy cập thông tin giao thông được thu thập từ các camera giám sát được lắp đặt trên đường và xe taxi bằng GPS.

Ngoài ra, Singapore cũng đã triển khai hệ thống hướng dẫn đỗ xe, cung cấp cho các tài xế thông tin theo thời gian thực về tình trạng chỗ đỗ xe. Năm 2015, thành phố cũng đã cho ra mắt các thùng rác thông minh như là một phần của chương trình quản lý chất thải thông minh.

7. Seoul

Thủ đô của Hàn Quốc đã được IESE xếp thứ 7 trên bảng xếp hạng các thành phố thông minh nhất thế giới.

Vào tháng 3 vừa qua, chính quyền thành phố Seoul tuyên bố sẽ lắp đặt 50.000 cảm biến thông minh Internet of Things (IoT) trên toàn thủ đô vào năm 2020 để thu thập thông tin về giao thông, bụi mịn và các vấn đề khác liên quan đến cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, trong năm nay, thành phố cũng có kế hoạch giới thiệu dịch vụ đỗ xe chung sử dụng cảm biến IoT để cho phép người dân kiểm tra tính khả dụng của bãi đỗ xe công cộng.

8. Toronto

Nằm ở vị trí thứ 8 trong danh sách này, thành phố Toronto ở Canada đã có những bước tiến triển đáng kể trong nỗ lực trở thành thành phố thông minh. Thành phố đã được công nhận nhờ sự quản lý và quy hoạch đô thị mạnh mẽ.

Sidewalk Labs (thuộc sở hữu của Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google) và cơ quan do chính phủ Canada hậu thuẫn – Waterfront Toronto đang hợp tác để hồi sinh khu đất hoang công nghiệp ở phía đông trung tâm thành phố với dự án mang tên Quayside.

Với dự án này, hai bên sẽ tập trung xây dựng thành phố thông minh bao gồm các phương tiện thân thiện với môi trường – chỉ sử dụng điện năng thay vì nguyên liệu hóa thạch, các tòa nhà với những ứng dụng linh hoạt, tiện nghi và hệ thống phân phối và xử lí nước thải tự động.

9. Hong Kong

Hong Kong trở nên nổi bật và chiếm vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng nhờ chỉ số đổi mới cao: gần như 100% dân số có điện thoại di động và thành phố này có số lượng điểm truy cập mạng không dây cao trong top toàn cầu.

Hong Kong cũng có số lượng người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khá cao. Bên cạnh đó, thành phố này cũng triển khai một hệ thống ID điện tử mới như một phần trong kế hoạch thành phố thông minh của mình.

10. Amsterdam

Thủ đô của Hà Lan – Amsterdam được xếp hạng thứ 10 trên bảng đánh giá các thành phố thông minh trên thế giới và xếp hạng thứ 4 ở khu vực Tây Âu.

Đây là thủ đô được đánh giá là xếp thứ 3 về công nghệ, thành phố xếp thứ 6 về tiếp cận quốc tế và là thành phố xếp thứ 13 trên bảng xếp hạng thế giới về quy hoạch đô thị.

Trong dự án thành phố thông minh của Amsterdam, chính quyền thành phố đã hợp tác với các doanh nghiệp và tập đoàn địa phương để thử nghiệm những giải pháp bền vững trên Utrechtsestraat – đại lộ mua sắm chính của thành phố, bao gồm giảm thiểu rác thải và tiết kiệm năng lượng, giúp cắt giảm 10% mức năng lượng cần sử dụng ở Utrechtsestraat. 

(Theo ictnews)

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục