Thành phố tương lai mang chúng ta đến những điều không tưởng

627 lượt xem
Chia sẻ:
Thành phố tương lai mang chúng ta đến những điều không tưởng

Trong tương lai, thành phố không chỉ là nơi cư trú mà còn là trung tâm của sự đổi mới và phát triển. Bài viết này của Luci sẽ giúp bạn khám phá những khía cạnh độc đáo của thành phố trong tương lai, nơi công nghệ, xã hội và môi trường giao thoa tạo ra một môi trường sống đầy sáng tạo và bền vững. 

1. Bạn hiểu thành phố tương lai là gì?

Mãi cho đến khi các cuộc Cách mạng Công nghiệp nổ ra mang đến những thành tựu to lớn làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, các thành phố hiện đại mà chúng ta biết đến ngày nay mới được ra đời. Vậy những thành phố của chúng ta sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai hay thành phố trong tương lai sẽ có diện mạo như thế nào? 

Trong lịch sử phát triển của con người, đi kèm với những phát triển về kinh tế và xã hội, chúng ta cũng đang tiêu tốn rất nhiều nguồn tài nguyên trong tự nhiên đồng thời làm biến đổi những gì thuộc về tự nhiên theo hướng tiêu cực như ảnh hưởng đến môi trường, biến đổi khí hậu, làm mất dần sự đa dạng sinh thái… Do đó, những thành phố trong tương lai của chúng ta sẽ là một phiên bản tốt hơn, khắc phục những điều này và hướng đến phát triển bền vững. 

Thành phố tương lai có diện mạo như thế nào
Thành phố tương lai có diện mạo như thế nào

Hiện nay, nhiều thành phố đã tập trung vào việc phát triển thành phố thông minh. Nơi có những tòa nhà và công trình hiện đại, không gian xanh đầy ắp hơi thở của tự nhiên, đáp ứng được nhu cầu vật chất và tinh thần của cuộc sống hiện đại. Tất cả những điều đó được vận hành trong một hệ sinh thái kết nối tự động mang đến sự hiện đại, tiện nghi và an toàn cho người dân.

Bên cạnh sự hiện đại đó, thành phố tương lai còn là từ ngữ gửi gắm những ước mơ, hoài bão về một nơi sống lý tưởng của con người, đồng thời khám phá và chinh phục những điều chưa từng được được biết đến. Giới hạn của sự sáng tạo là vô hạn, tương lai của con người cũng là một biến số không ai có thể nói trước được. Vậy nên những gì thuộc về tương lai chắc hẳn còn khiến chúng ta phải trầm trồ. 

2. Xu hướng định hình các thành phố trong tương lai

Hiện nay, có nhiều xu hướng quan trọng đang định hình và biến đổi các thành phố trong tương lai thành những thành phố thông minh và bền vững. Những xu hướng này không chỉ tác động đến cơ sở hạ tầng, mà còn đề cập đến cách con người tương tác nhau và với các yếu tố trong thành phố.

2.1 Quy hoạch không gian xanh

Không gian xanh là một trong những xu hướng quan trọng nhất của các thành phố mới
Không gian xanh là một trong những xu hướng quan trọng nhất của các thành phố mới

Không chỉ là yếu tố thẩm mỹ, không gian xanh còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân, bảo vệ môi trường. Hiện nay các thành phố cũng đang xem xét, nghiên cứu lại cấu trúc cũng như chức năng các công trình trong thành phố để đạt được khả năng phục hồi hệ sinh thái, tạo nên một cuộc sống đô thị bền vững.

2.2 Phát triển kinh tế tuần hoàn

Đô thị hóa là xu thế tất yếu của các quốc gia phát triển, mang đến nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, xã hội và phát triển con người. Tuy nhiên, trong hành trình phát triển đó, chúng ta cũng đang khai thác và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên một cách quá mức, gây áp lực lớn lên môi trường tự nhiên.

Sử dụng năng lượng tái tạo là xu thế của nền kinh tế tuần hoàn
Sử dụng năng lượng tái tạo là xu thế của nền kinh tế tuần hoàn

Để hạn chế tình trạng này, các thành phố đang đẩy mạnh áp dụng các mô hình tuần hoàn dựa trên sự luân chuyển lành mạnh của các nguồn tài nguyên cùng các nguyên tắc chia sẻ, tái sử dụng và phục hồi, với trọng tâm là hạn chế khối lượng rác cho các thành phố trong tương lai.

Như vậy, kinh tế tuần hoàn là một hệ thống, trong đó các tài nguyên được tận dụng lại hoặc tái sử dụng, các dòng phế liệu được biến thành đầu vào để tiếp tục sản xuất. Hoạt động này đã được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng, biến đổi khí hậu, tiến bộ công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn.

2.3 Khuyến khích sự tham gia đông đảo của người dân

Con người là trung tâm phát triển của các thành phố trong tương lai. Với sự tiến bộ của công nghệ và quản lý thông minh, các thành phố đang dần chuyển từ mô hình quản lý truyền thống sang mô hình tập trung vào nhu cầu và trải nghiệm của người dân. Sự tích hợp của các dịch vụ công cộng, giao thông, giáo dục và y tế sẽ tạo nên một môi trường sống hiện đại và thuận tiện hơn, đồng thời tối ưu hóa tài nguyên và giảm bớt áp lực cho môi trường.

Một số thành phố đã cung cấp cho người dân hệ sinh thái quyền truy cập thông tin theo thời gian thực, để giúp họ luôn được thông báo về những thay đổi ảnh hưởng đến nơi họ sinh sống. 

2.4 Nâng cao nhận thức an ninh mạng và quyền riêng tư

Các thành phố có xu hướng nâng cao nhận thức về an ninh mạng và quyền riêng tư trong thời đại số hóa. Bởi vì khi các dịch vụ ngày càng trở nên tích hợp và kết nối với nhau cao, các lỗ hổng do trao đổi dữ liệu tạo ra ngày càng phổ biến hơn, do đó bảo mật dữ liệu là cực kỳ quan trọng. 

An ninh mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu của thành phố tương lai
An ninh mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu của thành phố tương lai

Các thành phố đang xây dựng các chiến lược và chính sách an ninh mạng mạnh mẽ để đối phó với các vấn đề về quyền riêng tư và rủi ro không gian mạng đang ngày càng gia tăng. Đồng thời, việc đào tạo và hướng dẫn cộng đồng về việc sử dụng an toàn mạng cũng là yếu tố được các thành phố trong tương lai quan tâm để xây dựng một không gian trực tuyến an toàn và đáng tin cậy.

2.5 Các tòa nhà, cơ sở hạ tầng thông minh

Các thành phố trong tương lai đang dần hướng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng đô thị hiện đại. Thành phố được trang bị công nghệ tiên tiến như hệ thống quản lý năng lượng thông minh, giám sát an ninh thông minh hay giao thông thông minh. Việc hướng đến các cơ sở hạ tầng thông minh không chỉ mang lại lợi ích về mặt tiện nghi cho cư dân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của thành phố, tạo nên một diện mạo hiện đại và đẳng cấp của thành phố trong thời đại công nghiệp 4.0.

2.6 Ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo vào hoạt động của thành phố

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những công nghệ hiện đại đã và đang góp phần hình thành và phát triển các thành phố sôi động. Ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và giải pháp IoT (Internet of Things) như một phần thiết yếu trong vận hành các thành phố hiện đại.

Công nghệ thông tin được tích hợp mạnh mẽ vào các lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục và quản lý tài nguyên. Hệ thống giao thông thông minh giúp giảm ùn tắc và tối ưu hóa luồng xe cộ, trong khi dịch vụ y tế trực tuyến và giáo dục từ xa mang lại sự tiện lợi và tiếp cận rộng rãi.

Thành phố trong tương lai sẽ chứng kiến sự bùng nổ của xe tự lái
Thành phố trong tương lai sẽ chứng kiến sự bùng nổ của xe tự lái

Trí tuệ nhân tạo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích dữ liệu lớn, giúp dự đoán và giải quyết các vấn đề của thành phố một cách hiệu quả. Từ việc quản lý rác thải đến dự báo ngập lụt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo mang lại sự linh hoạt và nhanh nhạy.

3. Thành phố tương lai và những điều không tưởng

Như đã nói, thành phố tương lai còn là hành trình chinh phục ước mơ của con người. Hãy cùng nhau đắm chìm vẻ đẹp của thành phố tương lai, nơi những ý tưởng và công nghệ đột phá hình thành cầu nối giữa hiện tại và tương lai.

3.1 Thành phố trong lòng đại dương Aequorea

Đại dương vẫn luôn là đề tài thú vị trong những nghiên cứu của con người, từ xa xưa con người đã luôn mơ ước xây dựng những kỳ quan trong lòng đại dương. Tuy nhiên những công nghệ thời đó chưa cho phép chúng ta làm điều đó. Một thành phố dưới biển nghe rất viển vông nhưng đang dần hiện hữu thông qua những ý tưởng táo bạo của Vincent Callebaut – kiến trúc sư tài năng đến từ Bỉ. Với bản ý tưởng đầy ấn tượng về thành phố Aequorea được xây dựng ở độ sâu 1.000m dưới mặt nước.

Aequorea chính là tên theo một loài sứa phát sáng trong lòng đại dương
Aequorea chính là tên theo một loài sứa phát sáng trong lòng đại dương

Theo Callebaut, ý tưởng về thành phố trong tương lai này nhằm tìm ra giải pháp bền vững cho hiện tượng biến đổi khí hậu bằng cách thúc đẩy cuộc sống trên biển. Mặt khác, nó cũng giải quyết được “bài toán” chỗ ở khi dân số bùng nổ.

Nguồn năng lượng chủ yếu lấy từ các sinh vật cộng sinh có chứa luciferin phát ra ánh sáng thông qua quá trình oxy hóa, tái chế các chất hữu cơ hoặc thông qua quang hợp của thực vật phù du. Điều này phù hợp cho hướng đi tìm kiếm một giải pháp bền vững bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời tái chế rác và nhựa để góp phần “dọn dẹp” đại dương.

3.2 Thành phố trong không gian

Bên cạnh ý tưởng về thành phố dưới đáy biển và đô thị thông minh, tham vọng chinh phục vũ trụ tiếp tục được đẩy mạnh bằng đề xuất xây dựng các thành phố trong không gian. Nhiều nhà kiến trúc cho rằng việc thiết kế các khách sạn nằm ngoài quỹ đạo Trái Đất là rất khả thi, với cấu trúc của một trạm vũ trụ hình tròn được cấp năng lượng từ chính Mặt Trời. Những khách sạn kiểu này bao gồm nhiều tổ hợp như khu vui chơi, tiếp đón khách và nhà nghỉ được kết nối với nhau bởi thang máy. Các phòng ngủ được sắp xếp theo vòng tròn, cho phép dễ dàng quan sát Trái Đất cùng các hành tinh khác trong khi du khách tận hưởng các dịch vụ.

Thành phố trong không gian là biểu tượng của sự phiêu lưu và khám phá của con người trong không gian vô cùng
Thành phố trong không gian là biểu tượng của sự phiêu lưu và khám phá của con người trong không gian vô cùng

4. Khám phá những thành phố tương lai trên thế giới

Chúng ta vừa được khám phá những thành phố trong tương lai là biểu tượng của sự phiêu lưu và khám phá của con người trong không gian vô cùng. Bây giờ hãy tạm dừng chân cùng Luci khám phá những thành phố thông minh trên thế giới, nơi mà sự sáng tạo và tiến bộ kỹ thuật đưa chúng ta đến những trải nghiệm đô thị độc đáo.

4.1 Thành phố rừng thông minh ở Mexico

Smart Forest City Cancun là một khu vườn thực vật trong một thành phố đương đại, dựa trên di sản của người Maya và mối quan hệ thiêng liêng của họ với thế giới tự nhiên. Thành phố rừng thông minh không mang đến môi trường sống hiện đại, hài hòa giữa con người và thiên nhiên. 

Một hệ sinh thái đô thị nơi thiên nhiên và thành phố hòa quyện vào nhau
Một hệ sinh thái đô thị nơi thiên nhiên và thành phố hòa quyện vào nhau
Thành phố này còn ghi điểm với việc bảo vệ và tận dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.
Thành phố này còn ghi điểm với việc bảo vệ và tận dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững.

4.2 Maldives Floating City – Thành phố nổi ở Maldives 

Được nghiên cứu và phát triển trong hơn một thập kỷ, dự án thành phố trong tương lai Maldives Floating City sẽ là nơi tập hợp của hàng nghìn ngôi nhà nổi trên mặt nước trong một mạng lưới chức năng trải dài trên một đầm phá rộng 200 ha.

Thành phố nổi tựa thiên đường giữa đại dương
Thành phố nổi tựa thiên đường giữa đại dương

Thành phố nổi này sẽ nằm cách thủ đô Male của Maldives chỉ 10 phút. Các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng và bến du thuyền đẳng cấp thế giới cũng dự kiến là một phần trong quy hoạch của thành phố.

4.3 Telosa – Siêu đô thị bền vững trên sa mạc Mỹ

Thành phố trong tương lai Telosa – một thành phố dành cho 5 triệu người được xây dựng mới hoàn toàn tại địa điểm chưa được tiết lộ ở một sa mạc Hoa Kỳ. Dự án là ý tưởng của tỷ phú doanh nhân Marc Lore, người hy vọng nó sẽ trở thành “thành phố bền vững nhất trên thế giới”.

Siêu đô thị Telosa trên sa mạc Mỹ
Siêu đô thị Telosa trên sa mạc Mỹ

Thành phố trong tương lai hướng tới kiến trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và hệ thống cung cấp nước trong điều kiện khô hạn. Các cư dân trong thành phố có thể đi từ nhà đến nơi làm việc, trường học và cơ sở tiện nghi trong vòng 15 phút. Dù những nhà hoạch định vẫn đang thăm dò địa điểm xây dựng, một số mục tiêu tiềm năng bao gồm Nevada, Utah, Idaho, Arizona, Texas và vùng Appalachian.

4.4 The Line – thành phố tuyến tính ở Saudi Arabia

Là một phần của dự án thành phố thông minh công nghệ cao của tương lai kết hợp điểm đến du lịch có tên Neom City, The Line được thiết kế như một sự thay thế ấn tượng cho các thành phố truyền thống vốn thường tỏa ra từ một điểm trung tâm. 

The Line với lối kiến trúc đường thẳng vô cùng độc đáo
The Line với lối kiến trúc đường thẳng vô cùng độc đáo

Được thiết kế với chiều dài điên rồ tận 170 km trải qua phía tây bắc của Ả-rập Xê-út, siêu công trình kiến trúc thành phố trong tương lai này sẽ có mặt tiền bằng kính cao 500 mét và rộng 200 mét.

4.5 BiodiverCity – thành phố đa dạng sinh học ở Malaysia

BiodiverCity là thành phố rộng 1.821ha gồm ba hòn đảo nhân tạo được xây dựng ngoài khơi đảo Penang. Mỗi hòn đảo có thiết kế giống hoa lily, dự kiến có thể làm nơi cư trú cho 15.000 đến 18.000 cư dân.

Tương lai sẽ đưa chúng ta đến những thành phố xinh đẹp và hài hòa với thiên nhiên
Tương lai sẽ đưa chúng ta đến những thành phố xinh đẹp và hài hòa với thiên nhiên

Các tòa nhà sẽ được xây dựng chủ yếu bằng cách kết hợp tre, gỗ và bê tông được sản xuất từ vật liệu tái chế, với một vùng đệm sinh thái xung quanh mỗi quận để hỗ trợ đa dạng sinh học.

5. Giải pháp thành phố trong tương lai ứng dụng công nghệ IoT của Luci

Trong thời đại công nghệ 4.0, Internet of Things (IoT) trở thành công nghệ cốt lõi để xây dựng các thành phố thông minh trong tương lai.

Khi IoT là công nghệ cốt lõi của thành phố thông minh
Khi IoT là công nghệ cốt lõi của thành phố thông minh

Công ty Cổ phần Luci là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển giải pháp IoT ứng dụng cho thành phố thông minh. Với sứ mệnh “Khơi nguồn cảm hứng cho cuộc sống từ công nghệ”, Luci luôn nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp phần xây dựng những thành phố thông minh, bền vững, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. 

Giải pháp thành phố thông minh của Luci không chỉ tập trung vào quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống trong thành phố mà còn đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng. Với các sản phẩm tiêu biểu như Luci RMS – Giải pháp quản lý thành phố thông minh, Luci iBMS – Giải pháp quản lý tòa nhà thông minh, Luci Lighting – Giải pháp đèn đường thông minh, Luci IOC – Giải pháp trung tâm điều hành thông minh, Luci AM – Giải pháp quản lý tài sản thông minh, chúng tôi đã triển khai thành công nhiều dự án lớn trong nước. Đội ngũ nhân sự của Luci, với sự đam mê, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, luôn sẵn sàng phục vụ các khách hàng với thái độ cầu tiến và sự tận tâm.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn trực tiếp về giải pháp phát triển thành phố thông minh của chúng tôi, hãy liên hệ với Luci qua các thông tin sau:

Trụ sở Hà Nội: Tầng 2, toà New Skyline, Đường Nguyễn Khuyến, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 8, Tòa nhà Pearl Plaza, Số 561A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0888 729 119.

Website: www.luci.vn.

Email: hr@luci.vn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Mục lục