Đô thị thông minh là gì? 6 lợi ích khi phát triển đô thị thông minh

421 lượt xem
Chia sẻ:
đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh là gì? Nếu bạn đang thắc mắc thì đây là những thành phố sử dụng công nghệ hiện đại. Những hoạt động quản lý đều được tích hợp công nghệ mới để làm tăng thông tin tới công chúng. Đô thị thông minh còn giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng một cách hiệu quả nhất. Điều đó giúp cho môi trường sống ngày càng trong lành và an toàn hơn.

tiêu chuẩn đô thị thông minh

Đô thị thông minh là gì? 

Khái niệm đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh là gì? Nó còn biết đến với tên tiếng anh được gọi là smart city. Đây là khu vực áp dụng những phương pháp điện tử cùng với các loại cảm biến khác nhau. Nhiệm vụ nhằm thu nhập dữ liệu.

Cấu trúc đô thị thông minh có thể xem giống như là cơ thể con người. Thế nên trí tuệ nhân tạo AI chính là não bộ. Hệ thống cảm biến chính là các giác quan, còn mạng viễn thông số lại là hệ thống dây thần kinh.

Dữ liệu được thu nhập từ người dân, thiết bị, tòa nhà cùng với tài sản được xử lý và phân tích. Tất cả đều nhằm quản lý, cải thiện hoạt động trên toàn thành phố một cách hiệu quả nhất.

Nhiệm vụ như là: Giám sát, quản lý hệ thống giao thông và vận tải cùng với nhà máy điện. Ngoài ra còn hệ thống xử lý chất thải, phát hiện tội phạm và các tiện ích cũng như dịch vụ cộng đồng khác.

tiêu chuẩn phát triển khu đô thị thông minh

Một vài yếu tố chính của đô thị thông minh là gì?

Khi đã biết đô thị thông minh là gì? Dưới đây là một vài những yếu tố chính để thiết tạo nên một đô thị thông minh:

 • Quản lý – tổ chức: Chính quyền bắt buộc cần phải sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nhất.
 • Công nghệ: Các dịch vụ cùng với hạ tầng trọng yếu cần được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Cộng đồng dân cư chính là chủ thể quan trọng ở trong đô thị thông minh. Đây chính là những công dân hiện đại và có khả năng tham gia trong việc giám sát. Hơn thế nữa thậm chí còn có thể tham gia vào những công tác quản lý của thành phố.
 • Kinh tế: Lợi ích kinh tế là một trong những động lực chính để thúc đẩy việc xây dựng đô thị thông minh.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông: Đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng phát triển của đô thị thông minh.
 • Môi trường tự nhiên: Đây chính là một trong những giá trị cốt lõi mà đô thị thông minh hướng tới. Thông qua ứng dụng cộng nghệ thì con người sẽ quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên hiệu quả. Đồng thời sẽ đưa ra được những biện pháp chống chọi với những tác nhân gây biến đổi môi trường.

lợi ích của khu đô thị thông minh

yếu tố chính để thiết tạo nên một đô thị thông minh

Những tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

Theo Bộ kinh doanh sáng tạo và kỹ năng của Anh, tiêu chuẩn để phát triển một khu đô thị thông minh mang tính bền vững như sau: 

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp cùng với dữ liệu công. Điều đó sẽ cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào.
 • Kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố đều có sự minh bạch.
 • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp và cơ sở hạ tầng vật lý thông minh. Ngoài ra có một tâm lý cởi mở để học hỏi từ người khác, thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới.
 • Lãnh đạo cần phải có tầm nhìn rõ ràng cũng như kiên định về cái mà thành phố tương lại mang lại. Bên cạnh đó phải cam kết thay đổi thành công.
 • Tầm nhìn nên được phát triển từ sự tư vấn, đóng góp ý kiến của công dân. Tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn để cho chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn.

tiêu chuẩn của đô thị thông minh

Tiêu chuẩn phát triển khu đô thị thông minh bền vững 

Lợi ích của mô hình đô thị thông minh là gì?

Hiện nay, vấn đề đô thị hóa thường nảy sinh nhiều những xáo trộn trong xã hội. Thế nên khiến cho chính quyền đối mặt với những hậu quả. Đô thị thông minh chính là giải pháp chiến lược và tận dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề này.

 • Đô thị thông minh không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị hạ tầng. Nó còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, đặc biệt nhất là con người về sự biểu biết, tri thức và sáng tạo văn minh.
 • Các giải pháp của khu đô thị thông minh đều có thể loại bỏ khoảng 270.000kg khí thải nhà kính mỗi năm.
 • Cứu sống được khoảng 5.000 người mỗi năm khỏi những vụ tai nạn giao thông, hỏa hoạn, giết người. Chính là nhờ vào các giải pháp kết nối qua di động và phòng chống tội phạm, dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp.
 • Tạo tiền đề cho việc triển khai những giải pháp y tế thông minh ở các khu đô thị. Bởi nó sẽ giúp làm giảm gánh nặng về bệnh tật cho người dân, giảm áp lực khám chữa bệnh. Điều này cũng gián tiếp giúp cho việc nâng cao thêm tuổi thọ và tăng thời gian sống khỏe mạnh.
 • Xu hướng triển khai đô thị thông minh có thể giúp các thành phố trong các khu vực. Thực hiện được các mục tiêu nhằm phát triển bền vững của Liên hiệp quốc.
 • Đô thị thông minh còn tạo ra 1,5 triệu việc làm. Thông qua việc tạo ra nhiều môi trường làm việc hiệu quả cho các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có cơ quan tuyển dụng lao động.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về đô thị thông minh là gì? Yếu tố, tiêu chuẩn, lợi ích của đô thị thông minh là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm tìm hiểu đến chủ đề này đến cuối bài viết nhé.

Bạn có thể liên hệ tới Luci theo các địa chỉ sau:

Website: https://luci.vn/

Phone: 0888 729 119

Email: info@luci.vn

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn, Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội

Văn phòng Hồ Chí Minh: P2,

Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục