Mô hình chiến lược phát triển đô thị thông minh hiệu quả

139 lượt xem
Chia sẻ:
Mô hình chiến lược phát triển đô thị thông minh hiệu quả

Với sự bùng nổ của công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Xu hướng xây dựng và phát triển đô thị thông minh đã trở thành phương thức phát triển tất yếu của mọi quốc gia. Đặc biệt là các thành phố lớn trên thế giới cũng như Việt Nam. Vậy chiến lược phát triển đô thị thông minh là gì? Cùng Luci tìm hiểu ngay sau đây

Chiến lược phát triển đô thị thông minh

Chiến lược phát triển đô thị thông minh là một công cụ giúp thành phố khai thác tiềm năng đô thị hóa thông qua quy hoạch chiến lược. Đây là một quá trình theo định hướng hành động. Chiến lược được phát triển và duy trì thông qua sự tham gia, nhằm thúc đẩy tăng trưởng công bằng ở các thành phố và vùng lân cận. Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân.

Mô hình chiến lược phát triển đô thị thông minh  

Chiến lược phát triển đô thị thông minh giúp các thành phố tích hợp cách tiếp cận phát triển chiến lược. Ý tưởng đằng sau CDS là “các can thiệp chiến lược của xã hội dân sự và tư nhân được thực hiện tốt. Có vị trí tốt có thể thay đổi đáng kể con đường phát triển của thành phố và nâng cao hiệu quả hoạt động của thành phố”.

Đô thị thông minh không chỉ quan tâm đến việc phát triển chiến lược mà còn quan tâm đến việc thực hiện chiến lược và tính bền vững của các sáng kiến. ​​Thông qua việc tích hợp các vấn đề vận hành và bảo trì vào toàn bộ quy trình.

Mô hình chiến lược phát triển đô thị thông minh

Chiến lược phát triển đô thị thông minh hiệu quả  

Đô thị thông minh

Đô thị thông minh chứa đựng một danh sách các cơ sở hạ tầng và dịch vụ mô tả mức độ tiện nghi hiện đại. Để đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của người dân. Các nhà quy hoạch đô thị thường lý tưởng hóa sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái đô thị.

Bốn trụ cột của phát triển đô thị thông minh bao trùm là: cơ sở hạ tầng thể chế, vật chất, xã hội và kinh tế. Đối với các yếu tố này chỉ có thể là một mục tiêu dài hạn và các thành phố có thể từng bước hướng tới phát triển: cơ sở hạ tầng toàn diện, xây dựng và áp dụng các ứng dụng thay thế  và xem nó như một “mô hình đô thị thông minh”.

Mục tiêu chiến lược đô thị thông minh

Mục tiêu chiến lược phát triển đô thị thông minh là thúc đẩy các thành phố cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản và mang lại chất lượng cuộc sống tốt cho cư dân. Môi trường trong lành và bền vững, ứng dụng các giải pháp “thông minh”.

Trọng tâm bền vững là ý tưởng phát triển từng khu vực nhỏ gọn sau đó tạo ra một mô hình có thể được nhân rộng. Hướng dẫn cho các thành phố khác cùng phát triển mô hình này.

Các ứng dụng công nghệ thông tin này nhằm mục đích xây dựng một số hệ thống thông minh để giải quyết các yêu cầu cụ thể cho một nhóm người trong xã hội. Các hệ thống thương mại chuyên dụng này có thể hoạt động độc lập. Không nhất thiết phải tuân thủ các quy định bắt buộc để kết nối với cơ sở hạ tầng thông tin.

Đề tài nghiên cứu về đô thị thông minh

Các đề tài nghiên cứu về kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh tại các quốc gia, thành phố đã có chiến lược. Hoặc kế hoạch phát triển thành phố thông minh bền vững trên thế giới dựa trên một số tiêu chí như: có nền kinh tế bền vững, CNTT và với sự phát triển mạnh mẽ của IoT. Hầu hết các dự án tập trung vào điện, năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng thông minh và môi trường sinh thái.

chiến lược phát triển đô thị thông minh tạo ra giải pháp đột phá cho các vấn đề tồn tại

Chiến lược phát triển đô thị thông minh hiệu quả

Mỗi thành phố cần có chiến lược riêng theo bối cảnh và ưu tiên phát triển riêng để đáp ứng năng lực cạnh tranh của chính mình. Một số quốc gia có đủ nguồn lực và điều kiện để thí điểm các thành phố mang tính biểu tượng mới.

Trong đó có các vấn đề lớn gồm:

  • Xây dựng nền tảng pháp lý để phát triển thành phố thông minh.
  • Xây dựng các công cụ và thể chế quản lý.
  • Xây dựng các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể về quy hoạch xây dựng đô thị thông minh.

Thành phố thông minh là nơi có cơ sở hạ tầng thông tin cho phép người dân sử dụng một cách thuận tiện và hiệu quả. Để xây dựng thành phố thông minh, trước hết cần triển khai các dự án phát triển ứng dụng công nghệ thông tin.

Ngoài ra, việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành, giữa Trung ương và địa phương. Mục đích để đảm bảo sự phối hợp, lãnh đạo, định hướng phát triển đô thị trong cả nước kịp thời đồng bộ, thống nhất, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực, tài nguyên phân tán

Trên cơ sở phát triển và xây dựng đô thị thông minh của các nước phát triển trên thế giới. Mỗi thành phố cũng cần đưa ra lộ trình xây dựng đô thị cho riêng mình.

Như vậy, việc thực hiện thành công chiến lược phát triển đô thị thông minh là một phương thức phát triển tất yếu. Tạo ra giải pháp đột phá cho các vấn đề tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Website: https://luci.vn/

Phone: 0902 239 589

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn, Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: P2,

Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Fort


danh từ

goal, rail, curb, guard rail

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục