Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thành phố thông minh?

83 lượt xem
Chia sẻ:
Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển thành phố thông minh

Để thực sự hiểu được sự phát triển của thành phố thông minh, chúng ta cần đi sâu vào một số trình điều khiển đằng sau việc áp dụng công nghệ này.

Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển thành phố thông minh
Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển thành phố thông minh

Những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thành phố thông minh

Quản lý và bảo trì cơ sở hạ tầng:

Nhiều thành phố trên thế giới đang bị xuống cấp cơ sở hạ tầng. Đường xuống cấp, các cây cầu trở nên mất an toàn. Công nghệ IoT có thể nhúng các cảm biến vào các khu vực này để xác định, đánh giá mức độ xuống cấp, lưu lượng giao thông hàng ngày, nhiệt độ có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại, các vấn đề an toàn có thể dẫn đến tai nạn hoặc thương vong, v.v. Nói một cách dễ hiểu, bằng cách sử dụng công nghệ IoT, các thành phố có thể kiểm soát và giám sát tốt hơn tình trạng cơ sở hạ tầng và quản lý các tài nguyên đó tốt hơn, dẫn đến cải thiện về an toàn, chi phí sửa chữa và tần suất, v.v.

Giảm sử dụng năng lượng:

Các thành phố đang tiêu hao rất nhiều năng lượng. Điều này không chỉ gây ra tổn thất về chi phí mà còn tác động xấu đến môi trường. Điều quan trọng là phần lớn năng lượng này được lấy từ các nguồn không tái tạo như than đá. Công nghệ IoT cung cấp khả năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, đặc biệt tránh lãng phí năng lượng chiếu sáng và điều hòa. Bằng cách tập trung vào chiếu sáng, điều hòa không khí được phân vùng, các thành phố có thể giảm đáng kể nhu cầu của họ trên lưới năng lượng.

Bảo mật:

Các trung tâm thương mại, tòa nhà, văn phòng, nhà ở,…được bổ sung các tính năng bảo mật mới nhờ Công nghệ IoT. Hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ là một khía cạnh của điều này. Khi dân số tăng lên, nhu cầu bảo mật được cải thiện cũng tăng lên – hệ thống sinh trắc học cung cấp các phương tiện để cải thiện an ninh và an toàn cho chủ nhà, chủ doanh nghiệp và công nhân, nhân viên chính phủ, v.v….

Cải thiện khả năng giao tiếp:

Việc phát triển và cài đặt mạng thông minh cho phép cải thiện khả năng giao tiếp từ hầu hết các khu vực của thành phố. Đèn giao thông có thể liên lạc với hội đồng thành phố,  cơ quan có trách nhiệm.

Dự báo về thời tiết, môi trường:

Công nghệ thông minh trong các thành phố có thể là công cụ trong việc dự báo khẩn cấp và nâng cao nhận thức về môi trường. Chẳng hạn, nhờ có các cảm biến từ xa có thể phát hiện mọi thứ, từ thay đổi áp suất khí quyển đến tốc độ gió và giúp dự đoán sự thay đổi thời tiết hay tình hình ô nhiễm không khí.

Lưu lượng giao thông và phòng chống tắc nghẽn:

Một trong những trình điều khiển quan trọng nhất của các thành phố áp dụng công nghệ thông minh phải thực hiện với việc quản lý lưu lượng giao thông. Các thành phố ngày nay bị quá tải giao thông nghiêm trọng. Trong khi đó, công nghệ IoT có khả năng quản lý tốt hơn lưu lượng giao thông trong các trung tâm đô thị và trên đường cao tốc.

Các cảm biến có thể giao tiếp mọi thứ, từ số lượng phương tiện đi qua một vị trí cụ thể đến trọng lượng của các phương tiện đang lái qua chúng cho đến tốc độ của phương tiện và hơn thế nữa. Điều này có thể đóng một vai trò trong việc đạt được các kết quả quan trọng như giảm tiếng gầm rú giao thông, cắt giảm lượng thời gian người đi lại phải ngồi trong lưới điện và thậm chí có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tác động tiêu cực nhất của giờ cao điểm.

Công nghệ thông minh đã được nhiều thành phố ở Mỹ sử dụng để đạt được các mục tiêu quan trọng và sẽ được nhiều người khác triển khai trong một thời gian ngắn.

Một số thành phố trên thế giới đang áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý giao thông

Paris có một trong những giải pháp giao thông kết nối Internet thú vị hơn hiện đang được sử dụng. Năm 2011, thành phố bắt đầu xây dựng một đội xe điện kết nối GPS cho dịch vụ chia sẻ xe. Con số đã tăng lên 3.000 xe không thường xuyên. Người tiêu dùng có thể theo dõi các phương tiện trong khu vực của họ bằng GPS trong một ứng dụng điện thoại thông minh, cho phép người lái xe mở các phương tiện khi chúng được sử dụng xong. Mỗi chiếc xe cũng có một trung tâm điều khiển trong xe cho phép người lái đặt chỗ đỗ xe mở.

London đang sử dụng công nghệ thông minh để cải thiện khả năng đỗ xe cho người dân, doanh nghiệp và du khách. Hệ thống tại chỗ hiện tại cho phép người lái dễ dàng xác định vị trí đỗ xe mở, ngăn không cho họ phải lái xe xung quanh tìm kiếm chỗ đỗ xe mở. Điều này giúp sắp xếp lưu lượng giao thông, giảm bớt một số tắc nghẽn và giảm thời gian chờ đợi khi đỗ xe.

Kansas City hiện đang sử dụng kết hợp các camera quan sát (cả có người lái và phần mềm) và xử lý hình ảnh từ một công ty có tên TrafficVision. Hệ thống tập trung vào việc thu thập dữ liệu và phát hiện sự cố trong thời gian thực. Trong một so sánh, hệ thống tự động có thể phát hiện sự cố sớm hơn 14 phút so với người điều khiển con người và nó có thể xác định được một loạt các vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến các tài xế, từ sự hiện diện của các mảnh vỡ trên đường cho đến những người lái xe sai đường tai nạn hiện tại và nhiều hơn nữa.

Điều này cho phép những người ra quyết định đưa ra quyết định tức thời và phản ứng kịp thời sớm hơn rất nhiều so với những gì họ có thể, và cho phép họ điều chỉnh lại lưu lượng, thay đổi mô hình đèn giao thông, cảnh báo các dịch vụ khẩn cấp và nói chung là cải thiện an toàn đường bộ theo vô số cách.

Từ khóa liên quan: thành phố thông minh Hà Nội, thành phố thông minh tại Việt Nam

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục